Header Ads

 • Breaking News

  Nghi vấn tin tặc liên hệ với nhà nước Việt Nam tấn công các hãng ô tô nước ngoài

  Các tin tặc có liên hệ với chính phủ Việt Nam đang nhắm tấn công các công ty ô tô nước ngoài nhằm hỗ trợ các mục tiêu phát triển sản xuất ô tô trong nước, theo FireEye – một nhà cung cấp dịch vụ an ninh mạng có trụ sở ở bang California, Hoa Kỳ.

  FireEye cho rằng các tin tặc có liên hệ với chính phủ Việt Nam đang nhắm tấn công các công ty ô tô nước ngoài để hỗ trợ mục tiêu phát triển sản xuất ô tô trong nước.
  Bloomberg trích nguồn tin của FireEye cho biết các cuộc tấn công đã tăng tốc vào đầu tháng 2. Nick Carr, một quản lý cao cấp của FireEye cho biết các vụ tấn công mạng nhắm vào các công ty sản xuất ô tô ở Đông Nam Á và “khu vực rộng lớn hơn xung quanh Việt Nam”.

  Trong năm ngoái, chính phủ Hà Nội phê duyệt kế hoạch cơ cấu lại ngành công nghiệp giai đoạn 2018-2020, khuyến khích các doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, theo Tạp Chí Tài Chính.

  Tháng 11 vừa qua, tập đoàn Vingroup ra mắt xe hơi đầu tiên của Việt Nam tại một hội chợ triển lãm ở Paris và đầu năm nay những chiếc xe đầu tiên của công ty này đã xuất hiện trên đường phố.

  Bắt đầu từ tháng 2, FireEye ghi nhận sự gia tăng trong các cuộc tấn công và nhận ra rằng “nhiều hoạt động nhắm vào ngành công nghiệp ô tô.” Ông Carr cho biết “hành động này dường như là để hỗ trợ mục tiêu mà chính phủ Việt Nam đã công bố công khai về lĩnh vực sản xuất ô tô trong nước.”

  Bộ Ngoại giao Việt Nam không lập tức trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg.

  Sau khi FireEye công bố báo các chi tiết về các hoạt động của nhóm có liên hệ với Việt Nam vào năm 2017, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói rằng chính phủ không cho phép bất cứ hình thức tấn công mạng nào chống lại bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

  Các cuộc tấn công gần đây có vẻ không nhắm mục tiêu giành quyền sở hữu trí tuệ, mà dường như là để tìm kiếm thông tin hoạt động của doanh nghiệp, ông Carr cho biết. “Có nhiều cách khác để đạt được lợi thế cạnh tranh,” đại diện của FireEye nói.

  Nhóm hacker Việt Nam, mà FireEye gọi là nhóm tin tặc APT32, nhắm vào các mục tiêu an ninh, cơ sở hạ tầng công nghệ và các công ty tư vấn, và là một mối đe dọa cho các nhà hoạt động chính trị, FireEye cho biết trong báo cáo năm 2017.

  Trong khi các hacker của Trung Quốc, Iran, Nga và Triều Tiên, là những mối đe dọa gián điệp tích cực nhất mà FireEye theo dõi được, thì các nhóm như APT32 cho thấy một số lượng đang gia tăng các quốc gia mới tham gia vào các hoạt động như vậy, theo ông Carr.

  Vị quản lý cao cấp của FireEye cho biết các tin tặc Việt Nam sử dụng các kỹ thuật lừa đảo – như gửi email để khiến người nhận tiết lộ thông tin thỏa hiệp – và các trang web bị nhiễm phần mềm độc hại.

  “Họ rất thành công,” ông Carr nói về các tin tặc của Việt Nam. “Và họ rất sáng tạo.”

  (VOA) 

  Không có nhận xét nào