Header Ads

 • Breaking News

  90% tin tức trên truyền hình Mỹ về TT Trump năm 2018 là tiêu cực

  Tin tức về vai trò tổng thống Mỹ của ông Donald Trump trên ba mạng truyền hình lớn tại Mỹ gồm ABC, CBS và NBC trong năm 2018 đa số là tiêu cực, không khác mấy so với năm 2017, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông (MRC) công bố hôm 15/1.

  90% tin tức trên truyền hình Mỹ về TT Trump năm 2018 là tiêu cực
  Theo MRC, trong năm 2018, ngoại trừ các tin tức trung lập về chính quyền Trump, các tin tức khác 90% là tiêu cực, chỉ 10% mang tính tích cực.

  Vai trò tổng thống của ông Trump tiếp tục là chủ đề được đưa tin nhiều nhất trong năm 2018 với khoảng gần 87 giờ, tương đương 28% của tất cả các bản tin truyền hình buổi tối. Con số này thấp hơn một ít so với năm 2017 khi thời lượng đưa tin về ông Trump là 99 giờ.

  Tương tự, một báo cáo năm 2017 do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện cho thấy rằng các tin tức về ông Trump là tiêu cực nhất so với các tổng thống khác trong vòng 25 năm qua. Khảo sát của Pew bao gồm 24 tổ chức truyền thông khác nhau đưa tin về 100 ngày làm tổng thống đầu tiên của ông Trump tiết lộ rằng chỉ có 5% các tin tức truyền thông thời gian này là tích cực.
  Chủ đề đưa tin thiên lệnh

  Bất chấp những gì tổng thống Trump đã làm cho tăng trưởng kinh tế như GDP cả năm 2018 tăng hơn 3%, tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, chủ đề trọng tâm mà các kênh truyền hình đưa tin về chính quyền Trump lại là cuộc điều tra của Biện lý Đặc biệt Robert Muller. Theo báo cáo của MRC, chỉ riêng cuộc điều tra này đã chiếm tới 858 phút phát sóng năm 2018.

  Nếu tính từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1/2017 tới hết năm 2018, cuộc điều tra của ông Mueller về mối liên hệ giữa chính phủ Nga và chiến dịch tranh cử tổng thống 2016 của ông Trump đã được ba kênh ABC, CBS và NBC đưa tin tổng cộng 2.092 phút trong các bản tin tối.

  Theo MRC, 5 chủ đề chính mà ba kênh truyền hình lớn của Mỹ đưa tin về ông Trump trong các bản tin tối năm 2018 gồm: điều tra Nga (858 phút); chính sách nhập cư (643 phút); đề cử thẩm phán Kavanaugh (435 phút); đối phó với vũ khí hạt nhân Bắc Hàn (410 phút); và điều tra vụ tiền bịt miệng/Michael Cohen (341 phút).

  Các tin tức về mỗi chủ đề nêu trên phần lớn đều là tiêu cực. Tỷ lệ tiêu cực dao động từ 80% tin liên quan tới Bắc Hàn cho tới 99% tin về tiền bịt miệng/Michale Cohen.

  Tính riêng trong tháng Mười Hai, tin tức về chính phủ Mỹ đóng cửa một phần chiếm thời lượng khoảng 67 phút, khoảng 1/5 tổng số tin tức về ông Trump.

  Chỉ riêng trong tháng cuối năm 2018 đó, gần 97% tin tức về chính phủ đóng cửa là tiêu cực, nghiêng về chỉ trích cách tổng thống Trump xử lý tình huống này.

  Trước khi MRC công bố báo cáo khảo sát 1 ngày, Tổng thống Trump đã đăng tweet lên án truyền thông thiếu trung thực, nhưng không nêu rõ bất kỳ cá nhân hay hãng thông tấn nào.

  “Tin tức Giả trở nên điên cuồng và thiếu trung thực hơn mỗi ngày. Thật thú vị khi xem những người nhất định đưa tin về tôi, và thành công to lớn của chính quyền này, đã thực sự phát điên! Tin tức giả của họ tạo ra sự tức giận và mất đoàn kết,” ông Trump tweet hôm 14/1.

  Trái với xu hướng đưa tin tiêu cực của truyền thông, tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong dân chúng Mỹ đã thực sự được cải thiện trong năm 2018 từ 40% ủng hộ vào ngày 1/1 lên 42,7% ủng hộ vào ngày 31/12, theo một phân tích do hãng RealClearPolitics thực hiện.

  Trong khi đó, khảo sát của IBD/TIPP – cơ quan liên kết giữa Investor’s Business Daily và TechnoMetrica chỉ ra rằng đa số người Mỹ tin rằng những phê bình ông Trump là đang chính trị hóa cuộc điều tra Nga.

  Cuộc khảo sát mà IBD/TIPP công bố hôm 14/1 cho thấy 51% người Mỹ đồng ý với tuyên bố rằng “các đối thủ của tổng thống [Trump] đang sử dụng cuộc điều tra của biện lý đặc biệt về sự thông đồng Trump-Nga làm cách thức nhằm bác bỏ tính hợp pháp của kết quả bầu cử năm 2016.”

  Trong số những người đồng ý với tuyên bố trên, 52% là trung lập, 70% là đảng viên Cộng hòa. Khảo sát cũng chỉ ra rằng 1/3 đảng viên Dân chủ (31%) đồng tình với tuyên bố nêu trên và khoảng 44% đảng viên Dân chủ phản đối.

  Xuân Thành

  (Tri thức VN)

  Không có nhận xét nào