Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ sáu 14 tháng 6 năm 2019
  Sử dụng ứng dụng kỹ thuật bảo mật để huy động lực lượng biểu tình (RFA) - Người dân Hồng Kông sử dụng các công cụ kỹ thuật tiên tiến bảo mật nhằm thông tin liên lạc với nhau để kêu gọi mọi người xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. Thực tế này tại Việt Nam ra sao? Chúng tôi có bài tìm hiểu sau đây.
  Lại rầm rộ ‘Đề Án Quốc Gia Thu Hút Trọng Dụng Nhân Tài’ (RFA) - Nguồn tin từ Bộ Nội Vụ Việt Nam ngày 11 vừa qua cho thấy đề án chiến lược quốc gia thu hút trọng dụng nhân tài đang được gấp rút xây dựng.


  Một thành viên của nhóm dân sự độc lập bị cấm xuất cảnh (RFA) - Cô Cao Vĩnh Thịnh, thành viên của nhóm dân sự độc lập Green Trees, vào ngày 13 tháng 6 bị cơ quan chức năng Việt Nam cấm xuất cảnh, câu lưu để làm việc.


  Làn sóng phản đối nhà đầu tư Trung Quốc ở Việt Nam và yêu cầu bạch hóa các thỏa thuận giữa Bắc Kinh – Hà Nội (BoxitVN) - Nguyễn Hồng Phúc - 118 văn nghệ sĩ đã gửi kiến nghị đến các ông, bà Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để Trung Quốc đầu tư và thầu làm đường cao tốc Bắc Nam. Ý dân đã rõ. Bản kiến nghị này đề ngày 05-06-2019 còn được đồng gửi đến các vị Bộ trưởng, với hai kiến nghị chính: Một, ưu ...


  Chiến lược nào cho Việt Nam giữ yên biển? (BoxitVN) - Nguyễn Ngọc Chu - Chuyến đi Mỹ sắp tới của Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng phải giải quyết thành công vấn đề hợp tác với Hải quân Mỹ. Lúc đó ngư dân Việt Nam mới không còn bị Hải quân Trung quốc xua đuổi và đâm chìm trên biển Việt Nam nữa. MUỐN HÒA BÌNH TRÊN BIỂN NHẤT THIẾT PHẢI CÓ LỰC LƯỢNG QUỐC TẾ. I. CÁC KẾ SÁCH CỦA TRUNG QUỐC ĐỘC CHIẾM BIỂN ĐÔNG NAM Á. 1. Phải nhận thức cho đúng rằng Trung Quốc đã tiến hành một cuộc chiến tranh thực ...


  Tân SV Harvard Derrick Ngô: ‘Cần có mục tiêu và phải theo đuổi mục tiêu’ (VOA) - Bằng một giọng trầm buồn, nhưng ấm và vang, Derrick Ngô, thanh niên gốc Việt vừa được nhận vào trường Đại học Harvard, chia sẻ với VOA về câu chuyện vượt khó và ý chí phấn đấu kiên cường của anh. Anh nói: “Chúng ta cần phải có mục tiêu và tầm nhìn và phải kiên trì theo đuổi mục tiêu đó.”


  Lê Tấn Hùng, em trai ông Lê Thanh Hải bị đình chỉ chức Tổng giám đốc Sagri (BBC) - Ông Lê Tấn Hùng, em trai nguyên Bí thư TP HCM Lê thanh Hải, bị đình chỉ chức vụ Tổng giám đốc tại Tổng công ty Nông Nghiệp Sài Gòn.


  Một số cựu lãnh đạo Tập đoàn Cao su Việt Nam bị truy tố (RFA) - Cựu chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam Lê Quang Thung bị truy tố về tội cố ý làm trái qui định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


  Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm đối với Vũ Nhôm và 2 cựu thứ trưởng công an (RFA) - Tòa phúc thẩm tại Hà Nội vào ngày 13 tháng 6 tuyên y án 15 năm tù với Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"). Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành bị tuyên 30 tháng tù, Trần Việt Tân - 36 tháng tù.


  Khám nhà để hợp thức hóa việc đưa Trương Duy Nhất ra tòa? (BoxitVN) - Thường Sơn - Không công bố lệnh bắt và quyết định khởi tố bị can nhưng vẫn khám nhà, lệnh khám xét được ký vào ngày 16/1 còn Trương Duy Nhất bị bắt vào 28/1 nhưng đến ngày 10/6 năm 2019 mới tiến hành khám xét… là hàng loạt mâu thuẫn khó che giấu của cơ quan điều tra Bộ Công an xung quanh vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất’. Thậm chí, động tác khám xét nhà Trương Duy Nhất vào ngày 10/6 đã chỉ trưng ra toàn hình công an lấp ló mà không hề thấy ảnh ...


  Tăng cường hợp tác vũ trụ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam (RFA) - Đặc phái viên khoa học về vũ trụ của Hoa Kỳ, Thiếu tướng Charles Frank Bolden Jr., vừa có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 9-12/6/2019 để thúc đẩy hợp tác vũ trụ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.


  Công An Hải phòng khởi tố lô hàng ngà voi, vảy tê tê nhập cảng Nam Hải Đình Vũ hồi tháng 4 (RFA) - Lô hàng được vận chuyển trên tàu KOTA Johan do công ty Cổ phần CMA-CMG Việt Nam làm đại lý vận tải, nhập cảnh vào cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng) vào ngày 12/4/2019, trên vận đơn khai báo là hàng nhựa.


  Có tài khoản ngân hàng mới được đăng ký xe: Đề xuất vô lý (RFA) - Tại hội nghị thông tin về công tác trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2019 tổ chức tại Hà Nội sáng 10 tháng 6, Cục Cảnh sát giao thông (thuộc Bộ Công an) đề xuất người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng.


  “Nếu Quốc hội để cho tình trạng rượu bia tiếp tục duy trì thì đang làm nghèo đất nước” (RFA) - Quốc hội Việt Nam khóa XIV sẽ biểu quyết thông qua Luật phòng, chống tác hại rượu, bia vào ngày 14 tháng 6. Bác sĩ Trần Tuấn, một trong những người gửi đơn đến Quốc hội, kêu gọi sự quan tâm đúng mức trong việc xem xét Dự luật này.


  Thanh tra Bộ Xây dựng Việt Nam ‘vòi tiền ở Vĩnh Phúc’? (BBC) - Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng Việt Nam bị công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản với cáo buộc vòi tiền khi đến huyện Vĩnh Tường.


  Công an Vĩnh Phúc tạm giữ đoàn Thanh tra của Bộ Xây Dựng vì nghi vấn đòi tiền (RFA) - Một đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc tạm giữ để làm rõ nghi vấn đòi chung chi hàng chục tỷ đồng tại huyện Vĩnh Tường.


  Nghị sĩ VN đề xuất công dân VN nộp 'phí chia tay' khi xuất cảnh (BBC) - Đại biểu QH Nguyễn Quốc Hưng đề xuất dân VN nộp 'phí chia tay' 3-5 USD khi xuất cảnh để biên phòng 'tươi cười vui vẻ'.


  ‘Phí chia tay’ chỉ bằng bữa ăn sáng và giúp cán bộ hải quan tươi cười (VOA) - Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng nói “phí chia tay” chỉ bằng “một bữa ăn sáng thôi”, nhưng nó giúp cơ quan chức năng có thêm nguồn lực để bảo vệ công dân và hỗ trợ thêm cho cán bộ “ân cần, tươi cười” phục vụ người dân khi xuất cảnh


  Đồng Nai: Hàng trăm công an ‘giải cứu’ đồng nghiệp bị giang hồ bao vây (VOA) - Hàng trăm công an của tỉnh Đồng Nai được huy động đến để “giải cứu” sếp và đồng nghiệp bị nhóm “giang hồ” bao vây bên trong một chiếc xe Camry.


  S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Quýt Tập Cận Bình (RFABLOG) - Nhà văn Bá Dương phàn nàn rằng đồng bào của ông bị “dị ứng” với hai chữcám ơn: “Tôi nghi rằng để có thể móc trong mồm một người TQ ra cái câu cám ơn ông e rằng nếu không dùng đến cái cào cỏ năm răng của ông bạn Trư Bát Giới của chúng ta thì không thể được.” Ngoài cái bệnh dị ứng với chuyện ơn nghĩa, vẫn theo như lời của tác giả Người Trung Quốc Xấu Xí (The Ugly Chinaman) dân Tầu còn mắc cái tật hơi lớn tiếng:


  Hải đăng Dinh Cậu (VOA) -


  Nghề trồng tiêu ở Phú Quốc (VOA) -


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Hội nghị Thượng đỉnh G20 hướng tới xử lý chất thải nhựa (RFA) - Nhật Bản muốn vấn đề giảm tình trạng rác nhựa ở các đại dương được ưu tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 sắp được được tổ chức ở nước này.


  Trump nói sẵn sàng 'nhận' tin xấu về đối thủ từ nước ngoài (BBC) - Ông Trump bác bỏ lo ngại rằng nhận tin xấu về đối thủ tạo nguy cơ để nước ngoài can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.


  Donald Trump, « kẻ phá bĩnh » chuyên nghiệp (RFI) - Cây bút xã luận, bà Sylvie Kauffmann, trên nhật báo Le Monde (13/06/2019) có bài nhận định về chính sách đối ngoại của tổng thống Mỹ Donald Trump, với hàng tựa « Donald Trump chỉ biết phá bĩnh ».


  Ủy ban Hạ viện nhất trí quy hai cố vấn của Trump tội khinh mạn (VOA) - Một ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ ngày 12/6 biểu quyết chấp thuận việc quy hai cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Donald Trump tội khinh mạn Quốc hội vì không đáp ứng trát buộc khai chứng của Quốc hội liên quan đến chuyện bổ sung thêm câu hỏi quốc tịch vào Khảo sát Dân số Mỹ năm 2020.


  Mỹ: Đại học nhận tiền từ công ty TQ liên quan an ninh Tân Cương (BBC) - Viện Công nghệ Massachusetts và ít nhất một đại học khác có "quan hệ đối tác" với một doanh nghiệp làm ăn với công an Tân Cương.


  Washington muốn ngăn Trung Quốc tuyển dụng nhà khoa học Mỹ (RFI) - Theo AFP, ngày 12/06/2019, bộ Năng Lượng Hoa Kỳ đã ra một văn bản cấm các nhà khoa học của Mỹ tham gia vào một chương trình của Bắc Kinh nhằm thu hút, tuyển dụng các tinh hoa của giới khoa học quốc tế.


  Trump yêu cầu truy thu người bảo lãnh nếu người được bảo lãnh nhận trợ cấp chính phủ (VOA) - Tổng thống Donald Trump tháng trước loan báo sẽ chỉ thị các cơ quan liên bang thực thi quy định lâu nay yêu cầu những người mở hồ sơ bảo lãnh thân nhân sang Mỹ định cư phải hoàn trả lại chính phủ Mỹ bất kỳ phúc lợi xã hội nào mà người được bảo lãnh thụ hưởng...


  Nga: ‘sẽ trả đũa nếu Mỹ đưa thêm quân sang Ba Lan’ (VOA) - Nga tuyên bố sẽ không ngồi yên sau khi TT Trump hôm thứ Tư hứa với TT Ba Lan sẽ điều thêm 1.000 lính Mỹ và triển khai một phi đội máy bay trinh sát không người lái tới Ba Lan.


  Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng thuyết phục Mỹ cung cấp chiến đấu cơ F-35 (RFI) - Hôm qua, 12/04/2019, tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết hy vọng trong lần gặp ông Donald Trump sắp tới sẽ thuyết phục Hoa Kỳ không loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình cung cấp máy bay tàng hình F-35 vì Akara mua tên lửa S-400 của Nga.


  Đại bàng Mỹ tung móng vuốt đấu với Gấu trúc Trung Hoa (BBC) - Thương chiến đang thành cuộc đấu giữa hai hệ thống chính trị khiến Trung Quốc kêu gọi 'trường kỳ kháng chiến'.


  Những người Trung Hoa dưới 30 tuổi hãy gội đầu cho tỉnh ngủ, chuẩn bị sống những ngày khốn khổ (Bài 1) (BoxitVN) - Cao Thiện Văn (Gao Shanwen 高善文) - Thu Thủy tổng thuật - VietTimes – TS Cao Thiện Văn vừa có bài nói chuyện gây chấn động thế giới mạng khi ông này phân tích về quan hệ Trung Quốc - Mỹ và phát biểu: Chúng tôi thì đã già rồi, coi như không tính đến, nếu lần này xử lý không tốt quan hệ Trung - Mỹ thì những người trẻ 30 tuổi trở xuống hãy gội đầu cho tỉnh ngủ, chuẩn bị sống những ngày khốn khổ”.


  Luật dẫn độ Hồng Kông : Trung Quốc lên án Châu Âu can thiệp nội bộ (RFI) - Trong khi người biểu tình tại Hồng Kông tiếp tục cuộc đấu tranh đòi hủy bỏ dự luật dẫn độ, lần lượt Liên Hiệp Châu Âu, Anh Quốc lên tiếng kêu gọi chính quyền Hồng Kông không thông qua dự luật này. Hôm nay, 13/06/2019, qua lời phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Cảnh Sảng, Bắc Kinh lên án Liên Hiệp Châu Âu can thiệp vào công việc nội bộ của Hồng Kông và cũng là công việc nội bộ của Trung Quốc.


  Hong Kong sốc sau biểu tình chống luật dẫn độ (BBC) - 72 người bị thương trong cuộc đụng độ ở Hong Kong, trong đó có hai người đang trong tình trạng nguy kịch.


  Biểu tình ở Hong Kong: 11 người bị bắt, quốc tế quan tâm (VOA) - Ân xá Quốc tế và các nhóm bảo vệ nhân quyền lên án cảnh sát mạnh tay với người biểu tình không vũ trang. Áp lục ngoại giao gia tăng.


  Vì sao người Hong Kong xuống đường biểu tình ? (BBC) - Hàng ngàn người biểu tình ở Hong Kong xuống đường sáng 12/6 khi sự giận dữ dâng cao đối với kế hoạch cho phép dẫn độ sang Trung Quốc.


  Cảnh sát dùng đạn cao su, hơi cay với người biểu tình ở Hong Kong (BBC) - Cảnh sát Hong Kong bắt đạn cao su và xịt hơi cay vào người biểu tình hôm 12/6 khi họ cố xông vào các tòa nhà chính phủ.


  Hong Kong: người dân tiếp tục dự định biểu tình, chính quyền tạm hoãn thảo luận dự luật (RFA) - Những người tổ chức biểu tình ở Hong Kong dự định sẽ tiếp tục xuống đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc vào cuối tuần này và đầu tuần tới, trong khi chính quyền Hong Kong hôm 13/6 phải một lần nữa hoãn việc thảo luận dự luật vì những phản đối gay gắt từ người dân. Hãng tin AFP loan tin này hôm 13/6.


  Nhìn Hồng Kông, Đài Loan càng lo ngại tham vọng thôn tính của Bắc Kinh (RFI) - Tổng thống Đài Loan, Thái Anh Văn, người cực lực bảo vệ sự độc lập của hòn đảo này trước tham vọng của Bắc Kinh, hôm nay đã dễ dàng được đảng Dân Tiến chỉ định ra tranh cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ thứ hai. Thắng lợi của vị nữ tổng thống Đài Loan này một phần chính là nhờ các cuộc xuống đường liên tiếp tại Hồng Kông.


  Philippines lên án tàu TQ đâm tàu, bỏ mặc ngư dân trên biển (VOA) - Philippines lên án một tàu đánh cá Trung Quốc đã đâm vào một tàu Philippines và bỏ mặc 22 ngư dân ngụp lặn dưới biển


  Hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman (VOA) - Hai tàu chở dầu vừa bị tấn công trong Vịnh Oman, làm giá dầu tăng tới hơn 4% một tháng sau khi 4 tàu chở dầu khác bị trúng ngư lôi.


  Bác sĩ Cuba làm « nhiệm vụ quốc tế » hay nô lệ ? (RFI) - Đơn kiện chính quyền Cuba về « tội ác chống nhân loại vì cưỡng bách làm nô lệ » đã được các tổ chức bảo vệ nhân quyền gởi lên Tòa án Hình sự Quốc tế (CPI) ở La Haye từ ngày 14/05/2019. Theo đó, « hàng ngàn bác sĩ Cuba bị buộc phải tham gia các chương trình làm việc ở nước ngoài trong các điều kiện như nô lệ, mang lợi tức về cho chính quyền La Habana ».


  Chính phủ Pháp đặt ưu tiên vào môi trường và công bằng xã hội (RFI) - Sau khi được Hạ Viện bỏ phiếu tín nhiệm, sáng nay 13/06/2019, thủ tướng Edouard Philippe phải thuyết phục được Thượng Viện Pháp về lịch trình cải tổ cho 12 tháng sắp tới. Tại Hạ Viện hôm qua 12/06/2019, thủ tướng Philippe đã đọc bài diễn văn về chương trình hành động cho giai đoạn hai của nhiệm kỳ, xem môi trường và công bằng xã hội là hai ưu tiên.


  Kazakhstan: Người biểu tình chống chính phủ bị khiêng đi chỗ khác (VOA) - Cảnh sát Kazakhstan khiêng người biểu tình đi chỗ khác khi họ biểu tình chống chính phủ hôm 9/6.


  Nước thiêng và các báu vật trong lễ đăng quang của vua Thái Lan (BBC) - BBC giới thiệu bình nước thiêng và các báu vật chỉ được dùng trong những ngày trọng đại như lễ đăng quang của vua Thái Lan.


  Cúp Thế giới Bóng đá nữ 2019: Tuyển Pháp khẳng định sức mạnh (RFI) -
  Tối qua, 12/06/2019, đội tuyển Pháp giành chiến thắng thứ hai trước đội tuyển Na Uy với tỉ số 2-1 tại Nice, trong khuôn khổ vòng bảng Cúp thế giới bóng đá nữ 2019.


  Châu chấu tràn ngập đảo Sardinia ở Ý (VOA) - Châu chấu hoành hành khắp đảo Sardinia của Ý, khiến nông dân không ngớt phàn nàn. Đại diện của Hiệp hội Nông nghiệp Coldiretti Italy cho biết số lượng lớn côn trùng đang huỷ hoại cỏ khô dành cho vật nuôi.


  Những nơi trên Trái Đất mà như trên sao Hỏa (BBC) - Trái Đất có vài nơi có điều kiện địa hình, khí hậu giống sao Hỏa, nơi các nhà khoa học có thể thử nghiệm trước khi đưa thiết bị lên Hành tinh Đỏ.


  Những khung cảnh làm việc đẹp như mơ (BBC) - Góc nhìn từ nơi làm việc ở những môi trường tuyệt, đẹp đẽ và hoang sơ nhất trên thế giới có thể khiến bạn ghen tị.

  Không có nhận xét nào