Header Ads

 • Breaking News

  Mỹ-Iran Washington tiến hành «biện pháp trừng phạt mới » kể từ thứ Hai

  Hai ngày sau vụ bắn rơi chiếc máy bay gián điệp của Mỹ, Iran sẽ bị một loạt biện pháp trừng phạt mới của Washington kể từ thứ Hai. Trên đây là tiết lộ của tổng thống Donald Trump với một nhóm phóng viên trước khi đến Camp David họp với ban tham mưu. Theo Washington Post, chiến tranh mạng đã được sử dụng.
  Tình hình đang căng thẳng giữa Washington và Téhéran sau vụ chiếc máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ bị Iran bắn rơi.Courtesy Eric Harris/U.S. Air Force/Handout via REUTERS

  Trong cuộc tiếp xúc với báo chí chiều thứ Bảy 22/06/2019 tại Nhà Trắng, tổng thống Donald Trump cho biết là đang chuẩn bị những phương án mới trừng phạt Iran để « không cho Teheran trang bị bom nguyên tử ». « Một số biện pháp sẽ được tiến hành chậm, một số khác sẽ được thi hành ngay » và sẽ được công bố ngày thứ Hai 24. Một lần nữa Donald Trump khẳng định « không loại trừ biện pháp quân sự ».

  Một ngày trước, chiến dịch oanh kích trả đũa Iran bắn máy bay gián điệp của hải quân Mỹ đã bị hủy bỏ vào giờ chót vì chủ nhân Nhà Trắng cho là « sẽ gây thiệt hại nhân mạng không tương xứng ».

  Chưa biết các biện pháp trừng phạt bổ sung ra sao nhưng theo Washington Post, quân đội Mỹ đã tiến hành chiến tranh mạng, vụ thứ nhất tấn công vào hệ thống máy tính của Iran điều hành phóng tên lửa. Vụ tấn công thứ hai nhắm vào hệ thống theo dõi lưu thông ngang eo biển Ormuz.

  Biện pháp trả đũa bằng chiến tranh điện tử đã được Lầu Năm Góc đề xuất sau vụ hai tàu dầu bị tấn công trong biển Oman hồi giữa tháng sáu.

  Xử tử điệp viên Mỹ

  Trong khi đó, có tin Iran xử tử một điện viên của CIA. Hãng tin Iran Isna không nói rõ vào lúc nào nhưng cho biết người bị hành quyết là Jalal Haiji Zavar, một cộng tác viên của cơ quan hàng không không gian Iran.
   
  Tú Anh  

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728