Header Ads

 • Breaking News

  Bộ Công thương muốn đưa giá điện, giá xăng chưa công bố vào tài liệu mật

  Theo đề xuất Bộ Công Thương, các báo cáo điều hành kinh doanh và phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá mặt hàng xăng dầu chưa công bố; phương án chỉ đạo điều chỉnh giá điện chưa công bố sẽ là những thông tin được đóng dấu mật.
  (Ảnh: Vietnamfinance)

  Mới đây, trong công văn xin ý kiến góp ý dự thảo Danh mục bí mật Nhà nước ngành công thương gửi tới các Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Công thương đã đề xuất đưa 13 nội dung vào danh mục bí mật Nhà nước độ “Tối mật” của ngành và 30 nội dung xếp vào danh mục bí mật Nhà nước độ “Mật.”

  Đáng chú ý, trong các danh mục được đề xuất xếp vào danh mục “Mật” có báo cáo điều hành kinh doanh và phương án chỉ đạo, điều chỉnh giá mặt hàng xăng dầu chưa công bố; phương án chỉ đạo điều chỉnh giá điện chưa công bố.

  Hiện tại trên thực tế, các các phương án giá điện vẫn được coi là tài liệu mật trước khi công bố. Thông thường, việc tăng giá điện chỉ được thông báo rộng rãi vào đúng thời điểm quyết định tăng giá có hiệu lực, khiến nhiều doanh nghiệp sử dụng điện gặp khó khăn trong việc lên kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính.

  Trước đó, trong một văn bản góp ý, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam VCCI đề nghị không nên đóng dấu mật vào phương án giá điện.


  Ngoài ra, danh mục “Mật” còn bao gồm các văn bản liên quan đến quan hệ thương mại và thị trường trong nước với các quốc gia có quan hệ chính trị đặc biệt; các tài liệu phục vụ đàm phán, phê chuẩn, ký kết thỏa thuận các điều ước quốc tế về kinh tế – thương mại và giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia, tổ chức; các văn bản dự báo, đánh giá tác động và các giải pháp tháo gỡ đối với các chiến lược, chính sách của quốc gia ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghiệp, thương mại, thị trường trong nước.

  Các tài liệu về chiến lược quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt thuộc lĩnh vực dầu khí, khai thác khoáng sản, các giải pháp đảm bảo thực hiện chưa công bố; thông tin hồ sơ, tài liệu với các dự án đầu tư, gói thầu của ngành phục vụ an ninh quốc gia cũng thuộc danh mục “Mật” này.

  Cùng với đó là các tài liệu về thiết kế, xây dựng các dự án trọng điểm như cơ khí, luyện kim năng lượng điện, hóa chất, dầu khí, công nghiệp khai thác mỏ; các thông tin tài liệu về đầu tư xây dựng các công trình hóa dầu, hóa dược, lọc, hóa dầu, thăm dò khai thác khoáng sản, ngành dầu khí…

  Theo Bộ Công thương, việc đưa ra danh mục như trên sẽ giúp cơ quan này thực hiện tốt công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành và phù hợp với chủ trương của nhà nước.

  Tuấn Minh (t/h)
   
  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào