Header Ads

 • Breaking News

  Chủ tịch Hà Nội “phù phép” cho chung cư không phép.

  Theo tìm hiểu của PV Doanh nghiệp VN thì khu đất Cty Hưng Sơn được thuê thuộc ô đất ký hiệu B13/CQ3 theo Quy hoạch chi tiết quận Hoàng Mai tỉ lệ 1/2000 đã được UBND Hà Nội ph.ê du.yệt (QĐ số 225/2005/QĐ-UB) có chức năng đất cơ quan, trường đ.ào t.ạo, viện ngh.iê.n cứ.u. Tuy nhiên, ngày 16/1/2010 Cty Hưng Sơn đã liều lĩ.nh k.hởi c.ô.ng xây dựng c.ô.ng trình nhà ở, văn phòng làm việc và cho thuê với quy mô 9 tầng (kể cả 1 tầng hầm).

  Chủ tịch Hà Nội “phù phép” cho chung cư không phép.
  10 tháng sau, ngày 27/11/2010 Tha.nh tr.a xây dựng phường Hoàng Liệt và quận Hoàng Mai mới lập biên bản về việc chủ đầu tư xây dựng c.ô.ng trình không có Giấy phép xây dựng. Hiện trạng c.ô.ng trình lúc này được xác định đang thi công 1.700 m2 móng bê tông cốt thép.

  Theo tìm hiểu của PV, sau khi được giao đất, có giấ.y chứng nhận quyền sử dụng đất, Cty Hưng Sơn đã chuyển nhượng cho Cty cổ phần Kinh doanh bất động sản Ngọc Lan (Cty Ngọc Lan) do bà Dương Thị Ngọc Lan làm Giám đốc với số tiền là 12,9 tỷ đồng. Từ đầu năm 2010, bà Dương Thị Ngọc Lan b.ă’t đ.ầu tiến h.à.nh huy động vốn của khách mua nhà.

  Để tạo lòng tin cho người mua nhà, đầu năm 2010, chủ đầu tư thực hiện .t.hi c.ô.ng Dự án hết sức rầm rộ. Khách mua nhà được dẫn đến khu đất, .tận m.ắt chứng kiến việc thi c.ô.ng dự á.n, nhiều người đã tin tưởng ký hợp đồng góp vốn để giành quyền ưu tiên mua căn hộ với đơn giá trung bình là 15,5 triệu đồng/m2.

  Bằng hình thức “Hợp đồng góp vốn để được mua căn hộ, thời hạn dự kiến hoàn thành vào quý IV/2012”, hàng trăm hộ dân đã tin tưởng n.ộp ti.ền cho chủ đầu tư với tổng số tiền lên tới hơn 100 tỉ đồng.

  Tuy nhiên do không có Giấy phép xâ.y dựng, xây trên đất sản xuất kinh doanh nên Dự á.n chu.ng cư ngõ 83 Ngọc Hồi liên tục bị ch.ính quy.ền phường Hoàng Liệt và quận Hoàng Mai liên tục ra quyê’t định đình chỉ xây dự.ng và ra quyê’t định c.ư.ỡ.n.g c..hế p.ha’ dỡ c.ô.ng trì.nh vi ph.ạm. Điều đặc biệt là sau mỗi lần bị x.ử p.h.ạt vi ph.ạm h.à.nh chính thì c.ô.ng trì.nh lại càng được xây dựng cao thêm…

  Phải đến năm 2012 khi Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc thì c.ô.ng trình mới dừng h.ẳn th.i c.ô.ng, lúc này tòa nhà đã cao 9 tầng. Ngày 17/5/2012, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra quyê’t định x.ử phạ.t c.hủ đầu tư 400 triệu đồng do xây dựng c.ô.ng trìn.h kh.ông phép và t.ái ph.ạm. Kể từ đó tòa nhà cao 9 tầng nằm phơi mưa phơi nắng đến năm 2017.

  Đặc biệt trong vụ việc này chủ đầu tư dự á.n đã có hà.nh vi g.ian dố.i – đưa ra những thông tin không đúng sự thật để t.ạo niềm tin cho khách hàng, huy động vốn trái quy định…Đó là những dấu hiệu cấu thà.nh t.ội “L.ừa đ.ảo c.iê.’m đ.o.ạ.t tài sản” hoặc t.ội “Lạ.m dụ.ng tín nhiệ.m chiê.’m đ.o.ạ.t tà.i s.ản”.

  Cuối năm 2015, Hà Nội có vị tân Chủ tịch UBND Thành phố là ông Nguyễn Đức Chung. 16 tháng sau, ngày 25/4/2017 Chủ tịch UBND TP Hà Nội mạnh tay ký quyê’t định hợp thức hóa “li.ên da.nh” giữa Cty Hưng Sơn và Cty Ngọc Lan. Tại văn bản số 2434/QĐ-UBND ngày 25/4/2017 Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã quyê’t .định “Chấp thuận Liên danh nhà đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh”.

  Lúc này Dự á.n chung cư ngõ 83 Ngọc Hồi có tên gọi chính thức là Dự á.n “x.ây d.ựng nhà ở cao tầng kết hợp văn phòng thương mại và đỗ xe”. Quy mô của c.ô.ng trình cao 21 tầng, 1 tầng kỹ thuật mái và 1 tầng hầm; tổng vốn đầu tư 411,464 tỉ đồng. Văn bản 2434 cũng x.ác đ.nh rõ ph.ần c.ô.ng trình đã xây dựng (không có gi.ấy ph.ép – PV) là 1 tầng hầm và 8 tầng nổi.

  Liên danh Cty Ngọc Lan và Cty Hưng Sơn như C đ.u.ố.i vớ được cọc khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký văn bản 2434/QĐ-UBND.

  Cũng tại văn bản 2434, ông Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo giao “Sở Xây dự.ng c.ấp ph.ép x.ây dự.ng theo quy địn.h của pha’p luật về x.ây dự.ng”. Tuy nhiên đây lại là nhi.ệm vụ “b.ất k.hả th.i” đối với Sở Xây dựng Hà Nội, tại sao?

  Theo văn bản 2434, D.ự á.n “x.ây dự.ng nhà ở cao tầng kết hợp văn phòng thư.ơng m.ại và đỗ xe” của Liên danh Cty Hưng Sơn và Cty Ngọc Lan trên lô đất rộng 4.889 m2 được phép xây dựng trên diện tích 1.605 m2; trong đó diện tích được xây dựng c.ô.ng trình cao tầng khoảng 1.449m2, diện tích xây dựng giàn thé.p đỗ xe tự động khoảng 156 m2.

  Trong khi đó, như đã nêu trên, c.ô.ng trình nhà 9 tầng (1 tầng hầm, 8 tầng nổi) ngõ 83 đường Ngọc Hồi đã bị lập biên bản về hành vi xây dựng không phép có hiệ.n t.rạng được các cơ quan chức năng x.ác đ.ịnh là đã xây dựng trên diện tích 1.700 m2 và khi được hợp thức hóa chủ đầu tư đã tiếp tục xây dựng tòa nhà này lên 21 tầng. Vậy liệu có ai ở Sở Xây dựng Hà Nội dám đặt bút ký Giấy phép x.ây d.ựng cho một tòa nhà 9 tầng đã xây dựng trên diện tích 1.700 m2 nhưng lại được chấp thuận xây 21 tầng trên diện tích chỉ có… 1.449m2.(?!)

  Với việc UBND TP. Hà Nội cho phép chuyển đổi tòa nhà 9 tầng không Giấy phép xây dựng thà.nh t.òa nhà 21 tầng, dư luận không khỏi bà.ng hoà.ng về “bàn cứ.u th.ua” có một không hai này. Phải nói với c.ô.ng văn 2434/QĐ-UBND, chủ đầu tư d.ự á.n ngõ 83 Ngọc Hồi đã thoát được nguy cơ đối mặt với cáo buộc “lừa đảo chiê’m đoạt tài sản”.

  Đỗ Văn
   
  (Báo Doanh Nghiệp) 

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728