Header Ads

 • Breaking News

  AFP đưa tin Quốc hội Venezuela ngày 17/9/2019 đã PHÊ CHUẨN Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời.


  Venezuela chế độ Maduro sụp đổ Guaido nắm quyền điều hành lâm thời

  Với việc phê chuẩn này, ông Guaido được phép đứng ra điều hành đất nước trong một thời gian ("lâm thời") cho tới lúc mở cuộc bầu cử Tổng thống chính thức. Maduro về vườn.

  Có bạn sẽ thắc mắc: chẳng phải lâu nay ông Juan Guaido vẫn được gọi "Tổng thống lâm thời" hay sao, đâu gì "mới"?

  Muốn hiểu, cần trở ngược 3 năm về trước. Hồi đó ông Nicolas Maduro đã trắng trợn dẹp bỏ Quốc hội, gom nhóm nghị sĩ thuộc đảng của Maduro lập ra cái gọi là "Quốc hội lập hiến" (để tránh lằng nhằng dây muống, dễ phân biệt hơn, ở đây, sẽ gọi Quốc hội lập hiến của Maduro là "đảng hội").

  Thành thử khi Quốc hội, trước đây, chọn Guaido làm "Tổng thống lâm thời" thì Maduro bác bỏ (viện cớ là "đảng hội" không bầu chọn).

  * Mỹ xiết chặt cấm vận, việc xuất cảng dầu khí (nguồn lợi chủ chốt để nuôi chế độ Maduro) bị ngăn chặn khiến cho ngân sách của chế độ Maduro cạn dần chẳng khác nào ngọn đèn dầu leo lét.

  Ở Nam Mỹ, hầu hết các quốc gia khu vực này đều lên tiếng chống chế độ Maduro, ủng hộ Guaido [xem bản đồ, tô màu xanh da trời]; chỉ vỏn vẹn mỗi Bolivia ủng hộ Maduro [tô màu đỏ] mà thôi. Maduro bị xem như cùi hủi, không ai muốn dây vào.

  * Gần đây, Hiệp ước phòng thủ khu vực Nam Mỹ được "kích hoạt", theo đó chánh phủ lâm thời của Venezuela (ông Guaido) kêu gọi các quốc gia trong Hiệp ước dùng quân sự để bảo vệ. Colombia, quốc gia nằm sát bên Venezuela, dàn quân dọc biên giới, chuẩn bị cho cuộc động binh chung của các quốc gia Nam Mỹ nhắm vào chế độ Maduro.


  * Maduro không dám giỡn mặt nữa. Ông ta đồng ý đàm phán với các đảng đối lập, trong đó có việc Maduro chấp thuận để cho nghị sĩ thuộc "đảng hội" quay trở lại họp Quốc hội. Tức là Maduro công nhận trở lại vị thế hợp pháp của Quốc hội (cũng đồng nghĩa "đảng hội" của Maduro mất giá, không còn thể thống gì nữa).

  Ngay khi nhóm họp (trong đó có cả nghị sĩ thuộc đảng của Maduro), 17/9/2019, Quốc hội Venezuela tiến hành một cuộc bỏ phiếu với kết quả là: đa số phê chuẩn ông GUAIDO trở thành Tổng thống lâm thời! Maduro không còn được Quốc hội công nhận là tổng thống, trở thành cựu tổng thống.

  Vậy là BƯỚC NGOẶT trên bàn cờ chánh trị Venezuela đã diễn ra (mà không cần tới giải pháp can thiệp quân sự trực tiếp, không tốn một viên đạn)!

  Đàng sau mọi sự chuẩn bị để có bước ngoặt ngày 17/9/2019, ai cũng hiểu, là cả một kế hoạch bí hiểm "thần sầu quỉ khốc" của chánh quyền Mỹ. Bái phục ông Donald Trump!

  Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao

  AFP đưa tin, chính phủ Venezuela hôm thứ Tư (18/9) kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao với Caracas sau khi nước này có các cuộc đàm phán với một số đảng đối lập bên lề.

  Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez hôm 18/9 nói với các phóng viên tại thủ đô Caracas rằng, Washington chỉ còn lại “một con đường duy nhất”, đó là đàm phán và liên lạc ngoại giao và nhấn mạnh, âm mưu lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro đã thất bại. Bà cho biết thêm, việc nối lại đàm phán với các đảng đối lập trên trên sẽ có ý nghĩa thúc đẩy Mỹ “khôi phục các liên hệ ngoại giao và đối thoại với chính phủ”.

  Venezuela đã cắt đứt quan hệ với Mỹ sau khi Washington công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời vào ngày 23/1. Toàn bộ quan chức ngoại giao Mỹ sau đó cũng rời khỏi Venezuela.

  Mỹ đã cáo buộc Maduro khiến nền kinh tế Venezuela sụp đổ, từ đó hàng triệu người phải tha hương vì sự thiếu thốn cơ bản. Đồng thời, Mỹ coi Maduro là tổng thống bất hợp pháp sau khi có thông tin nói về sự bất thường trong cuộc bầu cử năm ngoái.

  Chính quyền của tổng thống Donald Trump đã nhắm mục tiêu trừng phạt vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela và các vây cánh của Maduro với một loạt các biện pháp đánh vào kinh tế.

  Tuy nhiên, mối quan hệ hai nước gần đây đã được cải thiện. Tháng trước, Tổng thống Venezuela và Mỹ cũng cho biết, các cuộc đàm phán giữa quan chức cấp cao hai nước đã được tổ chức.

  Rodriguez cũng hoan nghênh thỏa thuận hôm thứ Hai (16/9) giữa chính phủ và các đảng đối lập thiểu số không thuộc liên minh của Guaido, mở đường cho các cuộc đàm phán hướng tới những thay đổi chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng của Venezuela.

  Thỏa thuận này liên quan tới việc 55 nghị sĩ thuộc đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền và các đảng liên minh trở lại Quốc hội do phe đối lập kiểm soát sau ba năm tẩy chay cơ quan này. Các tù nhân chính trị cũng được trả tự do, trong đó có phó chủ tịch quốc hội Edgar Zambrano, trợ lý của Guaido. Ông Zambrano cho biết, 58 nhân vật đối lập khác được thả sẽ được công bố từ thứ Tư (18/9).

  Hôm 17/9, Quốc hội đã phê chuẩn Guaido là tổng thống lâm thời cho đến khi cuộc bầu cử mới được tổ chức, động thái được nhiều người cho là thách thức chính quyền Maduro.

  (dkn.tv)

  Không có nhận xét nào