Header Ads

 • Breaking News

  Junin 2 chính thức vào vòng điều tra?

  Ai là tác giả của vụ việc đang lao nhanh đến hồ sơ vụ án này?


  Một tháng sau tín hiệu ‘Bộ Công an vào cuộc vụ Junin 2’ nhưng chưa có gì chắc chắn là vụ việc này sẽ trở thành vụ án, đã có tín hiệu tiếp theo mang tính xác cứ rõ hơn: Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay "cơ quan chức năng đang thu thập, xác minh, đánh giá chứng cứ, khi nào có kết luận điều tra sẽ thông tin cụ thể đến báo chí".

  Thông tin trên được phát ra tại cuộc họp báo của Bộ Công an chiều 25/3/2019, liên quan đến “Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2” - một tổ hợp liên doanh ra đời giữa PVN và Công ty Dầu khí quốc gia Venezuela.

  Những ai trong Bộ Chính trị thời 'Mạnh Mượt' đã bỏ phiếu chống Junin 2 và những kẻ nào phải chịu trách nhiệm đốt tiền ngân sách?

  Vào cuối tháng Hai, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu gửi văn bản đến PVN để xác minh một số dấu hiệu vi phạm pháp luật trong thực hiện dự án dầu khí lô Junin 2 tại Venezuela của Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP). Dự án này được thực hiện từ năm 2010 với tổng mức đầu tư dự kiến 1,83 tỷ USD. Trong khi giấy chứng nhận đầu tư chưa được cấp nhưng PVN đã ký hợp đồng chính thức với đối tác Venezuela và thoả thuận phí hoa hồng 584 triệu USD. Năm 2013, dự án dừng theo quyết định của Thủ tướng sau thời gian đầu tư không hiệu quả.

  Thông tin về ‘kết luận điều tra’ của Bộ Công an đã chính thức xác định Junin 2 nằm trong vòng điều tra và đưa triển vọng vụ việc này trở thành một vụ án, hơn nữa còn có thể là một vụ đại án, mà khả năng nhiều phải nhận được chỉ đạo từ ‘trên’ - cơ quan Ủy ban Phòng chống tham nhũng trung ương của ‘Tổng chủ’ Nguyễn Phú Trọng.

  Lẽ ra sự việc trên đã hoàn toàn bình thường như nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài khác, nếu Junin 2 không mang về một giọt dầu nào cho tới nay và không bị phát hiện một khoản chi quái lạ: “phí tham gia hợp đồng” (bonus), lên đến 584 triệu USD, khiến tổng vốn của phía VN phải bỏ ra lên đến 1,825 tỉ USD.

  Con số 584 triệu USD bonus trên chi cho ai? Phải chăng PVN đã dùng nó để hối lộ những quan chức cao cấp của Venezuela?

  Vào thời Junin 2, ‘tứ trụ’ trong chính thể độc đảng ở Việt Nam gồm Nông Đức Mạnh - tổng bí thư, Nguyễn Minh Triết - chủ tịch nước, Nguyễn Tấn Dũng - thủ tướng và Nguyễn Phú Trọng - chủ tịch quốc hội.

  Vậy những ai trong Bộ Chính trị thời đó đã bỏ phiếu chống Junin 2 và những kẻ nào phải chịu trách nhiệm đốt tiền ngân sách?

  Có người cho rằng “hai vị không tán thành là cụ Nguyễn Phú Trọng, lúc đó là Chủ tịch Quốc hội và cụ Trương Tấn Sang, lúc đó là Thường trực Ban Bí thư. Hai cụ đều đề nghị phải thông qua Quốc hội, nhưng hai cụ chỉ là thiểu số”.

  Đã có ít nhất một chỉ dấu lộ diện và dễ đoán cho thấy vụ Junin 2 đang đi theo chiều hướng nào và theo sự chỉ đạo của ai: hiện tượng báo chí nhà nước đồng loạt ‘đấu tố’ Junin 2 hẳn phải nhận được tín hiệu bật đèn xanh của Ban Tuyên giáo trung ương - cơ quan có truyền thống thuộc ‘phe đảng’ và từ sau đại hội 12 đến nay vẫn tỏ rõ lòng trung thành tương đối với Nguyễn Phú Trọng, nhân vật đang nắm quyền uy gần như tuyệt đối trong Bộ Chính trị đảng với vai trò không chỉ là tổng bí thư mà còn lèn thêm ghế chủ tịch nước.

  Lời giải cho ẩn số ‘những ai trong Bộ Chính trị bỏ phiếu chống Junin 2’ hầu như đã lộ ra: chỉ khi Nguyễn Phú Trọng nằm trong số những người may mắn bỏ phiếu chống ấy, ông ta mới đủ tự tin để ‘khơi lò’ vụ Junin 2.

  Không có gì khó hình dung rằng Nguyễn Phú Trọng chính là tác giả của vụ việc đang lao nhanh đến hồ sơ vụ án này.

  Vào năm 2007, PVN do Đinh La Thăng khi đó là chủ tịch hội đồng thành viên đã có phi vụ đầu tư Junin 2 với sự chứng kiến của Nông Đức Mạnh - tổng bí thư thời đó mà còn những biệt danh khác như ‘Gã Răng Chắc’, ‘Mạnh Mượt’... Phi vụ này cũng được cho phép bởi thủ tướng khi đó là Nguyễn Tấn Dũng, đồng thời được ‘tập thể Bộ Chính trị’ gật đầu nhưng không thèm hỏi ý kiến Quốc hội - cơ quan mà về mặt luật là có thẩm quyền xem xét những dự án đầu tư tỷ đô như Junin 2.

  Thường Sơn

  (VNTB)

  Không có nhận xét nào