Header Ads

 • Breaking News

  Trump: Trung Quốc sẽ làm những trò cũ trong thương chiến

  Trong khi gia tăng thương chiến với Trung Quốc, tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tiến hành các thủ thuật cũ như giảm lãi suất và bơm tiền vào nền kinh tế, và nếu Cục dự trữ Liên bang cùng làm vậy thì Mỹ sẽ thắng ngay lập tức.
   
  Trump: Trung Quốc sẽ làm những trò cũ trong thương chiến
  “Trung Quốc sẽ bơm tiền vào hệ thống của mình và có lẽ sẽ giảm lãi suất, như họ luôn làm, để bù đắp cho hoạt động kinh doanh mà họ đang và sẽ thua lỗ. Nếu Cục Dự trữ liên bang cùng làm vậy, thì game over, chúng ta thắng ngay! Trong bất kỳ trường hợp nào, Trung Quốc muốn có một thỏa thuận!”, ông Trump viết trên Twitter hôm 14/5.

  Ngay hôm đó, Trung Quốc đã thực hiện một trong những chiêu thuật cũ của mình khi đối mặt với căng thẳng thương mại: Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo phá giá đồng Nhân Dân Tệ của mình thêm 0,6% đối với đồng đô la Mỹ. Kể từ 2015, Trung Quốc đã dùng thủ thuật phá giá đồng tiền của mình để thao túng và được lợi hơn về ngoại thương với những nước khác. Trong quá trình đàm phán thương mại, Washington đã nhiều lần cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Bắc Kinh tiếp tục phá giá đồng tiền của mình.

  Trước đó, cũng trên Twitter ông Trump cương quyết khẳng định chỉ chấp nhận “một thỏa thuận tốt cho nước Mỹ”:

  “Đến thời điểm thích hợp, chúng ta sẽ lập thuận với Trung Quốc. Sự tôn trọng và tình bạn của tôi với Chủ tịch Tập là không giới hạn. Nhưng như tôi đã nói với ông ấy nhiều lần trước đây, đây phải là một thỏa thuận có lợi cho Mỹ hoặc nó sẽ không có ý nghĩa gì. Chúng ta phải được phép bù đắp lại một phần trong số tài sản khổng lồ mà ta đã bị mất cho Trung Quốc về thương mại kể từ sự hình thành lố bịch của WTO một chiều.”

  Tổng thống Mỹ cho rằng thỏa thuận sẽ diễn ra nhanh hơn những gì mọi người nghĩ.

  Trung Quốc tuyên bố tăng thuế trả đũa Mỹ từ ngày 1/6, trong khi truyền thông của đảng và chính phủ nước này gia sức trấn an dư luận trong nước về sức mạnh của nền kinh tế đồng thời khẳng định sẽ đấu với Mỹ đến cùng.

  Mỹ cũng loan báo các chính sách để bảo vệ nông dân Mỹ, đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất khi hai nước lún sâu vào cuộc chiến thương mại. Tổng thống Trump loan báo sẽ sử dụng 15 tỷ USD lấy từ tiền thu thuế của Trung Quốc để mua nông sản trong trường hợp Trung Quốc không mua hàng của họ.

  “Những nông dân yêu nước tuyệt vời của chúng ta sẽ là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ những gì đang xảy ra. Hy vọng Trung Quốc sẽ tôn trọng ta mà tiếp tục mua các sản phẩm nông trại cực phẩm của ta, sản phẩm tốt nhất, nhưng nếu không Đất nước này sẽ bù đắp phần thiếu hụt dựa vào phần Trung Quốc mua …

  Khoản tiền này sẽ đến từ khoản tiền thuế khổng lồ đang được trả cho Mỹ vì cho phép Trung Quốc và những nước khác làm ăn với chúng ta.” ông Trump viết trên Twitter.
   
  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào