Header Ads

 • Breaking News

  Mỹ và Việt Nam ‘sẽ tiếp tục xây dựng’ lòng tin

  Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, bà Andrea L. Thompson, cho biết như vậy về cuộc Đối thoại Quốc phòng, An ninh và Chính trị giữa Hoa Kỳ và Việt Nam mới diễn ra tại thủ đô Washington.

  Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ chuyên trách về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế, bà Andrea L. Thompson, và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm 25/3.
  Ngoài việc củng cố thêm nữa lòng tin, bà Thompson viết trên Twitter rằng đôi bên cũng sẽ tiếp tục làm việc để “mở rộng các lợi ích chung và thúc đẩy mối quan hệ kinh tế và thương mại đang phát triển, để có thể cùng nhau bảo vệ quyền lợi chung trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng”.

  Kèm theo đoạn tweet về cuộc gặp thường niên hôm 25/3, nữ quan chức ngoại giao Mỹ còn đăng hình ảnh bà bắt tay với trưởng phái đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

  “Hoa Kỳ cam kết vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các quốc gia độc lập giữ vững pháp quyền và đóng góp vào an ninh quốc tế”, bà Thompson viết.

  Tin cho hay, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cũng đã “ca ngợi sự ủng hộ" của Bộ Ngoại giao Việt Nam đối với cuộc gặp gần đây ở Hà Nội giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

  Theo thông cáo của chính phủ Việt Nam, hai bên “cũng thảo luận sâu rộng các vấn đề quốc tế và khu vực khác cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông”.

  Văn phòng các vấn đề quân sự và chính trị của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, nghị trình của cuộc đối thoại giữa hai nước cũng có phần về “mối quan hệ đối tác tiếp diễn nhằm xử lý các vấn đề di sản chiến tranh như rà phá bom mìn chưa nổ và hậu quả của chất da cam/dioxin cũng như vấn đề nhân đạo là thống kê các tù binh chiến tranh và các binh sĩ mất tích trong chiến tranh”.

  Văn phòng này cho hay rằng kể từ năm 1993, “Hoa Kỳ đã đầu tư hơn 119 triệu đôla để dò tìm và dọn sạch bom mìn chưa nổ còn lại từ thời chiến ở Việt Nam”.

  Cuộc đối thoại thường niên về quốc phòng, an ninh và chính trị Việt – Mỹ diễn ra một ngày trước khi Bộ Quốc phòng hai nước tổ chức cuộc hội thảo cũng ở Washington về nỗ lực chung nhằm “xử lý những vấn đề chiến tranh để lại”.

  (VOA) 

  Không có nhận xét nào