Header Ads

 • Breaking News

  Nga khẳng định đưa quân sang Venezuela bảo vệ tổng thống Maduro

  Sau Hoa Kỳ, đến lượt tổng thống Venezuela tự phong, ông Juan Guaido, tố cáo sự hiện diện của lính Nga tại thủ đô Caracas là « vi phạm Hiến Pháp ». Lãnh đạo phong trào đối lập được Mỹ và nhiều nước Tây phương ủng hộ.

  Một máy bay Nga tại phi trường quốc tế Simón Bolívar, Caracas, ngày 24/03/2019.
  Nga bác bỏ cáo buộc gây thêm căng thẳng tại Venezuela và cho biết vì sao đưa quân và vũ khí đến Caracas.

  Từ Matxcơva, thông tín viên Daniel Vallot tường trình :

  Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rất mạnh mẽ : nước Nga tăng cường hợp tác với Venezuela và thực hiện trong khuôn khổ nghiêm ngặt của Hiến Pháp và luật định.

  Để biện minh cho sự kiện hai phi cơ vận tải chở hàng tấn quân dụng và hàng chục lính đến Caracas, phát ngôn viên Nga cho biết là hai bên đã có một hiệp định hợp tác quân sự ký kết trong thập niên 2000. Nga không cần phải có một sự chấp thuận nào khác, hàm ý bác bỏ công kích của lãnh đạo đối lập Juan Guaido. Tổng thống tự phong tố cáo ông Nicolas Maduro đã hành động vi hiến khi mời quân đội ngoại quốc đến Venezuela, mà không được sự phê chuẩn của Quốc Hội.

  Chính quyền Nga biện minh và nhận trách nhiệm về việc đưa trang thiết bị và binh lính đến Venezuela. Bị Washington tố cáo « kích động căng thẳng », Matxcơva tố ngược Mỹ tìm cách gây ra một cuộc đảo chính tại Caracas. Đối với Nga, cuộc khẩu chiến mới này cũng là cách để một lần nữa xác định lập trường ủng hộ chế độ Nicolas Maduro trong cuộc đọ sức với lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

  Tú Anh

  (RFI) 

  Không có nhận xét nào