Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ năm 19 tháng 9 năm 2019

  Bà Đầm Xòe: 'Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ không xoay về phía Mỹ' (BBC) - Tác giả cuốn "Thế thiên hành đạo hay Đại nghịch bất đạo" nói ông Nguyễn Phú Trọng" thân Trung Quốc nên sẽ không xoay trục về phía Mỹ".


  Đại diện Hội Đồng Liên tôn Việt Nam gặp USCIRF (RFA) - Đại diện Hội đồng Liên Tôn Việt Nam vào sáng ngày 18.9.2019 có cuộc gặp với Đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) tại Chùa Giác Hoa, Sài Gòn.


  Làm ăn với Trung Quốc –Lợi bất cập hại? (Bài 1) (RFA) - Nhiều năm gần đây, doanh nghiệp (DN) Việt Nam luôn gặp và bị làm khó khi làm ăn với Trung Quốc (TQ). Nhiều DN cho rằng do cơ quan quản lý ỷ y không đàm phán xuất khẩu chính ngạch nên khi TQ siết chặt biên mậu, truy xuất nguồn gốc thì các mặt hàng xuất khẩu gặp khó do một số chưa được cấp phép, DN rơi vào thế lúng túng. Trong khi đó, XK tiểu ngạch lại gặp quá nhiều rủi ro và bất lợi cho nông dân…khi thương lái đưa ra nhiều yêu sách không hợp lý, “bẻ kèo” giữa đường. Câu chuyện làm ăn với TQ đang gây nhiều tranh cãi…


  Làm ăn với Trung Quốc – Lợi bất cập hại? (Bài 2) (RFA) - Bị thương lái “dắt mũi”, dễ dãi chấp nhận cách thức kinh doanh cũng như “ngã giá” của con buôn Trung Quốc đã khiến hàng ngàn hộ nông, ngư dân Việt Nam từ nhiều năm nay luôn ở thế bị động trong việc sản xuất cũng như tiêu thụ theo đường tiểu ngạch. Họ chấp nhận rủi ro “được ăn cả ngã về không” và tự “bơi” để tồn tại khi không có sự định hướng, giúp sức từ Chính phủ…


  Chất lượng bữa ăn và đình công: Câu chuyện “tức nước, vỡ bờ” (RFA) - Vào sáng ngày 17/9, hàng ngàn công nhân công ty dệt may Panko Tam Thăng ở tỉnh Quảng Nam đã đình công để phản đối khi phát hiện trong suất ăn trưa của họ có sinh vật “lạ”. Đây không phải lần đầu công nhân đình công do bữa ăn thiếu chất lượng mà tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay. Thực tế ra sao?


  Việt Nam: Từ Formosa đến Rạng Đông – bài học vẫn lặp lại (BoxitVN) - BBC tiếng Việt - Vụ cháy xảy ra gây quan ngại sâu sắc cho cư dân khu vực về mức độ an toàn, nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng và phải đi lánh nạn. Vụ cháy ở kho hàng của công ty Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông cho thấy nhà nước và chính quyền ở Việt Nam vẫn chưa học được hết bài học từ những lần xử lý yếu kém các vụ khủng hoảng môi trường trong nước thời gian gần đây, trong đó ...


  Con tôm độc Singapore và bài học quốc phòng cho VN (BBC) - Ý kiến nói chính sách đối ngoại cân bằng, linh hoạt và thực dụng của Singapore có thể giúp bảo vệ chủ quyền và độc lập dân tộc.


  VNTB- Xin không quy hoạch về Quốc hội vì không có ‘ăn’! (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Chính các quan chức quốc hội vừa phải thừa nhận một sự thật mà đã miêu tả không thể rõ hơn bản chất của chế độ cầm quyền: nhiều cán bộ trẻ thuộc dạng ‘tương lai của đất nước’ đã xin không nhận quy hoạch về cơ quan quốc hội... “Là tại sao khi quy hoạch người ở các cơ quan khác về làm phó chủ nhiệm, uỷ viên thường trực các uỷ ban của Quốc hội họ thường từ chối. Phần lớn những cán bộ khi đề nghị quy hoạch về Quốc hội thì họ đều “xin đừng đưa em vào quy hoạch” - Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – ngân sách Nguyễn Đức Hải thuật lại.


  VNTB- Quyền uy lần chót của bà bộ trưởng y tế? (VNTB) - Thảo Vy (VNTB) - Có vẻ rất rối rắm về chữ nghĩa, khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ‘dạy dỗ’ hôm chiều 16-9 tại lễ khai giảng niên khóa mới của khoa Y: “Hiện nay nhà trường chỉ có các khoa thì chỉ được gọi là Trường đại học Y Dược TP.HCM, chưa thể gọi là ‘Đại học’ được. Việc này Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã góp ý rồi. Nhà trường phải đổi tên thành Đại học Sức khỏe TP.HCM, trong đó có trường y khoa và các trường khác”. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y Dược TP.HCM phải đổi tên thành Đại học Sức khỏe TP.HCM. Có gì khác nhau giữa “Trường đại học” và “Đại học”?


  Xét xử vụ Bảo hiểm xã hội Việt Nam gây thiệt hại gần 1700 tỷ đồng (RFA) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hôm 18/9 đã bắt đầu xử phiên tòa sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà Nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Công ty cho thuê tài chính II.


  VN Pharma: Công an khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm ở Bộ Y tế (BBC) - Bộ Công an Việt Nam ra thông báo khởi tố vụ án hình sự: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế.


  Vụ án nhập thuốc ung thư giả xảy ra tại Cục Quản lý Dược bị khởi tố hình sự (RFA) - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố vụ án hình sự ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ xảy ra tại Cục Quản lý Dược và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong vụ Công ty VN Pharma nhập thuốc điều trị ung thư giả.


  Việt Nam sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với dầu thô kể từ tháng 11 tới đây (RFA) - VN sẽ bỏ thuế nhập khẩu đối với dầu thô kể từ tháng 11 tới đây. Mức thuế nhập khầu 5% đánh vào mặt hàng này sẽ được bãi bỏ.


  Rửa tiền và sửa thống kê (RFA) - Theo Tổ chức Liêm chính Toàn cầu, Việt Nam nhận được dòng tiền phi pháp lớn nhất trên thế giới vào năm 2015, với con số bất ngờ là 22 tỷ 456 triệu đô la Mỹ. Năm 2015 cũng là khi Thủ tướng Hà Nội có quyết định rà soát lại số thống kê khiến đầu Tháng Chín, Tổng cục Thống kê đã nâng Tổng sản lượng GDP thêm hơn 25%. Vấn đề không chỉ có vậy vì theo báo cáo của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đứng dưới mức trung bình toàn cầu về tự do kinh tế và tự do cá nhân nhưng có hạng mục cao về tham nhũng. Diễn đàn kinh tế sẽ tìm hiểu mấy chuyện này….


  Hoãn phiên xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang do vắng mặt 120 nhân chứng (RFA) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang, vào ngày 18 tháng 9 mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ gian lận điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, nhưng buộc phải hoãn phiên tòa vì có đến 120 nhân chứng vắng mặt.


  Việt Nam nguy cơ trở thành điểm đến của tội phạm người Trung Quốc (BoxitVN) - RFA 2019-09-16 - Tweet - Quản lý lỏng lẻo… Truyền thông trong nước hôm 11/9 cho hay một đường dây sản xuất ma túy với số lượng được cho là rất lớn do nhóm người Trung Quốc điều hành tại tỉnh Bình Định đã bị cơ quan chức năng Việt Nam kiểm tra và phát hiện. Bốn người trong số 6 nghi phạm người Trung Quốc liên quan đến đường dây sản xuất ma túy đã bị tỉnh Bình Định xử phạt vi phạm ...


  Những thân xác Việt Cộng mang hồn Tàu cộng (BoxitVN) - Phạm Đình Trọng
  1. Ngày 20.3.2019 lực lượng công an Việt Nam ra quân cắt đứt đường dây vận chuyển ma túy do người Trung Hoa cầm đầu, thu tại nhà kho ở quận Bình Tân, Sài Gòn 300 kg ma túy, bắt 11 người, có 8 người Trung Hoa. Ngày 19.4.2019, công an Khánh Hòa bắt 40 người Trung Hoa dùng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân Việt Nam.
  Ngày 8.7.2019, công an Khánh Hòa bắt bốn người Trung Hoa giết chết một đồng bọn ...


  Chủ tịch và giám đốc công ty cổ phần địa ốc Alibaba bị bắt (RFA) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cùng với công an thành phố HCM vào ngày 18/9 tiến hành phong tỏa, kiểm tra và bắt giữ chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và giám đốc công ty Nguyễn Thái Lĩnh, em trai ông Luyện.


  Công An bắt 2 đối tượng vận chuyển hổ từ Nghệ An ra Quảng Ninh nấu cao (RFA) - Công An tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa giải cứu một cá thể hổ nặng 240kg được chở từ Nghệ An ra thành phố Cẩm Phả tỉnh Quảng Ninh để nấu cao.


  VN nói cảnh sát quốc tế truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile (RFA) - Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn Phòng Cơ quan Cảnh Sát Điều Tra, Bộ Công an vào ngày 18 tháng 9 cho biết rằng ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile “đang bị Interpol truy nã đỏ”; tuy nhiên trên website của Interpol không thấy tên ông này.


  Thầy hiệu trưởng 'siêu nhân' dạy đủ thứ ở Campuchia (BBC) - Thầy Hào vừa làm hiệu trưởng, vừa duy trì đứng lớp dạy ba khối cùng một tiết để duy trì ngôi trường Việt tại tỉnh Preyveng, Campuchia.


  Sự thật cần phải biết – Thư xin lỗi anh chị em bạn bè về sự kiện đám tang ông Nhạc nhà tôi! (BoxitVN) - Vũ Mạnh Hùng - Ông Nhạc nhà tôi mất lúc 6h20’ ngày 09/9/2019 (tức ngày 11/8 năm Kỷ Hợi) vừa rồi, gia đình tổ chức tang lễ vào ngày 13/9, tại nhà tang lễ bệnh viện 354, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Tin buồn này tôi không đăng trên mạng cho tất cả anh chị em bạn bè biết, để chia buồn cùng tôi và gia đình, trừ số ít buộc tôi không thể không thông báo. Nhưng sau 3 ngày tôi buộc phải nhắn tin lại để những người biết ...


  Ý kiến sơ khởi về mạng xã hội 'nhà trồng' - Lotus (BBC) - Một số người nói nên ủng hộ mạng Lotus do người Việt làm trong khi số khác nói sẽ chỉ dùng Facebook vì sợ bị kiểm soát thông tin.


  Tại sao người Việt không chuộng mạng xã hội Việt? (RFA) - Mạng xã hội Lotus do người Việt Nam sáng tạo và phát triển vừa ra mắt tại Việt Nam hôm 16/9, với kỳ vọng sẽ tạo ra sự khác biệt và trở thành mạng xã hội đầu tiên của người Việt cạnh tranh với thế giới nhờ vào cách tiếp cận mới mẻ và hàng loạt tính năng sử dụng độc đáo. Tuy nhiên, sau khi ra mắt, cộng đồng mạng xã hội tỏ ra không mặn mà với MXH mới này do nhiều nguyên nhân.


  Cựu ngoại trưởng Philippines kêu gọi Manila nêu phán quyết Biển Đông trước LHQ (RFI) - Khóa họp thường niên của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã mở ra từ hôm qua, 17/09/2019. Theo dự kiến, ngày 28/09 tới đây, Philippines sẽ có dịp phát biểu.


  Nhân viên mát xa Việt bị tố cưỡng hiếp nữ khách ở Ðài Loan (VOA) - Nghi phạm nói rằng việc quan hệ tình dục có sự đồng thuận của nữ sinh, nhưng các nhà điều tra nói điều đó không thể vì hai người không biết nhau.


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  USD chiếm 88% giao dịch tiền tệ còn yuan mới đạt 4,3% (BBC) - Đô la Mỹ vẫn đầu bảng, chiếm 88% trao đổi ngoại tệ toàn cầu còn đồng tiền TQ chỉ đạt 4,3%.


  Trump bổ nhiệm nhà đàm phán con tin O’Brien thay John Bolton (RFI) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay 18/09/2019 đã chọn lựa ông Robert O’Brien, nhà đàm phán về các vụ bắt con tin, cho chức vụ cố vấn an ninh quốc gia thay ông John Bolton.


  Ông Lewandowski: Điều trần luận tội TT Trump ‘hoàn toàn vì mục đích chính trị’ (VOA) - Hôm 17/9, ông Corey Lewandowski, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau phiên điều trần dai dẳng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng các đảng viên Dân chủ ở Quốc hội đã tổ chức các cuộc điều trần như thế chỉ vì lợi ích chính trị.


  Cơ sở dầu Ả Rập Xê Út bị tấn công : Ngoại trưởng Mỹ sang Riyad tìm giải pháp trả đũa (RFI) - « Dù không muốn chiến tranh nhưng Hoa Kỳ đã sẵn sàng ». Phó tổng thống Mike Pence tuyên bố như trên ngày hôm qua, 17/09/2019 và cho biết thêm ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bay sang Ả Rập Xê Út « thảo luận một biện pháp chung » trả đũa vụ oanh kích các trung tâm lọc dầu khí chiến lược của đồng minh tại vùng Vịnh.


  Đối đầu với Teheran, Ả Rập Xê Út đơn độc (RFI) - Vụ trung tâm lọc dầu và khu mỏ dầu hỏa lớn nhất của Ả Rập Xê Út bị oanh kích là một đòn đau cho quân đội hoàng gia và thái tử nối ngôi Mohammed Ben Salman, người mang tham vọng lãnh đạo hệ phái Suni « giải phóng » Iran khỏi chế độ giáo quyền Shia bằng sức mạnh quân sự.


  Phụ nữ TQ nhận tội điều hành đường dây du lịch sinh con lấy quốc tịch Mỹ (VOA) - Dongyuan Li, một phụ nữ Trung Quốc điều hành một đường dây đưa khách du lịch để sinh con mang quốc tịch Mỹ ở miền nam California, hôm 17/9 nhận tội có mưu đồ lừa đảo về nhập cảnh.


  Joshua Wong điều trần trước Quốc Hội Mỹ: ‘Nguyện vinh quang quy Hương Cảng’ (BoxitVN) - Cát Linh/Người Việt (tường trình từ Washington, D.C.) September 17, 2019 - WASHINGTON, D.C. (NV) – Tự tin, bản lĩnh, thông minh, sử dụng tiếng Anh lưu loát, và nhất là tinh thần Hồng Kông thể hiện rõ trong từng câu chữ, đó là những gì mà Joshua Wong, Denise Ho và Sunny Cheung thể hiện trong buổi điều trần tại Quốc Hội Mỹ ...


  Các nhà tranh đấu Hồng Kông điều trần trước Quốc Hội Mỹ (RFI) - Các nhà lãnh đạo trẻ tuổi của phong trào dân chủ Hồng Kông hôm qua 17/09/2019 trong cuộc điều trần trước một ủy ban lưỡng đảng phụ trách xem xét tình hình nhân quyền ở Trung Quốc, đã kêu gọi Quốc Hội Mỹ gây áp lực với Bắc Kinh.


  Hồng Kông : Giới thân Bắc Kinh đòi tẩy chay ngân hàng Pháp BNP Paribas (RFI) - Các động thái của Bắc Kinh nhằm trấn áp phong trào phản kháng tại Hồng Kông tiếp tục thu hút báo giới Pháp. Hai tờ báo lớn ở Pháp là Le Figaro và Le Monde số ra hôm nay, 18/09/2019, đã đặc biệt chú ý đến vụ ngân hàng Pháp BNP Paribas bị « đánh » vì một cán bộ người Hồng Kông ở chi nhánh BNP tại đặc khu này ủng hộ phong trào dân chủ.


  Chính quyền Hong Kong không thể thuê công ty PR xây dựng lại hình ảnh (BBC) - Trong khi biểu tình vẫn đang diễn ra, chính quyền Hong Kong nhờ 8 công ty PR dựng lại hình ảnh thành phố nhưng thất bại.


  Hồng Kông : Khủng hoảng chính trị làm lụn bại kinh tế (RFI) - Phong trào biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông từ đầu mùa hè đến nay đã kéo dài gần 4 tháng. Không có dấu hiệu cho thấy lối thoát cuộc khủng hoảng trong khi cái giá mà đặc khu hành chính này phải trả đã thấy rõ. Du lịch bị tác động nặng nề, hoạt động buôn bán đình đốn, các doanh nghiệp sa thải hàng loạt nhân viên.


  Rohingya : Aung San Suu Kyi trong tầm ngắm của Liên Hiệp Quốc (RFI) - Liệu bà Aung San Suu Kyi có phải chịu trách nhiệm về các tội ác đối với người Rohingya ? Các nhà điều tra của Liên Hiệp Quốc hôm 17/09/2019 khẳng định vai trò của bà, vốn là người đứng đầu chính phủ trên thực tế, là một vấn đề đang được để ngỏ.


  Tuần duyên Philippines bị kết tội giết chết một ngư dân Đài Loan (RFA) - Tám tuần duyên Philippines nổ súng bắn chết một ngư dân Đài Loan tại vùng biển Philippines hồi năm 2013 vào ngày thứ tư 18 tháng 9 bị kết án về tội giết người.


  Tổng thống Pháp thăm Ý để lật sang chương mới trong quan hệ (RFI) - Lật sang một trang mới, làm hòa dịu mối quan hệ luôn căng thẳng trong những tháng gần đây, đó là mục tiêu chuyến công du Roma hôm nay 18/09/2019 của tổng thống Pháp Emmanuel Macron.


  Venezuela : Phó chủ tịch Quốc Hội được trả tự do (RFI) - Vào hôm qua 17/09/2019, ông Edgar Zambrano, phó chủ tịch Quốc Hội Venezuela – hiện do phe đối lập kiểm soát – đã được trả tự do. Ông đã bị bắt sau vụ nổi dậy bất thành của một số quân nhân chống tổng thống Nicolas Maduro, ngày 30/04 vừa qua.


  Dân biểu đối lập cáo buộc chính quyền Venezuela bắt cóc (BBC) - Giới chức trả tự do cho ông Edgar Zambrano, người phó của lãnh đạo đối lập Juan Guaidó, sau bốn tháng giam giữ với cáo buộc mưu phản.


  Tây Ban Nha lại bầu Quốc Hội trước thời hạn (RFI) - Theo AFP, trả lời cuộc họp báo vào tối hôm qua, 17/09/2019, thủ tướng Tây Ban Nha, Pedro Sanchez thông báo sẽ tổ chức một cuộc bầu cử Quốc Hội mới vào ngày 10/11 tới đây.


  Người bị quá nhiều việc cần dùng chiến thuật gì? (BBC) - Bí quyết để bạn không bị kiệt sức và việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc.


  Bòn ngọc ở Myanmar: 'Mong tìm được viên ngọc trong mơ' (BBC) - Tại khu mỏ ngọc bích lớn nhất thế giới, cuộc sống của những người sống bằng nghề bòn ngọc từ quặng vụn bỏ vẫn đầy khốn khó.

  Không có nhận xét nào