Header Ads

 • Breaking News

  Tưởng Năng Tiến - Kim/Trọng

  Dịch giả Phạm Nguyên Trường: “Hãy nói cho tao biết mày xum xoe với những thằng nào, tao sẽ nói cho mày biết tâm hồn mày chó má tới mức nào!” - (Korean Central News Agency/Korea News Service via AP)

  Rảnh, tui đi quá giang ghe vô Anglung Raing chơi. Nếp sinh hoạt của bà con Việt kiều tại cái làng nổi trơ vơ (giữa Biển Hồ) này ngộ lắm. Tối họ dùng bình ắc qui để thắp sáng mấy cái bóng đèn tù mù (và nhỏ xíu xiu) cùng với lời phân trần: “Thầy Tư thông cảm nha. Bị tụi tui ở tuốt luốt ngoài này nên điện câu không tới được.”

  Dịch giả Phạm Nguyên Trường: “Hãy nói cho tao biết mày xun xoe với những thằng nào, tao sẽ nói cho mày biết tâm hồn mày chó má tới mức nào!”
  “Thông cảm” chớ. No electricity, no wifi, no internet cũng chả sao nhưng bia rượu cũng “no” luôn thì chắc chết, chết chắc. Chưa được ba bẩy (21) ngày tôi đã đành phải gạt nước mắt chia tay.

  Chiều qua chạy ra lại Phnom Penh, mới đọc báo Thanh Niên cứ tưởng là cố hương vừa có một tin mừng lớn: “Trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2, các chuyên gia trong nước và quốc tế đều đánh giá cao vai trò của Việt Nam. Việt Nam Trung Tâm Hòa Giải Xung Đột Quốc Tế.”
  Ngày vui, cũng như niềm vui – tiếc thay – thường ngắn. Tiếp tục lướt mạng thêm vài phút mới biết té ra đây chỉ là một tin mừng… hụt. FB Nhân Tuấn Trương cố nén một tiếng thở dài (tôi đoán vậy) rồi buông thõng một câu hỏi nhỏ:

  Dư âm của Hội nghị Trump-Kim ở Hà Nội là gì ?

  Xong, ông trả lời ên:

  Là không có gì cả, ngoài tiếc nuối vu vơ, kiểu “phải mà ông Trump khá hơn một chút,” bớt “a ma tơ” một chút, “professionnalisme” hơn một chút… kết quả sẽ thì… là…

  Ý kiến thượng dẫn, xem chừng, không được sự đồng thuận của số đông. Theo nhiều người thì “dư âm” của cái hội nghị này là một nỗi “ô nhục” vì một cái bắt tay (“không đáng có”) giữa Kim và Trọng, chớ “tiếc nuối vu vơ” sao được:

  • FB Rose Mary: “Ông Trọng hãy thử nhìn lại khuôn mặt của chính mình trong gương, để tự đánh giá cho tư cách và phẩm cách của ông… khi ông đã ‘Xuống đường! đứng tận bên lề đường để ‘Cung Kính’ đón chào Kim-Jong-Un… và để được nhận ‘Cái Bắt Tay’ của Kim Jong Un… khi ông Un đã thò tay ra khỏi cửa kính của xe hơi để đưa tay cho ông Trọng bắt…(nắm lấy)!?”

  • FB Đỗ Ngà: “Vì sao giữa Trump và Un không hề có lối bắt tay kiểu này? Nhưng Un và Trọng lại cách bắt tay kiểu sếp-lính như vậy?”

  • FB Nguyễn Đức Khang: “Là một nguyên thủ quốc gia, lẽ ra ông Trọng phải biết giữ ý tứ về thể diện ngoại giao, đằng này ông xử sự có phần thấp kém, thua thiệt khi chìa tay để bắt tay với một kẻ ngồi trong xe thò tay ra ngoài.”

  • FB Phạm Nguyên Trường: “Nghĩ mình phương diện quốc gia/ Quan trên trông xuống người ta trông vào.”

  Nếu xét về “phương diện quốc gia” thì quả là đúng thế thật nhưng tôi không tin rằng người dân VN coi Nguyễn Phú Trọng là “nguyên thủ” của đất nước họ. Ông được một đám đảng viên Cộng Sản (giả danh dân biểu Quốc Hội) bầu làm chủ tịch nước nên cái chức vụ này e không hợp hiến, và cũng không hợp pháp.

  Tự thâm tâm, có lẽ, chính ông Nguyễn Phú Trọng cũng không tin là mình đủ tư cách đại diện cho bất cứ ai nên mới có một cú bắt tay “thân thiện và chịu chơi” quá cỡ như vậy. Ngoài cú bắt tay (“không đáng có”) vào lúc giã từ, trong buổi tiệc chiêu đãi – vào tối 1 Tháng Ba – phóng viên TTXVN còn chụp được nhiều cú vỗ tay nồng nhiệt (và cuồng nhiệt) của ông Trọng, bày tỏ sự đồng tình và tán thưởng những hành vi và cử chỉ của chủ tịch họ Kim.

  Vấn đề, theo tôi, không nên đặt ra ở bình diện quốc gia (national level) vì nó không đúng tầm mà chỉ cần đặt một câu hỏi nhỏ, rất dễ, và hoàn toàn có tính cá nhân thôi: Cớ sao bác Trọng lại ngưỡng mộ chú Kim quá cỡ (thợ mộc) như vậy cà?

  Bởi “dễ” nên tui trả lời luôn, cho đỡ mất thì giờ:

  • Hai phần ba thế kỷ qua, cả đảng của bác Trọng loay hoay mãi vẫn chưa làm được cái đinh vít (loại vặn mà không bị trờn ren) trong khi chú Kim sở hữu cả đống hoả tiễn hạt nhân, nhiều không biết bao nhiêu mà đếm. Không ái mộ thằng nhỏ này cũng uổng?

  • Thiên hạ “ớn” chú Kim thấy rõ, đã đành; dân chúng trong nước cũng vậy. Ở Bắc Hàn bố đứa nào mà dám gọi chú Kim là thằng Ủn; còn dân Việt thì vô tư và xả láng: Trọng Lú, Phúc Niểng, Ngân Mặt Thớt, Phóng Mặt Lợn…

  • Bác Trọng phải diễn đủ trò: mặc áo cũ rách cổ, viết thư thăm cô giáo cũ… mà vẫn nghe có điều tiếng eo sèo. Chú Kim thì khỏi. Người tình cũ, anh em bà con ruột thịt… đều bị chú ấy làm thịt ráo nạo – khi cần – mà chả nghe ai than phiền một tiếng, nửa tiếng cũng không luôn. Thế chả đáng nể sao?

  • Bác Trọng ném chuột còn sợ vỡ bình, đốt lò phải dòm chừng loại củi nên bọn tham nhũng ở VN vẫn nhung nhúc. Đất nước của chú Kim tuy vẫn bị tai tiếng về hiện tượng con nít đầu to, hay nhìn bẩy tưởng ba (trẻ con bẩy tuổi mà trông cứ như mới lên ba vì đói khát và còi cọc) nhưng chả hề thấy có tên tham quan nào cả. Rõ ràng là thằng nhỏ tuổi trẻ tài cao.

  Một mẫu người lãnh đạo lý tưởng như thế thế nên không chỉ riêng bác Trọng mà cả giới truyền thông VN, xem chừng, cũng đều phải lòng chú Kim ráo trọi. Coi chơi vài cái tựa báo xem:

  • Quảng Ninh, Hải Phòng siết chặt an ninh, trang hoàng rực rỡ đón phái đoàn Triều Tiên

  • Những hình ảnh đầu tiên của Chủ Tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam

  • Ấn tượng về Chủ Tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến công du Việt Nam

  • Điều ít biết về tài xế từng lái siêu xe chở ông Kim Jong Un tại thượng đỉnh với ông Trump

  • Đoàn xe bọc thép đảm bảo an ninh đón Chủ Tịch Triều Tiên Kim Jong Un

  • Ông Kim Jong Un và siêu xe triệu USD

  Dịch giả Phạm Nguyên Trường kết luận: “Hãy nói cho tao biết mày xun xoe với những thằng nào, tao sẽ nói cho mày biết tâm hồn mày chó má tới mức nào!”

  Tưởng Năng Tiến 

  (Blog RFA) 

  Không có nhận xét nào