Header Ads

 • Breaking News

  Hong Kong: 'Quân đội sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc'

  Người đứng đầu Lực lượng đồn trú của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại Hong Kong lần đầu lên tiếng về tình trạng bất ổn tại thành phố này, cảnh báo rằng các cuộc đụng độ sẽ không được dung thứ và quân đội quyết tâm bảo vệ chủ quyền đại lục, theo SCMP.

  Quân đội Giải phóng Nhân dân Hong Kong diễu hành tại căn cứ không quân Shek Kong 29/6/2012
  Tướng Chen Daoxiang, Chỉ huy lực lượng đồn trú PLA tại Hong Kong đưa ra cảnh báo tại lễ kỷ niệm 92 năm quân đội nhân dân Trung Quốc diễn ra tại Hong Kong hôm 31/7. Lực lượng đồn trú cũng phát hành video tuyên bố rằng quân đội có thể bảo vệ sự ổn định lâu dài của Hong Kong.

  Một trong những cảnh trong video cho thấy một người lính la hét bằng tiếng Quảng Đông trong một cuộc tập trận chống bạo động: "Các bạn có nguy cơ đối mặt với mọi hậu quả!"

  Đây được coi là lần đầu tiên ông Chen bình luận về Hong Kong kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra vào đầu tháng Sáu chống lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi của thành phố.

  "Gần đây, có một loạt các cuộc đụng độ bạo lực đã xảy ra ở Hong Kong," ông Chen nói tại buổi lễ được tổ chức tại doanh trại trung tâm của lực lượng đồn trú tại Admiralty, Hong Kong. "Điều này đã làm tổn hại sự thịnh vượng và ổn định của thành phố, thách thức pháp luật và trật tự xã hội."

  "Các vụ việc này đã đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và sự an toàn của công dân Hong Kong, và vi phạm nguyên tắc 'một quốc gia, hai hệ chế độ'."

  "Các hành động này không nên được dung thứ và chúng tôi bày tỏ sự lên án mạnh mẽ."

  Ông Chen cho biết lực đồn trú kiên quyết hỗ trợ lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam Cheng Yuet-ngor và cảnh sát Hong Kong để duy trì luật pháp và trật tự.

  "Chúng tôi kiên quyết ủng hộ hành động duy trì luật pháp của Hong Kong bởi những người yêu mến đất nước và thành phố này, và chúng tôi quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh, ổn định và thịnh vượng của Hong Kong," ông Chen nói.

  Quân đội đồn trú tuân thủ Luật cơ bản, hiến pháp, luật đồn trú của Hong Kong và sự chỉ đạo của Quân ủy trung ương, đứng đầu là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Chen nói.

  Quân đồn trú Hong Kong phát hành một đoạn video dài ba phút hôm 31/7, cho thấy các cuộc tập trận chống khủng bố và chống bạo loạn. Xe tăng được huy động trong một số cuộc tập trận.

  Trong một cuộc tập trận chống bạo động, quân đội được nhìn thấy đang diễu hành với lá cờ màu đỏ, cảnh báo những kẻ bạo loạn phải "dừng lại, hoặc chúng tôi sẽ sử dụng vũ lực".

  (BBC)

  Không có nhận xét nào