Header Ads

 • Breaking News

  Nội bộ Huawei rối loạn sau vụ Giám đốc Tài chính bị bắt giữ

  Sự kiện Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của công ty này. Mới đây, một nhà cung cấp thượng nguồn của Huawei cho biết, tình hình nội bộ của Huawei hiện giờ có thể nói là đang rối loạn. Bên cạnh đó, dường như toàn thế giới cũng bắt đầu ngăn chặn Huawei, khiến Huawei đối mặt với khó khăn tứ bề.

  Hình minh họa
  Tập đoàn Yaskawa Electric tại Nhật Bản có 3 nhà máy tại Trung Quốc, chuyên cung cấp thiết bị sản xuất cho khách hàng tại Trung Quốc. Đồng thời cũng là nhà cung cấp máy móc robot tự động cho Huawei sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông.

  Ngày 12/12, Giám đốc của Yaskawa là ông Hiroshi Ogasawara chia sẻ với Bloomberg News cho biết, sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt, tất cả các đơn đặt hàng máy móc công nghiệp của công ty ông đều bị tạm dừng.

  Ông Hiroshi Ogasawara nói, nhân viên của chúng tôi tại Trung Quốc nói, nội bộ Huawei đã rối loạn, tất cả các giao dịch chi tiêu đều tạm dừng, họ cần làm phải làm rõ mọi việc trước.

  Do đó có thể suy đoán, sự kiện bà Mạnh Vãn Châu bị bắt có thể đã tạo thành ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh của Huawei.

  Sự kiện bà Mạnh bị bắt cũng đã khiến Huawei trở thành tiêu điểm chú ý của toàn thế giới.

  Hiện giờ, Huawei đang phải đối mặt với cục diện bị phong tỏa trên toàn cầu. Ngày 10/12, chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố sẽ loại bỏ Huawei và ZTE ra khỏi danh mua các thiết bị mạng 5G.

  Ngày 11/12, theo Đài truyền hình Fuji tại Nhật Bản đưa tin, nhân sĩ liên quan thuộc Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đảng đang cầm quyền tại Nhật) tiết lộ rằng sau khi tháo dỡ thiết bị của Huawei, họ đã phát hiện rằng trong phần cứng của các thiết bị này có chứa các thành phần không cần thiết, đó là chip gián điệp. Vấn đề này đã khiến các cơ quan chức năng của Nhật Bản phải chú ý.

  Còn có người trong chính phủ Nhật Bản chỉ ra, nếu sử dụng các thiết bị viễn thông của Trung Quốc như Huawei, khả năng các cuộc tấn công của tin tặc sẽ tăng cao. Điều này sẽ đe dọa an ninh quốc gia của Nhật Bản, do đó cần phải phòng vệ nghiêm ngặt.
  Năm khó khăn của Huawei

  Hồi tháng 8, Úc đã cấm Huawei đầu tư vào mạng 5G tại nước này; ngày 15/9, Ấn Độ cũng loại bỏ Huawei ra khỏi hợp đồng hợp tác phát triển mạng 5G; ngày 15/9, nhà mạng di động lớn nhất của Hàn Quốc SK Telecom tuyên bố, đã lựa chọn Samsung, Ericsson, Nokia là các doanh nghiệp tham gia đấu thầu thiết bị mạng 5G, Huawei của Trung Quốc không được tham gia đấu thầu.

  Tháng 10 năm ngoái, một bản báo cáo của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho thấy, Huawei có liên quan đến cơ quan tình báo tương tự như KGB của Nga, hơn nữa còn tiết lộ công ty này còn nhận được khoản tiển 250 triệu Đô la Mỹ do Bắc Kinh cung cấp.

  Tháng 2/2018, các cơ quan tình báo lớn của Mỹ trong đó có cả FBI và CIA đều đã đưa ra cảnh báo đối với người Mỹ rằng không nên sử dụng các sản phẩm của Huawei và ZTE. Sau đó, Anh Quốc, Úc, Canada cũng lần lượt tiến hành điều tra an ninh đối với Huawei. Từ nửa cuối năm nay, các nước như Úc, new Zealand, Mỹ, Anh Quốc, Nhật Bản cũng lần lượt tuyên bố cấm sử dụng các thiết bị của Huawei.

  Huawei từ lâu đã được biết đến là có bối cảnh liên quan đến quân đội Trung Quốc. Tháng 7/2013, cựu Cục trưởng Cục tình báo Trung ương Mỹ Michael Hayden đã đưa ra cảnh báo, Huawei là cơ cấu gián điệp của Bắc Kinh, đây là một sự thật không phải tranh cãi.

  Huawei không chỉ giúp đỡ chính quyền Bắc Kinh xây dựng các công trình như “Vạn lý tường lửa”, “Sky Net”, v.v. để giám sát người dân Trung Quốc; mà còn xuất khẩu giám sát mạng ra nước ngoài, giúp Bắc Kinh thu thập, đánh cắp nhiều thông tin tình báo ở nước ngoài, thậm chí còn là vũ khí mạng quan trọng để Bắc Kinh bành trướng ra nước ngoài.

  Huệ Anh

  (Tri thức VN) 

  Không có nhận xét nào