Header Ads

 • Breaking News

  Tổng thống Trump: An ninh quan trọng hơn thương mại

  Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/4 tiếp tục khẳng định ông sẽ đóng cửa biên giới với Mexico nếu dòng người di dân không được ngăn chặn, và giải thích rằng an ninh quốc gia quan trọng hơn là thương mại trước những quan ngại về ảnh hưởng kinh tế.
   

  Thừa nhận rằng đóng cửa biên giới sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ, ông Trump nói:

  “Họ [Mexico] là một đối tác thương mại rất lớn. Việc giao thương rất quan trọng, biên giới rất quan trọng. Nhưng an ninh là điều quan trọng nhất….

  Quý vị đều nghe thấy tôi nói rất nhiều về thương mại. Nhưng hãy để tôi cho quý vị biết một bí mật: đối với tôi, an ninh quan trọng hơn thương mại. Vì thế chúng ta sẽ có một biên giới mạnh, hay ta sẽ có một biên giới đóng”, ông Trump nói với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc hôm 2/4.

  Nhiều thành viên trong Quốc hội, bao gồm cả Đảng Cộng hòa đã cảnh báo tổng thống về hậu quả thảm họa cho nền kinh tế Mỹ nếu biên giới với Mexico bị đóng cửa.

  “Đóng cửa biên giới có tiềm tàng hậu quả kinh tế thảm họa với đất nước chúng ta,”lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói với phóng viên hôm thứ Ba (2/4).

  “Tôi hy vọng chúng ta sẽ không phải làm những điều như thế.”

  Các hãng ô-tô General Motors, Ford và Fiat Chrysler cùng ra thông cáo chung nói rằng ‘bất cứ hành động nào ngăn chặn giao thương ở biên giới sẽ có hại cho kinh tế Mỹ và nhất là ngành công nghiệp ô-tô’.

  Xây bức tường biên giới với Mexico để chặn nhập cư phi pháp, tội phạm và ma túy là cam kết tranh cử quan trọng bậc nhất của ông Trump đối với cử tri, song đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn do sự chống đối của Đảng Dân chủ trong Quốc hội. Ông Trump đã phải dùng đặc quyền Tổng thống để tuyên bố tình trạng khẩn cấp phía Nam để có ngân sách xây bức tường này, một điều khiến Đảng Dân chủ tức giận.

  Đến hôm 3/4 ông Trump lại khẳng định lập trường của mình trên Twitter, bất chấp các quan ngại về kinh tế:

  “Quốc hội phải tập trung lại và ngay lập tức đóng cửa các lỗ hổng ở biên giới! Nếu không hành động, biên giới, hoặc những phần lớn của biên giới sẽ bị đóng cửa. Đây là sự khẩn cấp quốc gia!”

  “Tôi chưa thấy bất kỳ thành viên Đảng Dân chủ nào tại biên giới làm việc với chúng tôi hoặc đề nghị nói chuyện với bất kỳ ai trong chúng tôi. Họ có một lời mời để ngỏ. Chúng tôi đang quá tải, các cơ sở của chúng tôi đang quá tải. Chúng ta đang có một cuộc khủng hoảng khẩn cấp” ông Trump tweet lại phát ngôn của Art Del Cueto, Ủy viên Biên phòng quốc gia.

  Từ thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Trump cảnh báo sẽ đóng cửa biên giới vào tuần này nếu Mexico không hành động ngay lập tức để ngăn chặn dòng người bộ hành ngày càng đông đang di chuyển tới Mỹ. Lời đe dọa của ông Trump dường như có tác dụng khi Mexico đang tạm dừng việc cấp visa “nhân đạo” ồ ạt để dòng người di dân tự do di chuyển qua lãnh thổ nước này như trước.

  Theo Reuters, khoảng 1.500 di dân bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em từ nhiều nước như Honduras, El Salvador, Nicaragua, và Cuba tập trung trong một đoàn người khổng lồ tại bang Chipas phía Nam Mexico, đang bị kẹt không thể xin được visa tạm thời, và đối mặt với nguy cơ bị trục xuất nếu họ tiếp tục đi về phía bắc.

  Cơ quan di trú Mexico nói rằng họ sẽ ưu tiên cấp visa cho nhóm người dễ bị tổn thương như người già và trẻ em không có người đi kèm, trong khi đề nghị dùng phương tiện giao thông chở những người khác về quê hương.

  Tổng thống Trump ghi nhận nỗ lực ngăn chặn di dân bất hợp pháp này của Mexico.

  “Mexico, như quý vị đã biết, từ ngày hôm qua đã bắt đầu bắt giữ rất nhiều người đến từ Honduras, Guatemala và El Salvador ở biên giới phía Nam và họ đang thật sự bắt giữ hàng ngàn người. Và đó thật sự là đầu tiên họ làm điều này trong hàng chục năm và lẽ ra họ phải làm cách đây rất lâu.” ông nói với phóng viên hôm 3/4.

  Trên Twitter, Tổng thống Mỹ viết:

  “Sau rất nhiều năm (hàng thập kỷ), Mexico đang bắt giữ số lượng lớn người tại biên giới phía Nam của họ, hầu hết từ Guatemala, Honduras và El Salvador. Họ đều nhận tiền của Mỹ trong nhiều năm, và hoàn toàn không làm gì cho chúng ta, giống hệt như Đảng Dân chủ tại Quốc hội!”

  Trọng Đức
   
  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào