Header Ads

 • Breaking News

  D.Trump : Điều trần của Cohen làm thất bại thượng đỉnh Hà Nội

  Ngày 03/03/2019, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump khẳng định cuộc điều trần của cựu luật sư Michael Cohen trước một ủy ban điều tra của Hạ Viện Mỹ đã phần nào làm thất bại cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào tuần trước.

  Cựu luật sư của ông Donald Trump, Michael Cohen tuyên thệ trước khi điều trần tại Hạ Viện Mỹ, ngày 27/02/2019.
  Trong cuộc điều trần ngày 27/02, kéo dài suốt 7 giờ và được truyền hình trực tiếp, ông Cohen đã cáo buộc tổng thống Trump là một kẻ « lừa đảo, gian lận và kỳ thị ».

  Trên mạng Twitter hôm qua, được AFP trích dẫn, ông Donald Trump cũng gọi ông Cohen là kẻ « dối trá, lừa đảo ». Tổng thống Mỹ chỉ trích quyết định của ủy ban điều tra ở Hạ Viện, mà đảng Dân Chủ hiện chiếm đa số, đã tổ chức cuộc điều trần đúng vào lúc đang diễn ra thượng đỉnh tại Hà Nội.

  Cuộc họp thượng đỉnh này đã kết thúc sớm hơn dự kiến, mà không một thông cáo chung nào được đưa ra theo dự kiến và sau đó hai bên đã đổ lỗi cho nhau về thất bại của thượng đỉnh. Tổng thống Trump giải thích rằng cuộc họp đã không đạt kết quả do phái đoàn Bắc Triều Tiên nhất quyết đòi bãi bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt được ban hành do chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

  Phía phái đoàn Bắc Triều Tiên khẳng định rằng trước mắt họ chỉ yêu cầu giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đổi lại việc tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon. Đối với chế độ Kim Jong Un, không có đề nghị nào tốt hơn thế.

  Về phần mình, cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ, ông John Bolton xem thượng đỉnh Hà Nội là một « thành công ». Trên đài CBS, ông Bolton, một nhân vật được xem là có đường lối cứng rắn về ngoại giao, tuyên bố : « Tôi xem đó là một thành công, vì tổng thống đã bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ ».

  Về việc Washington và Seoul hôm thứ Bảy 02/03 thông báo hủy các cuộc trận Mỹ - Hàn thường niên trong tháng 3, ông Bolton cho rằng đây không phải là một quyết định mới, vì tổng thống Trump từ mùa hè năm 2018 đã quyết định ngưng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

  Hôm qua, trên mạng Twitter tổng thống Mỹ giải thích rằng việc ngưng tập trận là nhằm tiết kiệm cho nước Mỹ hàng trăm triệu đô la. Hơn nữa, theo ông Trump, « giảm căng thẳng với Bắc Triều Tiên là một điều tốt ».

  (RFI) 

  Không có nhận xét nào