Header Ads

 • Breaking News

  Trong bối cảnh khủng hoảng, TQ từ chối kế hoạch của Hồng Kông để xoa dịu người biểu tình

  Tin độc quyền của Reuters:

  Trong bối cảnh khủng hoảng, TQ từ chối kế hoạch của Hồng Kông để xoa dịu người biểu tình
  Đầu mùa hè này, Carrie Lam, giám đốc điều hành của Hồng Kông, đã đệ trình một báo cáo tới Bắc Kinh nhằm đánh giá năm yêu cầu cơ bản của người biểu tình và đề xuất rằng việc rút một dự luật dẫn độ gây tranh cãi có thể giúp xoa dịu cuộc khủng hoảng chính trị trên lãnh thổ này.

  Chính quyền trung ương Trung Quốc từ chối đề nghị của Lam về việc rút dự luật dẫn độ và ra lệnh cho bà không được khuất phục trước bất kỳ yêu cầu nào khác của người biểu tình vào thời điểm đó, ba cá nhân có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này đã nói với Reuters.

  Vai trò của Trung Quốc trong việc chỉ đạo cách Hồng Kông xử lý các cuộc biểu tình đã được thừa nhận rộng rãi, được hỗ trợ bởi các tuyên bố nghiêm khắc trên phương tiện truyền thông nhà nước về chủ quyền quốc gia và mục tiêu “triệt để” của người biểu tình.

  Việc Bắc Kinh bác bỏ đề xuất của Lam về cách giải quyết khủng hoảng, lần đầu tiên được chi tiết bởi Reuters, thể hiện bằng chứng cụ thể về mức độ mà Trung Quốc đang kiểm soát phản ứng của chính phủ Hồng Kông đối với tình trạng bất ổn.

  Chính phủ trung ương Trung Quốc đã lên án các cuộc biểu tình và cáo buộc các thế lực nước ngoài gây ra tình trạng bất ổn này. Bộ Ngoại giao đã nhiều lần cảnh báo các quốc gia khác không được can thiệp vào Hồng Kông, nhắc lại rằng đây là “vấn đề nội bộ”.

  Báo cáo của Lam về sự hỗn loạn tại HK, được thực hiện trước cuộc họp ngày 7 tháng 8 tại Thâm Quyến về vấn đề Hồng Kông do các quan chức cấp cao Trung Quốc dẫn đầu, đã kiểm tra tính khả thi của năm yêu cầu của người biểu tình, phân tích việc thừa nhận một số trong những điều này có thể giúp mọi thứ ổn định lại, người có thông tin trực tiếp nói.

  Ngoài việc rút dự luật dẫn độ, các yêu cầu khác được phân tích trong báo cáo là: một cuộc điều tra độc lập về các cuộc biểu tình; bầu cử dân chủ đầy đủ; bỏ cụm từ “bạo loạn” trong việc mô tả các cuộc biểu tình; và phóng thích những người bị bắt cho đến nay.

  Việc rút dự luật và một cuộc điều tra độc lập được coi là phương án khả thi nhất về mặt chính trị, theo một quan chức chính phủ cấp cao trong chính quyền Hồng Kông, người cung cấp thông tin với điều kiện giấu tên. Ông nói rằng hành động này được hình dung sẽ giúp làm dịu người biểu tình hơn, những người đã tức giận vì sự im lặng của Lam.

  Dự luật dẫn độ là một trong những vấn đề chính đã giúp thúc đẩy các cuộc biểu tình, đã thu hút hàng triệu người xuống đường phố Hồng Kông. Lam đã nói rằng dự luật “đã chết”, nhưng đã từ chối nói rõ ràng rằng nó đã bị “rút”.

  Bắc Kinh ra lệnh Lam không được rút dự luật, hoặc mở một cuộc điều tra về vụ hỗn loạn, bao gồm các cáo buộc của lực lượng cảnh sát quá mức, theo quan chức chính phủ cao cấp.

  Một trong ba cá nhân, những người có quan hệ chặt chẽ với các quan chức cấp cao ở Hồng Kông và cũng từ chối xác định, xác nhận chính phủ Hồng Kông đã đệ trình báo cáo.

  “Họ nói không” với tất cả năm yêu cầu, nguồn tin cho biết. “Tình hình phức tạp hơn nhiều so với hầu hết mọi người nhận ra.”

  Nhân vật thứ ba, một quan chức cấp cao của Trung Quốc, nói rằng chính phủ Hồng Kông đã đệ trình báo cáo lên Nhóm Điều phối Trung ương về các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao, một nhóm cấp cao do Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Han Zheng, và Chủ tịch. Tập Cận Bình đã nhận thức được điều đó.

  Quan chức này xác nhận rằng Bắc Kinh đã từ chối nhượng bộ trước bất kỳ yêu cầu nào của người biểu tình và muốn chính quyền của Lam chủ động hơn.

  Trong một tuyên bố trả lời Reuters, văn phòng của Lam cho biết chính phủ của bà đã nỗ lực giải quyết những lo ngại của người biểu tình, nhưng không bình luận trực tiếp về việc họ có đưa ra đề nghị như vậy với Bắc Kinh hay không, hoặc có nhận được chỉ đạo gì.

  TAY BÀ ĐÃ BỊ TRÓI CHẶT

  Ip Kwok-him, một chính trị gia cao cấp thân Bắc Kinh, người ngồi trong Hội đồng điều hành Hồng Kông, cố vấn cho các quan chức cấp cao, bao gồm Lam, nói với Reuters rằng “nếu chính quyền trung ương không cho phép điều gì đó, bạn không thể làm điều đó”. Ip không biết về đề xuất rút hóa đơn.

  Một doanh nhân cao cấp đã tham dự cuộc họp ở Thâm Quyến và đã gặp Lam gần đây cho biết “tay bà đã bị trói” và Bắc Kinh sẽ không cho phép bà rút luật dẫn độ. Doanh nhân tiết lộ với điều kiện giấu tên vì sự nhạy cảm của vấn đề.

  Tại cuộc họp ở Thâm Quyến, Zhang Xiaoming, người đứng đầu HKMAO, đã nói trong các nhận xét công khai trên truyền hình rằng nếu tình trạng hỗn loạn vẫn còn, “chính quyền trung ương phải can thiệp”.

  Kể từ đó, đã có dấu hiệu Bắc Kinh có một đường lối cứng rắn hơn.

  Chẳng hạn, các quan chức đã ví một số cuộc biểu tình là “khủng bố”, cảnh sát bán quân sự Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới, một số công ty Hồng Kông đã gây áp lực để đình chỉ nhân viên ủng hộ cuộc biểu tình và nhân viên an ninh đã ra lệnh lục lọi các thiết bị kỹ thuật số của một số du khách vào Trung Quốc.

  Thứ Sáu, Joshua Wong, một nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng, đã bị bắt.

  (Báo cáo của James Pomfret; Báo cáo bổ sung của Clare Jim, Farah Master và phòng tin tức Bắc Kinh; Chỉnh sửa Alex Richardson và Gerry Doyle).

  Phong Trào Dù Vàng – Hồng Kông

  Nguồn: Reuters

  (Tiếng Dân) 

  Không có nhận xét nào