Header Ads

 • Breaking News

  Minh Quân - Sau cách chức, Tất Thành Cang có bị bắt?

  Với nhiều dấu hiệu cố ý làm trái và tham nhũng, và đặc biệt là thuộc ‘cánh Lê Thanh Hải’ mà Nguyễn Phú Trọng có vẻ chưa bao giờ có thiện cảm, Tất Thành Cang đang có nhiều triển vọng ‘theo chân’ Đinh La Thăng.

  Tất Thành Cang bị đồn đoán sở hữu đến gần một chục ngôi biệt thự ở Sài Gòn...
  Phải mất đến hơn nửa năm kể từ khi vụ ‘ăn đất’ Nhà Bè bị phát hiện, quan chức đang bị đồn đoán sở hữu đến gần một chục ngôi biệt thự (chỉ trên bề nổi) - Phó bí thư thường trực thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang - mới bị Ủy ban Kiểm tra trung ương kết luận với mức độ sai phạm ‘rất nghiêm trọng’.

  Mức độ trên mang đến tương lai chắc chắn Tất Thành cang sẽ bị mất chức ở Thành ủy và mất luôn cái ghế ủy viên trung ương.

  “Kịch bản tháng Tư Đinh La Thăng” vào năm 2017 đang có dấu hiệu được lặp lại trong “Thành ủy TP.HCM” vào tháng Mười Một năm 2018 - liên quan không chỉ vụ “bán bèo” 30 ha đất Nhà Bè mà còn cả vụ vừa ăn vừa phá nát khu Thủ Thiêm và ‘kiến tạo’ hàng chục ngàn dân oan nơi đây.

  Tròn một năm trước, cũng vào tháng Tư, Ủy viên bộ chính trị Bí thư thành ủy Đinh La Thăng đã bất ngờ “té giếng” khi phải nhận một bản kết luận kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra trung ương - về những sai phạm “rất nghiêm trọng” vào thời ông Thăng còn là chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

  Cú té thất thần trên xảy ra chỉ ít lâu sau khi ông Thăng hào hùng tuyên bố “TP.HCM phải phấn đấu đạt giải Nobel y học”.

  Trong trường hợp tồi tệ nhất đối với Tất Thành Cang, nhân vật này có thể bị khởi tố điều tra hình sự. Khi đó, Tất Thành Cang sẽ phải đối mặt với song sắt nhà tù như Đinh La Thăng đã từng.

  Tất Thành Cang “trưởng thành” từ cán bộ đoàn ở Thành đoàn TP.HCM được bí thư thành ủy TP.HCM thời đó là Lê Thanh Hải “đặt” vào ghế bí thư quận 2 - nơi có dự án Thủ Thiêm khổng lồ với 160 ha đất vàng, cũng là nơi đã phát sinh vô số vụ đền bù bất công, tạo chênh lệch đến vài chục lần giữa giá thị trường và giá đền bù cho người dân, cũng là nơi đã xảy ra không ít cái chết của dân oan đất đai do phẫn uất.

  Rất nhiều dấu hiệu và biểu hiện cho thấy khi còn là bí thư quận 2, Tất Thành Cang đã đắc lực giúp cho “Anh Hai Nhựt” (bí danh của Lê Thanh Hải) nhằm ‘nuốt” đất Thủ Thiêm.

  Không chỉ bị phát hiện đã chỉ đạo vụ mua bán 30 ha đất Nhà Bè với giá rẻ mạt mà do đó mang dấu hiệu cố ý làm trái và tham nhũng rõ rệt, Tất Thành Cang còn đang bị mạng xã hội và sau đó là báo chí nhà nước phanh phui vụ ông ta - vào thời còn là giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM - đã trực tiếp ký hợp đồng với Công ty Đại Quang Minh (một công ty đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm) để thực hiện cơ chế BT (đổi đất lấy hạ tầng cơ sở), mà đã dẫn đến việc Đại Quang Minh được nhận hơn 100 ha đất vàng của Thủ Thiêm, còn giá của mỗi trong số 4 con đường thuộc hợp đồng này đã thuộc loại ‘đắt nhất hành tinh’ - hơn 1 ngàn tỷ đồng cho mỗi km!

  Còn Lê Thanh Hải lại bị nhiều dư luận đồn đoán là một trong những quan chức giàu nhất Việt Nam.

  Nếu Tất Thành Cang bị mất chức, Lê Thanh Hải sẽ mất đi một đàn em - con cờ chủ chốt mà ông ta đã dày công “cài cắm” trong cơ quan thường trực thành ủy, càng khiến cho nguy cơ ông Hải bị “hồi tố” về trách nhiệm điều hành và tài sản cá nhân trong thời gian tới trở nên rõ như ban ngày.

  Vào tháng Năm năm 2018, một facebook mang tên Ngọc Bảo Châu đã tung ra tư liệu về ‘gần chục căn biệt thự rải khắp Sài Gòn’ của Tất Thành Cang: “Căn biệt thự xây theo kiểu kiến trúc Tây âu có cái chòi canh gác ở bên dưới, hàng ngày anh sinh sống ở đấy. Nó là căn VIP nhất ở khu đô thị City Land quận 7, cạnh Phú Mỹ Hưng. Còn ba căn biệt thự liền kề nhau ở khu đô thị Himlam, cũng quận 7, anh thường khoe với bạn bè, chiến hữu là của má anh và má vợ anh…”.

  Tư liệu trên kèm cả hình ảnh về ngôi biệt thự xa hoa được xem là của Tất Thành Cang.

  Nếu tư liệu của Facebook Ngọc Bảo Châu về khối tài sản khủng của Tất Thành Cang là đúng, ông Cang sẽ làm sao chứng minh được với cơ quan kiểm tra đảng của Thành ủy TP.HCM và Ủy ban Kiểm tra trung ương là những ngôi biệt thự ấy là do tiền từ ‘mồ hôi nước mắt’, ‘lao động đến thối móng tay’ hay ‘nuôi heo’ mà có.

  Bình sinh, Tất Thành Cang là quan chức luôn đi đầu trong cuộc vận động ‘chống tự diễn biến, tự chuyển hóa’ và ‘làm trong sạch đội ngũ cán bộ đảng viên’. Tất Thành Cang cũng là một quan chức nắm khối an ninh nội chính và đã chỉ đạo trấn áp, đàn áp rất nặng nề đối với phong trào dân chủ và nhân quyền ở Sài Gòn. Trong cuộc biểu tình bảo vệ môi trường và phản đối Formosa vào tháng Năm năm 2016, hàng trăm người biểu tình đã bị công an và thanh niên xung phong dồn vào sân vận động Hoa Lư, đánh đập đến đổ máu và bỏ đói cả ngày trời.

  Nếu khối tài sản gần một chục ngôi biệt thự của Tất Thành Cang được cơ quan chức năng xác minh là có thật, ông Cang gần như chắc chắn sẽ bị rơi vào trường hợp ‘kê khai tài sản không trung thực’, để sau đó có thể bị truy thu tài sản bất minh.

  Một chi tiết đáng chú ý là kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương về Tất Thành Cang có đoạn “để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ Thành phố”.

  Với nhiều dấu hiệu cố ý làm trái và tham nhũng, và đặc biệt là thuộc ‘cánh Lê Thanh Hải’ mà Nguyễn Phú Trọng có vẻ chưa bao giờ có thiện cảm, Tất Thành Cang đang có nhiều triển vọng ‘theo chân’ Đinh La Thăng.

  Minh Quân

  (VNTB)

  Không có nhận xét nào