Header Ads

 • Breaking News

  Quan chức Mỹ: “Made in China 2025” là “lộ trình hành vi trộm cắp” của TQ

  Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Adam Hickey đã có một bài phát biểu hôm thứ Tư ( 24/4) tại Hội nghị toàn quốc của Ủy ban Đầu tư nước ngoài và Đội viễn thông, ông nhấn mạnh việc Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại của Mỹ đã đem đến các mối đe dọa cho nước Mỹ, ông cũng đề xuất Bộ Tư pháp Mỹ cần có sách lược mới để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.
  Ông Adam Hickey – Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ (Ảnh: Getty Images)

  Trong phát biểu của mình, Phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Adam Hickey đã gọi kế hoạch “Made in China 2025” là “lộ trình cho hành vi trộm cắp”.

  Ông chỉ ra, từ năm 2015, khi Trung Quốc công bố kế hoạch này đến nay, Bộ Tư pháp Mỹ đã có các cáo buộc đối với cá nhân và thực thể Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại trong ít nhất 8 ngành nghề. Từ năm 2011 đến nay, các cáo buộc gián điệp kinh tế mà Bộ Tư pháp Mỹ thụ lý có đến 90% liên quan đến Trung Quốc, trong giai đoạn này, có ít nhất ⅔ các vụ án đánh cắp bí mật thương mại liên bang có liên kết về địa lý với Trung Quốc.

  Ông Adam Hickey cũng cho biết, một số vụ án cho thấy, Trung Quốc đang lợi dụng cơ quan tình báo và công nghệ tình báo gián điệp của họ để đánh cắp sở hữu trí tuệ của khối doanh nghiệp tư nhân tại Mỹ, và ở một mức độ nào đó, chính phủ Trung Quốc cũng cần chịu trách nhiệm đối với hành vi trộm cắp này.

  Ông chỉ ra, mối đe dọa của Trung Quốc ở một khía cạnh khác đó là Trung Quốc từ chối cam kết triển khai hợp tác với Mỹ để tấn công tội phạm, Trung Quốc cũng không tôn trọng luật pháp và trình tự pháp lý một cách rộng rãi. Ông nói: “Khi một công ty Trung Quốc hoặc một cá nhân người Trung Quốc vi phạm luật pháp Mỹ, các yêu cầu cung cấp tài liệu và quyền thẩm vấn của Mỹ trong nhiều năm vẫn không được phía Trung Quốc hồi âm, các cam kết hợp tác cũng không được phía Trung Quốc thực hiện.”

  Để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc, ông Adam Hickey cho biết, các dự án trong “Kiến nghị về Trung Quốc” của Bộ Tư pháp Mỹ đã xác lập hàng loạt các mục tiêu và và các công việc ưu tiên.

  Ông nói: “Chỉ dựa vào truy tố thì không đủ để bù đắp những thiệt hại do đánh cắp gây ra, cũng không đủ lực để trấn nhiếp những kẻ trộm cắp”. Ông còn nói, Bộ Tư pháp Mỹ đang tìm các biện pháp, cũng như dùng các công cụ để hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân; trong đó có các công cụ kinh tế của Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, các biện pháp ngoại giao của Bộ Ngoại giao, cho đến sự tham gia của các cơ quan tình báo và quân sự.


  Bộ Tư pháp Mỹ còn cung cấp cho các công tố viên trên toàn quốc các thông tin cần thiết khi họ thảo luận về các mối đe dọa với các công ty trong phạm vi quản lý tư pháp của họ, giúp đỡ các công ty nâng cao ý thức phòng chống các mối đe dọa, cũng như để cho khu vực kinh tế tư nhân có thể hợp tác một cách hiệu quả với cơ quan thực thi pháp luật khi có sự việc xảy ra.

  Ông nhấn mạnh, Mỹ cần phải bảo vệ tốt hơn nữa mạng viễn thông của mình khỏi các mối đe dọa từ chuỗi cung ứng, đồng thời phòng chống bất cứ mối đe dọa nào đến an ninh quốc gia do đầu tư nước ngoài mang lại.

  Đồng thời Adam Hickey cũng cho biết thêm, Bộ Tư pháp đã sẵn sàng áp dụng “Luật Hiện đại hóa đánh giá rủi ro đầu tư nước ngoài”, đạo luật này sẽ mở rộng quyền lực cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ, dùng để ứng phó với các rủi ro an ninh quốc gia mới xuất hiện. Ví dụ như nắm thông tin nhạy cảm hoặc công nghệ của số ít cổ đông đầu tư, hoặc bất cứ giao dịch có mục đích né tránh thẩm tra của Ủy ban Đầu tư nước ngoài.

  Theo VOA

  Không có nhận xét nào