Header Ads

 • Breaking News

  3 cựu sĩ quan tình báo vụ Vũ ”nhôm” kháng cáo

  Phan Văn Anh Vũ làm đơn kháng cáo đề nghị toà án cấp cao xem xét toàn bộ bản án 15 năm tù. Hai cựu sĩ quan tình báo còn lại kháng cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

  Bị cáo Vũ nhôm tại phiên tòa
  Ngày 26/2, lãnh đạo TAND TP. Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) – chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng Bắc Nam 79, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu thượng tá, phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an.

  Ông Vũ trình bày quan điểm không đồng ý với bản án sơ thẩm nên kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị Tòa án cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

  Ông này vào ngày 30/1 đã nhận mức án 15 năm tù vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  Ngoài ra, hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu Đại tá, Phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục 5, Bộ Công an) và Phan Hữu Tuấn (cựu Trung tướng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5) cũng làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

  Như vậy, đến nay cả 5 bị cáo trong vụ án Vũ “nhôm” đều làm đơn kháng cáo. Trước đó, hai bị cáo nguyên là thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cũng có đơn kháng cáo gửi tới TAND TP. Hà Nội.

  Theo đó, ông Trần Việt Tân kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, với lý do ông Tân không chấp nhận những phán quyết của tòa sơ thẩm về nội dung cũng như hình phạt 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành lại kháng cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội cân nhắc cho mình được hưởng án treo.

  Ngoài ra, Viện KSND TP. Hà Nội cũng có kháng nghị vì cho rằng việc xác định thiệt hại, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng về bản chất, trái quy định của pháp luật.

  Trong các ngày từ 28- 30/1, TAND TP. Hà Nội đưa hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) cùng bị cáo Nguyễn Hữu Bách, Phan Hữu Tuấn ra xét xử.

  Theo đó, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách 5 năm tù; Phan Hữu Tuấn 5 năm tù cùng tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

  Bùi Văn Thành 30 tháng tù; Trần Việt Tân 36 tháng tù cùng tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

  Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an, đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ thâu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TP.HCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

  Bản án xác định hai cựu thứ trưởng đều thừa nhận có sai phạm khi để Vũ “nhôm” chuyển nhượng các dự án đất, gây thiệt hại cho nhà nước gần 1.160 tỷ đồng.

  Phạm Toàn

  (Tri thức VN) 

  Không có nhận xét nào