Header Ads

 • Breaking News

  Phe đối lập Venezuela tiếp quản tài sản ngoại giao tại Mỹ

  Đặc phái viên của Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido tại Mỹ, ông Carlos Vecchio hôm thứ Hai (18/3) đã nói rằng các đại diện của phe đối lập Venezuela đã kiểm soát 3 cơ sở ngoại giao của nước này tai Mỹ. Động thái mới nhất này nằm trong nỗ lực của phe đối lập nhằm thúc đẩy lật đổ Tổng thống xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro.

  Đặc sứ Mỹ của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido, ông Carlos Vecchio
  Theo Reuters, Đặc phái viên Carlos Vecchio cho biết phe đối lập đã giành quyền kiểm soát hai tòa nhà thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Venezuela tại Washington và một tòa lãnh sự quán tại New York. Ông Vecchio nói thêm rằng các đại diện của Tổng thống lâm thời Juan Guaido tại Mỹ dự kiến sẽ kiểm soát Đại sứ Quán Venezuela tại Washington “trong một vài ngày tới.”

  Động thái nêu trên của phe đối lập đến sau khi ông Guaido – chủ tịch Quốc hội do phe đối lập kiểm soát – đã viện dẫn hiến pháp Venezuela để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela vào ngày 23/1. Ông Guaido đã nhận được sự công nhận của hơn 50 quốc gia, trong đó có Mỹ.

  “Chúng tôi đang thực hiện các bước này để bảo vệ các tài sản của người dân Venezuela ở đây,” ông Vecchio nói từ văn phòng tùy viên quân sự Venezuela tại Washington.

  Theo Reuters, tại tòa nhà tùy viên quân sự, phe đối lập đã thay chân dung ông Maduro bằng chân dung của ông Guaido.

  Phản ứng trước động thái của phe đối lập, Bộ Ngoại giao Venezuela của Tổng thống Maduro lập tức phát đi tuyên bố kêu gọi các nhà chức trách Mỹ phải “thực hiện các biện pháp cần thiết để đảo ngược ngay lập tức hành vi chiếm đoạt cưỡng bức này. Bộ Ngoại giao Venezuela cho rằng việc chuyển giao quyền sở hữu đã vi phạm luật pháp quốc tế về bảo vệ các tài sản ngoại giao.

  Trên thực tế, ông Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ sau khi Washington công nhận ông Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp của Venezuela. Chính quyền Maduro đã triệu hồi các nhà ngoại giao và nhân viên lãnh sự của họ về Caracas.

  Tuần trước, Mỹ cũng đã chính thức rút khỏi Venezuela tất cả nhân viên ngoại giao ít ỏi còn lại của họ.

  Trong phát biểu hôm 18/3, ông Vecchio cho biết 12 trong tổng số 55 nhân viên ngoại giao của chính quyền Maduro đã quyết định vẫn lưu trú tại Mỹ và quay sang ủng hộ ông Guaido.

  Ông Vecchio cho biết nhân viên ngoại giao của ông – đại diện cho Tổng thống lâm thời Juan Guaido, sẽ làm việc tại tòa nhà tùy viên quân sự tại khu phố cao cấp Kalorama ở Washington. Theo hồ sơ tài sản Washington, tòa nhà tùy viên quân sự này có giá trị 2,2 triệu USD.

  Cùng xuất hiện trước truyền thông quốc tế hôm 18/3 với ông Vecchio còn có Đại tá Jose Luis Silva – tùy viên quân sự Venezuela tại Mỹ đã chính thức tuyên bố công nhận ông Guaido hôm 27/1.

  Cho tới nay vẫn chỉ có một vài thành viên cao cấp của quân đội Venezuela hưởng ứng lời kêu gọi của ông Guaido để phá vỡ liên kết với ông Maduro. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa vẫn duy trì được sự ủng hộ của quân đội và kiểm soát các thể chế nhà nước Venezuela.

  Cũng trong thứ Hai (18/3), Reuters dẫn theo hai nguồn tin giấu tên thông thạo tình hình Venezuela, cho biết vừa có thêm một tướng lĩnh quân đội Venezuela đào thoát và trốn chạy sang Colombia.

  Ông Vecchio cho biết ông tự tin đất nước Venezuela đang gặp khủng hoảng kinh tế và nhân đạo trầm trọng của ông đã trên một “tiến trình thay đổi không thể đảo ngược”, nhưng ông cũng nói thêm rằng “điều đó sẽ không đến dễ dàng.”

  Xuân Thành

  (Tri thức VN)

  Không có nhận xét nào