Header Ads

 • Breaking News

  Guaido kêu gọi ‘biểu tình lớn nhất lịch sử’ để lật đổ Maduro

  Lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido hôm thứ Sáu (19/4) đã kêu gọi người ủng hộ hãy chiếm giữ đường phố vào ngày 1/5 trong một cuộc biểu tình ông gọi là “cuộc tuần hành lớn nhất lịch sử” Venezuela để gây áp lực buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực, theo Reuters đưa tin.
  Guaido kêu gọi ‘biểu tình lớn nhất lịch sử’ để lật đổ Maduro

  Những người ủng hộ lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời Juan Guaido tham gia một buổi tập trung tại khu Chacao, đông Caracas hôm 19/4/2019. (Ảnh: MATIAS DELACROIX/AFP/Getty Images)

  Ông Guaido là lãnh đạo của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát và cuối tháng Một vừa qua đã viện dẫn hiến pháp để tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời Venezuela, căn cứ vào cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống 2018 mà ông Maduro tái cử nhiệm kỳ hai là gian lận, bất hợp pháp.

  Cũng trong hôm 19/4, ông Guaido đã nhắc lại lời kêu gọi các lực lượng vũ trang Venezuela hãy đứng về phía ông trong cuộc đấu tranh quyền lực đã kéo dài ba tháng này.

  Bất chấp đề nghị ân xá của ông Guaido cho các thành viên quân đội nếu họ đứng về phía phe đối lập, về phía hiến pháp và nhân dân, nhưng quân đội, đặc biệt các sĩ quan cấp cao, vẫn duy trì sự trung thành với ông Maduro. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa cũng nắm Tòa án Tối cao, cùng các thể chế nhà nước thường nhất khác, cũng như nhận được sự ủng hộ từ các chính phủ đồng minh Nga, Trung Quốc và Cuba.

  Phát biểu trước đám đông người ủng hộ tập hợp bên ngoài một trung tâm thương mại ở đông Caracas, ông Guaido nói: “Họ sẽ cần lắng nghe người dân nói: đủ rồi.”

  Ông Guaido đặt ra thời gian biểu tình là vào ngày 1/5 – Ngày Quốc tế Lao động.

  “Chúng tôi kêu gọi tất cả nhân dân hãy tham gia vào cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Venezuela này nhằm yêu cầu chấm dứt sự chiếm quyền để bi kịch này có thể kết thúc,” ông Guaido nói.

  Mỹ và hầu hết các nước phương Tây đều đã công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Quốc gia giàu tài nguyên dàu mỏ dưới sự điều hành của ông Maduro và đảng Xã hội chủ nghĩa đã trải qua sáu năm suy thoái kinh tế, siêu lạm pháp và thiếu thốn nhu yếu phẩm, thuốc men, đẩy hàng triệu người phải trốn chạy ra nước ngoài tìm đường mưu sinh.

  Ông Maduro gọi ông Guaido là con rối của Mỹ đang tìm cách lật đổ ông bằng một cuộc đảo chính. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa cũng đổ lỗi cho “chiến tranh kinh tế” do Mỹ chỉ đạo đã gây ra sự khốn cùng cho nền kinh tế Venezuela. Đảng xã hội chủ nghĩa cầm quyền thường xuyên đáp trả lời kêu gọi biểu tình của ông Guaido trong những tháng qua bằng các cuộc tuần hành tương tự của riêng họ, thu hút chủ yếu viên chức nhà nước – những người vẫn đang hưởng lợi từ chế độ Maduro – tham gia.


  Trong lời kêu gọi biểu tình, ông Guaido không nói rõ đích đến cuối cùng của đoàn tuần hành. Nhưng một số người tham gia buổi tập trung tại đông Caracas hôm 19/4 đã đưa ra đề nghị rằng đoàn biểu tình có thể tuần hành hướng tới dinh tổng thống Miraflores.

  Giáo viên nghỉ hưu 58 tuổi Ileidi Vargas tham gia buổi tập trung của phe đối lập hôm 19/4 nói: “Ông [Guaido] không đơn độc. Mỗi ngày chúng tôi đang tiến bước và sẽ không lùi lại. Nó có thể không xảy ra vào ngày mai, nhưng nó sẽ sớm thôi.”

  Xuân Thành
  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào