Header Ads

 • Breaking News

  Bắc Kinh: Tàu Hải Dương ‘luôn hoạt động trong vùng biển’ của Trung Quốc

  Hôm 19/8, đại diện ngoại giao Trung Quốc tuyên bố tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc luôn luôn hoạt động trong vùng biển trong thuộc thẩm quyền của Trung Quốc” và Trung Quốc mong Việt Nam “thành thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc và hợp tác với Trung Quốc để duy trì sự hòa hợp và bình yên tại các vùng biển này”.
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

  Tuyên bố được đưa ra ba ngày sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao giao Việt Nam phản đối việc Trung Quốc tiếp tục đưa tàu vào vùng biển Việt Nam, tái diễn vi phạm nghiêm trọng và yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ số tàu nói trên.

  Theo BBC, được hỏi về bình luận của chính phủ Trung Quốc, người phát ngôn Cảnh Sảng trả lời:

  “Trung Quốc có chủ quyền đối với Quần đảo Nam Sa và các vùng biển lân cận, và có quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển có liên quan. Con tàu được nói đến của Trung Quốc vẫn luôn hoạt động trong vùng biển trong thuộc thẩm quyền của Trung Quốc. Trong quá trình đó, con tàu này đã điều chỉnh thích hợp kế hoạch hoạt động để phù hợp với các điều kiện hàng hải và nhu cầu thực tiễn. Chúng tôi hy vọng rằng quốc gia có liên quan sẽ thành thực tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc và hợp tác với Trung Quốc để duy trì sự hòa hợp và bình yên tại các vùng biển này.”

  Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là Tam Sa, và đặt dưới quản lý của cơ quan quản lý chính cấp thị (thành phố cấp địa khu) tỉnh Hải Nam, chính quyền nhân dân đặt tại đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng).

  Tàu Hải Dương 8 cùng nhiều tàu hộ tống của Trung Quốc lần đầu tiến vào vùng biển của Việt Nam vào tháng 7, sau đó rút khỏi khu vực ngày 7/8. Giới chuyên gia đánh giá rằng động thái quay trở lại bãi Tư Chính của tàu Hải Dương 8 sau chưa đầy một tuần rút đi chứng tỏ Trung Quốc không chịu ảnh hưởng từ sức ép quốc tế mà đơn giản là tàu cần phải về để tiếp dầu.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết: “Các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.”

  Có tin tức cho rằng Việt Nam đã cử tàu chiến hiện đại mang tên Quang Trung HQ-016 tới Bãi Tư Chính, nơi đang xảy ra đối đầu giữa hải cảnh Việt Nam và Trung Quốc.

  Nhà nghiên cứu về hải quân Trung Quốc của Mỹ, Ryan Martinson, hôm 17/8 cập nhật trên Twitter rằng: “Dường như một trong hai chiếc tàu hiện diện của Việt Nam là tàu chiến lớp Gepard (Quang Trung).”

  Giáo sư Carl Thayer của Đại học New South Wales, chuyên gia về Biển Đông và Việt Nam hôm 18/8 cũng viết trên Twitter rằng “nhiều nguồn tin ở Hà Nội” nói rằng “Việt Nam đã cử chiến hạm Quang Trung HQ-016 tới Bãi Tư Chính hôm nay.”

  Trọng Đức

  Không có nhận xét nào