Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ ba 16 tháng 7 năm 2019


  VNTB- CSVN thắng lợi hay thất bại với Facebook, Google, YouTube? (VNTB) - Phạm Chí Dũng Người Việt 14/7/2019 - Khác khá nhiều với giọng điệu hùng hổ như ăn tươi nuốt sống các doanh nghiệp mạng xã hội nước ngoài vào năm 2018, cuộc họp của Bộ Thông Tin và Truyền Thông vào giữa năm 2019 chỉ đưa ra biện pháp chế tài “Bất cứ nền tảng xuyên biên giới nào vào Việt Nam hoạt động mà không tuân thủ pháp luật Việt Nam sẽ không sẽ không được đất nước này chào đón.”


  VNTB - Cuộc tấn công của Trung Quốc vào nhân quyền và luật pháp vẫn tiếp tục (VNTB) - An Viên (VNTB) - Chúng ta cũng kêu gọi sự phản ứng đầy đủ của quốc tế, đặc biệt từ khối EU (quốc gia vừa có ký kết EVFTA với Việt Nam) đối với cuộc tấn công này, cũng như các yêu cầu của tù nhân lương tâm trại 6 như là biểu hiện của lương tâm, thay vì giữ im lặng trước sự vi phạm này.


  VNTB - Trại 6 côn đồ (VNTB) - Nguyễn Tường Thuỵ (VNTB) - “Bằng việc hành hung chúng tôi, nhà cầm quyền cộng sản đã thêm một lần tự tháo bỏ cái mặt nạ “tự do dân chủ” mà họ đang cố sức che đậy trước loài người tiến bộ về sự dã man tàn bạo của chúng đối với nhân dân chúng tôi. Đàn áp chỉ làm chúng tôi thêm can đảm và đoàn kết, chính họ mới là kẻ thất bại bởi những trò bẩn thỉu này”


  Lý giải sóng ngầm tại bãi Tư Chính (BoxitVN) - Nguyễn Quang Dy - “Muốn hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh” (Si vis pacem, para bellum).
  Những gì đang diễn ra tại bãi Tư Chính là dư chấn như sóng ngầm tiếp theo khủng hoảng lần trước (7/2017 và 3/2018). Vì vậy, tuy không bất ngờ nhưng cũng đừng chủ quan. Theo báo SCMP (12/7/2019), Trung Quốc đã điều tầu HD-8 đến vùng biển gần bãi Tư Chính (Vanguard Bank) để thăm dò dầu khí (từ 3/7/2019). Tàu HD-8 được hộ tống bởi 2 tàu hải cảnh số 3901 (12.000 tấn) và ...


  Biển Đông: tình hình xấu đi và khủng hoảng 2014 sẽ lặp lại? (BoxitVN) - An Viên - Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân đang có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc. Cùng thời gian này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc trực tuyến với các tướng tá hải quân ngoài vùng Biển Đông. Twitter IndoPacific_SCS_Info bày tỏ: “Những liên hệ quân sự của tôi ở Việt Nam nói với tôi rằng tình hình đang xấu đi. Có thể đi đến cuộc khủng hoảng như năm 2014.” Twitter của Ryan D. Martinson (Ông là một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên ...


  Tại sao Trung Quốc tiếp tục “dằn mặt” Việt Nam ngay trong vùng đặc quyền kinh tế? (RFA) - Vụ đối đầu xảy ra ở cách Bãi Tư Chính của Việt Nam khoảng hơn 100 hải lý về phía Bắc, tức nằm gần hơn về phía tây quần đảo Trường Sa. Khu vực mà tàu khảo sát địa chấn của Trung Quốc đi qua cũng nằm trong khu vực 9 lô dầu khí mà Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đưa ra mời thầu vào tháng 6 năm 2012.


  Ủy Ban Bảo vệ Quyền Làm người VN tham dự Hội nghị Thăng tiến Tự Do Tôn giáo ở DC (RFA) - Ủy Ban Bảo vệ Quyền Làm người VN (VCHR) trụ sở tại Paris, Pháp cùng tham dự Hội nghị Cấp Bộ trưởng thủ đô Washington DC về Thăng tiến Tự Do Tôn giáo.


  Tuyên Bố Thủ Thiêm 4 (Đợt 6: 8 tổ chức, 273 cá nhân) (BoxitVN) - I. Tình hình. Sau hai mươi năm ròng rã đợi chờ và đấu tranh đòi công lý, sau hai năm đợi chờ theo hứa hẹn của nhà nước, của bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân với câu nói nổi tiếng “tôi không gạt bà con đâu”, ngày 26 tháng 6 năm 2019, người dân Thủ Thiêm cùng với toàn thể quốc dân mới chứng kiến việc công bố bản thông báo của Thanh tra Chính phủ mang số 1041 TB-TTCP. Nội dung bản thanh tra này gồm hai vấn đề: ...


  Án tù cho tài xế phản đối trạm thu phí BOT (RFA) - Tài xế Vũ Ngọc Hoàng, người phản đối Trạm BOT An Sương vì thu phí quá thời hạn, bị Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tuyên 18 tháng tù với cáo buộc ‘cố ý làm hư hỏng tài sản’.


  Việt Nam tìm cách bán cổ phần trong Ngân hàng Quân Đội (RFA) - Chính phủ Việt Nam đang tìm cách bán một phần cổ phần của mình trong Ngân hàng Cổ phần Thương mại Quân đội (MB).


  Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội bàn về dự thảo luật Tạm hoãn xuất cảnh (RFA) - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, bà Lê Thị Nga cho biết có những trường hợp có thể không bị xem xét tạm hoãn tuy nhiên người đã có bản án tù kể cả chưa chấp hành thì dứt khoát không được xuất cảnh.


  ‘Đại cục’ to cỡ nào? (VOABLOG) - Trung Quốc liên tục nhắc nhở Việt Nam phải quan tâm đến “đại cục”. Các viên chức hữu trách trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam cũng liên tục “quán triệt" rằng trong quan hệ với Trung Quốc phải chú trọng đến “đại cục”.


  Việt Nam có nên vì ‘đại cục’? (VOABLOG) - Nhiều người cho rằng bà Kim Ngân sang Bắc Kinh lần này là vì sự tránh mặt của ông Trọng trước chuyến đi, và cũng có người còn suy ra vụ tàu Haiyang Dizhi là một thông điệp từ Bắc Kinh nhằm đưa ra với ông Trọng.


  Giáo sư Hoàng Tụy từ trần (BoxitVN) - GS HOÀNG TỤY (27/12/1927 – 14/7/2019). Bauxite Việt Nam xin thành kính phân ưu cùng gia đình Giáo sư HOÀNG TỤY trước sự ra đi của một con người ưu tú từng cộng tác mật thiết với trang mạng từ ngày đầu tiên, trong việc ra tuyên bố về những vấn đề cấp bách của đất nước trên các lĩnh vực nóng bỏng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, đặc biệt là trên yêu cầu bảo vệ chủ quyền của đất nước, không để cho Tàu Cộng lấn ...


  Di tích lịch sử cổ dưới quyền quản lý của người cộng sản (RFA) - Thực trạng công tác bảo tồn những khi di tích lịch sử tại Việt Nam lại được công luận chú ý khi tin khu di tích lầu Bảo Đại hay còn gọi là biệt thự Cầu Đá nằm trên núi Cảnh Long (Khánh Hoà) được xây dựng cách nay gần 100 năm với 5 thự biệt hướng biển đang bị tác động vô cùng bất lợi bởi hoạt động san ủi gần như cả ngọn núi để xây khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn, quán bar…


  Những ngày tháng buồn hiu của nhà văn Nguyễn Ngọc Ánh (RFA) - Cuộc chiến Việt Nam đã khép lại hơn 40 năm qua, nhưng có những dấu vết vẫn còn hằn sâu trong ký ức, trên thân thể của những nạn nhân không hề chọn lựa cho mình một chổ đứng ở hai bên bờ vĩ tuyến.


  Nhà cung cấp của Nike quyết định sẽ rời khỏi Việt Nam (RFA) - Trước tình hình cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng, nhà sản xuất và cung cấp quần áo cho Nike đã quyết định rời khỏi Việt Nam.


  Các công ty Mỹ gặp thách thức ‘đáng kể’ khi làm ăn ở Việt Nam (VOA) - Các công ty của Mỹ vẫn gặp những thách thức “đáng kể”, bao gồm cả tham nhũng, khi tiến hành kinh doanh ở Việt Nam, một thị trường đang thu hút dòng vốn lớn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)


  Vinhomes: Lãnh đạo liên tục thay đổi vì áp lực công việc? (BBC) - Vinhomes có một loạt thay đổi các vị trí quản lý chủ chốt trong vòng nửa năm.


  Cảnh sát giao thông lần đầu gắn camera trên người: Liệu có giảm mãi lộ? (VOA) - Dư luận trên mạng xã cho rằng việc CSGT đeo camera trên người chỉ là “mang tính hình thức” và không giúp giảm nạn mãi lộ


  14 người Việt bị bắt vì tìm cách vào Đài Loan bằng đường biển (VOA) - Lực lượng tuần duyên Đài Loan đã bắt giữ 14 người Việt Nam trên một chiếc thuyền đánh cá của Đài Loan vì tìm cách nhập cảnh bất hợp pháp ở ngoài khơi bờ biển Đài Nam, thành phố nằm ở tây nam, rạng sáng ngày 13/7.


  Khách du lịch bỏ trốn – Chọn uy tín hay lợi nhuận? (RFA) - Tình trạng khách du lịch Việt Nam bỏ trốn ở nước ngoài gia tăng, khiến nhiều quốc gia áp dụng điều kiện cấp visa cho khách Việt Nam khó khăn hơn. Thực chất vấn đề này như thế nào? Và nhà nước cần hỗ trợ ra sao?


  Liệu doanh nghiệp có thắng khi kiện chính quyền? (RFA) - Trong năm vừa qua, một loạt các doanh nghiệp nộp đơn ra tòa khởi kiện Nhà nước do những chồng chéo trong các văn bản dẫn đến thiệt thòi cho doanh nghiệp. Vậy tỷ lệ thắng của các doanh nghiệp ra sao, và nếu thắng thì có được bồi thường thỏa đáng hay không?


  Loạn danh xưng “nữ hoàng” và những hệ lụy (RFA) - Sau khi tấm thiệp mời chương trình ‘Chung kết trao giải Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019’ của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu ô tô Ngọc Minh được lan truyền rộng rãi trên mạng, nhiều người không khỏi bất ngờ khi điểm lại danh xưng này và ngạc nhiên khi phát hiện: hóa ra “Việt Nam là nơi có nhiều “Nữ hoàng” nhất” (!?). Có thể kể từ “Nữ hoàng văn hóa tâm linh Việt Nam 2018”, “Nữ hoàng sản xuất nội thất Việt Nam”, “Nữ hoàng ngoại giao”, “Nữ hoàng dệt may Việt Nam”, “Nữ hoàng thực phẩm”, “Nữ hoàng xây dựng”, “Nữ hoàng ẩm thực”…


  5 cách chống lụt thế giới đã làm thay cho dùng lu hứng mưa (BBC) - Ở Việt Nam có bàn luận về cách dùng lu 'chống lụt' nhưng thế giới đã có ít nhất là 5 cách ngăn nước lụt và hóa giải nạn ngập nước ở đô thị.


  Thiên tai gây thiệt hại ở các tỉnh Việt Nam (RFA) - Trong mấy ngày qua, tại Việt Nam xảy ra nhiều vụ thiên tai gây thiệt hại về người và tài sản của người dân.


  VN không nằm trong nhóm ủng hộ chính sách TQ ở Tân Cương (RFA) - Việt Nam không nằm trong danh sách các nước ủng hộ chính sách của Trung Quốc ở Tân Cương


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Sự kiện Vịnh Bắc Bộ 1964 có giống căng thẳng quanh Iran hôm nay? (BBC) - Căng thẳng Vịnh Oman giữa Hoa Kỳ và Iran hôm nay gợi lại sự kiện Vịnh Bắc Bộ 1964 đưa Hoa Kỳ tham chiến ở Việt Nam.


  Trump thóa mạ các nữ dân biểu Mỹ gốc ngoại quốc (RFI) - Một lần nữa Donald Trump bắt mọi người phải chú ý đến ông. Ngày 14/07/2019 qua mạng Twitter, tổng thống Hoa Kỳ thẳng thừng kêu gọi 4 nữ dân biểu Mỹ người gốc nước ngoài nên "trở về nguyên quán". Bốn nhân vật trong tầm ngắm của ông Trump đều thuộc đảng Dân Chủ đối lập và có lập trường bảo vệ các cộng đồng thiểu số tại Mỹ.


  TT Trump nói với Bộ Tứ Dân biểu Dân Chủ: ‘Hãy về xứ đi’ (VOA) - TT Trump nói với 'Bộ Tứ' nữ dân biểu đảng Dân chủ, đa số đều sinh ra tại Hoa Kỳ, bảo họ ‘hãy về lại xứ sở đã bỏ lại để chấn chỉnh hệ thống cầm quyền vô hiệu quả, đầy dẫy tội ác của các người đi'


  Hạt nhân Iran : Pháp, Anh, Đức kêu gọi các bên nối lại đàm phán (RFI) - Pháp, Anh và Đức, 3 quốc gia tham gia Hiệp định hạt nhân Iran 2015, hôm qua, 14/07/2019, ra thông cáo chung kêu gọi tất cả các bên ngưng làm căng thẳng leo thang ở Cận Đông và nối lại đàm phán về hồ sơ hạt nhân Iran.


  Thổ Nhĩ Kỳ : Ván cờ nguy hiểm của Erdogan (RFI) - Ankara theo Nga thách thức NATO, Eo biển Ormuz lò thuốc súng, Quân đội Pháp thành lập bộ tư lệnh không gian… Những thông tin phản ánh tình hình thế giới không được bình yên, bên cạnh những tấm gương bảo vệ môi trường sống của từng công dân, là những chủ đề được bình luận nhiều trên báo Pháp hôm nay.


  TQ dọa cắt đứt quan hệ với công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan (VOA) - Chính phủ và các công ty Trung Quốc sẽ cắt đứt quan hệ kinh doanh với các công ty Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, Reuters dẫn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 15/7.


  Đài Loan: Hàn Quốc Du và Thái Anh Văn tranh chức tổng thống (BBC) - Thị trưởng Cao Hùng, Hàn Quốc Du, đã vượt các đối thủ, trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Quốc Dân Đảng.


  Hồng Kông : Xung đột giữa cảnh sát với người biểu tình (RFI) - Cuộc tuần hành hôm 14/07/2019 phản đối Trung Quốc ngày càng bóp nghẹt các quyền tự do của Hồng Kông đã kết thúc trong hỗn loạn. Xô xát đã xảy ra bên trong một khu thương mại vào lúc có đông người lui tới.


  Hong Kong: Biểu tình, bất ổn không có dấu hiệu dừng lại (BBC) - Hàng vạn người Hong Kong một lần nữa xuống đường hôm 13, 14/7 khi tình trạng bất ổn kéo dài nhiều tuần không có dấu hiệu dừng lại.


  Lãnh đạo Hong Kong gọi người biểu tình là ‘những kẻ bạo loạn’ (VOA) - Hôm 15/7, lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam gọi những người biểu tình đụng độ với cảnh sát vào cuối tuần là những kẻ gây bạo loạn, và bà lên tiếng ủng hộ cảnh sát truy tìm thủ phạm gây ra vụ bạo loạn này.


  VNTB - Hồng Kông xuất bản tạp chí Bản tin Lao động để hỗ trợ công nhân Trung Quốc (VNTB) - Kiều Phong (VNTB) - Bản tin Lao động Trung Quốc (China Labour Bulletin - CLB) hỗ trợ và tích cực tham gia vào phong trào công nhân mới nổi ở Trung Quốc. CLB nhận thấy rằng trong giai đoạn nầy của cuộc đấu tranh lâu dài để có mức lương xứng đáng và công việc đàng hoàng, công nhân Trung Quốc cần nghiệp đoàn thực sự có thể bảo vệ lợi ích của họ và đại diện cho họ trong thương lượng tập thể với chủ nhân.


  Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất kể từ thập niên 1990 (BBC) - Mặc cho những nỗ lực tăng chi tiêu và cắt giảm thuế của Bắc Kinh, nền kinh tế của Trung Quốc đã chậm lại.


  Ursula von der Leyen chỉ còn 2 ngày để thuyết phục Nghị Viện Châu Âu (RFI) - Ngày mai, 16/07/2019, các nghị viên châu Âu sẽ bầu tân chủ tịch Ủy Ban Châu Âu. Như vậy là bộ trưởng Quốc Phòng Đức, Ursula von der Leyen, chỉ còn hai ngàyđể thuyết phục các nghị viên châu Âu bỏ phiếu cho bà. Nhưng không ai dám chắc là ứng viên người Đức sẽ thu được đủ số phiếu cần thiết.


  Bộ tư lệnh Không gian : Pháp không thể nằm ngoài cuộc chơi (RFI) - Thứ Bảy, 13/07/2019, từ trụ sở bộ Quân Lực Pháp, tổng thống Emmanuel Macron thông báo thành lập bộ tư lệnh Không gian. Theo giới quan sát, với thông báo này, nước Pháp kể từ nay cũng là một tác nhân quan trọng trong cuộc đua trên không gian.


  Nga: Biểu tình phản đối chính quyền ngăn cản ứng viên đối lập (RFI) - Hôm qua, 14/07/2019, khoảng 2000 người đã tập hợp tại trung tâm thủ đô Matxcơva nhằm phản đối chính quyền cản trở các ứng viên độc lập ra tranh cử trong cuộc bầu cử địa phương vào tháng 9/2019. Hàng chục người đã bị cảnh sát bắt giữ.


  Maracaibo, thành phố tiêu biểu cho sự xuống dốc của Venezuela (RFI) - Maracaibo, thủ phủ bang Zulia vốn là thành phố tân tiến nhất của Venezuela, được xây dựng theo kiểu Mỹ với xe hơi và máy lạnh. Ngày nay người dân Maracaibo sống trong một cơn ác mộng đang dần trải rộng trên cả nước.


  Ấn Độ hoãn phóng tàu thăm dò Mặt Trăng vì trục trặc kỹ thuật (RFI) - Đêm 14, rạng sáng 15/07/2019, Ấn Độ đã phải hoãn vụ phóng tàu thăm dò lên Mặt Trăng « vì lý do kỹ thuật » vào giờ chót. Đây là chuyến thăm dò Mặt Trăng lần thứ hai của Ấn Độ. Nếu thành công, Ấn Độ sẽ trở thành nước thứ tư trên thế giới, sau Mỹ, Nga và Trung Quốc, đưa được tàu thăm dò lên Mặt Trăng.


  Thủ tướng Thái Lan tuyên bố chấm dứt sự cai trị của quân đội (VOA) - Hôm 15/7, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha chính thức từ bỏ vai trò người đứng đầu chính phủ quân sự và nói rằng đất nước này sẽ hoạt động như một nền dân chủ bình thường sau 5 năm chịu sự cai trị của quân đội.


  Boris Becker: 'Novak Djokovic xứng đáng được coi trọng' (BBC) - Cựu HLV của Djokovic nói công chúng cần 'mở mắt trước sự vĩ đại' của cây vợt Serbia sau trận thắng Federer, đoạt chức vô địch Wimbledon lần thứ 5.


  Apollo 11: 'Chương trình phát sóng lớn nhất lịch sử truyền hình' (BBC) - Cuộc đổ bộ xuống Mặt Trăng 50 năm trước mang lại những hình ảnh và những ý tưởng không thể tin được cho hàng triệu người.


  Triển lãm Paris : Marilyn trong mắt 4 nhà nhiếp ảnh (RFI) - Sắc đẹp tuyệt trần của Marilyn Monroe càng lộng lẫy kiêu sa trước ống kính của bốn nhiếp ảnh gia tài ba. Lần đầu tiên tại Pháp, một cuộc triển lãm tập hợp các bức ảnh chụp ‘‘sáng giá’’ nhất của bốn nghệ sĩ quốc tế về thần tượng tóc vàng trong thời kỳ huy hoàng của làng điện ảnh Hollywood.


  Quốc Khánh Pháp: Cảnh sát câu lưu 282 người gây rối trật tự (RFI) - Bộ Nội Vụ Pháp ngày 15/07/2019 thông báo đã câu lưu 282 sau một loạt vụ xô xát trong ngày lễ Quốc Khánh 14 tháng 7 và sau chiến thắng của đội Algeri tại Ai Cập, dành vé vào chung kết Cúp Bóng Đá Châu Phi.


  Cảnh sát Úc chặn 4 thiếu niên lái xe SUV hơn 1.000km (VOA) - Bốn thiếu niên Úc tuổi từ 10 đến 14 xách cần câu lên chiếc SUV của cha mẹ, để lại lời nhắn, rồi sau đó lái xe hơn 1.000 km (600 dặm) đến bờ biển phía đông của Úc và bị cảnh sát chặn vào ngày hôm sau, sau khi đổ xăng trộm 2 lần.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728