Header Ads

 • Breaking News

  Cú đấm chí mạng vào Trung Quốc của ông Trump  1. Về phía Mỹ:

  - Có 400 công ty do Mỹ tài trợ tuyên bố sẽ rút khỏi Trung Quốc, Apple công bố dời dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ.

  - Foxcom, đối tác thương mại quan trọng của Apple đã sa thải nhân viên TQ, hiện mở 3 nhà máy mới ở Ấn Độ và mở 10 -12 nhà máy vào năm 2020 tạo ra 1 triệu việc làm cho Ấn Độ.

  2. Đồng minh nối gót Mỹ:

  - Nhật Bản đã rút khỏi TQ, công ty Olympus, nhà sản xuất quang học, các sản phẩm tái bản đã đóng cửa dây chuyền sản xuất và dời sang VN.

  - Sumitomo công ty công nghiệp nặng đang dời dây chuyền sản xuất về Nhật.

  - Kobe Steel nhà sản xuất Thép lớn của Nhật họ đang dời phụ tùng máy đào thủy lực sang Thái Lan và Hoa Kỳ.

  - Mitsubishi Electric, Komatstu, Toshiba đã dời dây chuyền sản xuất sang các nước khác.

  - Ricoh nhà sản xuất thiết bị văn phòng và máy quang học đã tuyên bố dời dây chuyền sản xuất máy Photocopy sang Thái Lan.

  - Omron công ty điện tử nổi tiếng ở Nhật đã đóng cửa tại Tô Châu TQ.

  - Epson nhà sản xuất máy tính - máy in lớn nhất ở Nhật đã thông báo đóng cửa hôm 14-3.

  - Kyodo News, 60 % công ty Nhật Bản ở Tàu cộng dời sang nước khác, 40% đang rút vốn khỏi TQ.

  - Samsung của Hàn Quốc đã đóng cửa rút khỏi TQ vào năm ngoái.

  - OEM nhà máy gia công đang rời bỏ TQ.

  - Yue Yuen Hồng Kông tập đoàn công nghiệp rời TQ.

  - Adidas - Nike các xưởng gia công cho giầy thể thao cũng rời TQ.

  - Puma của Đức rút khỏi TQ.

  - Có hơn 20.000 công ty Nước ngoài đầu tư tại Trung Quốc, tạo ra 45 triệu công ăn việc làm cho người dân TQ, bây giờ rút lui khỏi TQ.

  - Dân TQ thất nghiệp. Và làm tổn hại rất nhiều tiền đến nền kinh tế.

  3. Donald Trump cho cả Thế giới thấy nền Kinh tế TQ chỉ là "Con Cọp Giấy":

  - Hơn 728 triệu người dân TQ đang sống với mức thu nhập 2 - 5 USD/ ngày theo trung tâm nghiên cứu PEW.

  - Nợ công của chánh phủ TQ đã lên đến quá 255,7% GDP của nước này (theo Ngân hàng thanh toán quốc tế BIS).nợ công thực tế của Trung Quốc đã vượt quá 400% GDP.

  - BĐS đóng băng dẫn đến bong bóng nợ xấu khổng lồ trong hệ thống tài chính của TQ. Các tổ chức và cá nhân bị ngập chìm trong nợ nần, các khoản nợ chồng chéo lẫn nhau rất khó giải quyết.

  - Chưa đầy 24 giờ sau khi Washington chính thức tăng thuế với 200 tỉ USD hàng Tàu, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại ra lệnh tăng thuế tiếp với tất cả số hàng còn lại trị giá hơn 300 tỉ USD.

  4. FED và nước cờ phá giá đồng nhân dân tệ của TQ

  Còn nhớ, cách đây hơn 1 năm, TQ còn 3200 tỷ USD tiền thặng dư mậu dịch, stock đang ở mốc 3600 điểm, quỹ dự trữ quốc gia dồi dào và hơn 1100 tỷ USD tiền công trái chính phủ Mỹ. Nay 3200 tỷ + quỹ dự trữ + stock đã SML, chỉ còn hơn 1000 tỷ USD tiền công trái phiếu chánh phủ Mỹ. Thậm chí TQ đã hết tiền, ngày 14/5 đã phá giá đồng Yuan của mình.

  Công trái phiếu (Bond) của Mỹ, TQ có dám bán không? => chắc là không !

  Công trái phiếu Mỹ có giá trị 30 năm, có nghĩa là Mỹ sẽ mua lại sau 30 năm cả vốn lẫn lời, nếu bán bây giờ thì cũng như bán "lúa non" giá trị rất thấp. Nếu bán Bond thì chánh phủ, công ty tư nhân các nước mua liền vì giá rẻ. Chưa tính các công ty Mỹ ở TQ bán tháo stock để mua Bond, dẫn đến sập sàn và vỡ nợ công.

  Nếu TQ bán Bond thì FED hạ lãi suất thì công trái phiếu giảm giá trị.

  Ngoài ra, còn một vấn đề rất quan trọng là: Theo thoả thuận với Mỹ khi mua Bond thì đồng Yuan sẽ có tên trong rổ tiền tệ thế giới, có nghĩa là 1 trong 5 đồng tiền của quốc tế lưu thông chính. Nếu TQ sai luật, bán Bond thì sẽ bị loại ra rổ tiền tệ thế giới và thậm chí bị đuổi ra khỏi WTO.

  Với việc phá giá đồng Yuan, Trung Quốc đang tự đâm đầu vào con đường tự sát, con đường giống Venezuela cũng không còn xa nữa...
  FB...Sưu tầm

  Không có nhận xét nào