Header Ads

 • Breaking News

  Mai Tú Ân - Vụ ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và chế độ CA trị trong Quốc Hội Việt Nam?

  Trong một Quốc Hội của bất cứ quốc gia nào thì việc phải dành diễn đàn của Quốc Hội đó cho các ĐBQH để họ có thể đăng đàn nói bất cứ đề tài nào mà họ quan tâm. Các vị ĐBQH có thể tự do ăn nói theo quan điểm của họ, về vấn đề họ quan tâm. Không ai có quyền cấm cản ĐBQH khi họ đăng đàn diễn thuyết, và đấy là một trong các quyền tự do tối thượng của một ĐBQH...

  ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng
  Ấy vậy mà trong khóa họp gần đây, ĐB Lưu Bình Nhưỡng khi phát biểu một cách vô tư và thiện chí về ngành CA đã bị một vố bất ngờ. Với lời kính hỏi đến Bộ Trưởng CA Tô Lâm và một câu nói cảm thán phê bình ngành CA: "Kinh khủng" thì vị ĐB này đã bị một đồng nghiệp, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu bắt phải xin lỗi ngành CA về câu nói đó. Vì ĐB Nguyễn Hữu Cầu là đại tá, giám đốc CA Nghệ An. Dĩ nhiên là ĐB Lưu Bình Nhưỡng không chấp nhận chuyện xin lỗi vì ông hoàn toàn không sai. Là một người đàn ông chân chính thì ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng không chấp nhận làm những việc mà lương tâm không cho phép.

  Có thế thôi nhưng có lẽ động chạm đến hai chữ CA nên như một đàn ong vỡ tổ, các ông tướng tá CA ùa ra tấn công ĐB Lưu Bình Nhưỡng tơi bời. Dẫn đầu thì vẫn là đại tá CA, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu, cạnh đó là thiếu tướng CA Lê Văn Cương... và giờ đây thì ngoài việc bắt xin lỗi công khai trước QH thì còn có những lời xúc phạm nặng nề, sặc màu chụp mũ dành cho ĐB Lưu Bình Nhưỡng, trong khi một vị ĐBQH thìviệc phê bình, góp ý đến mọi đề tài, mọi ngành nghề...là việc đương nhiên. Gần đây nhất, ông thượng tướng CA Trần Quí Vương đã ký công văn gửi lãnh đạo Quốc Hội với những đề xuất trừng trị ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng vì đã xúc phạm ngành CA. Vậy không hiểu vài tháng trước đây những ông tướng CA này ở đâu khi có tới mười mấy tướng CA vừa bị bắt, vừa bị cách chức vì các vụ bài bạc điện tử...

  Có lẽ ông đại tá, giám đốc CA Nghệ An và là ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu và một số ông tướng tá CA đã nhầm lẫn nhiệm vụ của mình. Là một ĐBQH ngành CA thì nhiệm vụ của ông là tiếp thu mọi đóng góp bất kỳ của mọi ĐB cho ngành CA. Chứ không phải chỉ nhảy dựng lên khi ai đó nói gì chạm nọc ngành CA, để rồi tự biến mình thành một thứ kiêu binh hung dữ, bắt các ĐBQH khác phải xin lỗi, hay tác động đến việc trục xuất ĐBQH như ông Nguyễn Hữu Cầu đã làm. Rồi như trấn áp đã quen thuộc nên các vị tướng tá CA mặt sắt đen xì đã truy cùng đuổi tận một ĐBQH chỉ vì một câu nói. Ta có thể hiểu một vị ĐBQH ở giữa nghị trường còn bị truy bức như thế thì những dân ngu khu đen Việt Nam sẽ còn bị truy tới đâu nếu chẳng may lọt vô tấm lưới có dòng chữ CAND.

  Ngành CA là một ngành nghề Bảo Vệ Pháp Luật, việc người dân ca thán ngành là một chuyện bình thường, thời nào cũng có. Nhưng việc các ông tướng tá CA nhảy dựng lên như bị chạm nọc khi có ai đó phê bình thì thật là vớ vẩn. Và nhảy dựng lên với cả một ĐBQH, khi ĐB đó phê bình theo đúng chức năng của họ ở ngay trong diễn đàn Quốc Hội như ông ĐB CA Nguyễn Hữu Cầu thì quả là không thể chấp nhận được.

  Qua vụ này thì có một điều mà người ta có thể nhận xét ngay mà không hề sợ sai lầm rằng, ngành CA đã biến thành một nhóm lợi ích khổng lồ và bao trùm tất cả, và giờ là ở trong tòa nhà Quốc Hội, cơ quan quyền lực nhất. Ngoài quyền lực cứng hay mềm, ngoài lợi ích đặc quyền đặc lợi thì các nhóm CA còn liên kết sống chết để bảo vệ nhau và chống lại mọi ý kiến trái chiều của bất cứ ai. Và qua vụ việc của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng thì ta có thể thấy bóng dáng ngành công an ngự trị trong Tòa Nhà Quốc Hội Việt Nam.

  Mai Tú Ân

  (FB Mai Tú Ân)

  Không có nhận xét nào