Header Ads

 • Breaking News

  Phạm Lê Vương Các - Việt Nam cần chấn chỉnh tình trạng truyền bá chính trị từ sân bóng đá

  Việt Nam đang có tình trạng cổ động viên bóng đá khi đến sân vận động hay mang theo ảnh Cụ Hồ, Cụ Giáp hay cờ búa liềm của Đảng Cộng sản VN để cổ động cho đội nhà trong các trận đấu quốc tế, đã gây ra một số tranh cãi. Bài viết này sẽ xem xét liệu hành vi này có phù hợp với luật lệ quy định trong hoạt động bóng đá hay không.

  Hình minh họa
  Theo Quy định của FIFA về An toàn và An ninh của Sân vận động, tại khoản 1 điều 60 nêu rõ: “Việc thúc đẩy hoặc quảng bá các thông điệp chính trị hoặc tôn giáo hoặc có bất kỳ hành động chính trị hoặc tôn giáo nào khác, bên trong hoặc trong vùng lân cận của sân vận động, dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều bị nghiêm cấm trước, trong và sau trận đấu.”

  Quy định này rõ ràng cho thấy việc cổ động viên mang hình ảnh những nhân vật chính trị hay biểu tượng đảng phái chính trị vào sân vận động nhằm cổ vũ bóng đá là cấu thành một hành động chính trị trong sân vận động, nó là một hành động bị nghiêm cấm theo quy định của FIFA.

  Hành động chính trị này dù vô tình hay cố ý cũng đã tạo ra một hành động tuyên truyền chính trị đến từ sân vận động.

  Dù tình trạng này diễn ra khá thường xuyên trong các trận bóng đá quốc tế tại Việt Nam, nhưng Ban tổ chức sân vận động cũng như Liên Đoàn Bóng đá Việt Nam dường như không nhận thức đầy đủ quy định này để có hành động ngăn chặn kịp thời.

  Đài truyền hình quốc gia khi sản xuất các trận đấu quốc tế tại Việt Nam cũng lạm dụng, thường xuyên hướng máy quay đến các cổ động viên mang tranh ảnh của những nhân vật chính trị không liên quan gì đến giải đấu.

  Trong vấn đề này, nếu FIFA nhận được các báo cáo về tình trạng “hành động chính trị” trên sân vận động Việt Nam không bị ngăn chặn mà còn ngầm khuyến kích, truyền bá cho nó, thì Liên Đoàn Bóng đá Việt Nam sẽ phải gặp nhiều rắc rối.

  FIFA có các chế tài xử lý mạnh mẽ đối với các thành viên vi phạm quy định, từ phạt tiền, trừ điểm, cho đến cấm tổ chức, cấm thi đấu.

  Hy vọng Liên đoàn bóng đá Việt Nam cần chấn chỉnh tình trạng này trước khi gặp rắc rối, cũng như cần nhanh chóng dịch văn kiện pháp lý của FIFA về các Quy định An toàn và An ninh của Sân vận động để phổ biến đến các hội cổ động viên và những người có trách nhiệm trên sân vận động.

  Phạm Lê Vương Các


  (FB Phạm Lê Vương Các) 

  Không có nhận xét nào