Header Ads

 • Breaking News

  Cộng Hòa vẫn kiểm soát Thượng Viện, mất Hạ Viện về tay Dân Chủ

  Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Thượng Viện Hoa Kỳ, tính tới 12 giờ tối Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một (giờ miền Đông), đảng Cộng Hòa vẫn kiểm soát Thượng Viện, sau khi lấy được thêm ba ghế của đảng Dân Chủ, một ở Indiana, một ở North Dakota, và một ở Missouri.

  Ông Ben Ray Luján (trái), chủ tịch Ủy Ban Đảng Dân Chủ Quốc Hội, chúc mừng Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), người sẽ là chủ tịch Hạ Viện trong hai năm tới. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin)
  Tuy nhiên, đảng Cộng Hòa lại để mất quyền kiểm soát Hạ Viện về tay Dân Chủ.

  Trước cuộc bầu cử, Dân Chủ chỉ cần thắng 23 ghế là đủ, nhưng bây giờ, các nhà phân tích dự đoán, Dân Chủ sẽ thắng tổng cộng 35 ghế.

  Ngay tối Thứ Ba, Tổng Thống Donald Trump gọi điện thoại cho Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), người sẽ là chủ tịch Hạ Viện trong hai năm tới, chúc mừng bà và ông hứa sẽ cùng làm việc với phía Dân Chủ.

  Trở lại cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng Viện, theo AP, ứng cử viên Mike Braun (Cộng Hòa) thắng Thượng Nghị Sĩ Joe Donnelly (Dân Chủ) trong cuộc bầu cử tại tiểu bang Indiana gần 20 điểm.

  Trong khi đó, tại North Dakota, nữ Thượng Nghị Sĩ Heidi Heitkamp (Dân Chủ) chỉ được 41.2% số phiếu trong khi đối thủ là Dân Biểu Kevin Cramer (Cộng Hòa) được 58.8%

  Tại Missouri, Thượng Nghị Sĩ Claire McCaskill (Dân Chủ) bị thua ứng cử viên Josh Hawley (Cộng Hòa), hiện là bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang.

  Trước cuộc bầu cử, Cộng Hòa kiểm soát 51/100 ghế tại Thượng Viện.

  Như vậy, nếu các kết quả khác không thay đổi, Cộng Hòa sẽ có 54 ghế trong hai năm tới.

  Tại các cuộc tranh cử khác, kết quả chưa rõ ràng, và hầu hết những thượng nghị sĩ đương nhiệm của hai đảng vẫn tái đắc cử.

  Ngoài ra, đảng Cộng Hòa cũng giữ được ghế thượng nghị sĩ ở tiểu bang Tennessee do Thượng Nghị Sĩ Bob Corker nghỉ hưu để trống.

  Tại đây, nữ Dân Biểu Marsha Blackburn (Cộng Hòa) thắng cựu Thống Đốc Phil Bredesen (Dân Chủ).

  Tại Florida, Thống Đốc Rick Scott (Cộng Hòa) đang ngang ngửa với Thượng Nghị Sĩ Bill Nelson (Dân Chủ).

  Về phía Dân Chủ, đáng ngạc nhiên là Thượng Nghị Sĩ Bob Menendez thắng đối thủ Bob Hugin (Cộng Hòa) gần 10 điểm, và sẽ có mặt tại Thượng Viện thêm sáu năm nữa. Đây là nhiệm kỳ thứ ba của ông Menendez.

  Trước đó, ông bị điều tra một vụ mà trong đó ông bị tố cáo làm lợi cho một bác sĩ có dịch vụ với chương trình y tế liên bang.

  Trong cuộc đua này, ông Hugin, một giám đốc điều hành công ty dược phẩm, đã bỏ tiền túi ra $35 triệu để vận động tranh cử chống lại ông Menendez.

  Như vậy, gần như chắc chắn đảng Cộng Hòa sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng Viện đúng như nhiều người dự đoán.

  (Người Việt) 

  Không có nhận xét nào