Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ tư 29 tháng 5 năm 2019

  Bản tuyên bố phản đối TQ làm cao tốc Bắc-Nam lan truyền trên mạng (VOA) - Một bản tuyên bố “phản đối dự án đường cao tốc Bắc-Nam” đang lan truyền trên mạng xã hội trong những ngày gần đây


  Bình Định: một người bị kết án 6 năm tù vì tội ‘khủng bố’ (VOA) - Một tòa án ở tỉnh Bình Định hôm 27/5 kết án ông Lê Quốc Bình 6 năm tù về tội “khủng bố” và “sở hữu vũ khí.”


  Kỹ sư thủy sản Nguyễn Ngọc Ánh sẽ bị xét xử vào ngày 6/6 (RFA) - Ông Ánh sẽ ra tòa vào ngày 6/6 mà không có luật sư bào chữa, do ông bất ngờ rút đơn đề nghị luật sư bào chữa chỉ vài ngày sau khi bị bắt với lý do “có thể tự học để bào chữa và kinh tế gia đình khó khăn”.


  Giới đấu tranh Việt Nam tuyệt thực đòi thông tin về Nguyễn Văn Hóa (BBC) - Giới bất đồng chính kiến Việt Nam tuyệt thực để phản đối chính quyền tra tấn, biệt giam và giấu thông tin Nguyễn Văn Hóa.


  Nguyễn Văn Hóa được gặp gia đình sau tin bị tra tấn và biệt giam (RFA) - Nguyễn Văn Hóa tiếp tục bị biệt giam tại khu giam riêng phòng số 4, Phân trại 1, Trại giam An Điềm. Lệnh giam riêng này có hiệu lực 6 tháng.


  Dân Đồng Tâm tuyên bố 'cuộc đấu trí mới' với chính quyền (BBC) - Đại diện Đồng Tâm cũng nói với BBC rằng nếu Hà Nội vẫn quyết tịch thu đất thì dân sẽ không giam người như năm 2017 mà sẽ 'đổ máu'.


  Giải quyết vụ Vườn Rau Lộc Hưng cần có giới luật sư tham gia (VOA) - Chúng tôi đề nghị, để giải quyết tỏa đáng vụ Vườn Rau Lộc Hưng (VRLH), không chỉ tham khảo mà mời tham gia các luật sư cố vấn cho chính quyền và các luật sư bảo vệ lợi ích hợp pháp và chính đáng của người dân VRLH.


  VNTB- Méo mó quy hoạch sử dụng đất đai: từ Hải 'heo' đến 'người Bắc nói giọng Nam' (VNTB) - Người Thủ Thiêm (VNTB) - Câu trả lời: chịu thiệt hại lớn nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam, khi những oán than, oán thù chất ngất của người dân đều đổ trút lên đảng cầm quyền độc tài toàn trị. Chuyện ‘đốt lò’ mà ông Nguyễn Phú Trọng khởi xướng, dường như không giải quyết được bất kỳ điều gì, kể cả răn đe, đối với việc quy hoạch đất đai đang tiếp tục phục vụ cho lợi ích nhóm quan chức đảng viên.


  Đi xa hơn trận thương chiến (RFA) - Một hậu quả đầu tiên của trận thương chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là trong Quý 1 năm 2019 số xuất khẩu của Trung Quốc vào thị trường Mỹ giảm gần 14% mà xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ lại tăng hơn 40% so với năm ngoái. Trước tin mừng đó, có lẽ chúng ta nên nhìn xa hơn. Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu tại sao.


  EVFTA: Việt Nam chỉ ký công ước 98, còn công ước 87 bỏ đâu? (VOABLOG) - Ông Sifton kiên quyết - “Việt Nam nên hiểu rằng nếu châu Âu trì hoãn hiệp định này thì đó là do lỗi của Hà Nội, chứ không phải của Brussels.”


  VNTB - Chiến tranh Trung-Việt: chiến thắng đầy thất vọng? (VNTB) - Khánh Anh dịch (VNTB) - 50.000 lính Việt Nam có tổ chức cao và kinh nghiệm chiến đấu đáng kể từ các cuộc chiến ở Campuchia và chống Mỹ. Chiến thuật của Trung Quốc đã lỗi thời, và quân đội tổ chức kém ở mọi cấp độ cũng như hậu cần không đầy đủ. Khác xa với việc lặp lại những thành công của Chiến tranh Trung-Ấn năm 1962, Trung Quốc bị sa lầy và chịu tổn thất nặng nề. Đó không phải là cuộc chiến chóng vánh, quyết đoán như các tướng lĩnh đã dự đoán và như Đặng Tiểu Binh đã hy vọng.


  VNTB - Việt Nam hay bài học “chân đất sét” từ Trung Quốc? (VNTB) - An Viên (VNTB) - Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới vào năm 2018, Việt Nam có 13% thuộc tầng lớp trung lưu theo chuẩn thế giới. Đến năm 2020, tầng lớp trung lưu VN dự báo sẽ cán mốc 33 triệu người. Thế nhưng, tầng lớp trung lưu Việt Nam lại vướng vào cái tư duy “ĐCSVN muôn năm, nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam”.


  Khi công thổ lũ lượt đội nón ra đi (VOA) - Nhiều người thất vọng khi chính phủ Việt Nam rút Dự luật sửa Luật Đất đai, không trình dự luật cho Quốc hội Việt Nam xem xét trong năm nay. Có thể gửi gắm hy vọng nào vào nỗ lực sửa luật đất đai không khi Hiến pháp vẫn thế...


  Kiến nghị Quốc hội thực hiện Luật trưng cầu dân ý (RFA) - Một nhóm gồm nhân sĩ trí thức vừa gửi kiến nghị kêu gọi Quốc hội cần bổ sung vào chương trình nghị sự của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV thảo luận về những vấn đề cấp bách của đất nước cũng như không thể chậm trễ hơn nữa trong việc thực hiện trưng cầu dân ý theo luật định.


  Vinh danh nữ quân nhân gốc Việt ở ngoại ô Washington (VOA) - Nhân dịp ngày lễ Chiến sĩ trận vong vào ngày thứ 2 tuần thứ 3 của tháng năm hàng năm tại Mỹ, cộng đồng người Việt đã tổ chức chương trình vinh danh những cựu nữ quân nhân gốc Việt đã từng tham chiến trong chiến tranh Việt Nam và hiện đang phục vụ hoặc đã nghỉ hưu sau thời gian phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ hiện nay. Buổi lễ có sự góp mặt của những cựu nữ quân nhân thuộc các thế hệ khác nhau, trong đó đặc biệt là có sự xuất hiện của nữ quân nhân Việt Nam đầu tiên góp mặt trong lực lượng quân đội Pháp từ năm 1953.


  Đặc san số 1 – Thong thả sáng Chủ nhật (Tạp văn) (BoxitVN) - Phạm Toàn - Sau này, nghĩa là ngay cả bây giờ, nếu có ai hỏi tôi về kỷ niệm trong buổi đi nộp bản kiến nghị có ý nghĩa tầy trời này, tôi sẽ kể lại như thế nào? Một tháng qua là những ngày cực kỳ mouvementé đối với Toàn. Ba tài liệu dịch song song, gồm một tập truyện ngắn cho nhà Nhã Nam, một cụm bốn tập truyện trẻ em cho nhà Đông A, và một cuốn tiểu luận của nhà văn Ba Lan Milosz được NN cho, một cuốn ...


  Đặc san số 1 – GS Nguyễn Huệ Chi trả lời phỏng vấn của báo Yomiuri (Nhật Bản) ngày 17.05.2009 (BoxitVN) - Yomiuri: Tại sao ông phản đối dự án khai thác bo-xit tại Tây Nguyên? Nguyễn Huệ Chi (NHC): Không phải chỉ riêng tôi mà bất kỳ người Việt có lương tri nào cũng phản đối, vì đây là một dự án chưa thấy đem lại lợi ích gì cho đất nước mà nguy cơ tàn phá môi trường, tiêu diệt hệ sinh thái phong phú, và để lại những hậu quả nghiêm trọng về nguồn nước độc hại cho không chỉ riêng Tây Nguyên mà cả một vùng ...


  Bộ trưởng Bộ Giáo dục sẽ có văn bản chính thức vụ nâng điểm Sơn La (RFA) - Vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2018 tại Sơn La sẽ được Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời bằng văn bản trong thời gian sắp tới.


  Việt Nam rộ tin đồn: Ông Trọng chậm bình phục vì ''trúng độc'' (Phần 1) (RFI) - Trong dư luận trong nước có nhiều lo ngại về khả năng sức khỏe kém sẽ không cho phép ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục điều hành đất nước, dù chủ tịch nước Việt Nam đã xuất hiện một số lần, trực tiếp điều hành Hội nghị trung ương 10 của đảng Cộng Sản giữa tháng 5/2019, sau thời gian nhiều tuần dưỡng bệnh. Cuộc chiến chống tham nhũng, hay « đốt lò », có nguy cơ đổ bể.


  Ông Nguyễn Phú Trọng chưa bước qua được yếu tố “khó, mới, nhạy cảm, hệ trọng” (BoxitVN) - An Viên - Ông Nguyễn Phú Trọng từng tuyên bố “về mặt chính trị, suy thoái còn nguy hiểm hơn cả kinh tế”, nhưng ông Nguyễn Phú Trọng – một Giáo sư trong lĩnh vực xây dựng đảng đã quên rằng, Đông Đức (Cộng sản) sụp đổ, không phải vì bức tường, mà vì nước cộng sản này đã “cải tổ tập trung vào các vụ việc chính trị, mà không để tâm đến khía cạnh kinh tế”. Bức tường Berline sụp đổ năm 1989. “VN: Liệu Đại hội Đảng 13 sẽ có khác ...


  Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến Việt Nam (RFA) - Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, Thượng Tướng Ngụy Phượng Hòa, dẫn đầu đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Trung Quốc sang thăm Việt Nam từ ngày 27-29-5.


  Chiến hạm Pháp thăm thành phố Hồ Chí Minh (RFA) - Tàu hộ tống phòng không Forbin của Hải quân Pháp vào sáng ngày 28 tháng 5 cập cảng Hiệp Phước bắt đầu chuyến thăm Thành phố Hồ Chí Minh trong 7 ngày kể từ ngày 28/5 đến ngày 3/6.


  Đại biểu Dương Trung Quốc trích dẫn thơ Bác Hồ để ‘bảo vệ’ rượu, bia (BoxitVN) - ĐỀ NGHỊ KIỂM TRA NỒNG ĐỘ CỒN CỦA ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI. Trong kỳ họp Quốc hội lần này, ông Dương Trung Quốc xuất thần với hai phát ngôn đi vào lịch sử, hay ít nhất ghi dấu đỏ chót vào Tạp chí Xưa và Nay của ông. Đại ý: 1. Cụ Hồ từng làm thơ ngợi ca thú tự do uống rượu, cho nên Quốc hội không thể ra luật cấm tự do sử dụng bia rượu. 2. Nói đến tác hại của bia rượu, liệu có nói đến tác hại của ...


  Viên chức UBND TP.HCM kiện Sở Thông tin & Truyền thông (RFA) - Một chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM khởi kiện ngược lại Sở Thông tin & Truyền thông, liên quan quyết định của Chánh Thanh tra của Sở xử phạt bản thân ông này về cáo buộc đăng tải thông tin bị cho sai lệch đối với lãnh đạo trên mạng xã hội.


  Báo chí quốc doanh vẫn ‘cứ phải như con chó ấy’ (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Thấm thoắt lại gần tới 21 Tháng Sáu, ngày “báo chí cách mạng Việt Nam”… “Bản lĩnh dám nói”. Còn nhớ sát thời điểm diễn ra Hội nghị Trung ương 10 vào giữa Tháng Năm, 2019, một số tờ báo quốc doanh chợt ồn ào vụ “bắt Nhật Cường Mobile,” dù đây chỉ là một doanh nghiệp thuộc loại trung và chẳng có tiếng tăm gì. Chẳng bao lâu sau đó, thêm một đồn đoán ...


  Việt Nam: Sự bất bình đẳng được nuôi dưỡng ngày càng bộc lộ rõ (RFABLOG) - Trong Bản Tuyên ngôn Độc lập của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đọc ngày 2/9/1945, ông Hồ Chí Minh đã dẫn từ bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ khẳng định rằng, "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc". Theo ông Hồ, suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.


  Một tu sĩ Phật giáo bị câu lưu vì biểu tình trước TLS Quán Hoa Kỳ ở Tp. HCM. (VOA) - Một tu sĩ Phật giáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất vừa bị chính quyền thành phố Hố Chí Minh câu lưu và thẩm vấn hơn 24 tiếng đồng hồ do biểu tình trước Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ.


  Chỉ sau một tiếng ùm, hàng ngàn ha đất vườn máu thịt biến mất dưới nước sông (RFA) - Ở tuổi tám mươi ba, sau gần một thế kỷ sinh sống trọn vẹn trên cồn, ông và người vợ đã bảy mươi chín tuổi sắp phải tay trắng ra đi. Bởi vì hầu như toàn bộ gia sản, đất đai của họ đều đã sụp xuống dưới lòng sông Tiền.


  Danh sách đội tuyển VN của HLV Park có gây tranh cãi? (BBC) - Ý kiến đặt dấu hỏi liệu bỏ qua nhiều tên tuổi đang thi đấu tốt tại V-League trong đội hình dự King's Cup là thiếu sót của HLV Park Hang-seo.


  Cuộc sống của cô gái Việt theo đạo Hồi ở London (BBC) - Một phụ nữ Hồi giáo người Việt kể về lý do chị quyết định theo đạo Hồi và cuộc sống của chị từ khi theo đạo.


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Phi công hải quân Úc diễn tập trên Biển Đông bị tấn công bằng tia laser (VOA) - Phi công Úc bị tấn công bằng tia laser khi đang diễn tập trên Biển Đông, trong khi tàu chiến Trung Quốc bám sát tàu HMAS Canberra


  Chiến dịch Phong tỏa công nghệ của Mỹ dồn Hoa Vi tới đâu ? (RFI) - Từ một sắc lệnh hôm 15/5 cấm bán công nghệ cho Hoa Vi, tổng thống Mỹ Donalmd Trump đã thực sự đánh vào nguồn cung ứng sống còn khiến tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc điêu đứng. Quân bài Hoa Vi của Washington có duy trì được sức ép đối với Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại ? Thế trận bao vây cô lập về công nghệ rộng khắp đang được hình thành sẽ đưa Hoa Vi tới đâu ?


  Hoàng Đế Nhật tiếp đón trọng thị Donald Trump (RFI) - Tối hôm qua, 27/05/2019, Nhật Hoàng đã đón tiếp tổng thống Donald Trump và phu nhân tại Hoàng cung. Đây là một vinh dự lớn đối với Donald Trump bởi vì ông nguyên thủ ngoại quốc đầu tiên được gặp Nhật Hoàng Naruhito.


  Donald Trump nhấn mạnh vai trò quân đội Nhật đối với Mỹ tại châu Á (RFI) - Hôm nay, 28/05/2019, trước khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản 4 ngày, tổng thống Donald Trump tỏ hy vọng quân đội Nhật sẽ hỗ trợ Mỹ tại châu Á cũng như ở những nơi khác. Trong khi đó, Tokyo đang cố gắng tăng cường tiềm lực quốc phòng nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.


  Tổng thống Mỹ khẳng định không tìm cách thay đổi chế độ Iran (RFI) - Tổng thống Donald Trump tỏ ra dịu giọng hơn với chế độ Teheran trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Iran gia tăng từ đầu tháng 05/2019. Trong ngày công du cuối cùng tại Nhật Bản, ngày 27/05, ông khẳng định sẵn sàng đối thoại với Iran nếu chế độ Teheran muốn và Washington không tìm cách thay đổi chế độ của nước Cộng Hòa Hồi Giáo này.


  Đặc sứ Trung Quốc về Triều Tiên trở thành đại sứ tại Nhật (VOA) - Trung Quốc đã bổ nhiệm đặc sứ về Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Kong Xuanyou, làm đại sứ nước này ở Nhật, theo truyền thông nhà nước hôm 28/5.


  Nhật: Hiệu trưởng lên án vụ đâm dao làm học sinh tử vong (VOA) - Hiệu trưởng một trường học ở Nhật đã lên án vụ tấn công “man rợ” bằng dao nhắm vào các học sinh đang đợi xe buýt, làm một học sinh lớp sáu và một phụ huynh thiệt mạng hôm 28/5.


  Bốn quan chức an ninh Indonesia bị mưu sát (VOA) - Các nghi can không rõ danh tính liên quan tới các cuộc biểu tình bạo lực chống tổng thống Indonesia có kế hoạch giết hại ít nhất bốn trong số các quan chức an ninh cấp cao nhất của nước này, cảnh sát cho biết hôm 28/5.


  LHQ nói dân Bắc Hàn 'mắc kẹt trong vòng vây tham nhũng' (BBC) - Bản phúc trình mới của LHQ nói người dân Bắc Hàn bị buộc phải hối lộ quan chức để sinh tồn ở mức tối thiểu.


  Lịch sử dân chủ hóa đẫm máu của Hàn Quốc (BBC) - Con đường chuyển hóa từ độc tài sang dân chủ tại Hàn Quốc diễn ra suốt nửa thế kỷ, và không tránh khỏi đổ máu.


  Dân chủ hóa đa đảng ở Đài Loan bắt đầu thế nào? (BBC) - Trước sức ép nội bộ và quốc tế, Tổng thống Đài Loan Tưởng Kinh Quốc mở đường cho thay đổi đa đảng.


  Bầu Nghị Viện Châu Âu: Macron và phe thân châu Âu "thắng lớn" (RFI) - Châu Âu « kháng chiến », Dân túy thắng nhỏ thua to, Trào lưu bảo vệ hành tinh lên điểm, Phe thân châu Âu và tổng thống Pháp « là pháo đài » cản đường liên minh bài châu Âu, « Mê hồn trận công nghệ » của Donald Trump trong thương chiến Mỹ-Trung là những chủ đề chính trên báo Pháp ngày 28/05/2019.


  Lãnh đạo châu Âu họp bàn bổ nhiệm chủ tịch Ủy Ban Châu Âu (RFI) - Hai ngày sau kì bầu cử châu Âu, hai cuộc họp quan trọng sẽ được tổ chức vào hôm nay, 28/05/19 tại Bruxelles. Lãnh đạo các đảng có đại diện tại Nghị Viện Châu Âu gặp mặt vào lúc 8h sáng và họp báo vào 10h tại Nghị Viện. Một cuộc họp khác diễn ra vào lúc 18h30 giữa 28 nguyên thủ các nước.


  Bầu cử ở Anh: Xã hội chủ nghĩa thua cả động vật và cướp biển (VOA) - Trong cuộc bầu cử Nghị viện lần gần đây nhất ở Anh hồi năm 2017, SP cũng chỉ dành được chưa tới 500 phiếu bầu, thua cả Đảng Cướp biển – Pirate Party, vốn được trên 2.000 phiếu.


  Áo: Thủ tướng mất ghế vì scandal do băng video (BBC) - Thủ tướng Áo, Sebastian Kurz, bị Quốc hội phế truất vì liên quan một băng video được cho là 'gài bẫy công phu'.


  Sách cấm có phải là sách hay? (BoxitVN) - Diêm Liên Khoa (Trung Quốc)*
  Nguyễn Hải Hoành dịch - “Tôi đi đến đâu cũng được người ta giới thiệu là nhà văn Trung Quốc bị tranh cãi nhiều nhất, có nhiều tác phẩm bị cấm xuất bản nhất. Những lúc ấy tôi chỉ có thể im lặng, chẳng cảm thấy vinh dự lại cũng chẳng cảm thấy có gì không vui, mà chỉ có thể coi lời giới thiệu ấy là một thứ lễ nghi không thích hợp”. Diêm Liên Khoa được giới nhà văn Trung Quốc đánh giá là một trong ...


  Vợ cũ ông chủ Amazon hứa cho từ thiện phân nửa tài sản (VOA) - Bà MacKenzie Bezos là một trong 19 người ký “Cam kết” hôm thứ Ba 28/5, hứa hiến phân nửa tài sản cho từ thiện, theo chân tỉ phú Buffett và vợ chồng Bill & Melinda Gates.


  Khúc phim Pelosi: Tin giả vẫn được xuất hiện trên Facebook (BBC) - Facebook không gỡ bỏ một đoạn clip về Nancy Pelosi đã bị sửa đổi, mặc cho giới kiểm tra tuyên bố khúc phim này là tin giả.


  Nhà leo núi người Mỹ tử vong sau khi chinh phục đỉnh Everest (VOA) - Một nhà leo núi người Mỹ đã thiệt mạng khi chinh phục đỉnh Everest cao nhất thế giới hôm 27/5, một quan chức Nepal cho biết, theo Reuters.


  Vì sao lãnh đạo Amnesty International "bay cả dàn?" (BBC) - Nhiều lãnh đạo cấp cao của Ân xá Quốc tế rời chức sau khi có phúc trình về tình trạng bắt nạt nhân viên tại tổ chức nhân quyền này.


  Nữ nha sĩ một chân với bước nhảy duyên dáng chinh phục BGK hoa khôi người khuyết tật (BBC) - Bế Băng bị tai nạn chỉ còn một chân, nhưng cô vượt qua mọi khó khăn tự học nhảy và đoạt giải thi Vẻ đẹp Vầng Trăng Khuyết


  Indonesia giải cứu đười ươi từ nhà người dân (BBC) - Chú đười ươi có tên Bom Bom trong nhiều năm liền phải sống trong cũi sắt và chỉ được ra ngoài vào dịp cuối tuần


  Cách chào cuối email có thể khiến bạn mất việc (BBC) - Cách kết thư khác lạ về mặt văn hóa có thể khiến bạn đánh mất cơ hội công việc hoặc khiến người nhận thư nghĩ bạn đang tức giận.


  170 năm thương hiệu rượu Cointreau (RFI) - Kể từ ngày 13/06 đến 16/06/2019, phòng lễ tân của nhà hàng Pavillon Élysée (nằm gần Viện bảo tàng Petit Palais) tiếp đón trong 4 ngày liên hoan Cointreau Cocktail Show. Các chuyên gia pha rượu tề tựu về Paris nhân dịp 170 năm ngày thành lập thương hiệu rượu mùi Cointreau.


  Mỹ: Lốc xoáy tàn phá Ohio và Indiana (VOA) - Các trận lốc xoáy xảy ra dồn dập ở tiểu bang Indiana và Ohio đêm qua, AP đưa tin hôm 28/5.


  Càng dùng thuốc để 'đô con', càng dễ vô sinh? (BBC) - Nhiều nam giới vô tình làm giảm khả năng sinh sản khi sử dụng các loại thuốc giúp tăng cường cơ bắp và chống hói đầu.

  Không có nhận xét nào