Header Ads

 • Breaking News

  Người Việt tại Mỹ ủng hộ cuộc nổi dậy của nhân dân Venezuela


  Người Mỹ gốc Việt nói với VOA rằng họ ủng hộ cuộc nổi dậy của nhân dân Venezuela do thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido kêu gọi hôm 30/4, nhận định rằng cuộc khủng hoảng chính trị ở thủ đô Caracas là “điều tất yếu,” tiến tới xóa bỏ chế độ độc tài của Tổng thống Nicolas Maduro.
  Người Việt tại Mỹ ủng hộ cuộc nổi dậy của nhân dân Venezuela

  Từ Little Sài Gòn, thành phố Westminster, bang California, ông Nguyễn Bá Tùng, chia sẻ với VOA:

  “Khi dân chúng đã bị áp bức đến mức mà họ không chịu nỗi nữa, và lời kêu gọi nổi dậy của lãnh tụ phe đối lập là một cơ hội để họ đứng lên. Tôi nghĩ trước sau gì thì cũng sẽ diễn ra như thế này. Đó là điều tất yếu vì sức chịu đựng của người dân có giới hạn.”

  Ông Nhất Nguyên ở thành phố Houston, bang Texas, nói:

  “Tất cả các chế độ độc tài không sớm thì muộn cũng sẽ bị đào thải, bằng cách này hay cách khác. Riêng cuộc nổi dậy ở Venezuela là do chế độ cộng sản đã ngự trị ở đất nước này khá lâu rồi. Chế độ độc tài này đã đưa người dân của một đất nước giàu có với nguồn dầu mỏ vô tận đến một thảm cảnh đói nghèo.”

  Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido hôm 30/4 kêu gọi người dân rầm rộ xuống đường, tham gia các cuộc biểu tình vào ngày Quốc tế Lao động 1/5. Trong tuyên bố qua video đăng trên mạng xã hội, ông Guaido cũng thúc giục các quân nhân tham gia cùng với những người đang kêu gọi sự thay đổi ở đất nước Venezuela.

  Các phe phái vũ trang chống và ủng hộ ông Maduro đụng độ nhau tại một cuộc biểu tình bên ngoài căn cứ không quân “La Carlota” ở Caracas hôm 30/4, đẩy cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này bước sang một đỉnh điểm mới.

  Từ trước đến nay, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo các quốc gia phương tây lên tiếng ủng hộ phe đối lập do ông Guaido đứng đầu.

  Gần đây, Hoa Kỳ cũng đưa ra các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm triệt nguồn thu nhập của chính quyền Maduro và lên tiếng yêu cầu quốc gia đồng minh lâu năm của Venezuela là Cuba, không can thiệp vào nội tình của nước này.

  Ông Nguyễn Bá Tùng nhận định về chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ đối với chính quyền ông Maduro.

  “Chính sách đối ngoại của Mỹ đối với các nước Nam Mỹ đã khác nhiều so với trước đây. Nếu như ông Obama tìm kiếm mối quan hệ hữu hảo với các nước Nam Mỹ, chẳng hạn như thiết lập bang giao lại với Cuba, thì chính quyền Trump lại khác. Trong ngày hôm nay (30/4), cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton và ngoại trưởng Mỹ đã bảo Cuba đừng can thiệp vào nội tình của Venezuela. Đây là chính sách chung của chính phủ Mỹ hiện thời đối với các nước ở Nam Mỹ.”

  Cuba, một đồng minh xã hội chủ nghĩa thân thiết của Venezuela, không công nhận phe đối lập Venezuela của ông Guaido và đang nỗ lực giúp đỡ chính quyền Maduro.


  Hôm 30/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa “lệnh cấm vận đầy đủ và toàn phần, cùng với các chế tài cao cấp nhất” sẽ được áp đặt lên Cuba nếu binh sĩ nước này không ngừng các hoạt động quân sự của họ ở Venezuela.

  Ông Nhất Nguyên chia sẻ:

  “Là một người sống ở Mỹ lâu năm, và là một công dân Mỹ, tôi ủng hộ ông Donald Trump, đặc biệt trong các chính sách cứng rắn đối với các chế độ độc tài, các chế độ đem lại sự đau khổ cho người dân. Là một người thầy thuốc, tôi thiết nghĩ chúng ta phải cương quyết loại bỏ ung nhọt đi, còn hơn là để day dưa và đề phòng hiểm họa. Tôi ủng hộ ông Trump đối với các vấn đề về đất nước Venezuela.”

  “Nếu người dân đoàn kết thì sẽ có kết quả nhất định. Những người có điều kiện sẽ dựa vào lòng dân, tạo ra một cuộc đảo chính, hay lật đổ chính quyền. Đó là điều tôi có thể thấy rõ nhất trong đất nước Venezuela, và có thể áp dụng cho tất cả các chế độ độc tài khác.”

  Cũng hôm 30/4, chính phủ của ông Maduro nói rằng một âm mưu đảo chính đang diễn ra ở thủ đô Caracas trong khi ông Guaido đã xuống đường cùng các binh sỹ quân đội mà ông cho rằng đã gia nhập hàng ngũ của ông để lật đổ ông Maduro.

  (voa)  Không có nhận xét nào