Header Ads

 • Breaking News

  Giới trẻ Little Saigon tưởng niệm và hội thảo về ‘Tháng Tư Đen’


  Tìm hiểu về nguồn cội, lịch sử và văn hóa Việt Nam

  WESTMINSTER, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 21 Tháng Tư, tại Westminster Civic Center diễn ra buổi tưởng niệm và hội thảo khá quy mô của giới trẻ Mỹ gốc Việt, với chủ đích học hỏi và tìm hiểu về “căn cước” của chính họ tại đất nước này.

  Khoảng 12 giờ trưa, hơn 200 thanh thiếu niên thuộc nhiều hội đoàn giới trẻ tề tựu về Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trên đường All American Way long trọng làm lễ chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, quốc kỳ Hoa Kỳ và phút mặc niệm cùng đặt vòng hoa tưởng niệm những người Việt Nam đã hy sinh trên hành trình tìm tự do.

  Có thể nói đây là nghi lễ gây xúc động và thiêng liêng cho những người tham dự, khi lần đầu tiên tập trung số lượng đông đảo hơn 200 thanh thiếu niên gốc Việt thuộc thế hệ thứ hai, thứ ba trong cộng đồng. Buổi lễ do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ mà thành viên đều do các học sinh trung học đảm trách.

  Nghi lễ được điều hành bởi các thành viên Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam tại Little Saigon. Ngoại trừ các thành viên Hướng Đạo trong đồng phục truyền thống, tất cả giới trẻ đều mặc T-shirt màu đen nổi bật hình ảnh những thuyền nhân Việt Nam lồng trong logo và hàng chữ trắng: “BLACK APRIL – APRIL 30, 1975 – COMMEMOUNTION & FORUM 2019.”

  Sau phần nghi lễ chào cờ và tưởng niệm là phần hội thảo diễn ra tại Westminster Civic Center. Sự kiện diễn ra tại hội trường này, với tuyệt đại đa số là các học sinh trung học tuổi đời rất trẻ. Chỉ vài người lớn trong vai trò khách mời và cố vấn.  Phát biểu khai mạc cô Jenny Phạm, trưởng ban tổ chức cho biết, cô và các bạn gốc Việt tại đây, vốn sinh ra và lớn lên trong một giai đoạn lịch sử, họ đã được đọc, nghe hoặc hiểu biết phần nào về lịch sử Việt Nam. Nhưng do nhiều bạn có nhu cầu tìm hiểu kỹ càng hơn về nguồn cội, về lịch sử và văn hoá Việt Nam. Những kiến thức đó tốt nhất đến từ cha mẹ và thế hệ cha ông vốn đã có kinh nghiệm lẫn sự hiểu biết truyền lại để học hỏi thêm.

  Theo một thành viên ban tổ chức: “Buổi hội thảo hôm nay được cố vấn bởi các tổ chức, hội đoàn như Đoàn Thanh Thiếu Niên Thủy Quân Lục Chiến, Viện Bảo Tàng Quân Lực VNCH, Liên đoàn Hướng Đạo Hoa Lư, Liên đoàn Hướng Đạo Văn Lang, Viện Bảo Tàng Di sản người Việt, Trung Tâm Việt ngữ Minh Đức, Hội Hồng Thập Tự trường Trung Học Westminster, Ban LiênL Cộng Đồng Trung Học Westminster, Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California, Tổng Hội Sinh Viên VN Nam California… cùng một số nhà tài trợ.”

  Ông Nguyễn Phục Hưng, hội trưởng Hội Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) cho phóng viên Người Việt biết: “Hội luôn yểm trợ và sinh hoạt cùng giới trẻ nhiều năm qua. Mỗi năm vào dịp Tháng Tư Đen, Hội đều cử người đến các trường học, hội đoàn của giới trẻ để giải thích, để khuyến khích cho giới trẻ hiểu ý nghĩa và hậu quả về sự kiện lịch sử ngày 30 Tháng Tư năm 1975, để con em tránh những cái nhìn sai lạc về lịch sử, cũng như lý do họ có mặt tại đất nước này. Bởi nếu con em không hiểu về hoàn cảnh và sự khó khăn của đất nước như vậy thì làm sao họ có thể thương yêu cội nguồn là quê hương Việt Nam được. Vì ngay cả một số người lớn tại đây cũng quên điều đó.”

  Ông Hưng nói thêm: “Giới trẻ tại đây được giáo dục trong môi trường khác thế hệ trước, cho nên những suy nghĩ và hành xử cũng khác. Cha mẹ nên gần gũi, hướng dẫn và tìm hiểu tâm tư con em, không nên áp đặt vì sẽ đẩy chúng đi xa hơn…”

  Ông Hồ Đăng, ủy viên Liên Lạc và Phát Triển thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam cho biết, đã hỗ trợ Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ thời gian mới 4 tháng và tuy không tham gia trực tiếp vào hoạt động chính trị, nhưng trên huy hiệu của Hướng Đạo Việt Nam (HĐVN) đã luôn gắn liền với cờ vàng ba sọc đỏ, như một cách bày tỏ sự biết ơn với máu xương của những chiến sĩ đã hy sinh cho tự do.”

  Về cuộc hội thảo quy mô hôm nay, theo ông Hồ Đăng là “cần trang bị cho giới trẻ hiểu tại sao người Việt gọi là Tháng Tư Đen, gọi ngày 30 Tháng Tư là ngày Quốc Hận và để cho các em thảo luận về điều đó một cách thoải mái không ép buộc.”


  “Nếu không có những hoạt động như hôm nay, cái mắt xích giữa hai thế hệ sẽ bị đứt…” và ông hy vọng thế hệ trẻ sẽ có phương cách phù hợp với thời đại để phục vụ quê hương đất nước.”

  Bà Nguyễn Thu Hà, nghị viên thành phố Garden Grove, người năng nổ nhất trong buổi sinh hoạt, cho biết, bà là điều hợp viên của Ban Liên Lạc các hội đoàn giới trẻ, lần này là lần thứ năm Ban Liên Lạc tổ chức sinh hoạt này.

  “Qua 5 lần như vậy cho thấy họ càng ngày càng tích cực hơn, đông đảo hơn và hiểu biết hơn về căn cước của họ, tuy 90% các em có mặt hôm nay được sinh ra tại Mỹ.”

  Bà Thu Hà cho biết bà có sáng kiến thay vì lễ chào cờ sẽ tổ chức trong hội trường thì bà sẽ cử hành tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và tương lai các hội đoàn trong giới trẻ sẽ luân phiên cử hành lễ nghi chào cờ này.

  Năm nay điều làm bà vui nhất là thấy các em tuy còn ở tuổi trung học nhưng đã mạnh dạn đứng ra đảm trách buổi sinh hoạt này. Các em cùng một độ tuổi, nói cùng một “ngôn ngữ” của giới trẻ thì mới lôi kéo được giới trẻ. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy sự chuyển tiếp tốt đẹp giữa hai thế hệ.

  Bà cũng mong các quý vị phụ huynh nên tích cực cùng tham gia sinh hoạt với các em để thấu hiểu tâm tư suy nghĩ của con em mình.

  Một thành viên Ban Tổ Chức là em Nhân Lê, 17 tuổi, học sinh lớp 12 trường Westminster High School cho biết em đã tham gia sinh hoạt giới trẻ từ năm lớp 9, nhưng lần đầu tiên mới thấy buổi sinh hoạt cuốn hút đông đảo bạn bè đồng trang lứa như hôm nay.

  “Em ý thức giới trẻ cần thiết những buổi hội thảo tương tự để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, về văn hoá lịch sử và cần làm thế nào để vươn lên trong nhận thức. Cũng như nhờ các buổi sinh hoạt mà em biết rõ hơn về cộng đồng người Việt tại hải ngoại.”


  Trong buổi hội thảo, ban tổ chức cũng mời một số diễn giả để chia sẻ (theo nhóm) luân phiên cho các em 3 đề tài chính: Thuyền Nhân (Boat People), Trại Tập Trung (Concentration Camp) và Quân lực VNCH (RVN Military), sau đó các em sẽ thảo luận, nêu ý kiến… Chương trình đã được các em tổ chức một cách gọn gàng, đúng giờ và rất chuyên nghiệp.

  Nhưng trọng tâm buổi hội thảo không chỉ dừng lại trong việc giới trẻ tưởng niệm hoặc tìm hiểu căn cước của mình, vấn đề khiến họ thao thức nhất là sự tương tác giữa cha mẹ và con cái, giữa văn hoá truyền thống Việt Nam và môi trường hiện đại của họ tại Mỹ.

  Jenny Phạm, trưởng ban tổ chức nói sau buổi hội thảo về các vấn đề quan tâm như cha mẹ và con cái cần thảo luận về những kỳ vọng để cùng nhau đạt được điều mình mong muốn.

  “Ấn tượng nhất của tôi là cha mẹ hãy mở tấm lòng và trái tim với chúng tôi. Vấn đề phổ biến mà đa số học sinh có xu hướng gặp phải là họ không thể giao tiếp với cha mẹ tốt vì rào cản ngôn ngữ, sự khác biệt về văn hoá, và đó cũng là kết quả của niềm tin vào kinh nghiệm cuộc sống của cha mẹ mà nó khác xa với cuộc sống của sinh viên thời hiện tại…”

  Một vị khách của buổi hội thảo là cô Thu Sương, một ca sĩ sinh hoạt nhiều năm trong giới đấu tranh hải ngoại, từ Pháp sang, nhận xét: “Thoạt nghe giới trẻ tưởng niệm Tháng Tư Đen cứ nghĩ đó là những sinh viên chững chạc, nhưng không ngờ lại thấy quá đông đảo các em các cháu còn rất trẻ, điều đó rất cảm động. Đó cũng là ước nguyện nhiều năm với giới trẻ hải ngoại.”

  Cô Thu Sương cũng bày tỏ lòng cảm phục các anh chị tại Mỹ đã hỗ trợ và hướng dẫn được giới trẻ Little Saigon thực hiện sinh hoạt bổ ích hôm nay. (Uyên Vũ)

  Uyên Vũ/Người Việt

  Không có nhận xét nào