Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ sáu 17 tháng 5 năm 2019

  VNTB - Việt Nam: điểm ưa thích xuất khẩu chiến tranh của Trung Quốc? (VNTB) - Nguyễn Hiền (VNTB) - Nếu một tình huống khu vực buộc sử dụng vũ lực, thì Việt Nam sẽ là sự khởi động ưa thích của Bắc Kinh”, bởi vì nó sẽ mang lại kinh nghiệm thực chiến cần thiết cho quân đội Trung Quốc trong lĩnh vực không quân và hải quân, mà không có sự đe dọa (vũ lực?) của Mỹ. Nếu lấy mốc năm 1979 là thời điểm cuối mà cả Việt Nam và Trung Quốc giao tranh quân sự quy mô, thì sau gần ½ thế kỷ, quân đội 2 quốc gia chưa một lần thực chiến.


  VNTB - Kênh truyền hình E-va Tivi ra đời, nở rộ truyền hình độc lập ở Việt Nam. (VNTB) - Kiều Phong (VNTB) - Vì công dân có quyền tự do lập hội nên việc thành lập các kênh truyền hình lề dân, là hoàn toàn phù hợp với hiến pháp. Một điều hợp hiến thì sẽ không bao giờ là bất hợp pháp, tôn chỉ bảo vệ phụ nữ lại càng làm cho các chị em hợp hiến hơn nữa. Càng nhiều kênh truyền hình lề dân thì càng an toàn cho những người làm báo độc lập đi trước. Mới đây, các phụ nữ ở miền Bắc đã lập ra kênh truyền hình Eva Tivi. Sau Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam, đài truyền hình Eva Tivi là tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ quan trọng đối với một nửa kia của đất nước, càng quan trọng không kém trong việc cổ vũ chồng, con.


  Phản biện bài báo của Lưu Văn An (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Lưu Văn An là PGS. TS. ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Bài báo có tên: “Nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam”, đăng trên TCCS ngày 10/5/2019. Viet-Studies đăng lại ngày 12/5. Bài khá dài, trên 5.200 chữ, gồm các nội dung: + Đặc điểm cầm quyền của ĐCSVN. + Nội dung cầm quyền của ĐCSVN. + Phương thức cầm quyền của ĐCSVN. + Một số giải pháp nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng trong thời kỳ mới. Bài có dẫn 4 TLTK ...


  Lộ mặt một dư luận viên chạy tội cho cuộc đi đêm ô nhục ở Thành Đô (BoxitVN) - Phạm Đình Trọng - 1. Facebooker có nick Tran Thanh Chuong ngày 4.5.2019 có bài viết chạy tội cho một sự kiện đớn hèn, tội lỗi của đảng cộng sản Việt Nam. Để tăng độ tin cậy vào những điều lừa dối trong bài viết Phải Hiểu Cho Đúng Về Hội Nghị Thành Đô, dư luận viên này cho biết mình là bác sĩ, nhà thơ, nhà văn và “có người bạn thân làm việc ở Bộ Ngoại giao từ những năm 1980. Về sau, anh là Đại sứ đặc mệnh toàn ...


  Âm nhạc Trần Thiện Thanh trở lại Việt Nam với giọng hát Đức Tuấn (BBC) - Tại Việt Nam, lần đầu tiên một album toàn các bài hát của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh được ra mắt trong nước.


  VNTB - Dấu hiệu tâm thần đối với người bị khởi tố hình sự: khi nào thì phải chữa trị bắt buộc? (VNTB) - Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) - Không ít trường hợp đối tượng gây án đã giả điên, giả dại, chấp nhận sống chung với người bị bệnh tâm thần để tránh sự trừng phạt của pháp luật. Tuy nhiên cũng có trường hợp dư luận ngờ vực rằng cơ quan điều tra đã cố tình ép người bị khởi tố hình sự phải vào bệnh viện tâm thần chữa trị, tránh khi ra tòa sẽ đưa đến nhiều lời khai không có lợi.


  VNTB - Chính quyền Hà Nội vi phạm pháp luật, xúc phạm dân Đồng Tâm (VNTB) - Thanh Mai (VNTB) - Thực chất thanh tra Hà Nội chủ định đưa những thông tin linh tinh, thậm chí vô nghĩa vào để làm “rối trí người đọc”. Đây là sự xúc phạm trắng trợn không chỉ dân ĐT mà còn tất cả những ai quan tâm đến vụ này.Tại sao dân Đồng Tâm phẫn nộ? 1- Trong cuộc tranh chấp cánh đồng Sênh với dân Đồng Tâm chính quyền Hà Nội đã bất chấp pháp luật: - Chính quyền Hà Nội(CQHN) luôn khẳng định cánh đồng Sênh 59 ha ở Đồng Tâm là “đất quốc phòng”thuộc sân bay Miếu Môn nhưng lại đứng ra tranh chấp với dân ĐT là không đúng thẩm quyền


  Vì đâu nhân tài trong nước bỏ chạy, hải ngoại không về?! (RFABLOG)- Cộng đồng người Việt hải ngoại với trên 4 triệu người, phần lớn đều sinh sống ở những quốc gia dân chủ văn minh. Và hầu hết đều được đào tạo với trình độ học vấn rất cao, họ đã và đang đóng góp tích cực và hiệu quả vào sự phát triển thịnh vượng của quốc gia mà họ đang cư trú. Từ hàng chục năm qua, nhà cầm quyền cộng sản luôn tuyên truyền chính sách trải thảm đỏ thu hút nhân tài từ hải ngoại về phục đất nước. Nguyễn Xuân Phúc đã từng đưa ra thông điệp “chọn người tài chứ không chọn người nhà”. Và gần đây ông Nguyễn Xuân Phúc lại khẳng định rằng: “Không có nhân tài thì không thể phát triển đất nước. Nhưng có nhân tài rồi mà không trọng dụng thì càng khiến đất nước suy yếu”.


  Chỉnh đốn giống như… loạn đả! (VOA) - So sai phạm của ông Hùng với ông Dũng, rõ ràng ông Dũng… xui hơn và không chỉ xui hơn… ông Hùng. Năm ngoái, sau khi scandal Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Thuận (một doanh nghiệp của Thành ủy TP.HCM) bán rẻ cho Công ty Quốc Cường Gia Lai...


  Hải Quân Mỹ: Không hề tăng tuần tra ở Biển Đông để chống Bắc Kinh (RFI) - Tư lệnh Hải Quân Mỹ ngày 15/05/2019 bác bỏ lập luận theo đó Mỹ đã cho tăng cường các chiến dịch tuần tra tại vùng Biển Đông để thách thức các đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Trung Quốc.


  Trung Quốc theo dõi tàu tuần duyên Hoa Kỳ tập trận với Philippines ở Biển Đông (RFA) - Tàu tuần duyên của Hoa Kỳ vừa có cuộc tập trận với tàu tìm kiếm cứu hộ của Philippines gần bãi cạn Scarborough trong tuần này, trong khi Trung Quốc điều 2 tàu tuần duyên đến theo dõi từ xa.


  Hiệu ứng Donald Trump: Công ty Trung Quốc ‘âm thầm chuyển sang Việt Nam’ (BBC) - Dường như đang có hiện tượng nhiều công ty Trung Quốc âm thầm chuyển sang Việt Nam do dư chấn thương chiến với Mỹ.


  Hoa Kỳ và Việt Nam đối thoại nhân quyền thường niên lần thứ 23 (VOA) - Hôm 15/5, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam đã thực hiện đối thoại nhân quyền thường niên lần thứ 23 tại thủ đô Hà Nội.


  Vụ Vườn Rau Lộc Hưng giải quyết thế nào cho thỏa đáng? (VOA) - Vị trí Vườn Rau Lộc Hưng theo bản đồ, nằm trong Phường 6, quận Tân Bình, thành phố Sài Gòn.Vườn Rau Lộc Hưng là một khu vực trồng rau và sinh sống của những người miền Bắc di cư vào miền Nam từ những năm 1954.


  Vào thế cùng, người dân Lộc Hưng buộc gửi yêu cầu đối thoại đến Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (RFA) - Vào ngày 13/5 vừa qua, người dân Vườn rau Lộc Hưng vừa làm đơn gửi đến Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, bày tỏ mong muốn được gặp để cùng tìm ra giải pháp cho vụ cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng vào đầu năm nay.


  Tư lệnh hải quân Mỹ: Hy vọng tàu sân bay Mỹ sớm đến thăm Việt Nam lần hai (RFA) - Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ, Đô Đốc John Richardson, cho biết phía Mỹ đang làm việc với chính phủ Việt Nam về chuyến thăm thứ hai của tàu sân bay Mỹ và ông hy vọng chuyến thăm sẽ sớm diễn ra.


  Phó Thủ tướng VN sắp thăm Mỹ, chuẩn bị cho ‘những chuyến thăm quan trọng’ sắp tới (VOA) - Chuyến thăm của ông Phạm Bình Minh được cho là nhằm thúc đẩy hợp tác và chuẩn bị cho “những chuyến thăm và hoạt động đối ngoại quan trọng” giữa hai nước trong thời gian tới


  Việt Nam đề nghị Malaysia đối xử nhân đạo với ngư dân bị bắt (RFA) - Vào ngày 8 tháng 5 vừa qua, phía Malaysia đưa công hàm phản đối việc nhiều tàu cá Việt Nam bị cho xâm phạm vùng biển của Malaysia.


  Malaysia xử phạt hai người Việt săn trộm động vật hoang dã gần 9 tỷ đồng (RFA) - Hai người Việt săn trộm động vật hoang dã tại Malaysia bị chính phủ nước này tuyên phải đóng phạt gần 1,6 triệu ringgit, tương đương gần 9 tỷ đồng Việt Nam; nếu không đóng phạt sẽ phải ở tù thêm 16 năm.


  Giáo dục bằng đòn roi có còn phù hợp? (RFA) - Câu tục ngữ “Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” nói về cách giáo dục trẻ của ông cha ngày trước liệu có còn phù hợp hay không?


  Trung ương đảng họp hội nghị chuẩn bị cho đại hội đảng năm 2020 (RFA) - Hội nghị trung ương 10 đảng cộng sản Việt Nam khai mạc tại Hà Nội hôm nay 16 tháng 5 và ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, phát biểu khai mạc hội nghị.


  Việt Nam : Ông Trọng chủ trì hội nghị Trung ương 10 (RFI) - Ngày 16/05/2019, đảng Cộng Sản Việt Nam khai mạc hội nghị Trung ương lần thứ 10, khóa XII. Điểm khiến công luận quan tâm đặc biệt là sự xuất hiện trở lại của ông Nguyễn Phú Trọng, người đứng đầu Đảng, trong cương vị người chủ trì hội nghị, sau một tháng vắng mặt vì bệnh.


  Người Việt ở Mỹ có quan tâm sức khỏe Nguyễn Phú Trọng? (VOA) - Nhiều người Việt ở Mỹ, nhất là trong giới đấu tranh dân chủ nhân quyền, cũng quan tâm đến tình hình sức khỏe của Tổng bí thư, Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nhưng lại bày tỏ những tình cảm khác nhau đối với nguyên thủ đồng thời là người đứng đầu Đảng Cộng sản ở Việt Nam.


  Ông Nguyễn Phú Trọng trở lại, có ‘lợi hại’ hơn không? (RFA) - Hội nghị Trung ương 10 đảng cộng sản Việt Nam khai mạc tại Hà Nội vào ngày 16 tháng 5 và ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư kiêm chủ tịch nước có bài phát biểu khai mạc. Nhân dịp này Đài Á Châu Tự Do có cuộc phỏng vấn Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, để nhận định về tình hình chính trị Việt Nam trong thời gian tới.


  Phim ‘Nailed It’ và giấc mơ Mỹ xuyên thế hệ của người Việt (VOA) - Các nhà làm phim nói với VOA rằng Nailed It đã truyền thêm sức sống và lòng khát khao về giấc mơ Mỹ truyền thống, từ những câu chuyện của 20 phụ nữ Việt tiên phong trong lịch sử ngành ‘nail’ đến cuộc sống đời thực đầy tình người, đậm chất nhân văn ngay từ bên trong tiệm nail.


  Việt Nam nhắm thị trường Mỹ để xuất khẩu quả bơ (VOA) - Việt Nam đang tìm cơ hội xuất khẩu quả bơ sang Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico khiến người tiêu dùng Mỹ lo ngại có thể thiếu nguồn cung cấp loại quả này


  Việt Nam bắt vụ buôn lậu tê tê lớn nhất từ trước đến nay (RFA) - Hơn 8,3 tấn vảy tê tê vừa bị Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc bắt giữ tại Hải Phòng. Tổng cục Hải quan công bố thông tin vừa nói hôm 15/5/2019, và cho biết đây là vụ buôn lậu vảy tê tê bị bắt giữ lớn nhất từ trước đến nay.


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Tại sao đàm phán thương mại Mỹ – Trung đổ vỡ? (BoxitVN) - Shang-Jin Wei - (“Why the US and China See Negotiations Differently”, Project Syndicate, 14/05/2019) Biên dịch: Phan Nguyên - Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đổ vỡ vì chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc rút lại thỏa thuận về các vấn đề đã được giải quyết trước đây. Các nhà đàm phán Mỹ và Tổng thống Donald Trump rất tức giận, và vào ngày 10 tháng 5, Trump đã tăng thuế lên hơn gấp đôi đối với số hàng trị giá 200 tỷ đô la nhập ...


  Đọ sức Mỹ-Trung: Từ thương mại đến công nghệ và chiến lược (RFI) - Sau vài tháng tương đối yên ắng, hôm 10/05/2019, cuộc chiến thuế quan Mỹ Trung nóng bỏng trở lại, với quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump tăng mức thuế từ 10% trên 200 tỷ đô la hàng nhập từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực.


  Bang Alabama ban hành luật cấm phá thai khe khắt nhất nước Mỹ (RFI) - Đúng theo dự kiến, ngày 15/05/2019, thống đốc tiểu bang Alabama, miền đông nam Hoa Kỳ, đã ký ban hành luật cấm phá thai ở mọi giai đoạn trong quá trình mang thai. Hành động phá thai bị xem là trọng tội và có thể bị phạt từ 10 đến 99 năm tù hoặc tù chung thân.


  San Francisco là thành phố đầu tiên tại Mỹ cấm nhận diện khuôn mặt (BBC) - Thành phố này bỏ phiếu chống lại việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vì những quan ngại về độ tin cậy và sự riêng tư.


  Mỹ - Trung Quốc : Donald Trump ký sắc lệnh "cấm cửa" Hoa Vi (RFI) - Ngày 15/05/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm các tập đoàn Mỹ sử dụng trang thiết bị viễn thông của các công ty ngoại quốc bị cho là « đe dọa an ninh » Hoa Kỳ. Bộ Thương Mại đưa Hoa Vi và 70 chi nhánh của tập đoàn viễn thông Trung Quốc này vào « danh sách đen ».


  Trung Quốc phản đối Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen (VOA) - Trung Quốc hôm 16/5 lên án quyết định đưa tập đoàn viễn thông Huawei vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.


  Hoa Vi, bài toán trắc nghiệm về mức độ độc lập của châu Âu với Mỹ (RFI) - Thêm một dấu hiệu rạn nứt giữa Hoa Kỳ và châu Âu : vào lúc tại Washington Donald Trump ký sắc lệnh cấm các doanh nghiệp Mỹ sử dụng trang thiết bị viễn thông của Hoa Vi, thì lãnh đạo tập đoàn Trung Quốc này là khách mời của phủ tổng thống Pháp cùng với nhiều "đại gia" khác trong ngành công nghệ cao của thế giới.


  ‘Vành đai và Con đường’ nhìn từ Washington, Moskva và Bắc Kinh (BoxitVN) - Biên dịch: Trần Quang - Từ khi được công bố vào năm 2013, Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) đã trở thành dự án chính sách đối ngoại đặc trưng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Sáng kiến này thể hiện những tham vọng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở trong và ngoài nước và đã chính thức được đưa vào Hiến pháp Trung Quốc tại Đại hội XIX của Đảng. Cũng trong Đại hội này, Tập Cận Bình đã đưa ra tuyên bố về “kỷ nguyên mới” ...


  Bộ trưởng Tài chính Mỹ sắp tới TQ đàm phán thương mại (VOA) - Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết vào thứ Tư rằng ông có thể sẽ sớm sang Trung Quốc để tiếp tục đàm phán trong khi Washington và Bắc Kinh tìm cách giải quyết một cuộc chiến tranh thương mại đã ảnh hưởng đến nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.


  Thị trưởng New York Bill de Blasio tuyên bố tranh cử tổng thống Mỹ (VOA) - Thị trưởng New York Bill de Blasio đăng một video lên Youtube công bố chiến dịch tranh cử tổng thống của ông và sau đó xuất hiện trên chương trình “Good Morning America” vào sáng ngày 16/5


  TQ chính thức ra quyết định bắt hai công dân Canada (VOA) - Chính quyền Trung Quốc hôm 16/5 thông báo đã chính thức ra quyết định bắt hai công dân Canada bị giữ năm ngoái vì các tội danh liên quan tới bí mật nhà nước, theo Reuters.


  Băng đảng TQ đang 'hoạt náo' ở Preah Sihanouk của Campuchia (BBC) - Một video cho thấy băng đảng người Trung Quốc đe dọa "gây bất ổn tại tỉnh Preah Sihanouk".


  Venezuela : Đại diện chính quyền và đối lập đàm phán tại Na Uy (RFI) - Ngày 16/04/2019, theo truyền thông Na Uy, chính quyền và đối lập Venezuela đã tiến hành đàm phán tại Oslo trong tuần này, nhằm tìm giải pháp thoát khủng hoảng. Các chuyên gia Na Uy về khu vực Nam Mỹ hoan nghênh, nhưng tỏ ra dè dặt về triển vọng đối thoại giữa các bên Venezuela.


  Mỹ đình chỉ các chuyến bay tới Venezuela (VOA) - Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ hôm thứ Tư ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến bay chở khách và hàng hóa thương mại giữa Mỹ và Venezuela, dẫn ra các báo cáo về tình trạng bất ổn và bạo lực quanh các sân bay ở quốc gia Nam Mỹ này.


  Bắc Hàn bị hạn hán tồi tệ, cần 'cứu trợ khẩn cấp' (BBC) - LHQ nói tới 10 triệu người đang "khẩn cấp cần được trợ giúp lương thực" trong lúc Bắc Hàn đang bị hạn hán nghiêm trọng.


  Chuyên gia Pháp : Iran "chơi dao có ngày đứt tay" (RFI) - Chuyên gia Pháp Francis Perrin : « Nếu xảy ra một vụ tấn công lớn do Iran hay các đồng minh trong khu vực như phe Houthi tiến hành, thì Teheran sẽ bị trả đũa. Các cuộc không kích của Mỹ vào các cơ sở kỹ nghệ và dầu khí sẽ làm cho Iran đại bại ».


  Ảrập Xêút cáo buộc Iran ra lệnh tấn công đường ống dẫn dầu (VOA) - Thứ trưởng quốc phòng Ảrập Xêút hôm 16/5 cáo buộc Iran ra lệnh thực hiện một cuộc tấn công vào các điểm bơm dầu của Ảrập Xêút mà phiến quân Houthi có liên hệ với Iran ở Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm.


  Eo biển Hormuz : Thùng thuốc súng trong căng thẳng Mỹ-Iran (RFI) - Từ khi căng thẳng Mỹ và Iran gia tăng, những tên gọi như “Vùng Vịnh”, “eo biển Hormuz” thường xuyên được nhắc đến. Eo biển Hormuz vẫn được chính quyền Hoa Kỳ đánh giá là “điểm trung chuyển dầu lửa quan trọng nhất thế giới”. Liệu Iran có sử dụng eo biển Hormuz như một lá bài chiến lược để đáp trả những đe dọa trừng phạt của Mỹ ? Iran có quyền đóng cửa eo biển Hormuz như vẫn thường dọa không ? RFI tiếng Việt tổng hợp một số bài viết từ France 24, TV5, AP.


  Pháp - New Zealand : Kêu gọi chống phổ biến nội dung cực đoan trên mạng (RFI) - Hai tháng sau vụ thảm sát tại Christchurch (New Zealand), ngày 15/05/2019 tại Paris, 26 lãnh đạo trên thế giới và đại diện của các tập đoàn Internet ký "Bản Kêu Gọi từ Christchurch" chống phố biến trên mạng những tài liệu có nội dung kích động khủng bố và tư tưởng cực đoan.


  Brexit: Bà May đồng ý lên thời biểu chọn tân thủ tướng Anh (BBC) - Các nguồn tin nói với BBC, bà Theresa May sẽ từ chức nếu tiếp tục thua vòng bỏ phiếu sắp tới về kế hoạch Brexit.


  Brazil : Hàng trăm ngàn người biểu tình bảo vệ ngành đại học (RFI) - Ngày 15/05/2019, một làn sóng người bao gồm cả giảng viên lẫn sinh viên đã tràn ngập đường phố nhiều thành phố lớn tại Brazil để chống các chủ trương của chính quyền cắt giảm đáng kể ngân sách tài trợ cho các trường đại học.


  Philippines triệu hồi đại sứ ở Canada vì vụ rác thải (VOA) - Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines đã triệu hồi đại sứ của nước ông tại Canada sau khi Ottawa không lấy lại hàng tấn rác thải mà họ đã đổ sang quốc gia Đông Nam Á này


  Robot bản sao của TT Trump được đưa từ TQ tới Anh (VOA) - Một robot khổng lồ, phát ra tiếng, sản xuất theo hình mẫu của Tổng thống Donald Trump đang được chuyển từ tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc tới London để chuẩn bị cho các cuộc biểu tình phản đối nguyên thủ Mỹ sắp thăm Anh.


  Vụ cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris sẽ để lại hậu quả như Tháp Đôi New York? (RFI) -
  Trong vụ hỏa hoạn xảy ra với Nhà Thờ Đức Bà Paris hôm 15/04/2019, đã có ít nhất 300 tấn chì bị tan chảy. Giới bảo vệ môi sinh và sức khỏe đang lo ngại về hậu quả của vụ này đối với sức khỏe con người, mà trước tiên hết là cư dân các khu vực quanh Nhà Thờ.


  Kẽ hở pháp luật che khuất chênh lệch thu nhập theo giới (BBC) - Một số yếu tố có thể che dấu quy mô mất cân bằng tiền lương.


  "Bull" : Tình thân không phân biệt màu da, tuổi tác (RFI) - Ngày 15/5/2019, Liên hoan Điện ảnh Quốc tế Cannes đã bắt đầu trình chiếu các phim trong hạng mục Un certain regard (Nhãn quan độc đáo).


  "Les Misérables" : Tiếng chuông báo động về thực trạng ngoại ô (RFI) - Thành phố Cannes hào nhoáng, xa hoa, hôm 15/05/2019 đã khám phá một thực trạng đầy những mầm mống bạo lực của vùng ngoại ô nghèo của Paris qua bộ phim Les Misérables (Những người khốn khổ) giống như tựa tác phẩm cùng tên của đại văn hào Pháp Victor Hugo.


  Không gian sống tại các chung cư cho người thu nhập thấp tại Mỹ (VOA) - Đây là một khu chung cư dành cho người thu nhập thấp điển hình ở ngoại ô thủ đô Washington. Mặc dù các tòa nhà đều đã khá cũ kỹ nhưng có thể thấy không gian sống cho mọi người ở đây là rất thoáng đãng, trong lành. Mỗi gia đình có ít nhất 2 chỗ đỗ xe riêng...


  Giải cứu voi con bị lạc mẹ ở Ấn Độ (VOA) - Một chú con voi đã được các nhân viên lâm nghiệp giải cứu khỏi hồ vào hôm 10/5 sau khi bị lạc mẹ của nó ở đông bắc Ấn Độ.


  Tai biến mạch máu não- Khả năng phục hồi (VOA) - Tỷ lệ phục hồi của bệnh nhân tai biến mạch máu não ra sao? Phụ thuộc vào những yếu tố nào? Mời quý vị cùng tìm hiểu với BS Đỗ Văn Hội.

  Không có nhận xét nào