Header Ads

 • Breaking News

  Lê Hồng Hiệp - Những hiểu lầm về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

  Mặc dù rất thích các phân tích, câu chuyện mà chị Thuc Minh chia sẻ lâu nay, nhưng với tất cả sự tôn trọng, mình không đồng ý với phần lớn các phân tích và nhận định của chị Thục Minh trong status này.


  Trong bài chị Thục Minh có ba kết luận chính thì mình đều không đồng ý với cả ba.

  1. Có sự đổ vỡ “lòng tin chiến lược” giữa Singapore và Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

  Không hẳn vậy. Hợp tác mọi mặt của Singapore với Mỹ vẫn đang rất mạnh. Ông Lý cũng là một trong những lãnh đạo ASEAN đầu tiên tới thăm Mỹ sau khi Trump đắc cử. Về kinh tế Singapore vẫn rất coi trọng Mỹ, nhất là về đầu tư. Về chiến lược, Singapore vẫn là đối tác an ninh hàng đầu của Mỹ ở châu Á, thậm chí dân TQ gọi Singapore là “quasi-ally” của Mỹ. Singapore vẫn là cơ sở hậu cần quan trọng cho quân đội Mỹ và là nơi Mỹ triển khai các tài sản quân sự cho các hoạt động ở ĐNA, bao gồm Biển Đông.

  Các hoạt động hợp tác khác như mua sắm vũ khí (như F35), đào tạo binh sĩ Singapore tại Mỹ… vẫn được tiến hành bình thường. Cho dù có những điểm Singapore không hài lòng với chính quyền Trump, nhưng không đến mức gọi là “đổ vỡ lòng tin chiến lược” giữa hai bên.

  2. Singapore đang “xoay trục” vào Trung Quốc.

  Cũng không phải nốt, Singapore chỉ muốn cân bằng 2 bên, không chọn phe, vì TQ cũng quan trọng đối với Sing về kinh tế. Gần đây họ nói hơi nhiều theo hướng là Mỹ nên công nhận vai trò của TQ để không gây căng thẳng cho khu vực. Chứ hợp tác kinh tế, an ninh với Mỹ rất mạnh, đối với Sing, Mỹ vẫn là một off-shore balancer cực kỳ quan trọng giúp đảm bảo trật tự khu vực mở và tự do dựa trên luật lệ mà Sing muốn duy trì. Nên chuyện xoay trục sang TQ là không thể. Họ không muốn 1 cường quốc nào áp đảo khu vực. Bài của Lý Hiển Long ở Shangri La có chỗ bênh TQ nhưng cũng có chỗ chỉ trích TQ, đối với Mỹ cũng vậy.

  3. Singapore cố tình gợi lại quá khứ để gây nghi ngờ, làm giảm năng lực tập hợp của VN, gây mất uy tín của VN trước thềm năm chủ tịch ASEAN của VN.

  Về các phát biểu của ông Lý dùng từ “invasion” làm dậy sóng dân mạng VN mấy hôm nay thì theo mình chủ yếu là do timing, hai phát biểu xảy ra sát nhau nên tạo ra hiệu ứng tiêu cực lớn. Thứ 2 là dù hàm ý đúng là có nói VN “xâm lược”, nhưng nên nhìn nó trong bối cảnh của hai phát biểu: cái 1 nói về vai trò lịch sử của tướng Prem, cái 2 nói về ý nghĩa của sự ổn định khu vực đối với thịnh vượng mỗi nước. Họ không có chủ định tấn công VN một cách có chủ đích.

  Hơn nữa, mình không tin những lời đó là của chính LHL mà chỉ là do phụ tá/speech writer viết, theo kiến thức lịch sử mà họ biết lâu nay. Mình cũng không nghĩ LHL cố tình hạ uy tín VN vì trong ASEAN, VN có vai trò quan trọng đối với Sing về cả kinh tế lẫn chiến lược. Hơn nữa đối với Sing vai trò của ASEAN rất quan trọng, họ không có lợi ích gì khi gây mâu thuẫn với VN hay làm ASEAN thêm chia rẽ.

  Chính vì vậy, theo mình những bài viết thế này chỉ gây thêm hiểu lầm và chia rẽ giữa VN và Sing, không có lợi cho VN lẫn ASEAN, chỉ có lợi cho TQ mà thôi. Thay vì giúp bảo vệ và nâng cao lợi ích cho VN, nó lại vô tình làm hại lợi ích của chính chúng ta. Phía Sing đã giải thích, vì thế chúng ta nên dừng câu chuyện này lại để nó không đi quá xa. Nếu muốn tiếp tục, nên để phía Campuchia lên tiếng.

  Lê Hồng Hiệp

  (FB Lê Hồng Hiệp)

  Không có nhận xét nào