Header Ads

 • Breaking News

  Kim Jong-un giám sát thử ‘vũ khí dẫn đường chiến lược mới’

  Thông tấn xã Bắc Hàn (KCNA) hôm thứ Năm (18/4) loan tin rằng lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vào thứ Tư (17/4) đã trực tiếp giám sát thử một loại vũ khí dẫn đường chiến lược mới.
  Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đưa ra chỉ đạo trong khi tham dự một buổi huấn luyện bay của Không lực Bắc Hàn tại một địa điểm không công bố vào ngày 16/4/2019. Bức ảnh này do Thông tấn xã Bắc Hàn – KCNA công bố vào ngày 17/4/2019.

  Đây là lần đầu tiên Bắc Hàn công khai thử vũ khí kể từ sau thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Hà Nội kết thúc hồi tháng Hai mà hai bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

  KCNA không mô tả chính xác loại vũ khí Bắc Hàn vừa thử là gì, không nói rõ đó là tên lửa hay một vũ khí nào khác. Tuy nhiên, ngoại giới nhận định rằng việc truyền thông Bắc Hàn sử dụng thuật ngữ “vũ khí chiến thuật” là ám chỉ một loại khí tài tầm ngắn, không phải là các tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng đe dọa nước Mỹ.

  Tuy nhiên, KCNA nhấn mạnh thêm rằng vũ khí vừa thử có “chế độ bay dẫn hướng đặc biệt” và “đầu đạn mạnh mẽ.”

  Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã nói rằng “hoàn thành phát triển hệ thống vũ khí này là sự kiện rất có ý nghĩa trong việc tăng cường sức mạnh chiến đấu” của quân đội Bắc Hàn.

  Năm ngoái, ông Kim cũng đã trực tiếp giám sát một vụ thử “vũ khí chiến thuật” không xác định vào tháng Mười Một, loại vũ khí mà truyền thông Bắc Hàn khi đó ví như “bức tường thép” bảo vệ đất nước. Các chuyên gia quốc tế cho biết loại vũ khí này là một phần trong sáng kiến của ông Kim nhằm thay đổi nền tảng sức mạnh quân sự thông thường của Bắc Hàn từ một đội quân đông đảo gần 1,3 triệu quân thành một đội quân được trang bị vũ khí công nghệ cao.

  Vào tháng 4/2018, ông Kim đã nói rằng Bắc Hàn sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và không phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa vì khả năng hạt nhân của Bình Nhưỡng đã được “chứng thực.”

  Reuters cho biết họ đã liên lạc với Tòa Bạch Ốc, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Mỹ để yêu cầu bình luận về động thái mới nhất của Bắc Hàn, nhưng không nhận được phản hồi.

  Tin tức về việc ông Kim tới thị sát bãi thử vũ khí chiến thuật nêu trên đến sau khi vị lãnh đạo tối cao Bắc Hàn này đã thăm Không quân và Lực lượng chống hạm của quân đội Bắc Hàn vào thứ Ba (16/4). KCNA cho biết ông Kim đã kiểm tra một màn diễn tập bay và thể hiện “rất hài lòng” với mức độ sẵn sàng chiến đấu của lực lượng không quân.


  Trong một diễn biến liên quan tới tình hình Bắc Hàn, Reuters dẫn các hình ảnh vệ tinh chụp từ tuần trước cho thấy có hoạt động bất thường tại bãi thử hạt nhân chính Yongbyon của Bắc Hàn. Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế có trụ sở tại Washington D.C hôm 16/4 nhận định rằng hoạt động tại Yongbyon có thể liên quan đến việc tái xử lý chất phóng xạ thành nhiên liệu bom.

  Với những diễn biến mới tại Bắc Hàn, trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg hôm thứ Tư (17/4), Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã nói rằng Mỹ cần phải xem xét “dấu hiệu thực sự từ Bắc Hàn cho thấy họ đã đưa ra quyết định chiến lược để từ bỏ vũ khí hạt nhân” trước khi tính tới thượng đỉnh lần ba giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un.

  Xuân Thành

  Không có nhận xét nào