Header Ads

 • Breaking News

  Hiệu Minh: Lan man về ngân hàng – Chọn mặt gửi vàng

  “Chọn mặt gửi vàng” là câu ca từ thời nhân loại biết vay trả, muốn gửi vàng – tiền cho ngân hàng cũng phải chọn mặt. Không phải ngân hàng là tin được.


  Tiền ngân hàng là do bạn gửi

  Dân IT kiếm tiền bằng cách sửa máy PC, lập trình phần mềm để bán. Chi vào học nghề, mở cửa hàng, dịch vụ 100,000USD/năm nhưng chỉ kiếm được 50,000USD là “lõm mẹ nó rồi” nhưng kiếm được 200,000USD thì lãi to tổ bố.

  Nhà hàng đầu tư vào thức ăn, nhà hàng, dịch vụ, chuẩn bị bát phở hết 20,000vnd nhưng bán 25,000vnd là giầu rồi. ngày 10 bát lãi 50k, 100 bát lãi 500K, 1000 bát lãi tới 5tr cho vào két, cả năm 365 ngày *5tr cỡ 2 tỷ.

  Cu IT và bà bán phở lãi cớ 2 tỷ/năm, năm này sang năm khác, tiền để ở nhà chất cao như đống rơm. Trong két thì 5 năm hay 10 năm vẫn chỉ có bấy nhiêu, vì là trong két.

  Bỗng có một tay nhà băng đến và bảo, ông đầu tư chỗ tôi, tôi kiếm lãi cho, mỗi năm thêm 100 triệu (lãi suất 5%). Có 2 tỷ mà gửi mỗi năm có thêm 100tr mà không phải làm gì, sao không gửi lão ấy. Thế là vác tiền đi ngân hàng gửi với hy vọng sau 10 năm thêm 1 tỷ.

  Nghề ngân hàng là gì

  Nghề của ngân hàng là thực chất buôn nước bọt, vay tiền của người thừa tiền với lãi suất thấp rồi cho vay người cần với lãi suất cao. Sau khi trừ mọi chi phí mà còn thừa như bát phở gốc 20K bán 25K thì nhà băng cũng giầu ít nhất như tay bán phở.

  Nhà băng phải đi xe đẹp, ăn mặc đúng mốt, ăn nói nhã nhặn, lịch sự và có học mới mong được người ta chọn mặt gửi tiền.

  Nhà băng phải có kiến thức cơ bản. Lấy tiền của người ta dễ vì chỉ cần mồi lãi suất cao là tay bán phở và đám IT đem gửi luôn. Cho vay lãi suất cao hơn cũng dễ vì người ta đầu tư phải cần tiền nhưng đảm bảo tay vay kia phải trả đúng hạn cả vốn lẫn lãi.

  Tay bán phở biết ngay lỗ lãi trong ngày, trong tuần, trong tháng, trong năm, nhưng tay ngân hàng phải đợi vài năm, chục năm, có khi hàng nửa thế kỷ mới hồi vốn và lãi. Vì thế khi cho vay để xây nhà, khu phố, đường xá, ngân hàng phải nghiên cứu khả thi liệu sau một thời hạn thì cánh vay có đủ tiền để trả hay không.

  Đã gọi là “khả thi” thì có khi lãi, khi không. Lãi thì vui, xe hơi đầy nhà, villa khắp nơi, ỉa vào mồm người khác được. Nếu bên vay làm ăn thất bát thì ngân hàng ngậm đắng nuốt cay, tới lượt khách hàng cho gửi tiền và mạng xã hội bắt đầu “ỉa vào mồm chủ nhà băng”.

  Chuyện của anh Bắc Hà hay anh Bầu Kiên và nhiều đại gia “buôn nước bọt” đều liên quan tới nhà băng, giống như cánh chơi hụi, cho vay nóng, lấy tiền của người này đập cho người kia.

  Luật chặt chẽ thì hai bên cùng hưởng, luật không chặt thì thôi rồi lượm ơi. 40% đại gia nhà băng ngồi tù là do hoạt động ngân hàng không đúng luật, dựa hơi nhà nước và VIP làm liều. Tiền vào túi VIP còn mình ngồi tù.

  Có tiền gửi tiết kiệm ở nhà băng để có lãi là bình thường thuộc về nhân loại cả thế giới tử thiên niên kỷ rồi. Gửi 2 tỷ kiếm 100 triệu/năm mà không bẩn tay ai chả làm. Tiền của bạn giúp người cần vốn để phát triển, họ lãi có tiền rồi lại gửi nhà băng. Nhà băng này vay của nhà băng kia cho người khác vay, ở giữa lấy lãi, muôn hình vạn dạng.

  Làm ăn tốt thì Ok, nhưng tiền cho vay không có ngày trở lại thì một hôm nào đó nhà băng thông báo, 2 tỷ của bạn mất rồi, bạn chi khóc thôi. Xin đợi hôm nào đó ông nhà nước in tiền ở những nơi lạm phát 3-4 con số hay nhờ ông nhà băng khác giầu mua lại với giá 1$ để trả nợ giúp.

  Nhà băng sợ nhất là khách hàng gửi ùn ùn, tiền cao như núi mà không cu IT nào vay. Họ sợ hơn kho tiền của họ trống trơn vì cho vay hết rồi nhưng bà bán phở và ông IT bỗng nghe tin nhà băng sắp sập lại ùn ùn kéo đến đòi rút “dzốn’.

  Ngân hàng chuyên nghiệp và vài lời cuối

  Để cho an toàn thì nhà băng phải có đội ngũ cho vay và mượn vốn chuyên nghiệp, hiểu biết thị trường và pháp luật, mới mong có tên tuổi lớn.

  Một đất nước phát triển phải có hệ thống nhà băng hoàn hảo, biết vay và cho vay, lãi cho người gửi tiền, lãi cho mình, lãi cho người đi vay, đóng thuế cho nhà nước, win win từ nhiều phía,

  Về cơ bản, thuở hàn vi chủ nhà băng cũng “trên răng dưới dái” như tay Cua viết blog miễn phí. Nhưng với thời gian, với sự dẻo mỏ và bề ngoài tin cậy, tay nhà băng giầu cỡ Trần Bắc Hà BIDV, tát cả bộ trưởng, đấm vào mặt lãnh đạo tỉnh, chửi chân dài như chó. Không ai dám nói gì vì người ta có tiền, có quyền, bắt người khác ăn cứt cũng phải ăn… Đó là tư duy của đám vô lại nhưng có tiền, thực chất là lũ ăn cắp tiền của nhân dân.

  Nếu bạn có tiền gửi nhà băng mà thấy chủ giầu có, người làm thuê đô la kim cương đeo từ đầu tới chân, thì bạn có thể mừng vì nhà băng đang ăn nên làm ra, nhưng cũng có thể lo vì đám vô lại lấy vốn của bạn để mua xe, mua nhà, tậu hoa hậu để bắt đút cơm ở nhà hàng.

  Lũ ấy dựa vào quyền thế của ai đó, cho vay bừa bãi để lấy hoa hồng, và không thể hồi vốn, thì một hôm nào đó họ tuyên bố bạn mất 2 tỷ, có ỉa vào mồm, nhờ hoa hậu đái vào mặt chúng, cũng chẳng lấy lại được tiền.

  Các cụ bảo “Chọn mặt gửi vàng” là vì thế.

  Hiệu Minh
  1-12-2018

  (Blog Hiệu Minh)

  Không có nhận xét nào