Header Ads

 • Breaking News

  Người Buôn Gió - Ai là trường hợp đặc biệt ở lại đại hội 13?

  Anh Nguyễn Phú Trọng khá khôn ngoan, anh kiêm hai chức tổng bí thư và chủ tịch nước, nhưng anh xuất hiện trên cương vị tổng bí thư nhiều hơn, đó là anh chỉ đạo tiểu ban nhân sự, văn kiện đại hội 13 và chúc mừng anh Lê Khả Phiêu nhận huy chương 70 năm tuổi đảng.

  Nguyễn Phú Trọng nắm tay Trần Quốc Vượng bên lề cuộc họp của Bộ Chính Trị đảng Cộng Sản, Hà Nội, ngày 21/06/2019.
  Anh hạn chế xuất hiện trên cương vị chủ tịch nước, để tránh những vấn đề khó xử với dân chúng trên cương vị này.

  Đáng chú ý là anh Trọng dẫn theo người học trò yêu quý của mình là anh Trần Quốc Vượng trong dịp phong tặng huy chương 70 năm tuổi đảng cho anh Phiêu.

  Việc anh Trọng chủ trì việc này là đương nhiên, vì anh là tổng bí thư , anh không thể không xuất hiện để chủ trì lễ tặng huy chương đảng cho một cựu tổng bí thư. Kể cả viêc anh dẫn theo anh Trần Quốc Vượng cũng là bình thường, vì anh Vượng là thường trực ban bí thư. Nhưng dù là việc đương nhiên không có gì lạ, vẫn khiến người ta cảm giác anh Trọng đang bằng mọi cách giới thiệu ngầm anh Trần Quốc Vượng là ứng cử viên chức tổng bí thư tương lai. Vì trước đó trong dịp tặng huy chương 75 tuổi đảng cho Lê Đức Anh, anh Trọng đi cùng anh Tư Sang chứ không phải thường trực ban bí thư Lê Hồng Anh.

  Ngay hôm sau, anh Nguyễn Xuân Phúc mở một hội nghị xin ý kiến nguyên lãnh đạo gồm các anh Trần Đức Lương, Nguyễn Văn An, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Sinh Hùng.

  Tại hôị nghị anh Phúc phát biểu có đoạn:

  - Phải khát vọng vương lên, không bôi đen, nhìn thực tế, xây dựng văn kiện là phải từ thực tiễn cuộc sống, khát vọng của nhân dân, yêu cầu phát triển của đất nước, chứ không phải làm ''trong phòng lạnh''.

  Ai cũng hiểu những phát biểu ấy của anh Phúc là nhằm vào đám Nguyễn Phú Trọng, Trần Quốc Vượng. Đặc biệt là nhằm vào anh Vượng vì phát biểu của anh Vượng gần đây có nói đến việc xây dựng kế hoach, chương trình nói cho sướng tai là nhắm đến anh Phúc.

  Anh Phúc cũng mời các nguyên lãnh đạo kia xin ý kiến, cũng có nghĩa anh muốn họ ủng hộ anh trong cuộc đấu với bọn thư sinh phòng lạnh ở đại hội 13 tới đây.

  Một điểm rất đáng chú ý là anh Trương Tấn Sang, anh này từ khi về hưu năng nổ góp ý , đi lại, thăm gặp, hội nghị các kiểu. Nhưng trong hai sự kiện trên anh Tư Sang vắng mặt!!!

  Anh Tư Sang đang miệt mài làm chương trình từ thiện, anh vận động doanh nghiệp bỏ tiền cho anh xây cầu, anh còn đang vận động doanh nghiệp chi tiền cho anh mua nhà tặng người nghèo, số lượng nhà rất lớn, ít nhất cũng đến vài trăm căn nhà.

  Bỗng nhiên gần đến lúc bàn bạc lãnh đạo đại hội 13, anh Tư Sang đi làm việc thiện. Lúc đấu đá thì các phe moi hết xấu xa của nhau ra phơi bày thiên hạ. Trong lúc đó, anh Tư Sang xuất hiện như một ông Bụt cứu đời. Quả là một cái tát cho bọn tham quyền cố vị, tranh chấp, kèn cựa nhau vì lợi ích cá nhân, không lo gì cho nhân dân. Chỉ có anh Tư Sang là về hưu mà vẫn còn tình nghĩa, chu đáo với nhân dân như vậy, anh không màng đến những thứ hội nghị này nọ, anh chỉ chuyên tâm lo cho dân mà thôi.

  Một người có tâm như anh Tư Sang, mà đề nghị ai đó đợt tới làm lãnh đạo trong tứ trụ, tất nhiên sẽ được dân chúng ủng hộ. Anh Tư Sang đang gắng đề nghị để anh Trương Hoà Bình ở lại nhiệm kỳ sau làm thủ tướng, chủ tịch nước hay chí ít là thường trực ban bí thư (chức chủ tịch quốc hội chắc từ chị Ngân chuyển sang chị Mai).

  Nhìn chung tình hình anh Phúc khó có cửa nắm chức tổng bí thư, nhưng cửa anh làm tiếp chức nào đó như chủ tịch nước là vẫn còn cơ. Nhưng đây là gia đoạn khó khăn của anh, khi vừa phải lèo lái kinh tế, tạo ra những con số tăng trưởng bằng cách nào đó và vừa phải tìm liên minh để tạo dựng vị trí tương lai. Còn anh Vượng thì khá nhàn nhã, anh chỉ ung dung cho đại ca Trọng dọn đường cho mình.

  Cả anh Phúc và anh Vượng đều quá tuổi, ai sẽ là trường hợp đặc biệt duy nhất quá tuổi sẽ ở lại trong bộ chính trị để giữ sự ổn đinh, đoàn kết?

  Người Buôn Gió

  (FB Người Buôn Gió)

  Không có nhận xét nào