Header Ads

 • Breaking News

  Đặc vụ của Maduro bắt phó chủ tịch quốc hội phe đối lập

  Ông Edgar Zambrano, Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát hôm thứ Tư (8/5) đã bị một nhóm sĩ quan đặc nhiệm của chế độ Maduro bắt giữ ngay bên ngoài trụ sở Đảng Hành động Dân chủ ở thủ đô Caracas, AP đưa tin.

  Phó Chủ tịch Quốc hội Venezuela Edgar Zambrano. (Ảnh: Marco Bello/Bloomberg via Getty Images)

  Theo hãng tin AP, Phó Chủ tịch Quốc hội Edgar Zambrano đã bất ngờ bị một nhóm sĩ quan đặc nhiệm thuộc cơ quan tình báo SEBIN bao vây khi ông đang trên xe ô-tô riêng rời trụ sở Đảng Hành động Dân chủ.

  Khoảng nửa giờ sau đó, các sĩ quan đặc nhiệm SEBIN đã kéo ô-tô của ông Zambrano đi khi nhà lập pháp đối lập này vẫn đang ở trong xe. AP cho biết ông Zambrano bị bắt trùng với thời điểm Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang phát biểu khánh thành một dự án nông nghiệp và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình nhà nước.

  Một số người dân có mặt tại hiện trường lúc ông Zambrano bị bắt đã hét lớn, “những kẻ sát nhân!” khi các đặc vụ trang bị vũ khí hạng nặng kéo xe của ông Zambrano đi.

  Đây là vụ bắt giữ quan chức đối lập đầu tiên từ sau cuộc nổi dậy do ông Juan Guaido lãnh đạo bất thành diễn ra bên ngoài một căn cứ không quân tại thủ đô Caracas vào hôm 30/4.

  Ông Zambrano, 63 tuổi, là một trong những lãnh đạo đối lập đầu tiên hưởng ứng lời kêu gọi nổi dậy của ông Juan Guaido vào sáng 30/4. Ngay từ sáng sớm 30/4, ông Zambrano đã xuất hiện cùng với ông Juan Guaido và một nhóm nhỏ binh lính sẵn sàng nổi dậy chống Maduro. Tuy nhiên, cuộc nổi dậy này đã không thành công do ông Maduro vẫn nhận được sự hậu thuẫn của các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội Venezuela.

  Ông Zambrano tốt nghiệp trường luật và được xem là nhân vật hòa giải, đoàn kết trong phe đối lập. Nhà lập pháp 63 tuổi này từng là người thân cận của ông Henry Ramos – cựu chủ tịch quốc hội Venezuela. Ông Ramos đã từng bị cáo buộc tham gia vào một âm mưu lật đổ ông Maduro.

  Ông Zambrano là thành viên Đảng Hành động Dân chủ, không cùng Đảng Ý chí Nhân dân của ông Juan Guaido. Việc ông Zambrano đảm nhận vai trò cấp phó cho ông Guaido là một phần của việc sắp xếp chia sẻ quyền lực giữa các đảng lớn trong nội bộ phe đối lập.

  Theo AP, các nhà chức trách của chính quyền Maduro đã thông báo rằng ông Zambrano và 8 nhà lập pháp đối lập khác đã đang phải đối mặt với một cuộc điều tra về tội “phản quốc” và “xúi giục nổi loạn” vì vai trò của họ trong cuộc nổi dậy bất thành hôm 30/4.


  Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo đối lập, tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido nói trên Twitter: “Chế độ [Maduro] đã bắt phó chủ tịch thứ nhất.”

  Đại sứ quán Mỹ của Venezuela, hiện tại đã rút về Washington, đã gọi vụ “bắt giữ tùy tiện” ông Zambrano là “bất hợp pháp và không thể biện minh”.

  “Ông Maduro và những kẻ đồng phạm là những người chịu trách nhiệm trực tiếp cho an toàn của ông Zambrano. Nếu ông ấy không được thả tự do ngay lập tức, sẽ có những hậu quả,” Đại sứ quán Mỹ viết trên Twitter.

  Lãnh đạo của Tổ chức các nước Châu Mỹ Luis Almagro cũng tuyên bố: “Chúng tôi yêu cầu SEBIN chấm dứt hành vi đe dọa, tôn trọng quyền miễn trừ tư pháp của các nhà lập pháp, và ngay lập tức thả ông Edgar Zambrano.”

  Xuân Thành
  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào