Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc cảnh báo Canada hậu quả nặng nề do việc bắt giữ quan chức của Huawei

  Tờ Nhân dân nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc hôm Chủ nhật ngày 9/12 có bài xã luận cảnh báo hậu quả nặng nề với Canada vì bắt giữ bà Mạnh Văn Châu - Giám đốc tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei.
   
  Một nhà báo đọc bài báo về tập đoàn Huawei ở Montreal, Canada hôm 6/12/2018
  Bài xã luận viết: “Bằng việc kết tội bà (Mạnh Văn Châu) mà không có toà án, cảnh sát Canada đã bỏ qua luật”. Bài viết cảnh báo: “chỉ bằng cách sửa lỗi, ngay lập tức chấm dứt việc vi phạm các quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc và có giải trình đối với người dân Trung Quốc thì Canada mới có thể tránh khỏi việc phải trả giá nặng nề”.

  Bà Mạnh Văn Châu bị cảnh sát Canada bắt hôm 1/12 Theo đề nghị từ phía Mỹ vì tình nghi bà vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

  Việc bắt giữ bà Mạnh, một nhân vật quan trọng của tập đoàn công nghệ được coi là thành công nhất trên thế giới của Trung Quốc, đã khiến Bắc Kinh tức giận. Theo Tân Hoa Xã, hôm 8/12, Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Canada tại Trung Quốc, John McCallum đến để phản đối.

  Công ty Huawei cho biết công ty này không biết gì về những việc làm sai được cho là do bà Mạnh thực hiện. Trong một tuyên bố đưa ra hôm 8/12, người phát ngôn của Huawei cho biết công ty tin tưởng là hệ thống pháp lý của Mỹ và Canada sẽ đạt được được một kết luận đúng đắn”.
   
  (RFA) 

  Không có nhận xét nào