Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc không loại trừ dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan

  Hôm nay (24/7) chính phủ Trung Quốc lặp lại khẳng định rằng họ sẽ không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan với đại lục.
  Ngô Khiêm, người phát ngôn bộ Quốc phòng Trung Quốc (Ảnh: China Daily)

  Báo cáo mới nhất của Bộ Quốc phòng Trung Quốc xếp việc ngăn chặn “những kẻ ly khai” Đài Loan và Tây Tạng vào ưu tiên hàng đầu. Báo cáo này cũng lên án việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc đã phá hoại sự cân bằng chiến lược trong khu vực, theo Fox News.

  “Nếu bất kỳ ai dám chia tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ chiến đấu, quyết tâm bảo vệ sự thống nhất chủ quyền của tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian (Ngô Khiêm) nói hôm nay 24/7.

  Đài Loan tách khỏi Trung Quốc đại lục vào năm 1949 trong cuộc nội chiến Quốc – Cộng (giữa Quốc Dân đảng và đảng Cộng sản), và đã gây dựng được một nhà nước dân chủ riêng biệt. Tuy nhiên Trung Quốc chưa bao giờ công nhận sự độc lập của hòn đảo này, cũng như liên tục gây sức ép cả về quân sự lẫn ngoại giao.

  Mỹ duy trì chính sách “một Trung Quốc” và không có quan hệ chính thức với Đài Loan, tuy nhiên luôn đóng vai trò người bảo trợ và cung cấp vũ khí cho hòn đảo này để tự vệ trước Trung Quốc. Chính quyền Trump từ khi lên cầm quyền liên tục đưa ra các chính sách thân thiện với Đài Loan khiến Bắc Kinh tức tối. Gần đây nhất, Mỹ đã thông qua thỏa thuận bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho đài Loan, một động thái khiến Trung Quốc đe dọa sẽ trừng phạt lại các công ty Mỹ nào có liên quan.

  Bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan mang xu hướng bài Trung đã liên tục khước từ các đề nghị thống nhất với đại lục trong hòa bình của Bắc Kinh. Trong một bài phát biểu mới đây tại Đại Học Columbia, New York, bà khẳng định:

  “Kinh nghiệm của Hồng Kông dưới cái gọi là “một quốc gia, hai chế độ” đã cho thế giới thấy rõ rằng độc tài không thể nào cùng tồn tại với dân chủ.

  Khi có cơ hội, chế độ độc tài sẽ tìm mọi cách bóp chết những tia sáng dân chủ dù là le lói nhất. Đó là một quá trình diễn ra hết sức từ từ và khó nhận thấy.”

  Theo Fox News, chính quyền Đài Loan nói họ đã kêu gọi hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế với các quan ngại về việc Trung Quốc mở rộng các hoạt động quân sự.

  Đức Trí

  Không có nhận xét nào