Header Ads

 • Breaking News

  Trần Bắc Hà, trùm ngân hàng “không đi thang máy với kẻ hạ đẳng”

  Nói đến ông Trần Bắc Hà thì giai thoại không biết kể bao nhiêu cho hết. Thời còn đương chức, ông hét ra lửa, không chỉ con thường nhân viên mà thậm chí sẵn sàng nạt vào mặt dàn lãnh đạo các tỉnh thành ông đi đến như người làm trong nhà. Dự án nào ông nhắm, đất ở đâu ông cần là lãnh đạo tỉnh tấp cập mang về, bất kể có phải lật cả mồ mả tổ tông, phá tan nhà của người dân đang sinh sống ở khu vực đó lên. Không ngờ Bắc Hà cũng có ngày hôm nay.


  Một ngày đẹp trời, một nhân viên bình thường bất cẩn bước vào thang máy. Ở đó đang có một người. Người nhân viên hồn nhiên nhận ngay một trận chửi té tát và đuổi “cút” ra ngoài. Người chửi có thói quen không thích đi chung thang máy với kẻ hạ đẳng. Ông là Trần Bắc Hà!

  Trong một cuộc hội họp tại Bình Định, một Phó Chủ tịch tỉnh công khai phê phán ông Bắc Hà thì bị quát: “Mày không đủ tuổi nói chuyện với tao! Khi vị quan chức kia phản ứng, lập tức nhận ngay một cú tát trời giáng, khóc luôn giữa đám đông.”

  Giữa đại hội BIDV có sự tham dự của nhiều nhân sự quan trọng. Một người hỏi: Tại sao nhân sự chủ chốt của ngân hàng rất nhiều người Bình Định. Vị cựu chủ tịch ngân hàng dõng dạc: Đã có quá nhiều người hỏi câu này. Tôi xin trả lời luôn một lần: Vì tôi là người Bình Định!

  Trên khoang thương gia của một chuyến bay. Một lãnh đạo cao cấp hơn ông Hà đang cầm tờ tạp chí trên tay. Ông tiến tới giật phăng cuốn tạp chí rồi cười ngạo nghễ. Vị kia im lặng.

  Ông Bắc Hà, có thể xem là nhân vật số hai dưới triều đại cũ, dưới một người trên vạn người. Quyền năng có thể coi là hô phong hoán vũ, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Ông cũng nổi danh là “phật tử hộ pháp”, bỏ hàng nhìn tỷ đồng xây chùa chiền ở khắp nước. Lớn nhất, có thể kể đến chùa Thiên Hưng ở quê nhà Bình Định với vốn đầu tư lên đến 780 tỷ đồng.

  Một người sùng tín như ông Hà, tại sao lại “quái gỡ” giữa đời thường như vậy? Cũng có thể tôn giáo là nơi ông Hà mong cứu chuộc chăng? Nói ông hối lộ thần linh thì có vẻ quá. Nhưng tình yêu tôn giáo này có gì đó hơi lệch lạc, kiểu cầu mong đấng siêu hình che chở.

  Đang loạn thông tin ông là “thanh củi” tiếp theo trong lò lửa. Sau bức hình và thông điệp đầy ẩn ý của chị Sen. Tuy nhiên, nhẽ thường chị Sen đã réo tên ai thì người ấy lành ít dữ nhiều. Cuộc trả lời phỏng vấn rất ngắn ngủi ấy càng cho thấy điềm báo chẳng lành.

  Diễn biến thực tế cũng rất logic khi thanh củi gần nhất, ở rất gần ông Hà, chính là ông Trầm Bê. “Đôi cánh” khuynh đảo thế sự trước đây, một là công thương nghiệp với các tập đoàn và một là hệ thống tài chính. Thanh củi Trịnh Xuân Thanh sẽ dẫn đến một thanh củi khác mà ai cũng biết là ai.

  Cánh tài chính, sau ông Bê, việc ông Bắc Hà bị khoanh vùng cũng có thể dự đoán trước. Người đốt lò có lẽ sẽ nhóm ngọn lửa mạnh hơn bằng hai thanh củi khô to hơn ở hai đầu “đôi cánh”. Tất cả như một hiệu ứng gãy đổ domino dẫn đến thanh củi ướt cuối cùng.

  Một trong hai thanh củi to hơn đó. Chính là người đã bị ông Bắc Hà giật cuốn tạp chí năm xưa…

  Theo một nguồn tin mới nhận được, ông Trần Bắc Hà, Trần Lục Lang vừa bị Công an Việt Nam phối hợp với Công an Campuchia tiến hành bắt khẩn cấp, sau một thời gian lẩn trốn tại địa bàn Campuchia. Hiện Công an Việt Nam đang tiến hành các thủ tục để dẫn độ 2 đối tượng về nước phục vụ công tác điều tra, xử lý.

  Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 27 đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị; cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Đoàn Ánh Sáng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc; cảnh cáo đối với ông Trần Lục Lang, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc BIDV.

  Tính đến ngày về hưu, ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) của BIDV và được coi là “linh hồn” của BIDV trong suốt thời gian dài.

  Sưu tầm

  (Báo Quốc Dân)  

  Không có nhận xét nào