Header Ads

 • Breaking News

  Nghị viện Anh tiếp tục xem xét việc cấm du lịch ghép tạng tới TQ

  Nghị sĩ Jim Shannon mở đầu phiên tranh luận.
  Trong tuần cuối cùng của tháng 3, một cuộc tranh luận đã được tổ chức tại Nghị viện Anh về vấn đề thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc. Tại đây, các nghị sĩ đã kêu gọi quốc hội xem xét các bằng chứng về tội ác thu hoạch nội tạng, tiến tới việc cấm hoạt động du lịch ghép tạng, và mở một cuộc điều tra quốc tế về tội ác này.

  Tội ác chống lại loài người, ở quy mô công nghiệp

  Mở đầu cuộc nghị luận “Cưỡng bức thu hoạch nội tạng sống tại Trung Quốc”, nghị sĩ Jim Shannon kêu gọi chính phủ Anh ngừng thoái thác trách nhiệm của mình và bắt đầu phải thật sự đặt câu hỏi về vấn đề mổ lấy nội tạng từ tù nhân lương tâm. “Chúng ta có thể ngồi ở Luân Đôn và đặt mua nội tạng theo nhu cầu, và nó được đáp ứng trong vòng một tháng”, ông nói, “thật sai trái khi mọi người có thể du lịch ghép tạng từ Anh tới Trung Quốc, và vô tình tiếp tay làm hại các nhóm tín ngưỡng, tôn giáo ở Trung Quốc”.
  Ông Jim Shannon dẫn chứng việc Ý, Tây Ban Nha, Israel và Đài Loan đã quy định rằng việc đi du lịch ghép tạng như vậy là bất hợp pháp và Canada hiện đang xem xét đưa ra đạo luật tương tự. Ông cũng dẫn kết quả của Tòa án quốc tế độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc do luật sư Anh Quốc uy tín hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế Geoffrey Nice chủ trì. Theo đó, tháng 12/2018, ông Geoffrey Nice tuyên bố:

  “Chúng tôi chắc chắn không chút hoài nghi rằng tại Trung Quốc, việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ tù nhân lương tâm đã được thực hiện trên quy mô lớn, trong một thời gian dài, dẫn tới số lượng nạn nhân rất lớn”.

  Từ đó, ông Jim Shannon đặt câu hỏi tại sao Vương quốc Anh không thể tiến đến việc cấm du lịch ghép tạng.

  “Thực tế là bằng chứng về việc thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc đã được thu thập, trình bày, phân tích và đánh giá, vô số lần và bởi vô số tổ chức, và cho thấy chúng hoàn toàn đáng tin cậy và thuyết phục”, ông Jim Shannon nói. “Chúng ta nói về việc thu hoạch nội tạng. Tội ác chống lại loài người, ở quy mô công nghiệp” (Việc thu hoạch nội tạng tại TQ còn được các nhà hoạt động quốc tế gọi là “ngành công nghiệp ghép tạng” siêu lợi nhuận).

  Đề cập đến việc Bắc Kinh giam giữ khoảng 1,5 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các tù nhân lương tâm khác trong cái gọi là “trại giáo dục cải tạo”, ông nói thêm: “Chúng ta đang nói về một chế độ phải chịu trách nhiệm về việc giam cầm một nhóm tôn giáo với quy mô lớn nhất kể từ khi Đức quốc xã thực hiện điều đó trong Thế chiến thứ hai.”

  Bên cạnh chủ trương đưa ra luật về du lịch cấy ghép tạng, ông kêu gọi chính phủ Anh phải đưa ra phản ứng quốc tế trước tội ác thu hoạch tạng, chứ không chỉ đơn giản chấp nhận những lời tuyên bố qua loa của Trung Quốc, rằng họ đã ngừng lấy nội tạng khỏi tử tù. Theo ông Jim Shannon, đó là “sự phản bội hoàn toàn đối với tất cả những người đang bị đàn áp dưới chế độ độc tài”.

  Gợi nhớ đến tội ác của Đức quốc xã

  Nghị sĩ Andrew Griffiths nhấn mạnh rằng tội ác này gợi nhớ đến tội ác của Đức quốc xã: “Người dân bị đưa vào trại tập trung; bị thí nghiệm và bị thu hoạch nội tạng. Họ đã bị bức hại vì đức tin của họ, và chúng ta biết kết cục như thế nào, bởi vì trong lịch sử hàng triệu người đã phải chết trong cuộc đại tàn sát của Đức quốc xã. Nếu chúng ta soi vào lịch sử, chúng ta thấy rằng có những cơ hội để các Chính phủ can thiệp và hành động, nhưng họ đã không làm thế. Lẽ nào đây không phải thời điểm khẩn cấp mà chúng ta, thế giới phương Tây, nên nói rằng điều này phải dừng lại?”

  Nghị sĩ Đảng bảo thủ, chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Đảng, bà Fiona Bruce đã bày tỏ sự kinh ngạc khi một số người cho rằng bằng chứng là không đủ. Bà tiếp tục hối thúc các cuộc điều tra ở cả cấp Chính phủ Vương quốc Anh và Liên Hợp Quốc, bởi vì “những con số khủng khiếp” đã được các báo cáo đưa ra. Bà nói rằng phản ứng của những người có trách nhiệm là “không đủ sáng suốt”.

  Bà nhắc lại rằng năm 2016, Ủy ban của Đảng Bảo thủ đã gọi việc mổ cướp nội tạng của tù nhân lương tâm là “một hình thức diệt chủng được che đậy trong các cơ quan y tế hiện đại”. Bà nói rằng điều này “khác biệt quá xa với việc hiến tặng nội tạng tự nguyện mà chúng ta biết tới tại quốc nội”, và gọi đây là một “hành động cực kỳ tàn ác”.

  Cũng đề cập đến Tòa án quốc độc lập tháng 12/2018 được ngài Geoffrey Nice chủ trì, bà Fiona Bruce nhấn mạnh rằng chỉ với uy tín của vị luật sư Anh quốc giàu kinh nghiệm, bà cho rằng “vấn đề này xứng đáng với thời gian và sự chú ý ở cấp cao nhất của Chính phủ Anh”.

  Người dân Trung Quốc đang bị đối xử như gia súc

  Nghị sĩ Patricia Gibson kêu gọi chấm dứt hành vi “dã man và vô nhân đạo” của chính quyền Trung Quốc, và nói “người dân Trung Quốc đang bị đối xử như gia súc”. Mặc dù con số cấy ghép tạng chính thức Bắc Kinh đưa ra là 10.000 ca mỗi năm, nhưng về số liệu cấy ghép thực tế, bà nói, “có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết được con số thực sự – nó ở đâu đó trong khoảng từ 40.000 đến 90.000 ca”. Bà đã thúc giục Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mark Field có mặt tại cuộc tranh luận để “truy vấn và theo đuổi vấn đề cấp bách”, bởi vì nó đi ngược lại với lượng bằng chứng đáng kể từ Tòa án của ngài Geoffrey Nice.

  Sự kiện các trại tập trung giam giữ hàng triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương bị lộ vào năm ngoái đã gây ra một hiệu ứng domino, khiến cộng đồng quốc tế ngày càng chú ý đến tình trạng đàn áp tín ngưỡng tại Trung Quốc.

  Bên cạnh việc bắt cóc, giam giữ và tra tấn người có tín ngưỡng trong các trại tập trung, cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ cũng lên tiếng về hành vi giết người thu hoạch nội tạng đang diễn ra tại đó. Đồng thời, hàng loạt bằng chứng mới xuất hiện cũng cho thấy hoạt động thu hoạch nội tạng vẫn đang diễn ra trên quy mô lớn đối với nhiều cộng đồng tín ngưỡng bị đàn áp khác.

  Cuối năm 2018, đầu năm 2019, một loạt cơ quan truyền thông quốc tế đã tập trung vào tội ác thu hoạch nội tạng này. BBC đăng tải phóng sự độc quyền về “bí mật công khai” của giới y học Trung Quốc. Forbes đăng tải chuỗi bài viết của chuyên gia nghiên cứu diệt chủng Ewelina U. Ochab kêu gọi điều tra đến cùng tội ác này. Wall Street Journal gọi đó là một “cơn ác mộng”.

  Trước sự kiện về thu hoạch nội tạng được tổ chức vào cuối tháng 3 tại Nghị viện Anh này, đã có 3 sự kiện tương tự, trong đó lần gần nhất vào ngày 16/10/2018.

  Minh Nhật biên dịch và tổng hợp

  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào