Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ năm 2 tháng 5 năm 2019


  Việt Nam bắt đầu sửa luật cho phép thành lập công đoàn độc lập? (RFA) - Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội vừa công bố Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần đầu tiên bổ sung quy định về việc thành lập tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp ngoài hệ thống Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.


  VNTB- Cuba, Venezuela: những kẻ phản bội nhân dân (VNTB) - Nguyễn Hiền (VNTB) - Sự cùng quẫn và giẫy chết của những kiểu nhà nước như Venezuela, Cuba, hay Nga sẽ là điều tất yếu. Và với chiến dịch Tự do của mình, Guaido đã cho thấy, “quyền tự do” là một trong những “công cụ mạnh mẽ nhất mà con người có thể sử dụng, chống lại tất cả các tổ chức độc quyền, đặc quyền” như nhà kinh tế học Friedrich August von Hayek đã từng khẳng định vào thế kỷ XX.


  VNTB- Vụ Đồng Tâm lại có nguy biến ‘khủng hoảng máu’? (VNTB) - Phạm Chí Dũng VOA 1/5/2019 - Ngay sau khi người dân Đồng Tâm kỷ niệm 2 năm ngày ‘giải phóng’ mảnh đất này khỏi tay bè lũ tham quan và nhóm lợi ích, đến cuối tháng Tư năm 2019 nhà cầm quyền cũng kỷ niệm 44 năm ngày ‘giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước’ bằng âm mưu - kế hoạch một lần nữa cướp sạch 59 ha đất đồng Sênh trên danh nghĩa ‘đất quốc phòng’. Âm mưu ‘cướp sạch’ lần 2!


  Nhật lại đề nghị Việt Nam thanh toán cho các nhà thầu dự án metro ở Sài Gòn (VOA) - Chính phủ Nhật lại một lần nữa đề nghị Việt Nam đẩy nhanh việc thanh toán cho các nhà thầu của họ trong dự án đường sắt đô thị TP HCM tuyến số 1


  VNTB - Ung thư: trách nhiệm của các vị bộ trưởng đến đâu? (VNTB) - Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) - Lúc 7g19 ngày 1-5-2019, nghệ sĩ Lê Bình đã ra đi sau hơn năm trời chống chọi căn bệnh ung thư. Đây là căn bệnh dễ dàng bắt gặp ở rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam, và ít nhất có ba vị bộ trưởng trách nhiệm liên đới: Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông, Bộ Y tế.


  Vài lời ai điếu: Kỳ quặc, người đồng hương – Lê Đức Anh của tôi (BoxitVN) - Nguyễn Khắc Mai - Ông quê ở Truồi, huyên Phú Lộc, Thừa Thiên, Tôi người huyện Hương Trà cùng tỉnh, thành đồng hương của nhau. Hơn nữa ở Truồi, tôi có người anh rể, lấy người chị con Bác ruột của tôi. Trong nhà tôi, mọi người gọi anh ấy là anh Khóa Truồi (khóa sinh). Người đồng hương của tôi có số phận rất kỳ lạ, tôi nghĩ là kỳ quặc. Ông học đến tiểu học, rồi đi làm “Cọp rằng” (caporal) cho một đồn điền cao su. Nhờ đó, ông biết cai ...


  Đại tá Phạm Hữu Thắng nói về Tướng Lê Đức Anh (BBC) - Nhà nghiên cứu lịch sử quân sự Bộ Quốc phòng Việt Nam nói về Tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước VN vừa qua đời.


  Người dùng Facebook vẫn bị dư luận viên sách nhiễu đe d+ọa (RFA) - Trang mạng cá nhân trên Facebook bị cảnh báo vi phạm, bị gỡ bỏ, rồi nickname bị mất cùng lúc với những bài viết đe dọa hay vu khống nhắm đến cá nhân bị hại được phát tán trên Internet… là chuyện đã và đang xảy ra ở Việt Nam .


  Hơn 20 kiến trúc sư đề nghị bảo tồn nhà thờ Bùi Chu (RFA) - Khoảng 20 kiến trúc sư và nhà bảo tồn ở Việt Nam vừa gửi đơn đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ văn hóa thể thao và du lịch cùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định cứu lấy nhà thờ Bùi Chu đã có 134 năm tuổi đang sắp có nguy cơ bị phá để xây mới.


  Nhà thờ Bùi Chu sẽ bị đập đi xây mới hay 'đại tu' ngày 13/5? (BBC) - Linh mục đại diện giáo phận Bùi Chu nói việc đại tu nhà thờ "không dỡ ra thì sao sửa được" và chương trình "ngày 13/5 tiến hành".


  Việt Nam 'trên bờ vực' trở thành trung tâm ‘tin tặc’ tầm trung (RFA) - Việt Nam có tiềm năng trở thành một trung tâm tội phạm mạng cấp trung, nhà xã hội học - Tiến sĩ Jonathan Lusthaus, người đã nghiên cứu về tội phạm mạng trên toàn cầu trong hơn bảy năm, đưa ra nhận định này trên trang ZDNET sau một chuyến đi tìm hiểu ở Việt Nam vào năm 2017.


  Từ tham đến ngu: Thu ngân sách độc đảng đụng trần năm 2019? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy TP.HCM - là quan chức được xem là cúc cung với những ‘người Bắc có lý luận'. Bồi thêm một phát đại bác vào bức thành loang lổ rệu mục của ngân sách Việt Nam, Hội thảo "Đánh giá kinh tế Việt Nam thường niên 2018: Hướng tới chính sách tài khóa bền vững và hỗ trợ tăng trưởng" có một đánh giá rất quan trọng: “Quy mô thu ngân sách của Việt Nam hiện ...


  Tháng Tư-vì sao không nguôi? (RFABLOG) - Song Chi. Nhiều năm rồi, hầu như năm nào tôi cũng có bài viết về biến cố lịch sử ngày 30.4.1975. Nhiều năm rồi, nhưng cứ vào những ngày tháng Tư là lòng lại cảm thấy hết sức nặng nề. Và có một điều chắc chắn đó cũng là tâm trạng của rất nhiều người miền Nam nói riêng và người VN nói chung. Nhà thơ Thận Nhiên viết trên facebook một status mang tênPTSD tháng Tư:“…. Nhìn quanh những bạn bè, người quen, trong cộng đồng VN, nhất là trên Facebook, thì thấy rất nhiều người có các triệu chứng, biểu hiện như mình. Giận dữ, đau đớn, kích động với quá khứ, với lịch sử, với cuộc chiến đã kết thúc 44 năm trước trong những ngày tháng Tư. Cho dù mình chỉ chứng kiến phần nào chứ không trực tiếp tham gia.


  Tháng Tư-nhìn người, nhìn lại mình (RFABLOG) - Song Chi. Trên thế giới, có nhiều dân tộc mà tôi nể phục, trong số đó có người Đức, người Nhật và người Do Thái. Chỉ tính riêng trong thế kỷ XX, người Đức đã từng là một trong những dân tộc bị ghét nhất dưới thời Hitler. Nước Đức dưới thời Hitler là thủ phạm gây ra chiến tranh thế giới thứ hai, đã giết chết từ 50 đến 85 triệu người bao gồm các vụ thảm sát, diệt chủng của Holocaust, ném bom chiến lược, chết vì đói và bệnh tật, và sử dụng vũ khí hạt nhân.


  SUNGROUP CHỐNG LỆNH CHÍNH QUYỀN ĐÀ NẴNG RA SAO? (RFABLOG) - Trong phiên tiếp xúc cử tri chiều 22.4, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc Hội Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã thông báo chủ trương của Thành ủy rằng sẽ rà soát toàn bộ các dự án lấn sông Hàn.[1] Tiếp đó, trong buổi họp báo ngày 24.4, Phó Chủ tịch Thường trực Đà Nẵng Đặng Việt Dũng tuyên bố tất cả các dự án ven sông Hàn đều buộc phải tạm dừng, không được thi công để cơ quan chức năng rà soát. [2] Ấy thế mà, SunGroup vẫn bất chấp các chỉ đạo này, tiến hành dự án như thường. Chỉ bốn ngày sau đó, SunGroup đã thảm nhựa toàn bộ dự án, trồng hàng cây vỉa hè ven sông để tạo ra tình cảnh 'chuyện đã rồi', như có thể thấy rõ ràng trong hình ảnh đối chiếu dưới đây.


  Sơ đồ 10 lần chậm tiến độ Đường sắt Cát Linh - Hà Đông (RFA) - Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông do Trung Quốc xây dựng tiếp tục lùi tiến độ đến lần thứ 10, chưa thể đưa vào vận hành và khai thác vào cuối tháng 4 năm 2019 theo như chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.


  Tuyến đường sắt Hà Nội với vốn vay Trung Quốc không thể khai thác dịp 30/4 (VOA) - Việc khai trương tuyến đường sắt nội đô Cát Linh-Hà Đông với nguồn vốn vay từ Trung Quốc tiếp tục bị trì hoãn và không thể đưa vào khai thác dịp lễ 30/4 như đã dự định


  Hội nghề cá Việt Nam: lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc không có giá trị (RFA) - Trung Quốc vào ngày 1/5 lại đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá hằng năm tại khu vực Biển Đông đang tranh chấp với các nước khác trong đó có Việt Nam. Ngư dân Việt Nam sẽ gặp khó khăn gì trong mùa hè này? Nguyễn Tuấn có bài tìm hiểu


  Trung Quốc bắt đầu thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông (RFA) - Cơ quan hải giám của Trung Quốc cho biết việc thực hiện lệnh cấm sẽ được thực hiện nghiêm ngặt 24 giờ một ngày và bất cứ vi phạm nào trong thời gian này cũng sẽ bị xử lý ngay lập tức.


  Chuyên gia dự báo giá xăng tại Việt Nam có thể tiếp tục tăng (RFA) - Giá xăng tại Việt Nam có thể được điều chỉnh tăng theo giá xăng thế giới sau kỳ nghỉ lễ, do Quỹ bình ổn xăng dầu của các doanh nghiệp đang trong trạng thái bị âm.


  Tàu buồm Lê Quý Đôn của Hải quân Việt Nam thăm Indonesia (RFA) - Tàu buồm 286 Lê Quý Đôn thuộc Hải quân Việt Nam hôm 1/5/2019, đã cập cảng Tanjung Priok, Jakarta, bắt đầu chuyến thăm Indonesia.


  MUỐN HÓA RỒNG HAY THÀNH BÒ SÁT? (BoxitVN) - Tô Văn Trường - Để thoát nghèo đã khó, để trở thành một quốc gia phát triển còn khó hơn nhiều lần. Điều kiện cần cho mục tiêu này là phải có môt thể chế thật năng động và tiên tiến, có khả năng phát huy tối đa nội lực của đất nước, kết hợp ngoại lực của khu vực và của toàn thế giới. Nói khác đi, là chúng ta phải có định hướng chiến lược đúng, sách lược phù hợp và chiến thuật khôn khéo, uyển chuyển và năng động. ...


  Khi di sản được ‘bảo vệ’ bằng búa! (VOA) - Câu chuyện bảo vệ di sản văn hóa Việt Nam phải nói là chuyện nhiều tập, mỗi tập đều chứa đầy nỗi đau và nỗi buồn hơn là tự hào và hãnh diện. Câu chuyện bảo vệ di sản văn hóa Việt Nam thậm chí vang động đến mức các chuyên gia nước ngoài cũng phải lên tiếng.


  Quy hoạch báo chí 'theo kiểu coi báo chí là công cụ'? (BBC) - Ý kiến nói việc quy hoạch báo chí được thực hiện bằng quan điểm coi báo chí là công cụ tuyên truyền và nhằm 'thu hẹp quyền ngôn luận'.


  Về Thông báo số 611/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ (BoxitVN) - Nguyễn Đăng Quang - Chiều 25/4/2019, tại Trụ sở UBND Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì buổi công bố Thông báo số 611/TB-TTCP để “thông báo kết quả việc rà soát và kiểm tra tính “chính xác và hợp pháp” của văn bản Kết luận số 2346 ngày 19/7/2017 của Thanh tra Hà Nội”. Sau khi nghe đọc bản Thông báo trên, nhiều phóng viên và nhà báo đến dự đều có chung nhận xét là, nếu chỉ để thông báo nội dung như đã nói, ...


  THƯ KIẾN NGHỊ KHẨN CẤP GỬI THỦ TƯỚNG VÀ CÁC BỘ TRƯỞNG (RFABLOG) - Thưa Thủ tướng và các bộ trưởng Bộ Công an, Bộ giáo dục, Tôi là công dân nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Là một người thường theo dõi các tin tức của đất nước, và rất tâm huyết với sự nghiệp “xây dựng con người mới của đảng”. Vừa qua, cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã triệt phá một đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ quy mô lớn. Cảnh sát đã thu giữ tại chỗ khoảng 1 tấn phôi bằng, chứng chỉ các loại; 1.200 con dấu của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp cùng nhiều máy móc phục vụ cho việc sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả. Theo công an, đường dây này đã làm giả văn bằng tốt nghiệp của hàng nghìn trường đại học, cao đẳng trên cả nước.


  S.T.T.D Tưởng năng Tiến – Một Vành Đai / Một Con Đường & Hai Con Tim Bộ Lạc (RFABLOG) - Thỉnh thoảng, cũng có vài ba thân hữu muốn biết (xem) tôi quê quán nơi nao? Thực là một câu hỏi khó. Tôi sinh ở Sài Gòn, lớn lên ở Đà Lạt, và sống phần lớn thời gian ở California. Cả ba đều là nơi tập hợp của dân tứ xứ, khó có thể xem là quê hương – bản quán – của bất cứ ai. Tôi cũng chả biết hỏi ai về “gốc gác” của mình vì song thân đã quá vãng từ lâu; anh chị em thì kẻ mất người còn nhưng đều tứ tán và phiêu bạt cả.


  Tàu Trần Bình Trọng sang Philippines ra sao sau 30/4/1975? (BBC) - Nhiều chiến hạm của VNCH chạy sang Đông Nam Á sau 30/4/1975 và tàu Trần Bình Trọng được đổi tên thành tàu Philippines.


  Rostec của Nga lập cơ sở bảo dưỡng trực thăng ở Việt Nam (BBC) - Trung tâm bảo dưỡng trực thăng của Rostec tại Vũng Tàu có ý nghĩa gì về hợp tác song phương và khu vực?


  Hai chiến hạm Úc thăm cảng Cam Ranh (VOA) - Hai tàu hải quân hoàng gia Úc sẽ tới thăm cảng quốc tế Cam Ranh vào tuần tới trong khuôn khổ hoạt động Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2019 (IPE19) của Lực lượng Quốc phòng Australia


  Khảo sát: Tiếng Việt quyến rũ thứ nhì châu Á (VOA) - Phát âm tiếng Việt được xếp hạng quyến rũ thứ nhì châu Á và thứ 25 trên toàn thế giới, theo một khảo sát vừa được công bố


  Nguyễn Văn Thừa, kẻ dâm ô trẻ em chưa bị xử lý (RFA) - Trong nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em được phản ánh trên truyền thông, số vụ chìm xuồng có lẽ không ít. Nguyên nhân có thể là cơ quan điều tra vô trách nhiệm, báo chí ngừng đưa tin, gia đình nạn nhân chủ động hoặc miễn cưỡng để sự việc rơi vào quên lãng trong khi công lý chưa được thực thi...


  Từ tháng 5, học sinh, giáo viên không được dùng mạng xã hội đưa thông tin giáo dục tiêu cực (RFA) - Từ ngày 28/5 trở đi, học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục không được sử dụng mạng xã hội để phát tán, tuyên truyền, bình luận những thông tin, hình ảnh trái thuần phong mỹ tục, đường lối của đảng, chính sách pháp luật nhà nước hoặc môi trường giáo dục.


  Bộ Giáo dục chính thức dạy kỹ năng phòng chống xâm hại cho học sinh lớp 1 (RFA) - Vào ngày 21/5 tới đây, các học sinh lớp 1 ở Việt Nam sẽ được dạy về kỹ năng phòng chống xâm hại theo Thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


  Lốc xoáy, lũ quét gây thiệt hại lớn tại nhiều tỉnh phía Bắc (RFA) - Lốc xoáy và lũ quét trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tại một số tỉnh phía Bắc đã gây thiệt hại cho hàng trăm nhà dân, hàng chục hecta lúa và hoa màu, nhưng chưa có báo cáo thiệt hại về nhân mạng.


  Gần 100 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 ngày lễ ở Việt Nam (RFA) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Việt Nam mới đây cho biết trong 5 ngày lễ từ 27-1/5/2019, cả nước đã xảy ra tổng cộng 137 vụ tai nạn giao thông, làm thiệt mạng 96 người, bị thương 96 người.


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Hoa Kỳ sắp công bố chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương mới trong tháng 5 (RFA) - Bài phát biểu của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tại Singapore sẽ tập trung vào báo cáo Chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương và nói rõ hơn về chiến lược này của Mỹ.


  Tân Cương : Trung Quốc phản đối sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc (RFI) - Trung Quốc, hôm qua 30/04/2019, đã bác bỏ những tuyên bố của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về tình trạng của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và coi đó là hành động can thiệp vào công việc nội bộ nước này


  Bộ trưởng quốc phòng Anh bị sa thải vì vụ rò rỉ tin về Huawei (BBC) - Thủ tướng Theresa May 'mất tín nhiệm đối với khả năng phụng sự' của Bộ trưởng Gavin Williamson sau vụ rò rỉ tin họp mật về Huawei.


  Trung Quốc tuồn khí HFC gây hiệu ứng nhà kính cao vào châu Âu (RFI) - Như thông lệ, báo viết Pháp nghỉ lễ Lao Động hôm nay, 01/05/2019. Trên các quầy, tờ báo mới duy nhất là Le Monde, phát hành từ chiều hôm qua. Tờ báo dành tựa lớn trang nhất - « Các biện pháp Macron sẽ tốn 17 tỷ » - phân tích các biện pháp cải thiện thu nhập của người dân được tổng thống Pháp loan báo. Tuy nhiên, đáng chú ý là một bài viết về khí hậu, báo động nạn « buôn lậu trên quy mô lớn khí HFC vào châu Âu », mà nơi xuất phát chính là Trung Quốc !


  Triều đại « Lệnh Hòa » và những thách thức cho tân vương Naruhito (RFI) - Ngày 01/05/2019, Nhật Bản chính thức bước vào một triều đại mới « Lệnh Hòa ». Kể từ nửa đêm (theo giờ Nhật Bản), nhật hoàng Akihito, sau 30 năm trị vì, chính thức thoái vị. Hoàng thái tử Naruhito, con trai trưởng, trở thành tân vương Nhật Bản.


  Venezuela : Mỹ tăng sức ép nhưng Maduro vẫn kháng cự (RFI) - Nicolas Maduro chuẩn bị lên máy bay đậu sẵn để bay sang Cuba tị nạn nhưng vào giờ chót Matxcơva thuyết phục tổng thống Venezuela thay đổi ý định. Tuyên bố trên đây của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gián tiếp nhìn nhận áp lực mới nhất của Mỹ lôi kéo quân đội Venezuela ủng hộ đối lập, nhưng không mang lại kết quả mong muốn.


  Venezuela : Tổng thống tuyên bố phá vỡ đảo chính, đối lập kêu gọi tiếp tục biểu tình (RFI) - Hôm qua, 30/04/2019, một số binh sĩ ở phía đông thủ đô Caracas tuyên bố đứng về phía đối lập. Ít giờ sau, tổng thống Venezuela thông báo phá tan âm mưu đảo chính và khẳng định sẽ truy tố những kẻ chủ mưu. Cùng lúc đó, lãnh đạo đối lập hoan nghênh các quân nhân và kêu gọi dân chúng xuống đường đông đảo ngày 01/05.


  Tổng thống Brazil ủng hộ người dân Venezuela đòi dân chủ (VOA) - Chính phủ cánh hữu của Brazil đã thể hiện sự ủng hộ dành cho hành động của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido nhằm lật đổ ‘chế độ độc tài Maduro’ với các cuộc biểu tình trên đường phố hôm 30/4 và kêu gọi các nước khác làm tương tự.


  Người Việt tại Mỹ ủng hộ cuộc nổi dậy của nhân dân Venezuela (VOA) - Người Mỹ gốc Việt nói với VOA rằng họ ủng hộ cuộc nổi dậy của nhân dân Venezuela do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido kêu gọi hôm 30/4, nhận định rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở thủ đô Caracas là “điều tất yếu,” tiến tới xóa bỏ chế độ độc tài của Tổng thống Nicolas Maduro.


  Quốc vương Thái Lan phong hoàng hậu trước khi đăng quang (VOA) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn hôm 30/4 loan báo ông đã kết hôn với người phối ngẫu của mình, Tướng Suthida Vajiralongkorn, và phong bà là Hoàng hậu Suthida


  Trump và Đảng Dân chủ đồng ý chi 2.000 tỷ đô cho cơ sở hạ tầng (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo Dân chủ hôm 30/4 đã đồng ý chi 2.000 tỷ đô la để xây dựng cơ sở hạ tầng và sẽ gặp nhau một lần nữa trong ba tuần để bàn bạc cách chi tiêu cho kế hoạch, các lãnh đạo Dân chủ nói.


  Trump ra lệnh siết chặt quy định về xử lý đơn xin tị nạn (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/4 chỉ thị cho các quan chức siết chặt quy định tị nạn, bao gồm đưa ra mức phí đối với các hồ sơ tị nạn và cấm những ai vào Mỹ bất hợp pháp được làm việc cho đến khi đơn xin tị nạn của họ được chấp thuận.


  Cựu phó TT Mỹ Biden dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận cử tri Dân Chủ (RFI) - Theo kết quả hai cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 30/04/2019, cựu phó tổng thống Joe Biden dẫn đầu trong cuộc chạy đua vòng bầu cử sơ bộ tranh chức ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ năm 2020.


  Quốc Tế Lao Động tại Pháp: Hơn 100.000 người biểu tình, 150 người bị câu lưu ở Paris (RFI) - Theo truyền thống, ngày Quốc Tế Lao Động 01/05 là ngày giới lao động tuần hành trên toàn nước Pháp, đưa ra các đòi hỏi, yêu sách. Năm nay, ngày lễ này diễn ra trong không khí căng thẳng, đặc biệt tại Paris.


  Người sáng lập WikiLeaks bị Anh kết án tù 50 tuần (VOA) - Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks vừa bị tòa án Anh kết án 50 tuần tù vì vi phạm bảo lãnh tại ngoại khi ẩn náu tại Đại sứ quán Ecuador ở London


  Camera an ninh cho thấy chân dung kẻ đánh bom ở Sri Lanka (VOA) - Đoạn phim lấy từ camera an ninh của khách sạn Kingsbury của Colombo cho thấy chân dung kẻ đánh bom tự sát bước vào khách sạn và khoảnh khắc một trong những vụ nổ ở Sri Lanka hôm Chủ nhật Phục sinh.


  Ba người Nam Hàn bị án tù về vụ 'săn lùng kho báu Nga' (BBC) - Ba doanh nhân Nam Hàn bị án tù liên quan tới việc nói dối tìm thấy xác một tàu Nga chở đầy kho báu đã bị chìm từ lâu.


  Facebook tăng bảo mật cho Instagram và Whatsapp (BBC) - Mark Zuckerberg nói sẽ có nhiều thay đổi với Whatsapp, Messenger, Instagram để cải thiện vấn đề bảo mật an ninh.


  Người Nhật nghĩ gì về Niên hiệu Lệnh Hòa? (BBC) - Người dân Nhật mong muốn Nhật Bản sẽ có nhiều thay đổi tốt đẹp trong thời đại Lệnh Hòa của Tân Thiên Hoàng Naruhito.


  Jane Manchun Wong: Cô gái cả Thung lũng Silicon phải dè chừng (BBC) - Jane Manchun Wong là một blogger và nhà nghiên cứu ứng dụng nổi tiếng vì phê bình các app mới trước khi chúng ra mắt.


  Chuyện các xứ còn vương triều và vấn đề có vua thì hơn gì (BBC) - Châu Á và châu Âu đi đầu thế giới về số nước còn giữ vương triều, châu Phi chỉ để lại ba vị vua trong khi Nam Mỹ không còn một nền quân chủ nào cả.


  Có nên uống sữa để làm chắc xương? (BBC) - Trong nhiều thế hệ, người ta vẫn nói rằng sữa giúp làm chắc xương. Nhưng khoa học có chứng minh được như vậy không?


  Venise thu thêm phí du lịch để hạn chế lượng du khách (RFI) -
  Kể từ 01/05/2019, Venise áp dụng thuế mới, thu thêm phí 3€ cho bất cứ ai đặt chân vào thành phố, bất kể du khách có ngủ lại qua đêm hay không. Biện pháp thu thêm phí du lịch là nhằm để tránh cho Venise bị quá tải trước lượng du khách đông đảo.


  350 năm ngày giỗ của Rembrandt (RFI) -
  Hà Lan, quê hương của họa sĩ Rembrandt, tổ chức trọng thể trong năm 2019 chương trình kỷ niệm 350 năm ngày giỗ của thiên tài hội họa. Nhiều cuộc triển lãm được tổ chức tại nhiều thành phố, nhưng quan trọng nhất vẫn là Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam, nhân dịp này trưng bày toàn bộ tác phẩm của Rembrandt.


  Kháng cáo quy định mức testosterone của nhà vô địch Olympic Semenya thất bại (VOA) - Tòa Trọng tài Thể thao phán quyết rằng quy định này là cần thiết phải áp dụng cho các vận động viên bị “rối loạn phát triển giới tính” để đảm bảo một sân chơi công bằng..


  Đại học North Carolina công bố danh tính nạn nhân vụ nổ súng (VOA) - Vụ nổ súng bắt đầu trong một lớp học vào khoảng 5:40 chiều 30/4


  Hệ thống tuyển sinh đại học Mỹ (P2) (VOA) - GS-TS Charles Cường Nguyễn trình bày về cấu trúc hệ thống tuyển sinh đại học Hoa Kỳ và những bước cần trải qua.


  Nghề làm nhang phát triển ở Ấn Độ (VOA) - Ngành làm nhang ở Ấn Độ đang phát triển mạnh, khi nhu cầu về các mặt hàng thủ công này tăng lên không chỉ trong nước mà còn trên thị trường thế giới.

  Không có nhận xét nào