Header Ads

 • Breaking News

  Bắc Hàn đuổi phóng viên ảnh từng theo chân ông Kim ở Hà Nội

  Dù từng được sang Hà Nội chụp hình cho Kim Jong-un, người chụp ảnh thân cận nay bị mất việc vì để ống kính che mặt lãnh tụ ba giây hôm 10/03.

  Chụp ảnh lãnh tụ là công việc không dễ. Chủ tịch Kim Jong-un ở Hà Nội
  Cùng thời gian, có gợi ý từ một cựu quan chức Bắc Hàn đã đào tẩu nói ông Kim Jong-un có thể sẽ lên làm chủ tịch nước Triều Tiên.

  Báo chí Hàn Quốc trích nguồn từ trang Daily NK cho hay phía miền Bắc chỉ công bố họ người phóng viên ảnh này là Lee.

  Ông Lee bị trừng phạt vì "bất kính" với Chủ tịch Kim Jong-un trong khi chụp hình ông xuất hiện tại phiên họp Quốc hội hôm 10/03 ở Bình Nhưỡng.

  Nhiệm vụ của Lee là chụp ảnh Kim Jong-un cách xa hai mét, nhưng có vẻ như ông đã "vi phạm quy định".

  Chưa kể, ống kính của ông Lee đã ngăn những người khác nhìn thấy 'lãnh tụ yêu quý', và trong một đoạn video tuyên truyền của Triều Tiên, ống kính máy ảnh của Lee "chèn vào mặt chủ tịch Kim Jong-un chừng ba giây", theo Daily NK.

  Ông Lee từng được đi cùng nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên sang chụp ảnh ở Hà Nội khi ông Kim dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump.

  Nhưng nay chính quyền bắt đầu cho xóa mọi hình ảnh của ông Lee ở các video gần đây.

  Sẽ làm chủ tịch nước?

  CHDCND Triều Tiên theo thuyết 'chủ thể' (juche), về cơ bản là đặt dòng họ Kim Nhật Thành vào trung tâm của hệ thống chính trị.

  Bộ máy tuyên truyền ở nước này tập trung vào ba thế hệ lãnh đạo của nhà Kim và mọi hành vi, lời nói bị cho là 'xúc phạm' đến họ đều bị trừng phạt nghiêm khắc.

  Ông nội của ông Kim Jong-un là Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) dù đã qua đời vẫn chính thức là Chủ tịch nước 'vĩnh cửu'.

  Tuy nhiên, theo hãng tin Nam Hàn Yonhap (18/03), cựu phó đại sứ Bắc Triều Tiên ở London đã bỏ trốn, ông Thae Yong-ho, cho rằng ông Kim Jong-un đang chuẩn bị sửa hiến pháp để lên làm Chủ tịch nước.

  Ông Thae Yong-ho, hiện đang sống ở Hàn Quốc, bình luận về chuyện 687 đại biểu Quốc hội Triều Tiên sắp nhóm họp phiên đầu, sau kỳ bầu cử 10/03.

  Trong dịp đó, chỉ có em gái ông Kim Jong-un là Kim Yo-jong được bầu vào làm dân biểu Quốc hội.

  (BBC) 

  Không có nhận xét nào