Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ sáu 6 tháng 12 năm 2019

  Việt Nam nhiều lần phá vỡ cam kết với Úc khi bỏ tù 3 người vượt biên sang Úc bằng tàu cá (RFA) - "Tất cả 17 người đều làm việc hết. Họ nói là họ trả mình về Việt Nam và họ cam kết là ở bên đây chính phủ Việt Nam không bắt không có ai bắt bỏ tù các anh. Họ cam kết như vậy. Lúc ra tòa tòa có đọc cam kết giữa Úc và Việt Nam. Tòa nói Úc cam kết thì không bỏ tù nhưng mà những người này là tổ chức.”


  Úc cần gây sức ép với VN để trả tự do cho công dân gốc Việt (RFA) - Chính phủ Canberra cần gây sức ép với Hà Nội trong cả những dịp công khai lẫn riêng tư để hủy bỏ bản án 12 năm mà công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm đang phải chịu thi hành tại Việt Nam.


  Dân Đồng Tâm cảnh giác việc mạo danh quân đội xây tường trên đất tranh chấp (RFA) - Mấy ngày qua, người dân xã Đồng Tâm bày tỏ lo ngại, có một nhóm người trà trộn khi Bộ Quốc phòng xây tường bao trên đất quốc phòng, để mạo danh xây tường trên đất nông nghiệp của dân.


  Tiến sĩ Phạm Chí Dũng như tôi được biết (BoxitVN) - Nguyễn Tường Thuỵ - “Việt Nam có muốn quốc tế tiếp tục coi mình là một quốc gia đáng thân thiện trong mắt quốc tế hay không, nếu như nhà cầm quyền tiếp tục có các hành vi ứng xử như với các nhà phản biện, các cây bút độc lập như xảy ra mới đây với nhà báo, Tiến sỹ Phạm Chí Dũng ở TP. Hồ Chí Minh”. Ý kiến này được Tiến sỹ Vũ Quang Việt, chuyên gia kinh tế, nguyên Vụ ...


  Hai tổ chức kêu gọi Quốc hội Châu Âu hoãn phê chuẩn Hiệp ước Tự do Mậu dịch Liên Âu-Việt Nam (BoxitVN) - Việt Nam thời báo - Ngày 3 tháng 12 năm 2019, tại Brussels, Bỉ, Hội nghị “Nhân quyền và Tự do Mậu dịch Liên Âu-Việt Nam” tổ chức tại Quốc hội Châu Âu dưới sự chủ trì của Dân biểu Quốc hội Châu Âu Julie Ward (S&D in EP, Liên minh Tiến bộ Xã hội và Dân chủ), hai tổ chức là Uỷ ban Bảo vệ Quyền Làm Người Việt Nam (VCHR - Vietnam Communitee on Human Rights) và Tổ chức Đoàn kết Thiên Chúa Giáo Toàn cầu (CSW- Chsistian Solidarity Worldwide) ...


  Việt Nam ‘xác minh’ thông tin hải giám Trung Quốc vào vùng thềm lục địa (VOA) - Hôm 5/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói phía Việt Nam “sẽ xác minh thông tin” một số tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện trong vùng thềm lục địa Việt Nam ngày 29/11.


  Bộ Ngoại giao: sẽ xác minh thông tin tàu hải cảnh Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam (RFA) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 5/12 lên tiếng phản ứng trước thông tin Trung Quốc cho triển khai khinh khí cầu ra Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, và cho biết sẽ xác minh thông tin về việc tàu hải cảnh Trung Quốc quay lại vùng biển của Việt Nam.


  Chuyên gia Trung Quốc thăm dò đất hiếm ở Lào Cai không cần giấy phép? (BoxitVN) - Báo Người Lao Động VN vừa đưa tin “Chuyên gia Trung Quốc thăm dò đất hiếm ở Lào Cai không cần giấy phép?”. Như vậy thì câu hỏi ai luôn luôn tiếp tay cho Trung Quốc cướp tài nguyên của đất nước chúng ta đã quá rõ chứ còn gì mà phải bàn ra tán vào nữa nhỉ. Báo chí chính thống của Nhà nước chẳng phải đã "lạy ông tôi ở bụi này" rồi đấy sao? Bauxite Việt Nam. Công ty CP Khánh An được Bộ TN-MT cấp phép thăm dò ...


  Liên kết "6 nhà" có là giải pháp cho nông nghiệp Việt Nam? (RFA) - Theo kế hoạch vào ngày 10 tháng 12 tới đây, Thủ tướng Chính phủ Hà Nội sẽ có buổi đối thoại trực tiếp với nông dân Việt Nam ở thành phố Cần Thơ. Tin nói vào dịp đó Chính phủ Việt Nam sẽ đưa ra chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về việc liên kết “6 nhà” gồm Nhà nông – Nhà nước – Nhà khoa học – Nhà doanh nghiệp – Nhà Băng – Nhà phân phối để tạo ra chuỗi giá trị nông sản. Liệu rằng sự liên kết này có thực sự mang lại hiệu quả không? RFA ghi nhận ý kiến giới chuyên môn về vấn đề này.


  Thông tin ‘thật- giả’ và cách quản lý của cơ quan chức năng Việt Nam (RFA) - Một đề xuất mới cho Luật Báo chí sửa đổi được dư luận chú ý là cần xử lý nghiêm khắc tình trạng khai thác thông tin sai sự thật trên mạng, đăng tin theo mạng xã hội mà không kiểm chứng hoặc thông tin báo chí chính thống bị cắt gọt đưa lên mạng xã hội…


  Việt Nam bác thông tin người Việt mua đất là đe dọa an ninh Campuchia (VOA) - Hôm 05/12, Việt Nam bác thông tin cho rằng việc người Việt mua đất ở Campuchia sau khi bị di dời ra khỏi Biển Hồ là “đe dọa an ninh và chủ quyền của Campuchia.”


  Việt Nam bác tin người Việt mua đất, đe dọa chủ quyền của Campuchia (RFA) - Hồi tuần trước, từ Camphuchia có tin đồn cho rằng người Việt sống trên dòng Tonle Sap thuộc tỉnh Kampong Chhnang được di dời lên bờ đang tìm cách lấy đất của người bản xứ.


  Mỹ, VN thực hiện dự án xử lý dioxin lớn nhất đến nay ở Biên Hòa (VOA) - Sáng 5/12, các đại diện của hai chính phủ Việt Nam và Mỹ tiến hành lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.


  Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam 365 triệu USD khắc phục hậu quả chiến tranh (RFA) - Ngày 5/12/2019, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam (Bộ Quốc phòng) và Trung tâm Hành động Quốc gia Khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường đã tổ chức lễ động thổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại Sân bay Biên Hòa do Mỹ tài trợ một phần trị giá 300 triệu USD. Tại buổi lễ, hai phía cũng ký một thỏa thuận triển khai dự án hỗ trợ người khuyết tật trị giá 65 triệu USD.


  Nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật bị cáo buộc nhận hối lộ (RFA) - Bà The bị cáo buộc đã trả khoản tiền là 150.000 yen Nhật (tương đương 1.370 đô la Mỹ) cho một nhân viên Tổng lãnh sự để có được giấy tờ cho 5 người trong khoảng thời gian từ tháng 5/2017 đến tháng 1/2019. Các giấy tờ này bao gồm chứng nhận kết hôn ở Việt Nam.


  Khi sách giáo khoa và giáo dục trở thành… cần câu (VOABLOG) - Có rất nhiều điểm đáng chú ý mà cả công chúng lẫn báo giới nên đề nghị Bộ GDĐT trả lời: Chi phí dành cho RGEP là 80 triệu Mỹ kim, tại sao từ đầu đến cuối, ông Thành chỉ kể 77 triệu Mỹ kim vay của WB mà quên ba triệu Mỹ kim đối ứng?


  Đến mộ liệt sĩ cũng giả để ăn tiền! (RFA) - Bên dưới 13 ngôi mộ liệt sĩ ở Bắc Kạn chỉ toàn đất với đá khi được khai quật để giám định ADN thể theo yêu cầu của thân nhân, là thông tin gây sốc không chỉ đối với gia đình mà còn đối với nhiều người Việt Nam trong những ngày này.


  LS Trần Hồng Phong: 'Không loại trừ cạnh tranh chính trị trong vụ Hồ Duy Hải' (BBC) - LS của Hồ Duy Hải không loại trừ khả năng vụ án được yêu cầu điều tra lại là do cạnh tranh chính trị của giới chức cấp cao.


  Thêm đường dây ma túy lớn xuyên quốc gia bị bắt (RFA) - Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy Bộ Công an Việt Nam cùng Lực lượng Cảnh sát Đài loan vừa tiến hành kiểm tra và bắt giữ đường dây buôn bán vận chuyển ma túy tại một số địa điểm ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), trong đó nhiều người mang quốc tịch Đài Loan và người Việt Nam.


  Bắt giữ gần 70 tấn thuốc bắc nhập lậu từ Trung Quốc nghi chứa chất độc hại (RFA) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu C03, thuộc Bộ Công an hôm 5/12 cho báo chí biết, vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt quả tang, triệt phá đường dây tổ chức buôn lậu dược liệu với số lượng lớn từ Lạng Sơn về các tỉnh miền Bắc tiêu thụ.


  Canada treo thưởng hơn 37.000 đôla bắt tội phạm gốc Việt (VOA) - Giới hữu trách tỉnh British Columbia của Canada vừa treo thưởng 50 ngàn đôla Canada (khoảng hơn 37.000 đôla Mỹ) để bắt giữ nghi phạm gốc Việt, Cong Dinh, 32 tuổi, từng bị truy nã từ năm 2013 với cáo buộc hoạt động rửa tiền.


  Thái Lan – Việt Nam: Trận đấu quyết định với cả hai đội (BBC) - BLV Quang Huy nói thiếu vắng Quang Hải là ‘một cơ hội’ và U22 Việt Nam đặt mục tiêu chiến thắng.


  SEA Games 30: Việt Nam ngược dòng, loại Thái Lan (BBC) - Thêm một trận đấu mà U22 Việt Nam đưa người hâm mộ đi hết từ cung bậc cảm xúc này đến cung bậc cảm xúc khác.


  Hà Nội chính thức có phố mang tên ‘anh hùng Núp’ (VOA) - Con phố mang tên “Đinh Núp”, nguyên mẫu của nhân vật “anh hùng Núp” trong tiểu thuyết “Đất nước đứng lên” của nhà văn Nguyên Ngọc mà thủa bé ai cũng từng đọc trong sách giáo khoa


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Về thuyết 'Chúa là một loại ma túy' (BBC) - Niềm tin tâm linh là hệ quả tất yếu của quá trình tiến hóa? Brandon Ambrosino lý giải những cách thức hình thành niềm tin tâm linh từ thời cổ xưa.


  Châu Âu chỉ trích chương trình tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Iran (RFI) - Trong một văn kiện được lưu hành tại Liên Hiệp Quốc vào hôm qua, 04/12/2014, Anh, Pháp và Đức đã khẳng định rằng các nỗ lực của Iran nhằm phát triển một loại hỏa tiễn đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đi ngược lại nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.


  Pelosi: Hạ viện Mỹ soạn điều khoản luận tội Donald Trump (BBC) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên bố Hạ viện sẽ bắt đầu soạn thảo điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump.


  Chủ tịch Hạ viện Mỹ chỉ đạo soạn điều khoản luận tội TT Trump (VOA) - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 5/12 cho biết đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp của Hạ viện thảo ra các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vì đã gây áp lực cho Ukraine điều tra một đối thủ chính trị, theo Reuters.


  Mỹ: Thủ tục truất phế tổng thống bước qua giai đoạn điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp (RFI) - Vào hôm qua, 04/12/2019, thủ tục truất phế tổng thống Mỹ Donald Trump bước sang giai đoạn điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện. Bốn chuyên gia pháp lý được mời đến cho ý kiến về báo cáo của Ủy Ban Tình Báo, công bố hôm 03/12.


  Trung Quốc: Mỹ phải giảm thuế trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 (VOA) - Hôm 5/12, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Hoa Kỳ phải cắt giảm thuế quan thì Bắc Kinh và Washinton mới đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời giai đoạn 1.


  Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang trở nên phức tạp? (VOA) - Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tiến gần hơn đến việc đồng ý về số lượng thuế quan sẽ được dỡ bỏ trong một thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn một’ bất chấp căng thẳng về Hong Kong và Tân Cương, những người nắm rõ nội dung cuộc đàm phán cho biết.


  'Trump là 'món quà chiến lược' và 'tài sản lớn nhất' của Bắc Kinh? (BBC) - Ý kiến của một số học giả và phân tích gia rằng tính cách và chính sách của Trump rất có lợi cho Bắc Kinh và TQ muốn ông tái đắc cử.


  Huawei thách thức lệnh cấm của Mỹ (VOA) - Tập đoàn Huawei của Trung Quốc đang thách thức về mặt pháp lý đối với Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) sau khi bị Ủy ban này coi là một mối đe dọa an ninh, theo Reuters.


  Putin cảnh báo Mỹ đang đẩy mạnh lực lượng vũ trụ (VOA) - Putin cảnh báo Mỹ đang phát triển quân sự và công khai xem không gian là một bãi chiến trường tương lai.


  NATO nhấn mạnh đến những bất đồng trong nội bộ (RFI) - Thượng đỉnh Liên Minh Bắc Đại Tây Dương - NATO tại Watford, ngoại ô Luân Đôn, Anh Quốc đã khép lại ngày 04/12/2019. Suốt hai ngày họp và trong bản thông cáo chung, 29 nước thành viên để lộ những bất đồng sâu rộng.


  Ngân sách: Mối quan tâm hàng đầu của tân chủ tịch Ủy Ban Châu Âu (RFI) - Tân chủ tịch Ủy Ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen đã có cuộc họp báo đầu tiên vào hôm qua, 04/12/2019 tại Bruxelles để trình bày về nội dung cuộc họp đầu tiên của các ủy viên châu Âu. Vấn đề mà bà quan tâm nhiều nhất là ngân sách của châu Âu.


  Tiền Anh lên giá trước bầu cử và cơ hội đạt thỏa thuận Brexit (BBC) - Đồng bảng Anh lên giá trước bầu cử 12/12 và giới tài chính tin rằng London sẽ có thỏa thuận tự do mậu dịch với EU.


  Pháp : Chống cải cách hưu bổng hay khủng hoảng niềm tin vào chính quyền ? (RFI) - Gần 250 cuộc tuần hành diễn ra trên toàn nước Pháp ngày 05/12/2019 để chống lại chương trình cải tổ chế độ hưu bổng của chính phủ. Đợt biểu tình lần này có hai đặc điểm mới : đó là "đình công phủ đầu" tức là xuống đường phản đối trước khi chính phủ chính thức công bố dự luật và nghịch lý đa số dân Pháp (70 %) cho rằng phải cải tổ hệ thống hưu bổng, nhưng đồng thời có tới 58 % tán đồng cuộc bãi công, biểu tình hôm nay.


  Ngày đầu đình công tại Pháp: Chuyên chở công cộng gần như bị tê liệt (RFI) - Tàu cao tốc TGV không chạy, các chuyến tàu liên tỉnh bị hủy, métro, tàu điện và xe buýt ít hẳn đi, phong trào đình công chống dự án cải cách chế độ hưu bổng mà tổng thống Macron muốn tiến hành đã làm cho ngành chuyên chở công cộng tại Pháp gần như tê liệt hoàn toàn vào hôm nay, 05/12/2019, nhân ngày đình công đầu tiên.


  Đình công chống cải tổ hưu trí tại Pháp: Cuộc trắc nghiệm đối với Macron (RFI) - Phong trào đình công biểu tình chống cải tổ hưu trí là đề tài chiếm trang nhất các nhật báo Pháp hôm nay.


  Tìm hiểu hệ thống hưu bổng của Pháp (RFI) -
  Cải cách hưu bổng là một chương trình lớn và cũng là gai góc nhất trong nhiệm kỳ của tổng thống Emmanuel Macron. Ngay từ khi còn trong trứng nước, dự án cải cách hưu bổng đã vấp phải sự chống đối dữ dội từ phía các công đoàn và các đảng phái đối lập. Cuộc tổng đình công ngày 5/12 này là bước dạo đầu báo hiệu làn sóng phản kháng xã hội chống lại chương trình cải cách lớn của chính phủ Macroncó thể sẽ lan rộng.


  Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ thăm Hồng Kông, Washington đáp chẳng hề hấn gì (BoxitVN) - Soha - Mỹ từng ghi nhận nhiều chuyến thăm Hồng Kông trong quá khứ và lệnh cấm của Trung Quốc sẽ không tác động tới hoạt động quân sự của Mỹ, các quan chức Mỹ cho hay. "Chúng tôi từng nhiều lần thăm cảng Hồng Kong và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ tiếp tục", một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói. Trung Quốc hôm 2/12 tuyên bố ngừng xem xét đề nghị tới thăm Hồng Kông của tàu quân sự và máy bay Mỹ. Đây được xem là động thái ...


  Quan chức ngoại giao Trung Quốc trấn an tổng thống Hàn Quốc (VOA) - Một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc hôm 5/12 đã có những tuyên bố mang tính hòa giải với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong nỗ lực hàn gắn mối quan hệ trở nên căng thẳng vì hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, theo Reuters.


  Triều Tiên cảnh cáo Mỹ chớ dùng võ lực quân sự (VOA) - Triều Tiên cảnh báo sẽ có hành động đáp ứng tức thì nếu Mỹ dùng tới vũ lực quân sự, truyền thông nhà nước loan tin.


  Bình Nhưỡng: Thảo luận về nhân quyền Triều Tiên là ‘khiêu khích nghiêm trọng’ (VOA) - Triều Tiên ngày 4/12 thông báo với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc rằng sẽ xem việc thảo luận về tình hình nhân quyền Triều Tiên là “một sự khiêu khích nghiêm trọng” và sẽ “đáp trả mạnh mẽ.”


  Bình Nhưỡng cảnh cáo Mỹ đưa hồ sơ nhân quyền BTT ra trước LHQ (RFI) - Chính quyền Bình Nhưỡng vào hôm qua, 04/12/2019 đã cảnh cáo là căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ gia tăng và tình hình sẽ trở nên tồi tệ trở lại nếu Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về tình trạng nhân quyền tại Bắc Triều Tiên.


  Tên lửa của Bắc Hàn và quyết định 'quà Giáng sinh' của Kim Jong-un (BBC) - Những tuần cuối năm nay sẽ là giai đoạn rất quan trọng trong ngoại giao Mỹ-Bắc Hàn.


  Hong Kong: Giới lập pháp dân chủ đề xuất loại lãnh đạo Carrie Lam (BBC) - Nếu đề xuất này được thông qua, Bộ trưởng Tư pháp sẽ thành lập một ủy ban điều tra độc lập để xem xét các cáo buộc đối với bà Lam.


  Hong Kong bật đèn xanh cho cuộc tuần hành lớn ngày 8/12 (VOA) - Chính quyền Hong Kong đã cho phép người biểu tình tuần hành vào cuối tuần này, Reuters đưa tin, dẫn lời các nhà tổ chức.


  Trục xuất: Trường hợp nào có thể được chiếu cố nhân đạo? (VOA) - Cơ hội cuối cho những người bị trục xuất: làm sao có được và những ai có thể được cứu xét? LS Di trú Khanh Phạm trình bày.


  Thủy thủ Hải quân Mỹ bắn chết hai nhân viên quốc phòng rồi tự sát (VOA) - Hôm 04/12, một thủy thủ Hải quân Hoa Kỳ đã bắn chết hai nhân viên làm việc tại căn cứ quân sự Trân Châu Cảng ở Hawaii, và làm bị thương một người khác, trước khi bắn tự sát.


  Vẽ 3D để giảm tai nạn giao thông (VOA) - Thái Lan đang thử nghiệm giải pháp sáng tạo để giảm tai nạn cho người đi bộ bằng cách vẽ hình nổi 3D.


  Bênh xơ gan (VOA) - Những yếu tố tại hai gây xơ gan mà mọi người cần biết để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này. BS Đỗ Văn Hội trình bày.


  Không có nhận xét nào