Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ bảy 26 tháng 10 năm 2019

  VNTB - Cuộc chiến giữa các bá quyền đang lụi tàn (VNTB) - Phạm Nguyên Trường dịch - Arvind Subramanian* - (VNTB) - Theo truyền thống, cường quốc đang trỗi dậy thách thức cường quốc đang giữ vị trí bá quyền, nhưng suy yếu: có thể biết trước kết quả. Nhưng kết quả của cuộc chiến hiện nay giữa Trung Quốc và Mĩ thì không thế, vì sức mạnh của cả bên đang khao khát vị trí bá quyền lẫn bên đang giữ vị trí đó đều đang bị xói mòn - mặc dù xói mòn theo những cách khác nhau.


  TS Vũ Ngọc Hoàng: Dân chủ hóa để bảo vệ chủ quyền, đất nước trường tồn (RFI) - Chiếc tàu Hải Dương Địa Chất 8 từ mấy tháng nay vẫn ngang dọc trên bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hôm qua 24/10/2019 đã tạm rời đi, nhưng mối đe dọa xâm lấn Biển Đông vẫn luôn đè nặng.


  VNCH không thể đi theo con đường độc tài như Hàn Quốc hay Đài Loan (VOA) - Một cựu quan chức của chính quyền Nguyễn Văn Thiệu cho rằng Việt Nam Cộng hòa không thể áp dụng chính sách cứng rắn như Hàn Quốc hay Đài Loan mặc dù đang trong tình trạng chiến tranh vì ‘phải tuân theo Hiến pháp và pháp luật’.


  Sông Mekong trong cuộc chiến tài nguyên nước (BoxitVN) - Lê Viết Thọ - Ý kiến nói rằng, tương lai ảm đạm của Mekong vì các dự án thủy điện thượng nguồn, trong khi cơ chế tham vấn quốc tế không còn hiệu quả. Hôm 8/10, Liên minh Cứu sông Mekong kêu gọi hủy bỏ đập Luang Prabang và các đập dòng chính được lên kế hoạch khác.
  Thông cáo được liên minh này đưa ra khi bắt đầu quá trình tham vấn với dự án đập Luang Prabang. Nhưng không phải đến lúc này, số phận dòng ...


  VN: Sửa luật Lao động - va chạm ý thức hệ? (BBC) - Bình luận của nhà nghiên cứu chính sách công từ Việt Nam về việc Quốc hội nước này chỉnh sửa luật Lao động.


  Lại bàn về lương hưu (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Nhân Quốc hội thảo luận về lao động và nghỉ hưu, tôi lại bàn một chút về lương hưu. Lại bàn, vì vào tháng 10 năm 2014 tôi đã viết thư gửi Quộc hội về việc này. Lương hưu gồm 2 phần. Phần chính A là do người lao động đã đóng góp, được tích lũy, nay nhận lại. Phần phụ B thuộc an sinh xã hội, hỗ trợ người già. Hình như tại nhiều nước, người ta nhận lương hưu cho đến lúc chết. Với các nước việc ...


  Giờ làm thêm, nước mắt đại biểu và những ngàn tỉ… (VOA) - Khi thực tế chỉ ra, rõ ràng là dân chúng không hiểu, không đồng cảm với… nghẹn ngào và… nước mắt, phàm đã là viên chức của hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam, tốt nhất có lẽ nên tránh...


  Quốc hội Việt Nam bị cho là đang bàn những chuyện 'mây gió' (BBC) - Ý kiến là thay vì bàn chuyện 'người tài' và cắt lương hưu, các đại biểu nên thảo luận việc đảm bảo công bằng cơ hội cho công chức.


  Triết lý giáo dục nào cho Việt Nam? (VOA) - Triết lý đó giúp định hướng để phát triển lành mạnh, bền vững và lâu dài cho toàn thể dân tộc, chứ không phải cho bất cứ đảng chính trị nào hay bất cứ nhà nước nào.


  Việt Nam tính gì khi ký Thỏa thuận quốc phòng với EU? (VOABLOG) - Cũng như hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Mỹ đi vào Biển Đông để tuần tra nhưng chưa có động tác nào can thiệp vào khu vực Bãi Tư Chính, khó có khả năng EU điều tàu chiến vào Biển Đông...


  “Đấu đá” nhau trước đại hội 13 có chi phối công tác nhân sự? (RFA) - Trước Đại hội Đảng luôn có những “đấu đá” của các phe cánh nhằm triệt hạ lẫn nhau và trước Đại hội 13 này cũng không ngoại lệ. Việc đấu đá, loan tin được cho là “những thông tin không chính thức” có làm ảnh hưởng đến công tác nhân sự Đại hội đảng hay không? Cục diện chính trị có vì thế mà thay đổi?


  Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước nợ trên 1,4 triệu tỷ đồng (RFA) - Báo cáo mới nhất về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp trong phạm vi toàn quốc do Thanh tra Chính phủ công bố hôm 25/10 cho biết tổng nợ của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước năm 2018 là hơn 1 triệu 400 nghìn tỷ đồng.


  Vụ tòa Đài Loan bác đơn kiện của 10 ngàn nạn nhân Formosa ở Việt Nam (RFA) - Phiên tòa sơ thẩm của tòa án Đài Bắc hôm 14/10 /2019 đã tuyên bác bỏ đơn kiện của gần 10 ngàn công dân Việt Nam kiện Công ty thép Hưng Nghiệp Formosa - Hà Tĩnh, công ty con của Tập đoàn Formosa Plastic Group của Đài Loan. Biện pháp đó được nhận định thế nào và tập thể những người khởi kiện Formosa nên làm gì?


  Ông Thuận Hữu đã… tự chuyển hóa? (VOA) - Nhìn một cách tổng quát, nếu đã nghĩ đến “công lao”, có lẽ phải tính đến cả “công lao” của ông… Thuận Hữu. Tuy ông chưa bao giờ bỏ lỡ cơ hội chứng tỏ sự tận trung với đảng, tận hiếu với các đồng chí giàu có bị công chúng săm soi nhưng...


  VNTB - "Phật độ Vũ không độ Son" (VNTB) - An Viên (VNTB) - Khác với tình cảnh đầy bi đát của ông Son, khi con gái nhất quyết không thừa nhận 3 triệu USD mà người cha đáng kính đã đưa do có được từ nhận hối lộ. Cư sĩ Phạm Nhật Vũ, em trai Phạm Nhật Vượng, đã khắc phục hơn 8.000 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi cho Mobifone, đồng thời được cả Viện Kiểm sát lẫn Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị áp dụng "đầy đủ, triệt để" tình tiết giảm nhẹ.


  VNTB - Vì sao việc ‘làm mới’ chùa An Hòa bị phản đối? (VNTB) - Minh Châu (VNTB) - Tín đồ của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo truyền thống vừa có văn bản lên tiếng phản đối việc thay gạch lát nền ở chùa An Hòa. Trước đó, mái ngói của chùa cũng bị thay mới, bất chấp phản đối của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo. Vì đâu có sự phản đối quyết liệt này? Ghi nhận từ tư liệu về lịch sử Phật giáo Hòa Hảo, thì chùa An Hòa được tín đồ Hòa Hảo coi là ngôi Thánh tích, còn gọi là chùa Thầy, tọa lạc ở nơi gọi là vùng Thánh địa Hòa Hảo, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.


  Nguyễn Văn Thanh – nạn nhân của màn kịch bẩn thỉu cũ rích (BoxitVN) - JB. Nguyễn Hữu Vinh - Ngày 10/10/2019, Nguyễn Văn Thanh, một thanh niên ở Cồn Sẻ, 29 tuổi, trú tại xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình bị mất tích khi đi làm ăn, gia đình, họ hàng giáo xứ đã phải lên mạng xã hội thông báo tìm kiếm, làm đơn đến các cơ quan chức năng thông báo về việc mất tích. Nhiều ý kiến đã chỉ rõ ra rằng Nguyễn Văn Thanh đã bị bắt theo một kịch bản khủng bố, bẩn thỉu nào đó là hoàn ...


  Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế lên án Việt Nam đàn áp xã hội dân sự (RFA) - Liên đoàn Nhân quyền Quốc Tế (FIDH), trụ sở tại Paris, vào ngày 25 tháng 10 ra thông cáo báo chí lên án Việt Nam gia tăng đàn áp xã hội dân sự và thiếu vắng công lý về môi trường nhân Hội nghị lần thứ 40 tại Đài Bắc.


  Ân xá Quốc tế Nauy kêu gọi VN hủy án tử hình với Hồ Duy Hải (RFA) - Ân xá Quốc tế Nauy vừa gửi thư đến ông Tổng bí thư-Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng kêu gọi hủy bỏ án tử hình đối với Hồ Duy Hải, người đã bị bắt vào tháng 3/2008 và 9 tháng sau đó bị tòa án tỉnh Long An tuyên tội tử hình với cáo buộc giết người, cướp tài sản.


  TNLT Nguyễn Hoàng Nam ngưng tuyệt thực (RFA) - Ông Nguyễn Hoàng Nam, tù nhân lương tâm và là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo đã ngưng tuyệt thực sau 6 ngày để phản đối công an trại giam Xuân Lộc chuyển ông qua giam cùng với các tù nhân án ma túy.


  Nhà hoạt động Thịnh Nguyễn bị câu lưu (RFA) - Anh Thịnh Nguyễn, thành viên của nhóm dân sự độc lập Green Trees, bị câu lưu vào sáng 25/10 đến khoảng 7 giờ tối cùng ngày.


  Biển Đông: Phó TT Mỹ tố cáo Trung Quốc dùng võ lực áp bức Việt Nam (RFI) - Trong bài phát biểu bao quát về quan hệ Mỹ-Trung ngày hôm qua, 24/10/2019 tại Trung Tâm Quốc Tế Woodrow Wilson ở Washington, phó tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa đã lên tiếng chỉ trích gay gắt một loạt chính sách của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Ông Mike Pence cũng đặc biệt lên án các hành vi bành trướng của Bắc Kinh tại Biển Đông, trong đó có việc dùng võ lực áp bức Việt Nam.


  Báo Việt Nam 'gạch mặt' tàu Trung Quốc (BBC) - Tờ báo thuộc bộ ngoại giao Việt Nam dùng hình ảnh 'gạch chéo đỏ' khi đưa tin tàu Hải Dương Địa Chất Trung Quốc rút đi.


  Hải Dương 8 rút vì Trọng không đi Mỹ? (VOA) - Tuy nhiên, cơ chế nghỉ giải lao của chiến dịch trên chỉ là tạm thời, trong khi chẳng có gì chắc chắn là Hải Dương 8 là hình ảnh cuối cùng của Bắc Kinh ở Biển Đông và Bãi Tư Chính trong năm 2019 và năm 2020.


  Bộ Ngoại giao VN thông báo xác nhận tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển VN (RFA) - Một ngày sau khi nhóm tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng thông tin trong thông cáo phát đi vào ngày 25/10.


  Manila sắp bỏ lệnh cấm tàu nghiên cứu nước ngoài trong vùng biển của Philippines (RFA) - Philippines sẽ dỡ bỏ lệnh cấm được ban hành vào năm 2018 về nghiên cứu khoa học nước ngoài trong vùng đặc quyền kinh tế nước này, để có thể khai thác tài nguyên biển.


  Khi thạc sĩ grab không phải là nhân tài… (RFA) - “Thạc sĩ Grab, thạc sĩ xe ôm không phải là nhân tài”, đây là sự nhìn nhận sai lệch của các nghị sĩ giữa tài năng và bằng cấp. Việt Nam hiện nay các thạc sĩ, tiến sĩ ra trường thất nghiệp rất cao nhưng điều đó không đánh đồng với việc họ không phải là nhân tài.


  Các bị cáo vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang bị phạt tù từ 1 đến 8 năm (RFA) - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang vào ngày 25/10 tuyên án đối với các bị cáo trong phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi Trung học Phổ thông năm 2018 tại tỉnh này.


  Người Việt cùng biểu tình vì Hong Kong, Biển Đông ở Warsaw (BBC) - Vài trăm người châu Á gồm cả người Việt biểu tình vì Hong Kong và Biển Đông trước Đại sứ quán TQ ở Warsaw.


  Làm sao để ‘gánh, gánh, gánh… gánh thóc về’? (VOA) - Ai đủ sức làm được những gì như ông Nguyễn Hùng Trương với nhà sách Khai Trí từng làm? Và sẽ có bao nhiêu thế hệ nữa còn biết đến thơ Du Tử Lê và vẫn nghe nhạc Phạm Duy?


  Sáu người Việt bị bắt vì liên quan mại dâm ở Đài Loan (RFA) - Có sáu người Việt Nam trong tổng số 52 người bị cảnh sát Đài Loan bắt trong cuộc đột kích vào một động mại dâm ở Đài Bắc hôm 25/10/2019.


  Hà Tĩnh: Gia đình lo lắng con mình là nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng (RFA) - Ông N. Đ. G. ở Can Lộc, Hà Tĩnh vài ngày trước được một người trong đường dây đưa lậu người ở Pháp gọi điện thông báo con ông là một trong số 39 người tử vong trong thùng xe container ở Anh mà cảnh sát phát hiện hôm 23-10-2019, tuy nhiên thông tin chưa được các cơ quan chức năng xác nhận.


  Vụ 39 người Trung Quốc chết ở Anh và cảnh báo cho người Việt (VOABLOG) - Anh cũng đã từng đề nghị Việt Nam cử đại diện của ngành công an sang đóng tại Đại sứ quán ở London để giải quyết vấn đề di dân bất hợp pháp. Nhiều người Việt được bố mẹ gửi sang Anh trái phép từ nhỏ để dễ có cơ hội ở lại...


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Những cuộc nổi dậy tại các nền dân chủ (RFI) -
  Những "cuộc đọ sức" dưới muôn hình vạn trạng chiếm nhiều trang báo Paris ngày 25/10/2019. Dân Bolivia chống đối tổng thống bám quyền, Chilê tổng đình công bảo vệ miếng cơm manh áo, 1/4 dân số Liban vùng lên chống giới quan lại tham ô vơ vét công quỹ.


  NATO ngậm bồ hòn làm ngọt trước thành viên ngỗ nghịch Thổ Nhĩ Kỳ (RFI) - Là một thành viên của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO, nhưng mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ lại ngang nhiên đưa quân sang Syria tấn công vào đồng minh của khối trong cuộc chiến chống Daech là lực lượng người Kurdistan, sau đó lại liên kết với Nga, đối thủ của khối, để kiểm soát vùng chiếm đóng. Trước các hành động trên, nhiều tiếng nói đã vang lên đòi trục xuất Ankara ra khỏi liên minh.


  Syrie : Ankara và Damas đấu khẩu tại Hội Đồng Bảo An (RFI) - Washington thông báo sẽ tăng cường quân sự, hợp tác với lực lượng Dân Chủ Kurdisatan-Syria FDS để bảo vệ các mỏ dầu hỏa ở miền bắc Syria. Tại Liên Hiệp Quốc hôm qua 24/10/2019, đại sứ của Damas lên án Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược.


  Bộ trưởng Quốc phòng Esper: Mỹ sẽ để lại quân ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu (VOA) - Bộ trưởng Quốc phòng Mark Espers nói rằng Mỹ sẽ giữ lại các lực lượng của mình ở Syria để bảo vệ các mỏ dầu và giữ cho chúng không bị rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo


  Bộ trưởng GD Mỹ bị kết tội coi thường tòa án trong vụ thu nợ học sinh (VOA) - Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Betsy DeVos bị kết tội coi thường tòa án và Bộ Giáo dục phải nộp phạt 100.000 USD sau khi một thẩm phán liên bang ra phán quyết rằng bộ này đã không thi hành lệnh ngừng thu các khoản vay của sinh viên tại một trường đại học mà giờ không còn tồn tại


  Brexit : Thủ tướng Anh Boris Johnson đề nghị bầu lại Quốc Hội trước thời hạn (RFI) - Trong khi chờ đợi Liên Hiệp Châu Âu gia hạn Brexit vào ngày hôm nay 25/10/2019, tại Anh Quốc, thủ tướng Boris Johnson tối hôm qua 24/10 đề nghị tổ chức bầu lại Nghị Viện sớm, vào ngày 12/12. Đổi lại, các dân biểu có thêm thời gian thảo luận về thỏa thuận của ông với Bruxelles và dự luật Brexit.


  Facebook bị chất vấn về chính sách kiểm tra nội dung (BBC) - Giới lập pháp cáo buộc Mark Zuckerberg cho thông tin sai lạc xuất hiện trên Facebook trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.


  Mỹ, Úc lo ngại việc TQ tăng cường đầu tư vào Thái Bình Dương (BBC) - Việc Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các đảo quốc Thái Bình Dương đang khiến Mỹ và Úc lo ngại.


  Chính quyền đảo quốc Salomon phủ quyết việc cho Trung Quốc thuê đảo (RFI) - Nỗ lực của một tập đoàn Trung Quốc nhằm thuê nguyên một hòn đảo thuộc đảo quốc Salomon ở miền Nam Thái Bình Dương đã bị chính quyền Salomon vào hôm nay 25/10/2019 đánh giá là “bất hợp pháp”, do đó “sẽ không được phép xúc tiến”.


  Trung Quốc lên án Châu Âu vì trao giải nhân quyền cho một học giả Uighur (RFA) - “Tôi hy vọng Châu Âu có thể tôn trọng chuyện nội bộ của Trung Quốc và chủ quyền tư pháp của Trung Quốc, tránh ca ngợi một kẻ khủng bố”, bà Hoa Xuân Oánh nói.


  Đài Loan nhận thư chấp thuận bán tiêm kích F-16 từ Mỹ (RFA) - Đài Loan vừa nhận được một bản thảo thư chấp nhận (LOA) bán 66 máy bay F-16V từ phía Mỹ, được coi như một hợp đồng giữa quân đội Mỹ với một khách hàng quân sự nước ngoài. Hãng tin CNA đưa tin từ Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết như vậy hôm 24/10.


  Phó TT Mỹ Mike Pence ủng hộ người biểu tình Hồng Kông (RFI) - Hôm qua 24/10/2019, phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích gay gắt Liên đoàn bóng rổ Mỹ và tập đoàn NIKE vì ông cho rằng NBA và NIKE có thái độ thỏa hiệp với chính quyền Trung Quốc, đồng thời ông Pence nhấn mạnh nước Mỹ ủng hộ người biểu tình Hồng Kông.


  Hồng Kông : Biểu tình ủng hộ phong trào ly khai Catalunya (RFI) - Một cuộc biểu tình đoàn kết với Catalunya, Tây Ban Nha, diễn ra vào chiều thứ Năm 24/10/2019 tại Hồng Kông, nơi mà phong trào dân chủ tổ chức các cuộc xuống đường chống Trung Quốc mỗi tuần.


  Phó TT Pence: Các công ty Mỹ ‘bỏ lại lương tâm’ khi làm ăn ở TQ (VOA) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích các công ty Mỹ về việc cố bịt miệng những tiếng nói bày tỏ ủng hộ đối với các giá trị dân chủ, tự do để họ duy trì đường vào thị trường Trung Quốc, và ông cho rằng các tập đoàn nên tuân thủ các nguyên tắc của Mỹ khi làm ăn với quốc gia cộng sản này


  Pháp : Tổng thống Macron lắng nghe những bất bình của đảo Réunion (RFI) - Tổng thống Pháp hôm nay 25/10/2019 kết thúc bốn ngày thăm viếng đảo Réunion, chặng thứ hai và cũng là chặng cuối trong vòng kinh lý lãnh thổ của Pháp tại Ấn Độ Dương. Trong các cuộc tiếp xúc với dân địa phương, chủ nhân Điện Elysée loan báo nhiều biện pháp trợ giúp, sau khi lắng nghe trực tiếp những bất bình về tình trạng thu nhập thấp và nạn thất nghiệp.


  Người dân Châu Âu nghĩ gì sau ba thập niên chủ nghĩa cộng sản sụp đổ? (VOA) - Dù rất ít người trong Khối Đông Âu cũ hối tiếc về những thay đổi lớn trong những năm 1989-1991, nhưng họ không hoàn toàn mãn nguyện với tình hình chính trị hoặc kinh tế hiện thời, theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew vừa công bố.


  Bulgaria: khi dân số giảm nhanh là mối đe dọa (BBC) - Làm thế nào để kìm đất nước có tốc độ giảm dân số nhanh nhất thế giới


  Thế Chiến 2: Đức và Liên Xô hợp đồng tác chiến chia đôi Ba Lan (BBC) - Tháng 9/1945, Thế chiến nổ ra khi hai chế độ độc tài hợp đồng tác chiến tấn công Cộng hòa Ba Lan từ hai phía.


  Người Pháp xếp hàng dài tiễn đưa cố tổng thống Jacques Chirac (BBC) - Pháp sẽ mai táng ông Chirac ở nghĩa trang Montparnasse nằm về phía Nam Paris, cạnh mộ con gái ông là Laurence.

  Không có nhận xét nào