Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ tư 10 tháng 7 năm 2019

  VNTB - Mô hình Trung Quốc là một mối đe dọa? (VNTB) - Vũ Quốc Ngữ dịch (VNTB) - Các chiến lược gia phương Tây đã bày tỏ lo ngại rằng các nhà lãnh đạo Bắc Kinh sẽ thúc đẩy xuất khẩu mô hình phát triển của Trung Quốc như là một thay thế cho nền dân chủ phương Tây. Trên thực tế, mô hình Trung Quốc chỉ hoạt động trong hoàn cảnh bị hạn chế nghiêm trọng và cho đến nay, các nhà lãnh đạo Trung Quốc dường như hiểu điều đó. Những nỗ lực để áp dụng một mô hình quản trị cho tất cả các xã hội trong mọi hoàn cảnh đều có hậu quả xấu. Mao đã cố gắng truyền bá mô hình của mình khắp nơi và trong một thời gian đã truyền cảm hứng cho một số lượng lớn người từ Dar es Salaam đến Berkeley. Nhưng cuối cùng, mô hình của ông ta đã không thành công, ngay cả ở Trung Quốc.


  VNTB - Việt Nam lấy quyền của người lao động ra đánh bạc (VNTB) - Khánh Anh dịch (VNTB) - Nhằm chế ngự công nhân nổi loạn, Việt Nam hiện đang xây dựng chế độ thương lượng tập thể. Nhưng việc trao quyền cho các công đoàn độc lập có thể gây phản tác dụng cho chính phủ độc tài - và cho phép người lao động chống lại tư bản đa quốc gia. Việc Quốc hội bù nhìn phê duyệt một công ước quốc tế phức tạp có vẻ không phải là điều gì đó có tiềm năng tạo ra những thay đổi lớn trong xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, vào thứ Sáu, ngày 14 tháng 6, Quốc hội đã phê chuẩn Công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về thương lượng tập thể và quyền tổ chức. Đây là một tin quan trọng - khi phê chuẩn Công ước 98 ILO, Việt Nam đã tạp ra nhiều đối nghịch và căng thẳng.


  Công đoàn độc lập tại Việt Nam có thực sự được phê duyệt vào năm 2023? (RFA) - Quyền lợi cho người lao động Việt Nam có thay đổi rõ nét sau khi Hà Nội thông qua Công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc Tế-ILO? Và những công ước còn lại nhằm thành lập công đoàn độc lập cho người lao động có thể ra đời như kế hoạch dự kiến?


  Tù chính trị tiếp tục tuyệt thực tại trại 6, Nghệ An (BoxitVN) - RFA - Tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức vừa tuyệt thực ba ngày tại Trại giam số 6, Thanh Chương, Nghệ An. Gia đình ông Trần Huỳnh Duy Thức cho biết thông tin này sau chuyến thăm vào ngày 6 tháng 7. Gia đình ông Thức cho biết ông đã tuyệt thực bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 để phản đối việc trại giam không cho ông ra khỏi buồng giam trong giờ sinh ...


  Hơn 1000 người đã ký lời phản đối ngược đãi tù nhân chính trị (BoxitVN) - Chia sẻ - Người thân của một số tù nhân chính trị tại Việt Nam phản đối chính sách mà họ cho là 'ngược đãi' của nhà tù. Một số người ký tên vào danh sách phản đối này đã thông báo tuyệt thực để ủng hộ các tù nhân lương tâm được cho là đang bị 'đối xử tàn bạo' vì trại giam tháo hết quạt điện trong cái nóng mùa hè lên đến 42 độ C. Tiếp xúc với BBC hôm 5/6, nhà báo Sương Quỳnh cho hay sở dĩ có sự ...


  Xuất hiện làn sóng phản đối tình trạng ngược đãi tù nhân lương tâm ở Việt Nam (VOA) - Gần 1.200 người đã ký vào bản Tuyên bố Phản đối Ngược đãi Tù nhân Lương tâm trong lúc các tù nhân ở hai trại giam ở miền Trung tiếp tục cuộc tuyệt thực đã kéo dài gần 4 tuần qua để phản đối việc bị đối xử khắc nghiệt trong tù.


  Tiếp tục lên tiếng cho dân oan Thủ Thiêm (RFA) - Hôm 7 tháng 7 năm 2019, mạng xã hội xuất hiện bản Tuyên bố Thủ Thiêm 4 với chữ ký của 3 tổ chức Tổ chức Xã hội và 90 cá nhân trong và ngoài nước, cùng lên tiếng đòi hỏi quyền lợi bị tước đoạt của nhiều người dân Thủ Thiêm.


  VNTB - Xã hội hóa đầu tư trong chính thể độc đảng: hợp thức hóa tham nhũng? (VNTB) - Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) Các ‘ông lớn’ như Đại Quang Minh, Quốc Lộc Phát, Tiến Phước, Trần Thái… đang sở hữu những dự án khủng ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, tất cả đều là tư nhân của chính sách ‘xã hội hóa đầu tư’. Tại Hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 30, khóa X, khai mạc ngày 8-7, trong báo cáo được Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đọc ở hội nghị có đoạn: “Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM kiến nghị cần thay đổi tư duy theo hướng xã hội hóa triệt để các hoạt động đầu tư. Trừ những dự án Nhà nước bắt buộc phải đầu tư, còn lại xây dựng cơ chế thu hút doanh nghiệp, người dân làm”.


  VNTB - Thiếu chính sách, dư luận viên lười làm việc và cái kết của Võ Văn Thưởng (VNTB) - Kiều Phong (VNTB) - Khi đất nước còn chia hai chế độ ở miền Nam-Bắc, các báo cáo cho thấy nhiệt tình lao động của một cán bộ Hà Nội cao gấp 4 lần một viên chức chính phủ Sài Gòn. Lối năm 1967, triết gia Lương Kim Định đang làm giáo sư giảng dạy của đại học Văn khoa Sài Gòn dự đoán trước rằng đến một ngày nào đó, họ (cán bộ Hà Nội) sẽ hết nhiệt tình.


  Ông Thưởng đang nói về ‘Quyền’ của ai? (VOABLOG) - Vậy thì làm sao ông Thưởng và Đảng cầm quyền của ông chống lại nổi lực lượng hùng hậu này? Họ có mặt khắp mọi nơi và không ít ỏi như ông nghĩ chẳng qua họ chưa tập trung đủ để...


  Việt Nam ‘cần cải cách nhiều’ mới tận dụng được EVFTA (VOA) - Hiệp định thương mại mà Việt Nam vừa ký kết với châu Âu mở ra cơ hội rất lớn nhưng Hà Nội cần phải cải cách rất nhiều mới có thể tận dụng hết những lợi ích nó đem lại, bao gồm thoát khỏi tình trạng lao động giá rẻ và tiếp sức cho khu vực kinh tế tư nhân, chuyên gia khuyến cáo.


  SAGRI: Củi, lửa và nhất tiễn hạ song điêu (VOABLOG) - Sau khi Bộ Công an khởi tố vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra ở SAGRI, khởi tố ông Lê Tấn Hùng và các đồng phạm, thậm chí khi áp giải ông Hùng khỏi tư gia...


  Bắt Lê Tấn Hùng: 'Thành trì 'đệ nhất gia tộc' ở Sài Gòn đã lung lay (BBC) - Ý kiến nói vụ bắt ông Lê Tấn Hùng cho thấy TBT Nguyễn Phú Trọng không để gia tộc nào được ở tình trạng 'bất khả xâm phạm'.


  Bắt thêm viên chức SAGRI thời ông Lê Tấn Hùng làm Tổng Giám đốc (RFA) - Thêm hai người thuộc Tổng Công ty Nông Nghiệp Sài Gòn (SAGRI) trong vụ ông Lê Tấn Hùng, em trai cựu Bí thư và cựu Chủ tịch Tp Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, vào ngày 8 tháng 7 bị khởi tố và bắt tạm giam.


  Trần Văn Mẫn, Nguyễn Bá Cảnh và kết cục 'hạt giống đỏ' (BBC) - Ý kiến nói điều đáng kể nhất sau các vụ Trần Văn Mẫn, Nguyễn Bá Cảnh là "quan chức nghĩ đến việc đưa con vào bộ máy sẽ phải do dự".


  Con trai cố Bí thư Nguyễn Bá Thanh thôi làm đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố Đà Nẵng (RFA) - Thường trực Hội đồng Nhân dân TP Đà Nẵng đã thống nhất, quyết định thôi chức vụ đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Đà Nẵng và cách hết các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh, con trai cố Bí thư thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.


  VNTB - Những tấm mề đay rẻ mạt sau số phận quan chức (VNTB) - An Viên (VNTB) - Huân huy chương, đặc biệt là huân chương lao động là vật phẩm đặc biệt do Nhà nước Việt Nam đặt ra để ghi nhận và tặng thưởng cho các tập thể và cá nhân (kể cả tập thể và cá nhân nước ngoài) có thành tích, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam. Tuy nhiên, khi cuộc chiến tranh đóng lại, nền kinh tế thị trường mở cửa, thì cũng là lúc giá trị của các vật phẩm này ngày một rẻ rúng.


  “Vị thế Việt Nam” có thực như lời lãnh đạo! (RFA) - Ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 4/7 dẫn lại phát biểu của ông Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng rằng “Vị thế đất nước chưa bao giờ được quốc tế đánh giá cao như thế” tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương khi đánh giá tình hình 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.


  Tổng cục Đường bộ sẽ tạm dừng thu phí ba dự án BOT thu phí đường bộ (RFA) - Ba dự án thu phí đường bộ BOT sẽ bị dừng thu phí kể từ 6 giờ chiều ngày 10/7/2019 vì chưa đàm phán ký kết phụ lục hợp đồng với Bộ Giao Thông-Vận Tải về việc thu phí không dừng (ETC). Báo trong nước đưa tin hôm 9/7/2019.


  Cựu Thứ trưởng Quốc phòng-Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đang chờ Chính phủ kỷ luật (RFA) - Bộ Quốc phòng Việt Nam đang làm thủ tục kỷ luật Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng sau khi ông này bị kỷ luật đảng vào ngày 21 tháng 6 vừa qua.


  11 dự án nghìn tỷ thua lỗ của ngành công thương bàn giao về “siêu uỷ ban” (RFA) - Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh vừa bàn giao 11/12 dự án kém hiệu quả, chậm tiến độ của ngành công thương về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp -còn được gọi là “siêu ủy ban”. Dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam chưa bàn giao lần này.


  GS Võ Đại Lược: VN tính làm đường sắt cao tốc là ‘hơi hoang tưởng’ (VOA) - Giáo sư Võ Đại Lược bình luận với VOA rằng ở mức độ phát triển hiện nay, Việt Nam “hơi hoang tưởng” khi nghĩ đến việc làm đường sắt cao tốc


  Chênh lệch hàng chục tỷ đô la trong dự toán vốn đầu tư cho dự án đường sắt Bắc-Nam giữa hai bộ (RFA) - Tổng kinh phí tiền vốn tính toán cho dự án đường sắt cao tốc Bắc- Nam giữa hai Bộ Kế Hoạch- Đầu Tư và Bộ Giao thông- Vận tải của chính phủ Việt Nam chênh nhau đến 32 tỷ đô la Mỹ.


  Truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Sơn La (RFA) - Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Sơn La, vào ngày 9/7 cho biết cáo trạng truy tố 8 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Sơn La vừa được hoàn tất.


  Đưa tổ chức đảng giám sát có chống vi phạm xây dựng? (RFA) - Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Thiện Nhân vừa có chỉ thị chấn chỉnh công tác xây dựng với yêu cầu: ‘Ở đâu có tổ chức đảng, ở đó không có vi phạm xây dựng’. Chỉ thị như thế có khả thi?


  Việt Nam: ‘Cần minh bạch tài sản trước khi cổ phần hóa’ (BBC) - Bộ Tài chính Việt Nam nói với BBC về 'khẩu vị' của các nhà đầu tư Anh khi tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước lớn.


  Philippines: Duterte lại thách Mỹ triển khai Hạm Đội 7 ở Biển Đông (RFI) - Sau khi thách Mỹ tuyên chiến trước với Trung Quốc, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại thách quân đội Hoa Kỳ triển khai Hạm Đội 7 ở Biển Đông. Hạm đội này của Mỹ hiện đóng căn cứ ở Nhật Bản và trực thuộc Hạm Đội Thái Bình Dương.


  Người dân sẽ bị giới hạn trong việc giám sát Cảnh sát Giao thông làm nhiệm vụ? (RFA) - Bộ Công an đang lấy ý kiến người dân cho Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 54. Việc làm này khiến nhiều người quan tâm lo ngại người dân sẽ không còn được có những hình thức giám sát Cảnh sát Giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ như lâu nay.


  Nửa năm không nhà 08.01.2019 – 08.07.2019 (BoxitVN) - Về mặt nhân tâm, chúng tôi phải nói thẳng một câu: quy hoạch trước hết phải là vì dân, không thể vì quy hoạch mà người dân bỗng chốc trở thành cùng đinh, mất tài sản, mất sinh kế! Để “nước mắt Lộc Hưng” không còn chảy ròng như 20 năm qua, trước hết phải thấu hiểu nỗi niềm của người dân, để thành thật trả lời đầy đủ những câu hỏi và giải quyết thấu đáo những yêu cầu chính đáng của người dân chúng tôi. Trong vòng chưa đầy nửa ...


  Bộ sưu tập đồ cổ Việt độc đáo ở ngoại ô thủ đô Washington (VOA) - Có một căn nhà nhỏ ở ngoại ô thủ đô Washington, Hoa Kỳ, mà ít ai biết được rằng chủ nhân của nó lại đang sở hữu một bộ sưu tập đổ cổ Việt Nam khổng lồ với hàng trăm cổ vật thuộc diện cực kỳ quý hiếm. Tới đây, những người yêu mến văn hóa và lịch sử Việt Nam sẽ tìm thấy nhiều nhất là các loại đồ gốm có niên đại cách đây từ vài trăm cho tới cả nghìn năm thuộc các thời Lý, Trần, Lê và gần nhất là các sản phẩm gốm đã được sử dụng trong cung đình triều Nguyễn.


  Đọc ‘Y Sĩ Tiền Tuyến Nghiêm Sỹ Tuấn…’ (VOA) - ​Đọc xong cuốn sách về một con người đã chết cách đây hơn nửa thế kỷ khi còn đương xuân, đương ở những năm tháng tiềm năng nhất về sức lực và trí lực, tự tôi dằn lòng nở một nụ cười lớn hạnh phúc cho riêng tôi.


  Đài tiếng Việt nào khuynh đảo trên Facebook (VOA) - Trong cuộc đua giành vị trí đứng đầu trong số các đài phát thanh quốc tế tiếng Việt về lượng tương tác trên Facebook, Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc gần như không có cơ hội nào.


  Xây dựng bãi đậu xe ngầm liệu có còn khả thi? (RFA) - Mật độ dân số ngày càng tăng, phương tiện cá nhân càng nhiều khiến cơ sở hạ tầng giao thông đô thị quá tải, gây tình trạng kẹt xe thường xuyên tại các khu vực trung tâm ở những thành phố lớn trong cả nước như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng....


  Ấn Độ điều tra thép nhập khẩu từ Việt Nam (BoxitVN) - Tổng vụ Phòng vệ thương mại (DGTR) thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ vào ngày 3 tháng 7 đã mở cuộc điều tra đối với sản phẩm thép cuộn không gỉ cán phẳng có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Tin tức của Phòng thương mại & công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, việc điều tra của DGTR xuất ...


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  50 năm chinh phục Mặt Trăng qua 50 con số: Tên lửa Saturn V (BBC) - Để đưa phi hành gia lên Mặt Trăng, Nasa thiết kế một tên lửa mạnh chưa từng có và Saturn V đã bay thành công vào vũ trụ.


  Thỏa hiệp Yalta: Có thật Roosevelt, Churchill ‘bán rẻ Đông Âu'? (BBC) - Tranh cãi quanh cáo buộc Anh, Mỹ bán rẻ Ba Lan và Đông Âu cho Stalin tại hội nghị Yalta 1945.


  Tổng thống Trump phản công sau khi bị đại sứ Anh phê bình (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tấn công Thủ tướng Anh Theresa May và đại sứ Anh tại Washington trong khi Anh lên tiếng tỏ ý đáng tiếc về vụ rò rỉ những ghi chú mật trong đó đại sứ Anh gọi chính quyền Trump là “khác thường” và “lạc lõng.”


  Đại sứ Anh tại Mỹ 'có sự ủng hộ tuyệt đối' của bà Theresa May (BBC) - Downing Street cho biết đại sứ của Anh tại Mỹ, Sir Kim Darroch, có "sự ủng hộ tuyệt đối" của Thủ tướng Theresa May.


  Tổng thống Trump nói đại sứ Anh 'là gã rất ngu ngốc' (BBC) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phê phán Đại sứ Anh và chỉ trích cả Thủ tướng Anh sau vụ thư tín ngoại giao bị rò rỉ.


  Dưới áp lực của Mỹ, Mexico tăng cường chặn bắt di dân bất hợp pháp (VOA) - Giới chức Mexico vừa bắt giữ hơn 200 di dân trốn trong các xe tải trong hai ngày qua, trong số này có hàng chục chiếc bị phát hiện bởi một máy quét X-ray khổng lồ được giấu trong các ngăn bí mật. Chiến dịch này được tiến hành trong lúc Mexico tăng cường bố ráp di dân bất hợp pháp dưới áp lực từ Mỹ.


  Nhà ngoại giao Đức kêu gọi Mỹ, EU chớ để nông nghiệp cản trở thỏa thuận thương mại (VOA) - Hoa Kỳ và Liên hiệp Châu Âu nên dùng lý trí thông thường để tiến tới với các cuộc thương thuyết chính thức về thương mại thay vì để những bất đồng về nông nghiệp ngăn cản tiến bộ, một nhà ngoại giao cao cấp của Đức nói với Reuters.


  Khủng hoảng hạt nhân Iran : Pháp cử đặc phái viên tới Teheran nhằm làm giảm căng thẳng (RFI) - Ngày 08/07/2019, điện Elysée thông báo, ông Emmanuel Bonne, cố vấn đối ngoại của tổng thống Pháp, công du Teheran trong hai ngày 09 và 10/07/2019.


  Bắc Kinh hung hãn, Mỹ ít đáng tin: Chuyên gia Úc muốn phát triển vũ khí hạt nhân (RFI) - Lo ngại tại Úc trước các đe dọa từ Trung Quốc ngày càng gia tăng trong thời gian gần đây. Tiếp theo các hiểm họa về gián điệp, về các thao túng kinh tế, can thiệp về chính trị (1), đến lượt mối lo về quân sự. Một số chuyên gia kêu gọi xem xét lại chiến lược quốc phòng hiệu quả hơn, nhằm đối phó với Trung Quốc, vốn là đối tác thương mại hàng đầu của Úc, nhưng đang ngày càng trở nên kẻ thù tiềm tàng.


  Chính quyền TT Trump tái xét vai trò của nhân quyền trong chính sách đối ngoại Mỹ (VOA) - Các tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo chính quyền TT Trump là chính trị hóa chính sách đối ngoại theo hướng có thể làm suy yếu các biện pháp bảo vệ các thành phần bị gạt ra ngoài lề xã hội, như giới đồng tính


  Nhà tài phiệt Mỹ bị cáo buộc 'buôn trẻ vị thành niên vì mục đích tình dục' (BBC) - Ông Jefrey Epstein ra tòa tại New York, bị cáo buộc điều hành mạng lưới các cô gái dưới tuổi trưởng thành phục vụ tình dục.


  Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan : một công đôi ba việc (RFI) - Bất chấp thái độ giận dữ và đe dọa của Bắc Kinh, cuối cùng Washington quyết định cung cấp một loạt vũ khí mới, thỏa mãn một phần nhu cầu quân sự của Đài Loan. Ngoài lý do thương mại, hợp đồng tổng trị giá 2,2 tỷ đôla còn là vũ khí lợi hại của Washington trong ván cờ địa chiến lược tại Biển Đông và thương chiến Mỹ-Trung.


  Đài Loan cảm ơn Hoa Kỳ về chuẩn thuận bán vũ khí (VOA) - Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Đài Loan và Tổng thống Thái Anh Văn ngỏ lời cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ đã phê duyệt thương vụ bán gói vũ khí mới cho đảo quốc này


  Trung Quốc đòi Mỹ phải bỏ kế hoạch bán hơn 2 tỷ đô la vũ khí cho Đài Loan (RFA) - Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 9/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế và là sự can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ của Trung quốc, làm phương hại đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.


  Trung Quốc cố bịt miệng đối lập Hồng Kông tại LHQ (RFI) - Nhà đối lập Hồng Kông Hà Vận Thi (Denise Ho) đã cố phát biểu tại Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc ở Genève (Thụy Sĩ) vào hôm qua 08/07/2019 về cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông. Cô là một ca sĩ nhạc pop-rock, đồng thời là gương mặt tiêu biểu của phong trào dân chủ Hồng Kông năm 2014. Dù bị đại diện Trung Quốc ngắt lời nhiều lần, cô đã kết luận phát biểu bằng yêu cầu tổ chức một cuộc họp khẩn cấp.


  Hồng Kông : Đi vào thế giới ngầm của cuộc nổi dậy không thủ lãnh (RFI) - Đặc phái viên của La Croix tiết lộ những chuyện « Ở trung tâm cuộc nổi dậy không có thủ lãnh ở Hồng Kông », theo lời kể của J.H., một thiếu nữ đấu tranh giấu tên, giấu mặt trên báo.


  Hong Kong bỏ dự luật Dẫn độ (RFA) - “Vẫn còn những nghi ngờ về sự nghiêm túc của chính phủ và những lo ngại liệu chính phủ có tái khởi động quá tình này ở Hội đồng Luật pháp. Tôi xin nhắc lại ở đây là không có kế hoạch như vậy. Dự luật đã chết”, bà Carrie Lam nói trước đông đảo báo chí.


  Dân Hồng Kông sẽ tiếp tục biểu tình dù dự luật được tuyên bố đã ‘chết’ (VOA) - Người biểu tình vẫn kiên trì đòi phải chính thức hủy bỏ dự luật dẫn độ và phải mở một cuộc điều tra công khai về những chiến thuật mạnh tay mà cảnh sát đã sử dụng chống lại người biểu tình


  Trung Quốc lần đầu có biểu tình 'quy mô hiếm thấy' ở Vũ Hán (BBC) - Hàng ngàn người ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, đã xuống đường biểu tình tuần trước phản đối công trình 'gây ô nhiễm'.


  Nhật Bản, Hàn Quốc leo thang tranh chấp thương mại (VOA) - Nhật Bản và Hàn Quốc leo thang căng thẳng trong một cuộc tranh chấp ngoại giao đang đe dọa gây gián đoạn cho nguồn cung cấp điện thoại thông minh và chip trên toàn cầu


  Ý tăng cường ngăn chặn các tổ chức nhân đạo cứu di dân ngoài khơi (RFI) - Bộ trưởng Nội Vụ Ý Matteo Salvini đã triệu tập khẩn cấp Hội đồng Quốc gia vào tối 08/07/2019 để bàn về trật tự và an ninh. Nội dung cuộc họp tập trung vào vấn đề di dân và các biện pháp mà ông định đưa ra nhằm tăng cường sắc lệnh về an ninh nhắm vào các tổ chức phi chính phủ cứu di dân ở ngoài khơi Libya và đưa trái phép về cảng biển của Ý.


  Taliban và đại diện Afghanistan đồng thuận "một lộ trình tiến đến hòa bình" (RFI) - Phe Taliban và phái đoàn đại diện cho xã hội Afghanistan đã kết thúc hai ngày đàm phán tại Qatar vào tối 08/07/2019 với cam kết lập một « lộ trình tiến đến hòa bình » tại Afghanistan.


  Brexit: Hãng BMW của Đức rút một phần chế tạo khỏi Anh (BBC) - Trong một dấu hiệu vì Brexit không chắc chắn, hãng xe hơi của Đức quyết định rút một phần sản xuất ra khỏi Anh.


  Tổng thống Venezuela tuyên bố lạc quan về đối thoại với đối lập (RFI) - Trên truyền hình Nhà nước VTV, ngày hôm qua, 08/07/2019, tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết là đại diện chính quyền Caracas và phe đối lập đã thảo luận với nhau trong vòng 5 tiếng, tại đảo Barbados và ông tuyên bố « rất lạc quan » vì từng bước, với sự kiên trì, hai bên có thể mở ra con đường hòa bình cho đất nước.


  LHCA tuyên bố ủng hộ Ukraina nhân cuộc họp thượng đỉnh tại Kiev (RFI) - Hôm qua, 08/07/2019, Liên Hiệp Châu Âu và Ukraina đã họp thượng đỉnh lần thứ 21 tại Kiev, với sự tham dự của chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskiy. Đây là dịp để Bruxelles nhắc lại tình đoàn kết với Kiev, đi kèm với khoản hỗ trợ 119 triệu euro.


  Hai báo Nga RT và Sputnik bị Anh ''cấm cửa'' tại một hội nghị truyền thông (RFI) - Đài truyền hình Russia Today (RT) và trang web Sputnik của Nga hôm 08/07/2019 bị Luân Đôn từ chối cho tham dự một hội nghị quốc tế về tự do báo chí, do « vai trò chủ động trong việc bóp méo thông tin » của hai phương tiện truyền thông này.


  Người Mỹ và văn hóa Drive-thru (VOA) - Nếu có cơ hội đặt chân tới Mỹ, nhiều người chắc không khỏi ngạc nhiên khi gần như những dịch vụ thiết yếu nhất trong cuộc sống hàng ngày, bạn đều có thể drive through, nghĩa là không cần đỗ xe bước vào giao dịch trực tiếp mà khách hàng chỉ cần ngồi trên xe, trao đổi những yêu cầu của mình và được phục vụ ngay khi đang điều khiển phương tiện cơ giới. Dịch vụ drive-thru ở Mỹ được ứng dụng trong mọi lĩnh vực, từ mua bán đồ ăn thức uống cho đến rửa xe, và ngay cả các giao dịch ngân hàng rút và gửi tiền. Thậm chí cả việc mua thuốc theo đơn bác sĩ, bạn cũng có thể drive-thru...


  Nam California liên tiếp hứng chịu động đất (VOA) - Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter xảy ra tại Nam California hôm 5/7, một ngày sau khi xảy ra trận động đất mạnh nhất trong khu vực trong 25 năm. Một loạt các dư chấn mạnh đã làm rung chuyển khu vực sa mạc trên cao kể từ trận động đất 6,4 độ hôm 4/7.


  Madagascar: Nước châu Phi đầu tiên sản xuất trứng cá muối (VOA) - Madagascar với môi trường thiên nhiên hoang dã độc đáo lâu nay nổi tiếng là nhà sản xuất vani. Giờ đây, đảo quốc này còn ‘nổi’ hơn nữa khi trở thành nước đầu tiên và duy nhất của châu Phi sản xuất trứng cá muối.


  Pháp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Gustave Courbet (RFI) - Năm 2019 đánh dấu 200 năm ngày sinh của danh họa người Pháp Gustave Courbet, nổi tiếng về sau trên khắp thế giới với bức tranh ‘‘L’Origine du Monde’’ (Cội nguồn nhân gian). Thành phố Ornans, nguyên quán của họa sĩ, tổ chức chương trình kỷ niệm sinh nhật của họa sĩ cho tới tháng Giêng năm 2020.


  Người Anh đặt tên con là Thợ Săn và Cực Quang, còn bạn thì sao? (BBC) - Một số tên như Hunter và Aurora bỗng trở nên thời thượng nhưng Craig và Gemma thì ngày càng ít người chọn ở Anh.


  Mang dép đi làm vào mùa Hè nóng bức có ổn không? (BBC) - Mùa Hè và khí hậu nóng mang đến một câu hỏi không dễ trả lời: nhân viên có thể mặc gì đi làm khi nhiệt độ nóng không chịu nổi.

  Không có nhận xét nào