Header Ads

 • Breaking News

  Đại sứ Mỹ: “Ở Việt Nam, tôi đang có một công việc tốt nhất thế giới”

  Chia sẻ với các sinh viên Đại học Hà Nội chiều 21/11, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho rằng ông đang có một công việc tốt nhất thế giới và khẳng định Hoa Kỳ đang đầu tư vào một Việt Nam thành công.

  Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink có buổi nói chuyện với các sinh viên ĐH Hà Nội chiều 21/11.
  Hôm qua (21/11), Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink đã có bài phát biểu trước 400 sinh viên và giảng viên của Trường Đại học Hà Nội với chủ đề về quan hệ Hoa Kỳ – Việt Nam.

  Đại sứ Kritenbrink đã thảo luận về chính sách của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, những ưu tiên của Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng như các cách thức để xây dựng một mối quan hệ đối tác mạnh mẽ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong một thế giới còn nhiều bất ổn.

  Chia sẻ với các bạn sinh viên trẻ, ông Kritenbrink cho biết ông đang có công việc tốt nhất trên thế giới. Ông tin rằng, với Mỹ, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất không chỉ trong khu vực mà trên cả thế giới.

  “Khi nghĩ về lịch sử giữa hai nước, tôi thấy xúc động và hài lòng khi được làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Chúng ta đã xây dựng được quan hệ đối tác và tình hữu nghị tuyệt vời. Công việc của tôi là xây dựng quan hệ đối tác Việt – Mỹ mạnh mẽ trong một thế giới bất ổn”, Đại sứ cho biết.

  Đầu tư vào một Việt Nam thành công

  Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay. Hai nước chia sẻ một lịch sử đặc biệt, sau nhiều năm chiến tranh và khó khăn, hai bên đã cùng nhau xác lập một mối Quan hệ Đối tác Toàn diện trên mọi khía cạnh của quan hệ song phương từ quốc phòng, thương mại, y tế đến các mối quan hệ giao lưu nhân dân.

  “Tình hữu nghị và quan hệ đối tác mà chúng ta xây dựng được hôm nay là kết quả nhiều năm nỗ lực, chăm chỉ, lòng dũng cảm và tầm nhìn của cả hai bên. Chúng tôi cam kết với mối quan hệ này, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hoa Kỳ là điều chúng tôi rất kiên định và nỗ lực để tiếp tục điều kỳ diệu này”, Đại sứ nhấn mạnh.

  Ông Kritenbrink khẳng định một Việt Nam thành công là điều mà Hoa Kỳ luôn mong muốn.

  Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Việt Nam vào tháng 11 để tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng và có chuyến thăm cấp nhà nước tại Hà Nội. Tổng thống Trump đã nói: “Chúng ta đã xây dựng được quan hệ hữu nghị và đối tác sâu sắc, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Quan hệ đối tác của chúng ta xây dựng bao gồm sự tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước có hệ thống chính trị khác nhau. Chúng ta theo đuổi triết lý chính trị khác nhau nhưng chúng ta vẫn tiếp tục xây dựng quan hệ hợp tác bởi chúng ta có nhiều lợi ích chung”.

  Đại sứ Kritenbrink một lần nữa khẳng định: “Điều tôi muốn nói với các bạn ngày hôm nay là Mỹ đang đầu tư vào sự thành công của Việt Nam. Chúng tôi muốn một Việt Nam thành công. Chúng tôi muốn Mỹ là đối tác quan trọng trong việc hỗ trợ công cuộc phát triển thịnh vượng và độc lập của Việt Nam”.

  Bầu cử giữa kỳ có ảnh hưởng tới quan hệ Việt – Mỹ?

  Trả lời câu hỏi của phóng viên bên lề buổi nói chuyện, Đại sứ Kritenbrink cho rằng cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ vừa qua tại Mỹ không có tác động lớn tới chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương của Washington cũng như không ảnh hưởng tới mối quan hệ đối tác Việt Nam – Hoa Kỳ.

  “Mỹ có lợi ích lâu dài và bền chặt đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, vì vậy tôi không cho rằng kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ có ảnh hưởng lớn tới chính sách đối ngoại của Mỹ hay chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương. Đây là một chính sách mà chính quyền ông Trump sẽ tiếp tục theo đuổi. Và tôi tin chắc rằng mối quan hệ với Việt Nam sẽ ngày càng phát triển”, ông Kritenbrink khẳng định.

  Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh thêm rằng châu Á, khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương sẽ định hình an ninh và sự thịnh vượng của Hoa Kỳ trong thế kỷ tới. “Chúng tôi gọi chiến lược này là chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Vì chúng tôi tin rằng, khu vực này bao gồm các quốc gia mạnh mẽ, độc lập như Việt Nam, tự do đưa ra quyết định của chính mình. Và các quốc gia này đều mở cửa cho dòng người, hàng hóa đang đến. Đây là tầm nhìn chúng tôi chia sẻ với Việt Nam”, Đại sứ chia sẻ.

  Cạnh tranh không phải là thù địch

  Đề cập đến vấn đề “nóng nhất” trên thế giới hiện nay, đó là cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, Đại sứ Kritenbrink nhấn mạnh, trong chiến lược an ninh quốc gia của Hoa Kỳ về kỷ nguyên mới của sự cạnh tranh giữa các cường quốc, Washington khẳng định cạnh tranh không có nghĩa là thù địch.

  Tổng thống Trump tuyên bố rõ rằng, Hoa Kỳ muốn một mối quan hệ xây dựng với Trung Quốc, phát triển cùng nhau chứ không riêng rẽ. Nhưng Washington sẽ phản hồi lại các hoạt động thương mại không công bằng của Bắc Kinh. Mỹ tiếp tục yêu cầu một mối quan hệ thương mại công bằng, tự do và có đi có lại với Trung Quốc và mở cửa nền kinh tế như Mỹ mở cửa với Trung Quốc.

  Về mối quan hệ với Việt Nam trong căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, Đại sứ Mỹ cho rằng: “Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Mỹ và luôn luôn là như vậy dù quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc như thế nào. Washington và Hà Nội cùng chia sẻ một số quan ngại chung, song tôi muốn nhấn mạnh là quan hệ đối tác giữa Mỹ và Việt Nam là vì lợi ích chung, không chống lại bất kỳ một quốc gia nào khác”.

  Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ Kritenbrink khẳng định, những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông rất đáng quan ngại. Đại sứ tin rằng, các quốc gia dù nhỏ hay lớn đều phải tuân thủ luật pháp, vấn đề Biển Đông cần giải quyết theo luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và hàng không cần được duy trì cho tất cả các quốc gia.

  (Tạp Chí Hoa Kỳ) 

  Không có nhận xét nào