Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin thế giới ngày 22 tháng 4 năm 2019  Bắt 8 nghi can đánh bom tại Sri Lanka

  Hồm Chủ nhật (21/4), Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cho biết giới chức nước này đã bắt giữ tám người liên quan đến loạt vụ đánh bom đẫm máu khiến hơn 200 người thiệt mạng trước đó cùng ngày.

  Theo ông Wickremesinghe, những đối tượng nói trên đều là người địa phương, song cơ quan điều tra vẫn đang tìm hiểu xem liệu những kẻ tấn công có “liên hệ với nước ngoài hay không.” Ông Wickremesinghe cũng thừa nhận giới chức nước này đã có những thông tin về khả năng xảy ra các vụ tấn công. Trong khi đó, giới chuyên gia phân tích nhận định mặc dù vẫn còn quá sớm để kết luận nhưng rõ ràng giới chức Sri Lanka hoàn toàn không được chuẩn bị cho một loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu.


  Hàng loạt vụ đánh bom đúng ngày lễ Phục sinh nhằm vào 3 nhà thờ và 4 khách sạn đã giết chết ít nhất 207 người và làm bị thương hơn 400 người. Đây là đợt tấn công đẫm máu nhất ở nước này kể từ khi nội chiến kết thúc 10 năm trước.

  Ukraina: Danh hài thắng cử Tổng thống

  Diễn viên hài Volodymyr Zelensky tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina khi các kết quả thăm dò sau bỏ phiếu hé lộ ông đang trên đà đánh bại đối thủ – Tổng thống sắp mãn nhiệm Petro Poroshenko.

  “Chúng ta đã làm được điều này cùng nhau. Cảm ơn tất cả mọi người. Bây giờ sẽ không có các bài diễn văn hùng hồn. Tôi chỉ muốn nói cảm ơn các bạn”, ông Zelensky tuyên bố hôm Chủ nhật trước sự hò reo cổ vũ của đám đông người ủng hộ
  Kết quả khảo sát sau bỏ phiếu của Ukrinform cho thấy, ông Zelensky giành được 73,2% phiếu ủng hộ, vượt xa ông Poroshenko với chỉ 25,3% phiếu của cử tri. Một cuộc thăm dò thứ hai của Quỹ sáng kiến Dân chủ Ilko Kucheriv cũng ghi nhận chiến thắng áp đảo của nam diễn viên hài truyền hình trước chính trị gia lão luyện, với tỷ lệ phiếu ủng hộ lần lượt là 73% và 25,5%.

  Bầu cử Tổng thống Macedonia có kết quả sát nút

  Ứng cử viên thân phương Tây của Macedonia, Stevo PVervisov, và đối thủ chính của ông, Gordana Siljanovska-Davkova, đã nổi lên trong vòng bỏ phiếu tổng thống đầu tiên bị chi phối bởi sự chia rẽ sâu sắc về việc đổi tên quốc gia thành Bắc Macedonia theo thỏa thuận với Hy Lạp.

  Sự thay đổi, mà Hy Lạp đã yêu cầu nhằm chấm dứt cái mà họ gọi là yêu sách lãnh thổ ngụ ý ở tỉnh phía bắc cũng được gọi là Macedonia, giải quyết một cuộc tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ và mở ra cơ hội cho tư cách thành viên của NATO và Liên minh châu Âu. Nhưng hiệp định vẫn tiếp tục chia rẽ người Macedonia và đã làm lu mờ tất cả các vấn đề khác trong chiến dịch tranh cử vào Chủ nhật, trong đó khoảng 1,8 triệu cử tri có thể chọn trong số ba ứng cử viên.

  Ứng cử viên tổng thống của đảng cầm quyền SDSM Stevo PVerovski chào đón những người ủng hộ ông trong một cuộc họp báo ở Skopje, Bắc Macedonia, ngày 21 tháng 4 năm 2019. (REUTERS / Ognen Teofilovski)

  Kết quả trên trang web của Ủy ban bầu cử nhà nước dựa trên 98 phần trăm số phiếu được kiểm tra cho thấy PWikiovski nhận được 42,7 phiếu bầu, trong khi Siljanovska-Davkova có 42,5% số phiếu. Cả hai sẽ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 5/5.

  Dân Georgia đụng độ cảnh sát vì chống xây thủy điện


  Cảnh sát Gruzia đã sử dụng hơi cay và đạn cao su vào Chủ nhật để phá vỡ cuộc biểu tình của người dân khu vực miền núi chống lại việc xây dựng một nhà máy thủy điện, đài truyền hình Rustavi-2 độc lập đưa tin.

  Những người tham gia tấn công các sĩ quan cảnh sát trong một cuộc biểu tình do cư dân của hẻm núi Pankisi tổ chức, người phản đối kế hoạch xây dựng một nhà máy thủy điện, gần làng Birkiani, Georgia ngày 21 tháng 4 năm 2019. (REUTERS / Ekaterina Anchevskaya)

  Khoảng 300 cư dân của hẻm núi Pankisi đã tập trung gần làng Birkiani để phản đối nhà máy theo kế hoạch, nói rằng nó có thể làm hỏng môi trường và buộc họ phải rời khỏi nhà. Một số người ném đá vào cảnh sát, Rustavi-2 báo cáo. Đài truyền hình cho thấy một số cư dân bị thương nhẹ do đạn cao su và cho biết một số sĩ quan cảnh sát cũng bị thương.

  Ả Rập Saudi, UAE sẽ gửi 3 tỷ đô la viện trợ cho Sudan

  Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cho biết hôm Chủ nhật, họ đã đồng ý gửi Sudan viện trợ trị giá 3 tỷ USD, như một chiếc phao cứu sinh cho đất nước.

  Hai nước vùng Vịnh Ả Rập sẽ ký gửi 500 triệu đô la với ngân hàng trung ương Sudan và gửi phần còn lại dưới dạng thực phẩm, thuốc và các sản phẩm dầu mỏ, các cơ quan thông tấn nhà nước của họ cho biết trong các tuyên bố song song. Việc viện trợ diễn ra trong bối cảnh tranh cãi giữa Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) và những người biểu tình và các nhóm đối lập đang yêu cầu để hội đồng dân sự dẫn đầu một giai đoạn chuyển tiếp hai năm.

  Người biểu tình Sudan vẫy cờ quốc gia khi họ tham dự một cuộc biểu tình chống chính phủ hàng loạt bên ngoài Bộ Quốc phòng ở Khartoum, Sudan ngày 21 tháng 4 năm 2019. (REUTERS / Mohamed Nureldin Abdallah)

  Những người biểu tình đã liên tục biểu tình ngồi bên ngoài Bộ Quốc phòng kể từ khi Bashir bị bãi nhiệm vào ngày 11/4. Họ đã ở đó với số lượng lớn trong ba ngày qua, nhấn mạnh đòi hỏi chuyển giao nhanh chóng cho sự cai trị dân sự.

  Khủng hoảng tiền mặt, Cuba ra lệnh cắt giảm phát điện

  Chính phủ Cuba đã ra lệnh cho hệ thống điện của nhà nước tiếp tục giảm sản xuất điện trong dấu hiệu mới nhất cho thấy một cuộc khủng hoảng tiền mặt trầm trọng hơn bởi các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ đang gây thiệt hại về kinh tế và con người, một tờ báo đưa tin hôm Chủ nhật.

  Invasor, tờ báo của Đảng Cộng sản tỉnh Ciego de Avila, đã báo cáo rằng nhà máy điện địa phương sẽ cắt giảm 10% để tiết kiệm nhiên liệu như là một phần của việc giảm toàn quốc đặt hàng vào ngày 18 tháng 4. Báo cáo cho biết việc cắt giảm phân bổ nhiên liệu cho phát điện bắt đầu từ năm 2016 đã cố tránh các khu vực dân cư và các dịch vụ thiết yếu bị mất điện, nhưng cảnh báo có thể thay đổi. Hơn 95% điện nước của đất nước được tạo ra bởi các nhà máy đốt dầu. Hầu hết các doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng thuộc nhà nước.


  Tháng trước, Hoa Kỳ đã bắt đầu xử phạt các tàu và công ty mang nhiên liệu của Venezuela đến Cuba. Cuba hỗ trợ y tế và các hỗ trợ khác để đổi dầu và sẽ khó có thể tìm được một giải pháp thay thế cho cuộc khủng hoảng tiền mặt.

  Đảng Dân chủ vẫn bỏ ngỏ lựa chọn luận tội Tổng thống Trump

  Các đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Nghị viện Mỹ hôm Chủ nhật đã bỏ ngỏ khả năng luận tội Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nhưng nói rằng trước tiên họ cần hoàn thành các cuộc điều tra của mình về việc liệu ông có cản trở công lý trong báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.


  Trung Quốc điêu đứng dưới thời "cảnh sát quốc tế" Donald Trump


  Báo cáo của ông Mueller cho biết ông Trump lúc đầu phản ứng rất gay gắt chống cuộc điều tra của ông Mueller, có ý định sa thải ông Mueller, nhưng ý định này đã không thành vì sự phản đối của chính các luật sư và phụ tá/cố vấn của ông. Chuyện này chẳng có gì mới lạ: ngay từ đầu Tổng thống Trump đã công khai công kích ông Mueller và liên tiếp đe dọa sa thải ông ta, nhưng đã không làm vì nhiều cố vấn và phụ tá khuyến cáo không nên làm.


  Một số nhà phân tích cho rằng việc lấy lý do Tổng thống Trump ‘có ý định’ sa thải Mueller để đòi luận tội thì đúng là khối Dân chủ đang “chết đuối, cố tìm phao”. Làm sao có thể đàn hặc truất phế tổng thống dựa trên một ý muốn đã không được thực hiện?

  Võ Thái Hà tóm lược

  Không có nhận xét nào