Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ sáu 2 tháng 8 năm 2019

  VNTB - Con cá đồng ngóng mùa nước nổi (VNTB) - Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) - Nhiều người cho rằng ‘ngóng cái nổi gì’ khi mùa nước nổi, những ao bè nuôi cá thường bị ngập nước, cá tra nhờ vậy mà “tẩu thoát” vùng vẫy ra sông… Cựu chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Minh Nhị, một người có thể nói rằng hiểu lũ châu thổ này như lòng bàn tay, trầm tư: “Dân dã quê tui có câu ‘tháng 7 nước nhảy lên bờ’. Nhưng đến giờ mực nước vẫn còn giật xa bờ sông thì đáng lo quá, làm sao lên ruộng được. Năm nay vựa lúa miền Tây mà không có lũ từ nước ngọt thượng nguồn đổ về thì căng lắm”. Dân miệt ruộng thì chắt lưỡi, nếu có con nước về thì họ lại bao bờ, quây lưới nuôi cá ruộng mùa nước nổi ở miền Tây. Nói con cá đồng ngóng mùa nước nổi là vậy.


  Ngoại trưởng Hoa Kỳ chỉ trích Trung Quốc tác động lên dòng Mekong (RFA) - Trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp Sáng kiến hạ nguồn Mekong cấp Bộ trưởng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng nói đến việc Trung Quốc cho nổ mìn, nạo vét lòng sông, tuần tra dòng sông bên ngoài khu vực thuộc Trung Quốc, tìm cách áp đặt các luật lệ lên việc quản lý dòng sông, và do đó làm yếu đi vai trò của Ủy ban sông Mekong.


  Mỹ lên án Trung Quốc xây đập, gây gián đoạn sông Mekong (VOA) - Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về "nỗ lực nhằm xây dựng các quy tắc mới do Bắc Kinh chỉ đạo để quản lý sông Mekong"


  Sông nước miền Tây bị ô nhiễm công nghiệp (RFA) - Nhiều nhà máy công nghiệp tại vùng sông nước Cửu Long đang xả thải gây ô nhiễm nguồn nước khiến cá nuôi của dân chết và gây tổn hại sức khoẻ dân chúng địa phương.


  Nhà báo độc lập phản bác chỉ trích của chương trình 'Đối diện' trên VTV (VOA) - Các nhà báo độc lập đã phản bác những chỉ trích của chương trình Đối diện trên kênh truyền hình quốc gia VTV hôm 31/7, nói về “các thế lực chống phá” giữa lúc các cơ quan chính phủ Việt Nam đang mạnh tay với truyền thông xã hội.


  Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá đối với tháp điện gió của Việt Nam (RFA) - Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa mở một cuộc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tháp điện gió nhập khẩu từ Việt Nam và 3 quốc gia khác bao gồm: Canada, Hàn Quốc và Indonesia.


  Các cường quốc can dự vào Biển Đông đến đâu? (VOA) - Mặc dù các cường quốc đều ý thức những nguy cơ đến từ sức mạnh của Trung Quốc trên Biển Đông và đều có những lợi ích ở vùng biển này, sự can dự của họ \ để thách thức Trung Quốc có những hạn chế nhất định, các nhà nghiên cứu cho biết tại một hội nghị về Biển Đông mới đây ở Washington, Mỹ.


  TUYÊN BỐ BIỂN ĐÔNG (LẦN THỨ BA) (BoxitVN) - Với 17 tổ chức, 929 cá nhân ký tên. Từ ngày 3 đến 21 tháng 7 năm 2019, Trung Quốc ngang nhiên đưa tàu thăm dò Hải Dương 8 với sự hộ tống của nhiều tàu cảnh sát biển và dân quân biển xâm nhập Vùng Đặc quyền kinh tế và Thềm lục địa Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, Vũng Mây, nơi Việt Nam đang thực hiện các hoạt động dầu khí của mình theo đúng Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS). Đây là ...


  VNTB- ‘Vùng xám’: Chỉ dấu Trung Quốc muốn kéo dài xâm phạm Bãi Tư Chính (VNTB) - Minh Quân (VNTB) - Hiện tượng một số tàu dân sự lảng vảng xung quanh tâm điểm là tàu thăm do địa chất Hải Dương 8 ở khu vực Bãi Tư Chính, cùng với hiện tượng Trung Quốc điều động thêm tàu nghiên cứu vào khu vực này và cho tập trận máy bay SU-35 trên Biển Đông, chẳng hề phát ra tín hiệu tốt lành nào mà có thể khiến ‘đảng em’ Việt Nam kê cao gối ngủ ngày. Tàu dân sự, hoặc tàu thương mại dân sự là một thành phần nằm trong khái niệm ‘vùng xám’ của Trung Quốc.


  Ai sẽ gỡ khó cho ngư dân miền Trung? (RFA) - Mặt hàng mực xà khô của bà con ngư dân miền Trung lâu nay vẫn xuất khẩu qua Trung Quốc. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây, Trung Quốc thay đổi “phương thức mua bán” khiến cả ngàn tấn mực của ngư dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng ứ đọng…


  Những Dự Án Công Ích Xây Xong Rồi “Đắp Chiếu” (RFA) - Điển hình như nhà máy nước Phước Nam ở tỉnh Ninh Thuận, một tỉnh khô hạn với lượng mưa ít nhất cả nước, nơi thường xuyên thiếu nước của khu vực miền Trung, đã đắp chiếu kỹ nhất mà báo Văn Hóa vừa nhắc đến trong những ngày qua.


  Tiếp dân trực tuyến: chỉ mang tính hình thức hay chính phủ thực sự muốn lắng nghe dân? (RFA) - Trong buổi họp Tổ công tác của Thủ tướng và các bộ, ngành vào chiều ngày 29/7 nhằm đôn đốc triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, Phó tổng thanh tra Chính phủ cho biết sắp tới sẽ xây dựng quy trình tiếp dân qua mạng. Nhiều ý kiến bày tỏ tiếp dân trực tiếp còn không giải quyết được vấn đề, liệu tiếp trực tuyến có hiệu quả?


  Ông Vũ Văn Ninh: Con đường từ Huân chương hạng Nhất đến kỷ luật (BBC) - Nguyên phó thủ tướng Vũ Văn Ninh từng được đánh giá ‘hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao’.


  Liệu có dẹp được “sân sau” của các quan chức? (RFA) - Cách đây đúng một tháng, ngày 1 tháng 7 năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng. Nghị định này được cho là “vũ khí” hữu hiệu để dẹp bỏ các doanh nghiệp “sân sau”, chống tham nhũng.


  Thượng Nghị sĩ Mỹ lên án Trung Quốc điều tàu xâm phạm vùng biển Việt Nam (RFA) - Bốn Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ hôm 31/7 ra tuyên bố lên án Trung Quốc điều tàu khảo sát và các tàu Hải cảnh vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gọi đây là một bằng chứng mới nhất về những hành động xâm lấn của Trung Quốc nhằm khẳng định những đòi hỏi về chủ quyền sai trái của Bắc Kinh ở Biển Đông.


  TQ nói 'không nên để vấn đề trên biển ảnh hưởng quan hệ song phương' (BBC) - Trung Quốc và Việt Nam cầm kiểm soát đúng đắn các vấn đề trên biển và xử lý tốt các bất đồng, Bắc Kinh nói hôm thứ Năm.


  Biển Đông: VN khó đạt đồng thuận tại thượng đỉnh ASEAN 2019 (BBC) - Ý kiến cho rằng một ASEAN chia rẽ là lý do chính để hội nghị lần này khó ra được một tuyên bố chung mạnh mẽ hơn về Biển Đông.


  Ngoại trưởng ASEAN ra tuyên bố chung về “sự cố nghiêm trọng” ở Biển Đông (BBC) - Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN vừa ra tuyên bố chung với ngôn ngữ 'mạnh' hơn về Biển Đông, nhưng vẫn không 'lên án Trung Quốc'.


  Biển Đông: Việt Nam tố cáo Trung Quốc nhưng ASEAN vẫn dè dặt (RFI) - Hôm qua, 31/07/2019, tại Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN ở Bangkok, Việt Nam đã công khai lên tiếng tố cáo các hành động xâm lấn của Trung Quốc gần đây tại Bãi Tư Chính, trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, các đồng minh Đông Nam Á của Việt Nam đã có những phản ứng dè dặt.


  Hội nghề cá yêu cầu chính quyền có hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc (BBC) - Hội nghề cá Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu chính quyền có hành động cứng rắn hơn với Trung Quốc.


  Hội Dầu khí Việt Nam cực lực lên án Trung Quốc có “hoạt động dầu khí phi pháp trên thềm lục địa Việt Nam” (RFA) - Bài viết về công văn này được đăng vào ngày 1/8 trên một số báo Petrotimes, Kinh Tế Đô Thị, nhưng sau đó đã bị rút xuống.


  VN lên án TQ ‘vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền’ tại hội nghị AMM-52 (VOA) - Phó Thủ tướng Việt Nam tố cáo Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và cáo buộc nước này tiến hành thăm dò dầu khí bất hợp pháp


  Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam công khai lên án Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam (RFA) - Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hôm 31/7 đã lên tiếng chỉ đích danh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.


  Biển Đông: Hành vi hung hăng của Trung Quốc sẽ bị nêu lên tại ARF ? (RFI) - Việc Trung Quốc cho tàu khảo sát tiến vào trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Bãi Tư Chính, đồng thời cho tàu hải cảnh quấy rối công cuộc khai thác dầu khí của Việt Nam, được giới quan sát cho là sẽ được nêu lên nhân Diễn Đàn An Ninh Khu Vực ASEAN ARF, với cuộc họp thường niên cấp ngoại trưởng mở ra ngày 02/08/2019.


  Biển Đông: Manila phản đối Bắc Kinh cho cả trăm tàu cá vây đảo Thị Tứ (RFI) - Ngày 31/07/2019, Philippines cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung Quốc về việc 113 tàu cá Trung Quốc bao vây đảo Thị Tứ, mà Philippines gọi là đảo Pagasa. Vụ việc đã được phát hiện hôm 24/07/2019.


  Hòa Bình kỷ luật 2 lãnh đạo liên quan đến kỳ thi THPT 2018 (RFA) - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Cửu và Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Bùi Trọng Đắc vừa bị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh hôm 31/7 bỏ phiếu đồng ý kỷ luật do những sai phạm liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018. Thông tấn xã Việt Nam loan tin này hôm 1/8.


  12 tỉnh phía Bắc không phát hiện tham nhũng vặt trong 6 tháng đầu năm (RFA) - Tại hội nghị chuyên đề “Tham nhũng vặt-nhận diện và giải pháp phòng chống” diễn ra tại Yên Bái hôm 31/7/2019, ban nội chính tỉnh ủy 14 tỉnh phía Bắc báo cáo chỉ có 2 hành vi tham nhũng vặt xảy ra trong vòng 6 tháng qua.


  Việt Nam trao trả 380 “con bạc” cho Trung Quốc xử lý (RFA) - Cơ quan chức năng Việt Nam vừa bàn giao gần 400 “con bạc” người Trung Quốc cho lực lượng công an nước này xử lý.


  Ba người đàn ông Lào bị bắt vì vận chuyển ma túy trị giá 10 tỷ đồng vào Việt Nam (RFA) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh và cảnh sát Lào bắt giữ ba người đàn ông này gần một cửa khẩu biên giới Việt – Lào ở huyện Hương Sơn. Hiện vẫn chưa xác định được danh tính những người này.


  Hai lần gặp Huy Cận (VOA) - Sau đó là một cuộc độc thoại. Huy Cận nói nhiều về ông. Về cách mạng. Tôi có cảm giác buồn ngủ. Cho đến khi chia tay. Trước khi ra về Huy Cận viết tặng cuốn sách “Huy Cận - Đời và Thơ”...


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Mỹ trừng phạt ngoại trưởng Iran (RFI) - Ngày 31/07/2019, Hoa Kỳ quyết định trừng phạt ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để gây « áp lực tối đa » đối với chế độ Teheran bị Washington cáo buộc gây bất ổn ở vùng Trung Đông.


  Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ chưa từng yêu cầu các nước chọn phe (VOA) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 1/8 nói với quan chức ngoại giao Đông Nam Á tại Bangkok rằng Hoa Kỳ chưa từng yêu cầu các nước ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương chọn phe, theo Reuters.


  Eo biển Ormuz: Đức từ chối tham gia liên quân bảo vệ hàng hải, Mỹ giận dữ (RFI) - Song song với chiến lược gia tăng sức ép đối với chế độ Teheran, Washington còn kêu gọi các đồng minh tham gia chiến dịch bảo vệ an toàn hàng hải ở eo biển Ormuz. Tuy nhiên, ngày 31/07, chính quyền Berlin đã từ chối đề xuất được đại sứ Mỹ tại Đức nêu lên một ngày trước đó.


  Ngân Hàng Trung Ương Mỹ hạ lãi suất chỉ đạo (RFI) - Thị trường tài chính Mỹ mất giá hơn 1% trong phiên giao dịch ngày 31/07/2019 sau khi thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Hoa Kỳ Jerome Powell thông báo hạ lãi suất chỉ đạo 0,25 điểm để hỗ trợ tăng trưởng.


  Thượng viện chuẩn thuận tân đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc (VOA) - Thượng viện Hoa Kỳ ngày 31/7 xác nhận bà Kelly Craft, hiện là đại sứ Mỹ tại Canada, làm đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc dù phe Dân chủ chỉ trích rằng nữ ứng viên do Tổng thống Trump đề cử chưa đủ kinh nghiệm cho vị trí này.


  Chơi bập bênh phản đối bức tường biên giới Mỹ-Mexico (VOA) - Biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico trở thành sân chơi cho các gia đình từ Bắc Mỹ và Mexico khi họ thay phiên nhau chơi bập bênh 'Sube y Baja’ (đi lên và đi xuống). Đây thực chất là một hình thức phản đối bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump.


  Mỹ tin rằng con trai Osama bin Laden đã chết (VOA) - Hoa Kỳ tin rằng Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố al Qaeda, Osama bin Laden, đã chết, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ ẩn danh cho biết hôm 31/7.


  Những điểm mới nào trong Sách Trắng quốc phòng Trung Quốc 2019 ? (RFI) - Ngày 24/07/2019, Trung Quốc công bố Sách Trắng quốc phòng mới (ST2019) với hai mục tiêu chính : Trấn an thế giới và khẳng định cuộc chiến chống ly khai. Chuyên gia về châu Á, Antoine Bondaz thuộc Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược FRS phân tích một số điểm mới trong Sách Trắng 2019 so với phiên bản năm 2015. RFI Tiếng Việt xin giới thiệu tóm lược một số điểm đáng chú ý trong bài phân tích.


  Thương chiến Mỹ-Trung: 'Chúng ta đều phải trả giá' (BBC) - Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang làm mất công ăn việc làm và làm cho giá cả đắt đỏ ở cả hai bên bờ Thái Bình Dương.


  Ngoại trưởng Mỹ ‘thảo luận sâu rộng’ với quan chức TQ (VOA) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Vương Nghị, hôm 1/8 đã lần đầu tiên gặp mặt trực tiếp trong năm nay, và theo Reuters, ông Vương cho biết rằng họ đã thảo luận về cách thức thúc đẩy mối quan hệ Mỹ - Trung, bất chấp “các xáo trộn gần đây”.


  Đài Loan: Thị trưởng Đài Bắc lập đảng thách thức Thái Anh Văn (BBC) - Thị trưởng Đài Bắc sẽ thành lập đảng để tranh cử năm 2020, sự kiện có thể khiến bà Thái Anh Văn gặp khó khăn trong việc tái cử.


  Đài Loan chỉ trích Trung Quốc dừng cấp phép du lịch cá nhân (VOA) - Tổng thống Đài Loan mới chỉ trích một quyết định của Trung Quốc, có hiệu lực ngày 1/8, dừng cấp phép du lịch cá nhân cho các du khách nước này tới Đài Loan, theo Reuters.


  Hong Kong: 'Quân đội sẵn sàng bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc' (BBC) - Quân đội đồn trú Trung Quốc tại Hong Kong lần đầu tiên lên tiếng cảnh cáo về tình trạng bất ổn tại đây, theo SCMP.


  Quân đội Trung Quốc đe dọa phong trào biểu tình ở Hồng Kông (RFI) - Hôm qua, 31/07/2019, tư lệnh đơn vị đồn trú Quân Giải Phóng Nhân Dân tại Hồng Kông lên tiếng về các cuộc biểu tình bạo động tại đặc khu hành chính này. Quân đội Trung Quốc cho phát hành video phô trương sức mạnh, cảnh cáo người biểu tình Hồng Kông.


  Quân đội Trung Quốc ở Hong Kong công bố video chống bạo động (RFA) - Video dài 3 phút cho thấy hình ảnh quân đội Trung Quốc nổ súng bắn nổ tung các xe hơi, sử dụng rào kẽm gai, phóng tên lửa. Video cũng chiếu hình ảnh những người đóng vai người biểu tình bị còng tay và bắt đi.


  Trung Quốc lần đầu có biểu tình 'quy mô hiếm thấy' ở Vũ Hán (BBC) - Hàng ngàn người ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, đã xuống đường biểu tình tuần trước phản đối công trình 'gây ô nhiễm'.


  Pompeo hy vọng giúp hàn gắn quan hệ Nhật-Nam Hàn (BBC) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói sẽ khích lệ hai đồng minh Nhật và Nam Hàn "hướng về phía trước" trong vụ tranh cãi ngoại giao.


  Bắc Triều Tiên thử tên lửa: Hội Đồng Bảo An họp kín (RFI) - Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc họp kín ngày 01/08/2019 để thảo luận về những vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Bắc Triều Tiên. Cuộc họp mở ra theo yêu cầu của ba nước châu Âu: Anh, Pháp và Đức.


  Triều Tiên thông báo thử nghiệm hệ thống phóng rocket mới (VOA) - Triều Tiên hôm 1/8 cho biết rằng lãnh tụ Kim Jong Un đã giám sát vụ thử nghiệm đầu tiên của hệ thống phóng nhiều rocket mới mà AP nói là có thể tăng cường khả năng tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc và các căn cứ quân sự Mỹ tại đó.


  Lính Bắc Hàn chạy qua khu phi quân sự sang Nam Hàn (BBC) - Nam Hàn bắt giữ một quân nhân Bắc Hàn đang làm nhiệm vụ chạy qua khu phi quân sự trong đêm.


  Phát ngôn viên: Quan chức Mỹ ‘cuốn gói’ nếu không thích Campuchia (VOA) - Các quan chức đại sứ quán Mỹ có thể rời Campuchia nếu họ không thích quốc gia Đông Nam Á này, một phát ngôn viên chính phủ Campuchia nói hôm 1/8, sau khi các nhà ngoại giao Mỹ lên tiếng chỉ trích rằng cuộc bầu cử năm ngoái ở Campuchia có rất nhiều thiếu sót, theo Reuters.


  Brexit: Tân thủ tướng Anh bất ngờ gặp trắc trở tại Bắc Ailen (RFI) - Ngày 31/07/2019, thủ tướng Anh, Boris Johnson kết thúc chuyến thăm Bắc Ai Len, một trong các vùng lãnh thổ của vương Quốc Anh. Mục tiêu của tân lãnh đạo Anh là nhằm mở rộng liên minh tại Nghị Viện. Theo giới quan sát đây là nhiệm vụ khó hoàn thành, bởi khác với ông Johnson, đa số dân Bắc AiLen đòi ở lại trong Liên Âu và bác bỏ Brexit.


  Lính Mỹ bất ngờ về thăm nhà khiến mẹ vỡ òa (VOA) - Hôm 19/7, một binh sĩ Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ sau bảy tháng công tác ở Afghanistan đã bất ngờ về thăm mẹ anh tại nơi làm việc của bà. Theo ABC News, Williams là binh sĩ của Lữ đoàn Bộ binh Tác chiến 48 có căn cứ tại Macon, bang Georgia.


  Rừng Siberi cháy 3 triệu hecta: 2 tháng sau Nga mới phản ứng (RFI) - Chuyến công cán của tân thủ tướng Anh để thuyết phục các thành viên Vương Quốc Anh về giải pháp « Brexit rắn » gây hoài nghi. Khủng hoảng vùng Vịnh vẫn nằm trong tầm kiểm soát là một số chủ đề thời sự quốc tế chính trên các báo Pháp ra hôm nay. Trước hết xin giới thiệu bài « Siberi bốc cháy, Matxcơva cuối cùng cũng phản ứng » trên La Croix.


  Nằm trên vết đứt gãy San Andreas, bang California hay bị động đất (BBC) - Là nơi bị vết đứt San Andreas chạy qua, California luôn có động đất lớn, nhưng đây vẫn là tiểu bang giàu có, được yêu chuộng.


  Nếu quay ngược thời gian, loài người sẽ không còn nữa? (BBC) - Sự tiến hóa bị chi phối bởi những sự ngẫu nhiên trong đột biến di truyền. Liệu con người có tiến hóa đến như mức độ ngày nay nếu quay ngược thời gian?


  Những siêu thị cho người nghèo ở Mỹ (VOA) - ALDI là một trong những hệ thống siêu thị bình dân thu hút người … bình dân ở Mỹ. Để tiết kiệm chi phí, những siêu thị này không sử dụng túi nylon và rất ít nhân công. Vì thế khi đi chợ, bạn sẽ phải chuẩn bị sẵn 25 cent để lấy xe đẩy hàng và trả lại xe nếu muốn có lại 25 cent đó. Ở đây, người ta có thể tìm thấy đủ loại hàng hóa từ đồ gia dụng đếncác loại rau củ quả tươi nhập khẩu hoặc có xuất xứ từ các nông trang tại Mỹ, các loại bánh mỳ, bánh ngọt hay thậm chí là cả các loại pizza, thịt đã qua chế biến, hay thịt tươi các loại với giá rẻ hơn so với các hệ thống siêu thị bình thường khác từ 30 cho tới 70%.

  Không có nhận xét nào